Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng cho trẻ ở độ tuổi nào hợp lý? Có mấy cách

Niềng răng cho trẻ đang là từ khóa có lượt tìm kiếm tăng đột biến trong 3 năm trở lại đây. Nguyên nhân là do trẻ nhỏ gặp khuyết điểm răng mọc sai lệch trong quá trình phát triển xương hàm hoặc các thói quen xấu. Không ít bậc cha mẹ cho con đi chỉnh nha từ sớm với mong muốn mang tới cho con hàm răng đều, đẹp nhất.

1. Nên niềng răng cho trẻ khi nào là hợp lý?

Niềng răng sớm là điều cần thiết thế nhưng nên niềng răng cho trẻ khi nào thì không phải ai cũng biết. Theo các chuyên gia, độ tuổi tốt nhất niềng răng cho trẻ từ 12 đến 16 tuổi. Trong thời gian 2 năm kể từ khi trẻ bắt đầu dậy thì thích hợp chỉnh nha, cũng như định hình hướng phát triển răng của các bé.

Ở thời điểm này, cơ thể của trẻ đang trong giai đoạn phát triển, xương hàm đang mềm, nên cũng thuận lợi hơn trong việc uốn nắn, căn chỉnh răng. Do đó, thời gian chỉnh nha cũng được rút ngắn, hiệu quả mang lại tốt hơn. 

Độ tuổi thích hợp để niềng răng cho các bé

Độ tuổi thích hợp để niềng răng cho các bé

2. Lợi ích khi niềng răng cho trẻ trong thời gian sớm

Theo các bác sĩ, niềng răng cho trẻ cần thực hiện càng sớm càng tốt, mang đến nhiều lợi ích như:

2.1. Cải thiện khả năng ăn nhai

Lợi ích đầu tiên của việc niềng răng cho trẻ đó là cải thiện khả năng ăn nhai. Việc đeo niềng giúp điều chỉnh các khớp cắn bị lệch về đúng vị trí ban đầu, hàm trên và hàm dưới của răng tiếp xúc chuẩn với nhau. 

Vì vậy, việc ăn nhai thức ăn cũng được thuận lợi hơn. Thức ăn được nhai nhuyễn giúp ngăn ngừa, hạn chế các bệnh lý về tiêu hóa, dạ dày.

2.2. Nâng cao tính thẩm mỹ về sau

Niềng răng giúp điều chỉnh các răng bị lệch về đúng vị trí ban đầu, giải quyết triệt để các tình trạng hô, móm, răng thưa, răng khấp khểnh. 

Xương hàm sau quá trình niềng cũng được căn chỉnh hài hòa, mang lại vẻ đẹp cho toàn bộ khuôn mặt, giúp trẻ tự tin hơn trong quá trình giao tiếp sau này.

2.3. Đem đến hiệu quả nắn chỉnh răng tốt

Các bác sĩ nha khoa khuyên các bậc phụ huynh nên niềng răng cho trẻ sớm bởi lẽ khi tác động kịp thời trong giai đoạn phát triển của xương có thể giúp cho khuôn mặt của trẻ trở nên cân đối nhất, tránh trường hợp biến dạng.

Trong giai đoạn xương hàm còn đang phát triển, việc niềng răng cũng mang lại hiệu quả vượt trội hơn hẳn, khớp cắn được cân chỉnh khít với nhau. 

Các trường hợp có thể can thiệp và điều trị sớm bao gồm: răng hàm trên nhô ra so với hàm dưới, răng hàm dưới nhô ra so với hàm trên, hàm hẹp, răng hàm trên và hàm dưới bị lệch gây méo mặt, hở nướu…

2.4. Hạn chế bệnh lý răng miệng

Niềng răng sớm cho trẻ không chỉ mang lại thẩm mỹ cho hàm răng mà còn là giải pháp giúp hạn chế các bệnh lý về răng miệng. 

Khi hàm răng đều và đẹp, quá trình vệ sinh răng miệng cũng thuận tiện, dễ dàng hơn. Từ đó bảo vệ răng tốt hơn khỏi các bệnh về răng miệng như viêm lợi, sâu răng, hôi miệng…

Hàm răng đều, khớp cắn khít cũng hạn chế được trường hợp rối loạn thái dương hàm, đau hàm…

Chỉnh nha sớm giúp ngăn chặn các bệnh về răng miệng

Chỉnh nha sớm giúp ngăn chặn các bệnh về răng miệng

2.5. Giảm biểu hiện đau nhức

Một ưu điểm vượt trội nữa của việc niềng răng cho trẻ là giúp giảm tình trạng đau nhức. Với trẻ có độ tuổi còn nhỏ, khung hàm vẫn còn tương đối mềm, các răng khi niềng cũng dễ dàng di chuyển đến vị trí khác nhanh, dễ dàng hơn, giảm khó chịu và đau đớn. 

Đặc biệt, khi niềng răng sớm, bé không cần phải nhổ răng, không đau đớn mà vẫn mang lại hiệu quả như mong muốn. 

3. Niềng răng cho trẻ có mấy cách

Hiện nay, niềng răng cho trẻ được thực hiện theo 2 cách bao gồm: niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt.

3.1. Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là phương pháp đầu tiên và cũng tương đối phổ biến hiện nay. Mắc cài được sử dụng là mắc cài bằng sứ hoặc kim loại được cắn cố định lên răng nhờ một số khí cụ như vis, dây cung… Phương pháp chỉnh nha này giúp kéo các răng bị lệch về đúng vị trí chuẩn, mang lại hàm răng đều, đẹp.

Niềng răng mắc cài cũng được chia ra làm 2 loại là: mắc cài tự động và mắc cài truyền thống. Mắc cài truyền thống được cố định bằng dây thun, trong khi mắc cài tự động sử dụng chốt tự đóng  

Ưu điểm

Phương pháp niềng răng mắc cài chi phí thấp, công nghệ áp dụng cũng không quá phức tạp, lực kéo ổn định mang lại hiệu quả cao trong quá trình chỉnh nha. Trong trường hợp niềng răng mắc cài truyền thống thì các dây thun cố định cũng có nhiều màu sắc khác nhau, thích hợp cho đối tượng là trẻ em.

Tuy nhiên, phương pháp niềng răng mắc cài cũng có một số hạn chế nhất định đó là mắc cài dễ bị lộ nên không mang lại tính thẩm mỹ cao; trong trường hợp ăn thức ăn cứng hoặc tác động lực mạnh, mắc cài dễ bị bung; dễ gây nhiệt miệng, kiêng khem nhiều loại thức ăn… 

3.2. Niềng răng khay trong suốt

Bên cạnh niềng răng mắc cài thì niềng răng khay trong suốt cũng đang được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con. Niềng răng mắc cài cần sử dụng dây cung cố định, phương pháp này dùng khay niềng trong suốt ôm sát vào chân răng, di chuyển răng về đúng vị trí chuẩn. 

Các khay niềng làm từ chất liệu hoàn toàn trong suốt, không bị lộ nên mang lại vẻ đẹp, thuận tiện hơn khi ăn uống cũng như vệ sinh. Dù trong quá trình đeo niềng, trẻ cũng không bị tư ti khi giao tiếp.

Ưu điểm 

Niềng răng trong suốt là có tính thẩm mỹ cao, quá trình điều trị dễ dàng và nhanh chóng, không gây ra quá nhiều khó chịu, đau đớn nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp này là chi phí tương đối  cao, gấp 2 – 3 lần so với mắc cài truyền thống.

Chỉnh nha cho trẻ bằng khay niềng trong suốt

Chỉnh nha cho trẻ bằng khay niềng trong suốt

4. Chỉnh nha cho bé thực hiện như thế nào?

Bước đầu tiên của quá trình chỉnh nha cho trẻ em, bác sĩ tiến hành cài mắc cài vào răng, cố định chúng bằng dây cung. Để răng được kéo về đúng vị trí chuẩn, trẻ cần phải được điều chỉnh, siết dây cung trong khoảng 4 – 6 tuần 1 lần. 

Sau khi niềng, các  bé cũng cần phải đeo thêm hàm duy trì. Loại hàm này dễ dàng tháo rời, có nhiệm vụ giữ cho răng ở nguyên vị trí cho đến giai đoạn hàm ngừng phát triển, mọc răng khôn. Thông thường thì hàm duy trì sẽ đeo cho đến khi trẻ được 18 hoặc 19 tuổi. 

5. Cần lưu ý gì khi niềng răng cho trẻ nhỏ?

Niềng răng cho trẻ mang đến nhiều lợi ích quan trọng, thế nhưng, để đạt được hiệu quả tốt nhất, các bậc phụ huynh cần ghi nhớ một số lưu ý sau đây:

5.1. Chú ý đến giai đoạn phát triển của răng

Răng của bé hầu như đều đã thay thế toàn bộ răng vĩnh viễn trong khoảng từ 10 – 14 tuổi. Giai đoạn này, bé đã có đủ sức khỏe để tiếp nhận các phương pháp chỉnh nha.

Tuy nhiên, để biết rõ hơn về tình trạng răng miệng, các phụ huynh cần đưa bé đến các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị. Tốt nhất, phụ huynh nên đưa con đi khám trong khoảng từ 6 – 10 tuổi để thực hiện tiền chỉnh nha, như vậy sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

5.2. Các trường hợp cần cân nhắc khi niềng răng

Trong trường hợp bé gặp phải một trong những tình trạng như: răng thưa, răng hô vẩu, răng móm, răng mọc lệch, răng khấp khểnh, sai khớp cắn, cung răng hẹp… Phụ huynh cần đưa trẻ đến bác sĩ để thăm khám sớm và điều trị kịp thời. 

5.3. Chú ý khi đeo khí cụ cho trẻ

Niềng răng đối với trẻ em tương đối dễ dàng, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bố mẹ có thể chủ quan, đặc biệt là khi đeo niềng răng trong suốt.

Khay niềng răng trong suốt có thể tháo lắp nên bố mẹ cần phải thường xuyên kiểm tra dấu hiệu nhận biết trên khay. Nếu nhận thấy dấu hiệu này mờ dần, bố mẹ báo với bác sĩ để được điều chỉnh. 

5.4. Lựa chọn bác sĩ có tay nghề cao

Bác sĩ điều trị là người trực tiếp chỉnh nha cho bé, quyết định đến sự thành công của quá trình. Chính vì vậy bậc cha mẹ cần tìm hiểu kỹ lưỡng, lựa chọn đơn vị nha khoa uy tín. Bác sĩ điều trị có kiến thức chuyên môn và tay nghề cao, giúp bé có được hàm răng đều và đẹp nhất. 

Niềng răng cho trẻ mang đến nhiều lợi ích. Các bậc phụ huynh nếu quan tâm có thể liên hệ các nha khoa uy tín để được tư vấn và điều trị chỉnh nha sớm cho bé.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi