Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng hô có đau không: Nguyên nhân và cách giảm đau hiệu quả

Bác sĩ Vũ Đình Công chia sẻ: Trong quá trình niềng răng hô, bạn sẽ cảm thấy đau nhức và căng tức răng. Dù không tạo ra tác động xâm lấn, niềng răng vẫn gây đau nhức. Nếu bạn đang băn khoăn liệu niềng răng hô có đau không, thì đáp án là CÓ. Điều trị niềng răng hô sẽ trải qua 5 giai đoạn đau: đặt thun tách kẽ, nhổ răng, gắn mắc cài – dây cung, siết răng định kỳ và điều trị tổng quát.

1. Thông tin cần biết khi niềng răng hô

Niềng răng là giải pháp giúp khắc phục triệt để tình trạng răng hô, đặc biệt là trong các trường hợp bị hô do răng chứ không liên quan đến cấu trúc xương hàm.

Theo đó, răng hô là tình trạng mất sự tương quan giữa hai hàm dẫn đến khớp cắn bị sai, hàm trên nhô ra phía trước quá nhiều so với hàm dưới.

Để khắc phục tình trạng trên, bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha như mắc cài, thun liên hàm, dây cung hoặc khay niềng để từ từ di chuyển các răng về đúng vị trí và điều chỉnh khớp cắn sao cho chuẩn hơn.

Thời gian thực hiện niềng răng hô sẽ mất khoảng 18 – 24 tháng. Quá trình đó không chỉ giúp bạn sở hữu một hàm răng đều, đẹp mà còn giúp cải thiện chức năng ăn nhai.

Thông tin cần biết khi niềng răng hô

Thông tin cần biết khi niềng răng hô

2. Niềng răng hô có đau không

Theo bác sĩ Vũ Đình Công (Phó Giám Đốc chuyên môn phụ trách Niềng răng, Răng sứ khu vực miền Bắc Nha Khoa Paris), niềng răng hô là kỹ thuật giúp điều chỉnh các răng, khớp cắn bị sai lệch về đúng vị trí nên trong quá trình niềng sẽ có cảm giác đau nhức đôi chút.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ bản chất của kỹ thuật chỉnh nha nói chung là không xâm lấn trực tiếp vào xương hàm hay các mô nướu xung quanh. Do đó, nên dù có xuất hiện các cơn đau nhưng không hề nghiêm trọng như nhiều bạn nghĩ.

Những khách hàng đã thực hiện niềng răng đều cho biết, tình trạng đau trong khi chỉnh nha phần lớn đều là hiện tượng căng tức và ê buốt răng.

Hơn thế, tình trạng đó chỉ xảy ra theo từng giai đoạn cụ thể chứ không phải kéo dài liên tục.

Niềng răng hô có đau không - Giải đáp từ bác sĩ Vũ Đình Công Nha Khoa Paris

Một số giai đoạn khi niềng răng hô sẽ bị đau

3. Niềng răng hô đau nhất ở giai đoạn nào

Như đã đề cập đến ở phần trên, niềng răng hô sẽ kéo dài 18 – 24 tháng và sẽ có một số giai đoạn bạn cảm thấy bị đau nhức, khó chịu nhất định.

Các giai đoạn bị đau bao gồm: điều trị tổng quát, đặt chun tách kẽ, mới gắn mắc cài – dây cung, nhổ răng và di chuyển răng – siết răng định kỳ.

Theo một số khách hàng đã chia sẻ thì giai đoạn sau khi gắn mắc cài và dây cung sẽ là đau nhất khi niềng răng. Tuy nhiên, cũng có một số người cho rằng đặt thun tách kẽ mới là đau nhất. Thực chất thì điều đó phụ thuộc rất nhiều vào mức độ chịu đau của từng người.

3.1. Đau ở giai đoạn điều trị tổng quát

Trước khi bước vào hành trình niềng răng hô bạn cần có một hàm răng khỏe mạnh, không gặp phải các bệnh lý răng nướu.

Trong trường hợp răng bị sâu, viêm tủy, viêm nha chu… bắt buộc phải điều trị dứt điểm ngay từ đâu. Chữa bệnh lý răng nướu để có được hàm răng khỏe mạnh trước khi gắn mắc cài là điều bắt buộc.

Do đó, trong giai đoạn điều trị tổng quát tình trạng đau nhức, khó chịu rất dễ xảy ra, nhưng nguyên nhân là do bệnh lý chứ không phải các thao tác khi chỉnh nha.

3.2. Giai đoạn đặt chun tách kẽ

Đặt thun tách kẽ là thủ thuật được tiến hành trước khi gắn mắc cài với mục đích tạo khoảng trống trên cung hàm cho việc lắp band vào răng sau đó.

Quá trình đặt thun tương đối là khó chịu, nhất là khi ăn nhai nhiều người còn cảm thấy các cơn đau xuất hiện nhiều hơn.

Do sự xuất hiện của thun tách kẽ nên nhiều bạn cảm thấy hàm răng của mình lúc nào cũng bị cộm, vướng víu và thức ăn còn dễ bị mắc lại.

Nhưng cảm giác đó cũng chỉ kéo dài trong vòng vài ngày, vì sau khoảng 5 – 7 ngày bác sĩ sẽ gắn band vào đó để cố định dây cung và tạo lực di chuyển răng một cách hiệu quả.

Niềng răng hô có đau không - khi đặt thun tách kẽ răng

Niềng răng hô bị đau khi đặt thun tách kẽ răng

3.3. Giai đoạn mới gắn mắc cài và dây cung

Nhiều bạn chia sẻ giai đoạn sau khi gắn mắc cài cũng như dây cung chính là lúc bị đau nhiều nhất. Nguyên nhân là do, ngay sau khi gắn mắc cài thì gần như đã sinh ra lực tác động vào thân răng và các răng sẽ bắt đầu di chuyển.

Cộng thêm với việc chúng ta chưa thể quen ngay được với sự xuất hiện của các khí cụ trong miệng nên sẽ cảm thấy khó chịu.

Đối với những bạn niềng răng bằng mắc cài và nhất là mắc cài kim loại còn xảy ra tình trạng cọ xát vào môi, má làm trầy xước gây ra cảm giác rất đau.

Khoảng 1 – 2 tuần sau khi cố định mắc cài và dây cung thì các tình trạng trên sẽ bắt đầu giảm dần, bạn cũng không cảm thấy bị đau âm ỉ như lúc trước nữa.

3.4. Giai đoạn nhổ răng tạo khoảng trống

Với những bạn có chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống trên cung hàm thì đây cũng là một trong những giai đoạn bị đau khi chỉnh nha.

Thế nhưng cảm giác đó cũng không hề đáng sợ như bạn nghĩ, vì khi thực hiện nhổ răng bác sĩ sẽ gây tê cục bộ trước. Nhiều địa chỉ uy tín còn có công nghệ nhổ răng không đau, hạn chế tối đa các tác động xâm lấn.

Nên tình trạng đau nhức, sưng tấy trung bình sẽ chỉ diễn ra trong vòng 2 – 3 ngày.

Sau khi nhổ răng bạn chỉ cần uống thuốc đúng chỉ định của bác sĩ, chăm sóc cẩn thận thì vết thương sẽ mau lành và không sưng đau nhiều.

Khi thực hiện nhổ răng tạo khoảng trống di chuyển răng

Niềng răng hô bị đau khi thực hiện nhổ răng tạo khoảng trống di chuyển răng

3.5. Giai đoạn di chuyển răng – siết răng định kỳ

Trong quá trình chỉnh nha, định kỳ bạn sẽ cần đến phòng khám để bác sĩ kiểm tra và tăng lực siết của dây cung hoặc nhận bộ khay mới giúp răng di chuyển về vị trí mong muốn theo đúng kế hoạch.

Do lực siết răng sẽ lớn hơn nên sẽ gây ra tình trạng răng bị căng tức, khó chịu đôi chút.

Nhìn chung, sau mỗi lần tăng lực siết răng định kỳ thì bạn sẽ bị đau từ 2 – 3 ngày.

4. Bí quyết giảm đau trong quá trình niềng răng

Ít nhiều trong quá trình niềng răng bạn vẫn sẽ gặp phải tình trạng đau nhức, khó chịu. Nên việc tìm kiếm các cách giảm đau trong trường hợp đó là điều rất cần thiết.

Có rất nhiều bí quyết giảm đau trong quá trình niềng răng hiệu quả bạn có thể áp dụng như lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp, lựa chọn bác sĩ có tay nghề cao, chườm đá, súc miệng bằng dung dịch nước muối, dùng sáp chỉnh nha…

4.1. Lựa chọn phương pháp niềng phù hợp

Có thể bạn chưa biết mức độ đau sẽ phụ thuộc không ít vào phương pháp niềng răng.

Với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống, các khí cụ được cố định mà không có sự đàn hồi, nên một khi lực siết của dây cung tác động lên thân răng sẽ gây nên tình trạng đau nhiều hơn.

Ngược lại, phương pháp mắc cài tự buộc do cơ chế phân bổ lực kéo chính xác đến từng vị trí và không cần sử dụng thun liên hàm nên sẽ hạn chế tình trạng đau.

Cuối cùng, niềng răng khay trong đang là phương pháp được đánh giá cao nhất về vấn đề hạn chế tình trạng đau nhức, khó chịu cho khách hàng.

Lựa chọn phương pháp niềng phù hợp

Lựa chọn phương pháp niềng phù hợp

4.2. Lựa chọn bác sĩ có tay nghề cao

Đây có thể nói là yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định niềng răng.

Cho dù bạn lựa chọn phương pháp chỉnh nha tốt đến đâu, nhưng nếu tay nghề bác sĩ không vững thì hiệu quả cũng sẽ không đảm bảo, thậm chí còn bị đau nhiều hơn.

Do đó, hãy lựa chọn bác sĩ nha khoa có chuyên môn và kinh nghiệm niềng răng lâu năm để có kết quả tốt nhất cũng như giảm thiểu tối đa cảm giác đau đớn.

4.3. Nền xương răng của khách hàng tốt

Hiểu đơn giản thì nếu như nền xương răng của khách hàng tốt thì mức độ đau cũng sẽ được giảm thiểu rất nhiều. Còn nếu như nền xương yếu thì chỉ cần các khí cụ mới tác động lực vào răng đã cảm thấy rất đau.

Vì vậy, bác sĩ sẽ thăm khám kỹ lưỡng và đưa ra giải pháp phù hợp trong từng trường hợp.

4.4. Sử dụng túi chườm đá lạnh

Nhờ nhiệt độ thấp các mạch máu sẽ bị co lại và từ đó là chậm lưu lượng máu di chuyển đến các vùng đang bị đau. Đồng thời, chườm đá lạnh cũng làm giảm hoạt động của các dây thần kinh nên cảm giác đau nhức, khó chịu sẽ được xoa dịu nhanh chóng.

Nhưng khi chườm đá lạnh bạn cần lưu ý là không chườm đá trực tiếp lên vị trí bị đau hay vùng má ngoài, vì có thể dẫn tới bỏng lạnh. Thay vào đó, hãy bọc đá lạnh trong túi hoặc vải sạch để chườm.

Sử dụng túi chườm đá lạnh

Sử dụng túi chườm đá lạnh

4.5. Súc miệng bằng dung dịch nước muối

Trong quá trình chỉnh nha, các khí cụ có thể khiến môi, má, nướu bị trầy xước gây đau, khó chịu.

Để giảm đau bạn hãy pha nước ấm và muối súc miệng giúp vết thương mau lành, kháng viêm, tiêu diệt vi khuẩn. Thông qua đó, tình trạng trên sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

4.6. Sử dụng các loại thức ăn mềm, không cứng

Những ngày răng đang bị đau nhức bạn nên ưu tiên các loại thức ăn mềm như cháo, súp, thịt ninh nhừ để hạn chế sự vận động của cơ hàm.

Tuyệt đối không nên ăn các món quá cứng như sườn sụn, mía, kẹo lạc… sẽ khiến tình trạng đau nhức gia tăng.

Ngoài ra, đây cũng là các thực phẩm nên kiêng trong suốt quá trình chỉnh nha. Vì chúng có thể khiến mắc cài bị tuột, dây cung bị bung ra làm tổn thương các mô mềm xung quanh.

4.7. Sử dụng sáp chỉnh nha

Nhằm hạn chế vấn đề mắc cài, dây cung cọ xát gây tổn thương các mô mềm, bạn hãy dùng sáp nha khoa đặt vào các vị trí tiếp xúc.

Sáp chỉnh nha là một sản phẩm khá an toàn và lành tính, nên ngay cả khi bạn lỡ nuốt vào bụng cũng không có gì đáng quan ngại.

Sử dụng sáp chỉnh nha

Sử dụng sáp chỉnh nha

5. Nhổ răng khi niềng răng có đau không

Nhờ sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến và kỹ thuật gây tê nên quá trình nhổ răng khi niềng sẽ không đau chút nào.

Thế nhưng, do tác động xâm lấn nên sau khi hết thuốc tê bạn sẽ cảm thấy đau nhức đôi chút.

Ngoài ra, ở những đơn vị áp dụng công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm với ưu điểm hạn chế tối đa tác động xâm lấn thì quá trình thực hiện diễn ra rất nhẹ nhàng, ít sưng đau.

Trên đây là những chia sẻ đầy đủ của chúng tôi về vấn đề niềng răng hô có đau không. Thực tế, nếu như bạn lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín, cam kết rõ ràng về chất lượng dịch vụ thì sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề đau hay không đau nữa. Vì vậy, Nha Khoa Paris chắc chắn là sự gợi ý tốt nhất dành cho bạn.

Có 0 bình luận bài Niềng răng hô có đau không: Nguyên nhân và cách giảm đau hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi