Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Ưu, nhược điểm của niềng răng mặt trong có thể bạn chưa biết

Dựa vào việc tìm hiểu những mặt ưu và nhược điểm của niềng răng mặt trong sẽ giúp bạn biết được đây có phải là sự lựa chọn tốt nhất dành cho mình hay không. Theo đó, ưu điểm của phương pháp trên là tính thẩm mỹ cao, hiệu quả tốt, hạn chế bung mắc cài – tuột dây cung và bề mặt răng không bị ảnh hưởng. Còn phần hạn chế phải kể đến là chi phí cao, vệ sinh răng miệng khó, gây vướng víu, đòi hỏi bác sĩ tay nghề cao cũng như nhiều thiết bị hỗ trợ.

1. Phương pháp niềng răng mặt trong như thế nào

Niềng răng mặt trong (niềng răng mặt lưỡi) là một phương pháp chỉnh nha hiện đại, được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ. Theo đó, khi tiến hành chỉnh nha toàn bộ hệ thống mắc cài, dây cung và các khí cụ hỗ trợ khác sẽ được đưa vào bên trong tiếp giáp với lưỡi nhằm điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Như vậy, niềng răng mặt lưỡi sẽ ngược lại với các phương pháp niềng răng truyền thống khi các khí cụ chỉnh nha sẽ cố định ở mặt trong của răng chứ không phải mặt ngoài.

Còn về cơ chế nắn chỉnh răng thì sẽ không có sự khác biệt, vẫn sẽ dùng lực đẩy từ các khí cụ chỉnh nha để di chuyển răng một cách từ từ.

Phương pháp niềng răng mặt trong như thế nào

Phương pháp niềng răng mặt trong sẽ đưa toàn bộ các khí cụ chỉnh nha vào đằng sau của thân răng

2. Ưu, nhược điểm của niềng răng mặt trong

Bất kỳ một phương pháp niềng răng nào cũng đều có cả những mặt ưu – nhược điểm luôn song hành cùng lúc và niềng răng mặt trong cũng không ngoại lệ.

2.1. Ưu điểm của phương pháp chỉnh nha mặt trong

Trong các phương pháp niềng răng thì chỉnh nha mặt lưỡi luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người, nhờ việc sở hữu cùng lúc các ưu điểm vượt trội như sau:

Tính thẩm mỹ cao: Với việc đưa toàn bộ các khí cụ chỉnh nha vào phía sau của thân răng, nên đây là phương pháp có tính thẩm mỹ rất cao. Ngay cả khi cười hay nói chuyện, bạn vẫn có thể thoải mái và tự tin khi không sợ bị lộ các khí cụ.

Hiệu quả chỉnh nha đảm bảo: Lực tác động của các khí cụ lên thân răng dường như không thua kém là bao so với khi lắp bên ngoài, nên hiệu quả nắn chỉnh răng ở phương pháp niềng răng mặt lưỡi vẫn rất tốt.

Bề mặt ngoài của răng không bị ảnh hưởng: Vì đưa toàn bộ các khí cụ vào mặt lưỡi, nên bề mặt ngoài của răng hoàn toàn không bị ảnh hưởng trong suốt quá trình chỉnh nha.

Hạn chế tình trạng bung mắc cài, tuột dây cung: So với các phương pháp truyền thống thì niềng răng mặt lưỡi sẽ giúp hạn chế hơn rất nhiều tình trạng bung mắc cài, tuột dây cung làm ảnh hưởng tới tiến trình chỉnh nha cũng như gây tổn thương cho các mô mềm xung quanh.

Ưu điểm của phương pháp chỉnh nha mặt trong

Ưu điểm của phương pháp chỉnh nha mặt trong

2.2. Nhược điểm của niềng răng mặt trong

Tuy là một phương pháp được cải tiến với sự thay đổi về vị trí lắp đặt các khí cụ chỉnh nha, nhưng niềng răng mặt lưỡi cho đến thời điểm hiện tại vẫn tồn đọng không ít nhược điểm.

Vệ sinh răng miệng khó: Do các khí cụ nằm hoàn toàn ở bên trong nên việc vệ sinh răng miệng sẽ không dễ dàng chút nào. Bạn cần bỏ ra nhiều công sức cũng như thời gian hơn để làm sạch răng, thức ăn giắt vào mắc cài, dây cung mỗi ngày.

Chi phí đắt đỏ: So với phương pháp truyền thống, dù cùng sử dụng một loại mắc cài hay dây cung thì niềng răng mặt lưỡi bao giờ cũng có mức chi phí dịch vụ đắt hơn.

Đòi hỏi bác sĩ thực phải phải có tay nghề giỏi, đầy đủ máy móc hiện đại hỗ trợ: Thoạt nhìn qua bạn sẽ cảm thấy niềng răng mặt lưỡi sẽ không có gì khác biệt quá nhiều so với các phương pháp niềng răng mắc cài thông thường. Thế nhưng, thực chất để thực hiện niềng mặt trong thành công đòi hỏi bác sĩ phụ trách phải là người có chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn và kèm theo đó là những máy móc hỗ trợ hiện đại nhất.

Gây ra cảm giác vướng víu, khó chịu: Cũng giống như các phương pháp niềng răng mắc cài mặt ngoài, khi niềng răng mặt lưỡi bạn vẫn chịu cảnh vướng víu, khó chịu. Nhất là ở trong giai đoạn đầu khi chưa quen với sự xuất hiện của những “người bạn mới” ở trong miệng.

Nhược điểm của niềng răng mặt trong

Nhược điểm của niềng răng mặt trong

3. Những ai nên niềng răng mặt trong

Theo chia sẻ của các bác sĩ nha khoa, phương pháp chỉnh nha mặt trong phù hợp với tất cả những ai đang gặp sai lệch về răng như răng hô, móm, thưa, lệch lạc ở nhiều cấp độ từ nhẹ đến nặng hay phức tạp.

Ngoại trừ các trường hợp răng bị sai lệch do xương hàm thì cần phải tiến hành phẫu thuật hoặc có thể kết hợp thêm với chỉnh nha thì mới khắc phục được triệt để.

Những ai nên niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt lưỡi phù hợp với nhiều tình trạng răng khác nhau

4. Nên chọn phương pháp niềng răng mặt trong hay mặt ngoài

Niềng răng mặt trong và mặt ngoài đều là những phương pháp nắn chỉnh răng đang được áp dụng rộng rãi.

Tuy nhiên, nếu xét về hiệu quả ở những ca phức tạp thì niềng răng mặt ngoài luôn chiếm ưu thế hơn rất nhiều.

Hay đánh giá một cách khách quan nhất thì niềng răng mặt trong sẽ mang lại hiệu quả tốt ưu nhất với những trường hợp răng và khớp cắn bị sai lệch mức độ từ nhẹ cho đến vừa phải. Còn trường hợp nặng và phức tạp thì tỷ lệ thành công cũng sẽ bị giảm xuống.

Chưa kể đây còn là một phương pháp đắt đỏ và đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao, nên phần lớn mọi người sẽ lựa chọn phương pháp niềng răng mặt ngoài nhiều hơn.

Vì nếu đòi hỏi về tính thẩm mỹ, thì niềng răng mặt lưỡi chưa phải là phương pháp hàng đầu. Chính xác thì niềng răng khay trong đang là sự lựa chọn lý tưởng nhất dành cho những ai muốn chỉnh nha mà vẫn đẹp.

Nên chọn phương pháp niềng răng mặt trong hay mặt ngoài

Niềng răng mặt ngoài vẫn được đánh giá cao hơn về hiệu quả

Thông qua phần đánh giá về ưu – nhược điểm của niềng răng mặt trong, mong rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp chỉnh nha trên. Đồng thời, qua đây cũng có thêm sự cân nhắc kỹ lưỡng hơn cho quyết định của mình khi chỉnh nha. Để được tư vấn thêm thông tin chi tiết về các phương pháp niềng răng đang được nhiều người lựa chọn nhất, hãy liên hệ ngay cho Nha Khoa Paris.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng mặt trong
Niềng răng mặt trong là gì? Ưu điểm, chi phí mới nhất 2024

Niềng răng mặt trong là gì? Ưu điểm, chi phí mới nhất 2024

Niềng răng mặt trong là phương pháp chỉnh nha giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ và kín đáo. Vậy ưu nhược điểm

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm