HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Những thông tin cần biết về bệnh nha chu

Bệnh nha chu là bệnh thường gặp ở người lớn, nhưng điểm đặc biệt của bệnh là phát triển “âm thầm” đến mức người bệnh chủ quan thường không phát hiện ra được. Bệnh nha chu có thể gây ra những triệu chứng răng miệng không tốt cho người bệnh, nặng nề hơn là dẫn tới tình trạng mất răng. Đây được xem là nguyên nhân chính gây ra mất răng ở hầu hết người trưởng thành.

Bệnh nha chu là gì?

Đây là bệnh xảy ra ở các tổ chức xung quanh răng. Một chiếc răng khỏe mạnh sẽ phát triển ổn định trong xương ổ răng, dây chằng và nuơus. Chính tổ chức này giúp cho răng giữ chắc trong xương hàm và bảo vệ răng trước các tác động bên ngoài, tác động của vi khuẩn. Khi các tổ chức này bị viêm nhiễm hoặc mang bệnh, răng không được bảo vệ tốt cũng sẽ yế đi và lây bệnh theo. Khi đó, nguy cơ cao có thể xảy ra là dẫn tới mất răng.

Những thông tin cần biết về bệnh nha chu 1Những biểu hiện của bệnh nha chu

Nguyên nhân của bệnh nha chu

Bệnh nha chu có nguyên nhânn chính là do tình trạng vệ sinh răng miệng kém khiến cho mảng bám tích tụ quanh cổ răng, khe răng. Theo thời gian, vi khuẩn trong mảng bám sẽ gây viêm nướu. Khi mảng bám chuyển sang giai đoạn tạo thành cao răng bám cứng trên răng thì nướu sẽ bị viêm nặng hơn. Dần dần, bệnh sẽ tiến triển thành viêm nha chu nặng, đặc biệt, sẽ phát triển mạnh khi cơ thể mắc một bệnh toàn thân nào đó khiến đề kháng của cơ thể giảm.

Những triệu chứng “báo hiệu” bệnh nha chu

Có 8 triệu chứng mà khi nó xuất hiện, bạn nên nghĩ ngay đến nguy cơ mắc bệnh nha chu bao gồm: Chảy máu khi chải răng, sưng đỏ nướu, nướu có mủ, thỉnh thoảng tự chảy máu mà không có bất cứ kích thích nào, vôi răng ở cổ răng, hơi thở hôi, ăn nhai không bình thường, răng lung lay, răng thưa ra.

Những thông tin cần biết về bệnh nha chu 4Một trong những tác hại của bệnh nha chu là tình trạng dài chân răng và răng thưa

Tác hại của bệnh nha chu

Bệnh nha chu mang lại những tác hại mà chúng ta khó ngờ tới được. Nó phá hủy các mô nâng đỡ răng, khiến cho xương ổ răng bị tiêu đi. Ngoài ra, bệnh nha chu còn có thể gây ra hôi miệng, đau thái dương làm ảnh hưởng đến ăn nhai.

Đặc điểm phát triển của bệnh

Bệnh nha chu có đặc điểm gây khó khăn cho người mắc bệnh là khi phát sinh và phát triển thường “âm thầm” không dễ phát hiện. Những biểu hiện nếu có thường không rõ ràng, nướu có thể sưng phồng nhưng rồi lại xẹp, răng có thể đau nhưng đau nhẹ và cũng tự hết dễ khiến bệnh nhân chủ quan cho rằng đó chỉ là những dấu hiệu kích ứng thông thường. Tình trạng kéo dài cho đến khi các dấu hiệu đã biểu hiện tăng nặng thì nướu đã viêm, xương ổ răng không còn chắc, răng đã lung lay,…

Những thông tin cần biết về bệnh nha chu 2Chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng là cách hiệu quả để phòng ngừa bệnh nha chu

Cách hỗ trợ điều trị

Các bác sỹ tại Nha khoa Paris khuyên rằng: cách hiệu quả là ngừa bệnh từ trước khi bệnh phát sinh bằng cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Nếu thấy nướu sưng thì việc vệ sinh răng miệng càng cần phải chú ý hơn, không nên vì sưng đau mà vệ sinh răng miệng qua loa, chú ý làm sạch các mảng bám mềm trên răng, đặc biệt là khu viền lợi. Khi thấy có cao răng cần phải đi lấy cao răng kịp thời.

Trường hợp, đã phát bệnh, muốn hỗ trợ điều trị hiệu quả bạn chỉ có một cách là tới thăm khám tại các trung tâm nha khoa. Không ít trường hợp bệnh nhân tới Paris bọc răng sứ mới phát hiện ra mình bị bệnh nha chu. Hoặc chỉ khi đau nặng mới đến khám thì bệnh đã tiến triển nặng, bác sỹ buộc phải chỉ định nhổ bỏ răng để xử lý viêm ở các tổ chức quanh răng. Bởi vậy, bác sỹ Paris khuyên nên khám răng định kỳ khoảng 3- 6 tháng / lần. Đây là cách hiệu quả để phát hiện sớm bệnh nha chu và chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Vì mục tiêu giữ gign nụ cười đẹp và bảo tồn răng thật tối đa cho cộng đồng, Nha khoa Paris đã có chính sách duy trì chương trình tư vấn và khám răng miễn phí hàng năm để giúp thêm nhiều bệnh nhân hơn nữa có cơ hội được theo dõi sức khỏe răng miệng và chăm sóc răng tốt hơn.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Những thông tin cần biết về bệnh nha chu trong Toàn tập về bệnh răng miệng


X