Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Những thức ăn làm răng xỉn màu – 9 loại thực phẩm cần tránh

Những thức ăn làm răng xỉn màu, ố vàng chúng ta cần cân nhắc khi ăn uống có thể kể đến như thức ăn giàu tinh bột, nhiều đường, cà phê, rượu vang đỏ, trà… Nếu thường xuyên ăn những thực phẩm trên và cộng thêm việc không vệ sinh răng miệng sạch, chắc chắn sau một khoảng thời gian ngắn hàm răng của bạn sẽ bị thay đổi màu sắc nhanh chóng.

1. Tại sao răng bị ố vàng, xỉn màu do thực phẩm

Các bác sĩ nha khoa cho biết, phần lớn những loại thực phẩm khiến răng bị ố vàng, xỉn màu đều chứa một số hợp chất hóa học hay chất tạo màu với đặc điểm chung là màu sắc đậm, dễ bám lại trên bề mặt răng.

Bên cạnh đó, những loại đồ ăn thức uống có chứa hợp chất tannin cũng được xem là nguyên nhân khiến răng của bạn bị thay đổi màu sắc.

Đối với các thực phẩm chứa tính axit cao sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến men răng và lâu ngày còn làm mòn răng, tăng nguy cơ hình thành các vết ố vàng làm mất thẩm mỹ.

Về cơ bản, bất cứ hợp chất nào trong đồ ăn thức uống đều có thể làm răng của bạn bị ố vàng khi không vệ sinh, chăm sóc răng miệng đúng cách và kỹ lưỡng.

Tại sao răng bị ố vàng, xỉn màu do thực phẩm

Răng bị ố vàng, xỉn màu do thực phẩm là tình trạng rất dễ gặp phải

2. Những thức ăn làm răng xỉn màu, ố vàng

Những thức ăn làm răng bị xỉn màu, ố vàng bạn nên tránh cũng như hạn chế sử dụng là đồ giàu tinh bột, nhiều đường, rượu vang đỏ, trà, cà phê, các loại rau củ quả màu đậm, nước ngọt đóng lon, nước sốt đậm màu, giấm balsamic và nước tương.

2.1. Những thức ăn làm răng xỉn màu – Thức ăn giàu tinh bột

Thức ăn giàu tinh bột như bánh mì, bánh quy, bánh mì nướng, khoai tây, gạo trắng, sắn, ngô, khoai lang… khi ăn sẽ bị dính vào răng và có thể tạo ra một màng bám trên bề mặt răng.

Nếu những mảng bám đó không được loại bỏ thường xuyên, nó sẽ trở nên cứng và vôi hóa tạo thành cao răng. Cao răng sẽ rất khó loại bỏ bằng việc chải răng thông thường, do đó bạn cần phải đến nha khoa để lấy cao răng định kỳ.

Bởi cao răng nếu không được loại bỏ thường xuyên sẽ gây ra những vết ố vàng và xỉn màu trên răng. Ngoài ra, thức ăn giàu tinh bột còn có thể kích thích sự phát triển của vi khuẩn trong miệng, gây ra mùi hôi miệng và răng sâu.

Do đó, trong khẩu phần ăn uống hàng ngày bạn cần hạn chế các thức ăn giàu tinh bột như trên cũng như kết hợp cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhằm tránh tình trạng răng bị ố vàng.

Những thức ăn làm răng xỉn màu - Thức ăn giàu tinh bột

Thức ăn giàu tinh bột

2.2. Những thức ăn làm răng xỉn màu – Thức ăn chứa nhiều đường

Thức ăn chứa nhiều đường như kẹo, bánh ngọt, đồ uống có ga và các loại thức uống ngọt khác, nếu được tiêu thụ quá nhiều, có thể gây hại cho răng.

Vi khuẩn trong miệng sẽ ăn các loại đường trong thực phẩm và chuyển đổi chúng thành axit, gây ảnh hưởng đến men răng và dẫn đến hình thành cao răng. Men răng một khi bị mài mòn thì rất dễ tích tụ mảng bám cũng như nhiễm màu thực phẩm. Cùng với đó, cao răng có thể khiến răng xỉn màu và ố vàng gây mất thẩm mỹ.

Để giảm thiểu các ảnh hưởng không tốt cho răng, bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại thức ăn và đồ uống có chứa đường quá nhiều. Nếu bạn muốn ăn kẹo hoặc bánh ngọt, hãy ăn với một lượng nhỏ và đừng để chúng dính vào răng quá lâu.

2.3. Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ là một loại đồ uống giàu axit, chromogen và tannin – nguyên nhân khiến răng xỉn màu. Đây là những hợp chất rất “nổi tiếng” với khả năng bám màu trên men răng, rất khó để loại bỏ.

Hơn thế vì tính axit cao nên rượu vang đỏ sẽ gây ra tình trạng mài mòn men răng, nên theo đó các chất tạo màu sẽ càng có điều kiện bám chắc hơn, sâu hơn vào răng.

Một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu và Khoa học Môi trường tại Đại học California đã phân tích tác động của rượu vang đỏ lên men răng và phát hiện rằng các loại rượu vang đỏ có chứa hàm lượng axit cao, gây tổn thương men răng.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng sau khi tiếp xúc với men răng, rượu vang đỏ gây ra sự giảm độ cứng và làm tăng độ mài mòn của men răng. Cụ thể, sau khi tiếp xúc với rượu vang đỏ trong vòng 5 phút, độ cứng của men răng giảm khoảng 8%, trong khi độ mài mòn của men răng tăng khoảng 6,4%.

2.4. Trà

Trà là thức uống chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe như flavonoid, catechin và polyphenol. Tuy nhiên, trà cũng chứa nhiều tanin, axit và chromogenes, trong đó hai hợp chất tanin và axit là những tác nhân chính gây ra hiện tượng răng bị ố vàng.

Men răng của chúng ta có khả năng hấp thụ một số chất nhất định và trong đó có tannin. Chúng thường sẽ bám vào các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt răng hoặc các đường vân trên răng gây ra các vết loang lổ, xỉn màu.

Bên cạnh đó, trong trà và nhất là trà xanh còn có axit sẽ làm thay đổi độ pH trong miệng. Từ đó, chúng sẽ phá hỏng lớp men răng, tạo điều kiện cho các phân tử màu dễ dàng xâm nhập vào răng, làm răng ố vàng.

Những thức ăn làm răng xỉn màu - Trà

Trà

2.5. Cà phê

Cà phê là một loại đồ uống chứa các hợp chất gọi là chromogen, đây là chất tạo ra màu nâu đậm của cà phê. Tuy nhiên, các chất đó sẽ gây ra tình trạng răng xỉn màu và ố vàng vì chúng có khả năng dính vào bề mặt răng, làm các mảng bám sẽ bám chặt hơn trên răng.

Ngoài ra tương tự như trà, cà phê cũng chứa tannin (một loại polyphenol phân hủy trong nước). Tannin làm cho các hợp chất màu bám vào răng của bạn, gây ra màu vàng không mong muốn. Ngoài ra, tannin còn tác động đến hương vị của cà phê, tạo ra hương vị đắng.

Để giảm thiểu các tác động đến răng, bạn nên hạn chế tiêu thụ cà phê. Còn nếu bạn thường xuyên uống cà phê, hãy uống nước lọc ngay sau đó để làm sạch miệng và giảm thiểu sự tiếp xúc của cà phê với răng

2.6. Các loại rau củ quả màu đậm

Các loại rau củ quả màu đậm, chẳng hạn như cà rốt, củ cải đỏ, tía tô, việt quất và mâm xôi chứa các hợp chất gọi là anthocyanin. Đó là các chất gây ra màu đỏ, tím hoặc xanh của chúng.

Tuy nhiên, các hợp chất trên cũng có khả năng gây ra tình trạng răng ố vàng, xỉn màu vì chúng có tính chất dính và dễ bám trên bề mặt răng.

Điều trên cũng lý giải cho việc tại sao sau khi ăn hoặc uống một số loại nước ép rau củ quả đậm màu răng chúng ta bị chuyển màu ngay lập tức.

2.7. Nước ngọt đóng lon

Nước ngọt đóng lon bao gồm cả đồ uống có ga lẫn các loại có hàm lượng đường cao như cô ca, nước tăng lực, nước hoa quả… đều cần phải hạn chế sử dụng vì chúng vừa không tốt cho sức khỏe răng miệng vừa khiến màu sắc răng bị thay đổi.

Nguyên nhân là vì các loại nước ngọt đóng lon đều có tính axit cao và nhiều đường. Lâu ngày, chúng sẽ làm mài mòn men răng và tạo điều kiện cho các phân tử màu dễ dàng thâm nhập vào sâu.

Khi tiêu thụ, các loại nước ngọt đó về lâu này sẽ gây ảnh hưởng đến men răng, làm cho răng dễ bị sâu, đồng thời đường và axit còn góp phần khiến răng bị xỉn màu nhanh chóng. Hơn nữa, việc uống nước ngọt đóng lon còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh răng sâu và các vấn đề về sức khỏe răng miệng khác.

Những thức ăn làm răng xỉn màu - Nước ngọt đóng lon

Nước ngọt đóng lon

2.8. Các loại nước sốt đậm màu

Tương cà, sốt me và các loại nước sốt đậm màu khác cũng là những thực phẩm khiến răng xỉn màu bạn cần tránh sử dụng thường xuyên.

Điển hình là tương cà khi chúng cùng lúc chứa axit citric và axit malic có thể gây ảnh hưởng đến lớp men bảo vệ răng, dễ dàng gây ra sự thoái hoá men răng. Trong khi đó, nước sốt me chứa các hợp chất có thể gây ra sự thay đổi màu sắc trên răng của chúng ta.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng nước sốt đậm màu trong các bữa ăn của mình, bạn nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn để giữ cho răng luôn sạch sẽ và giảm thiểu tác động không mong muốn. Tuy nhiên, cách tốt nhất để giữ một hàm răng luôn trắng sáng là hạn chế việc sử dụng các loại nước sốt đậm màu.

2.9. Giấm balsamic và nước tương

Đây là hai loại gia vị có màu sắc đậm và nghiễm nhiên chúng cũng được xếp vào trong danh sách thức ăn khiến răng bị xỉn màu.

Giấm balsamic có tính axit cao và có màu sắc đậm, do đó khi sử dụng giấm balsamic thường xuyên có thể gây ảnh hưởng đến lớp men bảo vệ răng. Tương tự, nước tương chứa nhiều đường và các chất có thể gây ra màu sắc trên răng.

Một khi men răng bị tổn thương thì các phân tử màu trong đồ ăn thức uống càng dễ dàng thâm nhập vào. Vậy nên, đây cũng là những gia vị mà bạn nên cân nhắc đến việc sử dụng thường xuyên.

3. Uống nước cam có bị vàng răng không

Việc uống nước cam ép nguyên chất hàng ngày rất tốt cho sức khỏe toàn thân, thế nhưng chúng lại là nguyên nhân khiến men răng bị phá vỡ dần theo thời gian cũng như khiến răng thay đổi màu sắc.

Lý do là vì cam vốn là trái cây có hàm lượng axit cao nên khi dùng thường xuyên có thể khiến men răng bị mài mòn, các phân tử màu theo đó sẽ bám chắc lên bề mặt răng.

Một mẹo hay để giảm bớt ảnh hưởng xấu của nước cam với hàm răng của bạn là hãy pha loãng với nước đun sôi để nguội.

Uống nước cam có bị vàng răng không

Uống nước cam có thể bị vàng răng

4. Uống nước vối có bị vàng răng không

Nước lá vối cũng được coi là một loại trà được pha từ lá của cây vối và rất được mọi người ưa chuộng nhờ dễ uống, mát.

Tuy không gây ố vàng nặng như trà xanh hay các loại trà quen thuộc khác, nhưng việc uống nước lá vối thường xuyên và nhất là nước lá vối đậm cũng khiến răng của bạn bị thay đổi màu sắc.

5. Tham khảo những thực phẩm giúp làm trắng răng

Bên cạnh các thực phẩm khiến răng bị xỉn màu, ố vàng thì cũng có những thực phẩm giúp làm trắng răng một cách tự nhiên.

Nước lọc: Có tác dụng làm sạch răng miệng một cách đầy hiệu quả, nhất là sau khi ăn uống. Nước lọc sẽ giúp hạn chế sự tích tụ của các mảng bám và loại bỏ cặn thức ăn.

Các loại hạt và quả hạnh: Nhai các loại hạt và quả hạnh sẽ giúp loại bỏ cặn bẩn và mảng bám trên bề mặt cũng như các kẽ răng.

Củ hành tây: Tuy rằng mùi hương của chúng khiến nhiều người phải khó chịu, nhưng hành tây sẽ giúp bạn làm trắng răng rất tốt.

Bông cải xanh: Nhờ những bông hoa con của bông cải xanh khi nhai sẽ di chuyển qua lại giống như cơ chế chải răng nên hàm răng của bạn đồng thời cũng được “dọn” sạch sẽ.

Sữa và sữa chua: Không chỉ giúp cung cấp lượng canxi dồi dào giúp răng chắc khỏe mà sữa và sữa chua còn có cơ chế làm sạch răng, nhờ vậy bạn sẽ sở hữu hàm răng vừa khỏe mạnh vừa trắng sáng.

Nấm hương: Trong nấm hương có chứa rất nhiều lentinan, đây là một loại đường không gây sâu răng và ngăn chặn vi khuẩn hình thành mảng bám trên răng.

Pho mát: Tương tự như sữa và sữa chua, pho mát cũng là thực phẩm chứa rất nhiều canxi và không màu nên sẽ giúp nâng cao sức khỏe răng miệng.

Táo; Với đặc tính giòn, không quá cứng nên táo sẽ rất có ích trong việc loại bỏ các mảng bám trên răng.

Tham khảo những thực phẩm giúp làm trắng răng

Tham khảo những thực phẩm giúp làm trắng răng

6. Cách làm trắng răng tại nhà

Trong trường hợp hàm răng của bạn bị ố vàng, xỉn màu do thực phẩm nếu chưa quá nặng thì hoàn toàn có thể làm trắng tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm như baking soda, chanh hay than hoạt tính.

6.1. Làm trắng răng với baking soda

Baking soda là một loại muối hóa học ở dạng bột và có màu trắng. Với thành phần chính là muối natri hidrocacbonat nên baking soda có tính trung hòa acid với khả năng tẩy nhẹ.

Do đó, đây luôn được coi là một trong những cách làm trắng răng tại nhà vừa hiệu quả vừa giúp tiết kiệm chi phí.

  • Bước 1: Lấy một ít bột baking soda rồi sau đó bôi đều khắp thân răng.
  • Bước 2: Giữ nguyên trong khoảng 1 phút để nước bọt thấm vào baking soda, từ đó các hoạt chất mới phát huy tác dụng loại bỏ các mảng bám, phân tử gây xỉn màu.
  • Bước 3: Súc miệng lại với nước sạch ngay sau đó.

6.2. Làm trắng răng bằng chanh

Chanh có chứa rất nhiều axit citric và vitamin C. Đây đều là các thành phần giúp tẩy sạch các mảng bám ố vàng, các cặn bẩn trên răng, đồng thời đem đến hơi thở thơm mát cho bạn.

Để nâng cao hiệu quả thì bạn nên kết hợp với cả muối, vì muối có đặc tính sát khuẩn, sát trùng nên sẽ giúp răng nướu chắc khỏe hơn bội phần.

Bước 1: Lấy nước cốt chanh (1 quả) trộn với 1 chút muối, khuấy đều cho đến khi muối tan hoàn toàn.

Bước 2: Dùng bàn chải đánh răng để lấy hỗn hợp trên.

Bước 3: Bắt đầu chà hỗn hợp lên răng, thực hiện trong vòng 2 – 3 phút để làm sạch các mảng bám.

Bước 4: Sau khi chải răng xong đừng quên súc miệng lại với nước ấm.

6.3. Làm trắng răng bằng cách dùng than hoạt tính

Hợp chất cacbon trong than hoạt tính có đặc tính bào mòn nhẹ, nên nhờ vậy chúng sẽ giúp hàm răng của bạn trở nên trắng sáng hơn khi áp dụng đúng cách.

Bước 1: Trộn một ít bột than hoạt tính với nước sạch để thu được hỗn hợp có dạng sền sệt.

Bước 2: Làm ướt bàn chải đánh răng, rồi dùng bàn chải để lấy hỗn hợp trên.

Bước 3: Bắt đầu chải răng bằng hỗn hợp trong khoảng 5 phút, sau đó súc miệng lại với nước sạch.

Bước 4: Dùng kem đánh răng để vệ sinh răng miệng và cuối cùng súc miệng lại lần nữa.

Cách làm trắng răng tại nhà

Cách làm trắng răng tại nhà

Như vậy, thông qua bài viết ắt hẳn đã giúp bạn biết được đâu là những thức ăn làm răng xỉn màu mà mình cần hạn chế sử dụng. Tất nhiên, không phải đồ ăn thức uống làm răng ố vàng thì sẽ loại bỏ hết trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Chúng vẫn mang đến những giá trị dinh dưỡng đầy hữu ích cho sức khỏe răng miệng và không thể thay thế. Điều quan trọng là chúng ta phải biết cách cân đối cũng như vệ sinh răng miệng một cách sạch sẽ, đúng cách sau khi ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề răng xỉn màu
Răng trẻ em bị xỉn màu: Nguyên nhân và cách khắc phục

Răng trẻ em bị xỉn màu: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu men răng có chất lượng kém bẩm sinh hoặc phát triển không tốt thì răng của bé rất dễ bị ố vàng, không trắng sáng. Ngoài ra, răng

Răng xỉn màu: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Răng xỉn màu: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Răng xỉn màu ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ của hàm răng, điều đó khiến nhiều người mất tự tin trong giao tiếp hằng ngày. Theo

Bác sĩ nha khoa giải đáp: Răng xỉn màu có tẩy trắng được không

Bác sĩ nha khoa giải đáp: Răng xỉn màu có tẩy trắng được không

Nếu như răng của bạn bị xỉn màu nhẹ và vừa thì có thể thực hiện tẩy trắng răng để sở hữu hàm răng thẩm mỹ hơn. Nhưng nếu răng ố vàng

Uống trà có làm vàng răng không? Cách làm trắng trở lại

Uống trà có làm vàng răng không? Cách làm trắng trở lại

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa

Răng trám bị xỉn màu – Những cách khắc phục siêu hiệu quả

Răng trám bị xỉn màu – Những cách khắc phục siêu hiệu quả

Răng trám bị xỉn màu thường xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm florua, nhiễm màu thực phẩm, vệ sinh răng miệng sai cách.

Răng bị xỉn màu kháng sinh: Dấu hiệu và phương pháp khắc phục

Răng bị xỉn màu kháng sinh: Dấu hiệu và phương pháp khắc phục

Răng bị xỉn màu kháng sinh thường có các dấu hiệu nhận biết như chuyển màu đen sậm, loang lổ, ố vàng. Ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map