Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng lệch khớp cắn: Có mấy dạng sai lệch? Cách khắc phục

Niềng răng lệch khớp cắn là kỹ thuật phổ biến được nhiều người lựa chọn nhằm giải quyết tình trạng khớp cắn chéo, khớp cắn sâu, răng đối đỉnh… Phương pháp này mang tới tính thẩm mỹ ưu việt và giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng. Đặc biệt cải thiện chức năng nhai và hiệu quả trong việc phát âm. 

1. Niềng răng khớp cắn lệch là gì? Có mấy dạng sai lệch khớp cắn cần niềng?

Chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng là cách thức sử dụng hệ thống khí cụ tác động trực tiếp lên bề mặt răng. Nhờ lực kéo vừa đủ của mắc cài, dây cung, thun buộc hoặc khay niềng răng sẽ dịch chuyển dần đến vị trí tính toán trước. 

Về cơ bản có 6 dạng sai lệch khớp cắn chủ yếu sau đây:

Khớp cắn bị hô hoặc vẩu: Đây là tình trạng lệch khớp nặng nhất (loại 1). Răng hàm trên mọc chìa ra phía ngoài đồng thời che đi răng hàm dưới. Quan sát từ phía góc nghiêng có hiện tượng miệng nhọn, mũi gãy, môi trề. Nguyên nhân bắt nguồn từ răng hoặc xương hàm. 

Khớp cắn ngược: hay còn gọi là móm (sai lệch khớp cắn loại 2). Dấu hiệu là xương hàm dưới nhô ra quá mức so với xương hàm trên. Răng của hàm trên bị bao phủ bởi hàm dưới, cằm nhô ra đằng trước. Lý do dẫn đến hiện tượng này là do sai lệch cấu trúc xương hoặc răng. 

Khớp cắn đối đỉnh: Là răng 2 hàm tiếp xúc nhau ở vị trí rìa răng (sai khớp cắn loại 3), các răng còn lại không chạm nhau. Những người gặp phải khuyết điểm này thường gặp khó khăn trong quy trình nghiền nhai thức ăn. 

Khớp cắn hở: là dạng khuyết điểm nghiêm trọng nhất (sai khớp cắn loại 4). Răng của 2 hàm không tiếp xúc nhau tạo thành chỗ trống. Quan sát được cả lưỡi khi răng không làm việc. 

Khớp cắn sâu: biểu hiện là sự mất cân đối giữa răng hàm trên và hàm dưới (sai khớp cắn loại 5). Rìa răng hàm dưới tiếp xúc với nướu của hàm trên, răng hàm trên bao phủ hàm dưới. Những người bị tình trạng này thường mắc bệnh lý  viêm khớp thái dương hàm.

Khớp cắn chéo: thường phát hiện trong quá trình người bệnh cười, nói (sai lệch khớp cắn loại 6). Răng có biểu hiện xô lệch, mất cân xứng với nhau.  

Tìm hiểu niềng răng lệch khớp cắn và các dạng sai lệch phải niềng

Tìm hiểu niềng răng lệch khớp cắn và các dạng sai lệch phải niềng

2. Các phương pháp niềng răng điều trị tình trạng lệch khớp cắn

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật niềng răng khắc phục lệch khớp cắn hiệu quả, dưới đây là 1 số giải pháp được sử dụng nhiều nhất:

2.1. Điều trị lệch khớp cắn bằng mắc cài kim loại

Chỉnh nha bằng hệ thống mắc cài kim loại với đặc tính độ bền cao, lực kéo ổn định giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí dự kiến.

Phương pháp sử dụng mắc cài làm, dây cung làm từ kim loại nên không lo ngại nguy cơ bung tuột, gãy vỡ. Niềng răng lệch khớp cắn bằng mắc cài kim loại có chi phí phải chăng, phù hợp với tài chính của nhiều người. Đặc biệt những người có cơ địa dị ứng kim loại không nên sử dụng kỹ thuật này. 

2.2. Chỉnh khớp cắn lệch bằng mắc cài kim loại tự động

Niềng răng sử dụng mắc cài kim loại tự buộc là tiến bộ vượt trội trong lĩnh vực nha khoa. Hệ thống nắp trượt linh hoạt giúp dây cung tạo lực ổn định mà không cần đến sự trợ giúp của dây thun. 

Với thao tác điều chỉnh này, bác sĩ sẽ có thể làm giảm ma sát từ đó gây ít đau nhức, khó chịu, tiết kiệm thời gian đáng kể. Khách hàng thoải mái trong suốt quá trình chỉnh nha. Tuy nhiên, chi phí để áp dụng kỹ thuật này sẽ nhỉnh hơn so với các phương pháp truyền thống khác. 

2.3. Chỉnh nha mắc cài sứ hoặc pha lê

Tương tự với mắc cài kim loại, bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng mắc cài, dây cung và thun để tạo động lực kéo răng, định hình khớp cắn. Hệ thống mắc cài màu gần giống như răng tự nhiên nên mọi người xung quanh khó phát hiện ra bộ niềng. Nhờ vậy khách hàng cảm thấy tự tin trong suốt quá trình chỉnh nha. 

Nhược điểm của kỹ thuật này là cấu tạo lớn nên dễ xuất hiện cảm giác vướng víu, nổi cộm. Thời gian chỉnh nha lâu và giá thành nhỉnh hơn so với mắc cài kim loại truyền thống. 

Chỉnh khớp cắn lệch bằng giải pháp niềng răng mắc cài sứ

Chỉnh khớp cắn lệch bằng giải pháp niềng răng mắc cài sứ

2.4. Chỉnh khớp cắn lệch bằng máng vô hình Invisalign

Chỉnh nha bằng khay niềng trong suốt được xem là bước tiến quan trọng trong nha khoa. Hệ thống 25 đến 45 khay niềng thiết kế riêng biệt sử dụng lần lượt tại từng giai đoạn cụ thể để dịch chuyển răng đến đúng vị trí dự kiến. 

Các máng niềng trong suốt có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, đảm bảo đạt chuẩn y tế. Người dùng tránh được nguy cơ: bung tuột mắc cài, tổn thương nướu và ăn nhai dễ dàng. Những khách hàng yêu cầu tính thẩm mỹ cao thì đây sẽ là lựa chọn lý tưởng. 

Niềng răng khay trong đối với các trường hợp lệch khớp cắn nặng sẽ không đạt hiệu quả cao. Chính vì thế khách hàng cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa trước khi có ý định áp dụng phương pháp này. 

3. Quy trình niềng răng lệch khớp cắn diễn ra như thế nào?

Theo tiêu chuẩn, Quy trình niềng răng điều trị lệch khớp cắn cần tiến hành theo các bước dưới đây: 

3.1. Kiểm tra tình trạng răng miệng

Bước đầu tiên bác sĩ thực hiện thăm khám sức khỏe răng miệng khách hàng. Ngoài ra 1 số xét nghiệm khác cũng được chỉ định như: chụp chính diện, chụp X-Quang, lấy dấu mẫu răng. Mục đích là xác định tình trạng cụ khuyết điểm cụ thể của xương và điều trị bệnh lý nếu có. 

3.2. Tư vấn kế hoạch chỉnh nha khắc phục lệch khớp cắn

Khi đã có các thông tin cần thiết, lộ trình điều trị được lập ra chi tiết. Bác sĩ sẽ giới thiệu quy trình thực hiện, thời gian chỉnh nha, loại mắc cài nên dùng, chi phí… 

3.3. Gắn hệ thống mắc cài lên răng

Sau khi 2 bên đi đến thống nhất phương pháp chỉnh nha và ký kết hợp đồng bác sĩ bắt đầu gắn mắc cài, dây cung, thun buộc lên răng. Trong trường hợp chỉnh nha sử dụng mắc cài trong suốt khách hàng tự đeo máng niềng theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

Bác sĩ gắn mắc cài, điều chỉnh lực siết

Bác sĩ gắn mắc cài, điều chỉnh lực siết

3.4.  Tái khám định kỳ và kiểm tra

Khách hàng thường phải đến nha khoa tái khám định kỳ 1 tháng 1 lần để bác sĩ kiểm tra, điều chỉnh lực kéo. Nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường người dùng cần liên hệ ngay bác sĩ điều trị. 

3.5. Tháo bộ niềng và đeo hàm duy trì sau niềng

khớp cắn chuẩn, răng đã dịch chuyển đúng vị trí dự kiến nhưng đối với 1 số trường hợp bác sĩ vẫn chỉ định đeo hàm duy trì trong khoảng từ 6 đến 12 tháng. Mục đích của việc làm này là tạo tính ổn định của khớp cắn, ngăn răng di chuyển lại vị trí cũ.  

4. Chi phí niềng răng điều trị lệch khớp cắn

Trên thị trường mức giá chỉnh nha điều trị tình trạng lệch khớp cắn thường dao động ở mức 20 tới 130 triệu. Cụ thể qua các kỹ thuật chỉnh nha dưới đây: 

Niềng răng sử dụng mắc cài kim loại: 20.000.000 VNĐ – 30.000.000 VNĐ

Niềng răng bằng mắc cài sứ: 35.000.000 VNĐ – 45.000.000 VNĐ.

Niềng răng sử dụng mắc cài tự buộc: 40.000.000 VNĐ – 55.000.000 VNĐ

Niềng răng khay niềng trong suốt giá từ: 80.000.000 VNĐ – 130.000.000 VNĐ. 

Mức giá trên được tính trọn gói, chưa bao gồm chính sách khuyến mại và chương trình ưu đãi.

5. Những điều cần biết trước khi niềng răng lệch khớp cắn

Trước khi có ý định chỉnh nha điều trị lệch khớp cắn khách hàng nên lưu ý một số điểm quan trọng sau đây: 

5.1. Lựa chọn nha khoa uy tín

Sự thành công của 1 ca chỉnh nha lệch khớp cắn tùy thuộc rất lớn vào tay nghề của bác sĩ. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, kinh nghiệm dày dặn sẽ tiến hành chính xác,răng xê dịch đều. Khách hàng được giảm thiểu cảm giác khó chịu, đảm bảo quy trình niềng răng diễn ra đúng dự kiến. 

5.2. Chăm sóc răng miệng khoa học

Khi đã quyết định niềng răng khách hàng cần có ý thức vệ sinh răng miệng cẩn thận. Quy trình làm sạch khoang miệng sẽ khó khăn hơn do sự xuất hiện của hệ thống mắc cài, dây cung. Người dùng nên chải răng, vệ sinh miệng ít nhất 2 lần mỗi ngày. Kết hợp cùng nước súc miệng và chỉ nha khoa chuyên dụng cho hiệu quả làm sạch cao nhất.  

5.3. Chế độ ăn uống khoa học

Chế độ dinh dưỡng cũng cần đặc biệt coi trọng trong thời kỳ niềng răng. Khách hàng nên sử dụng các loại thực phẩm mềm, dễ nuốt như: ngũ cốc, súp, sinh tố, đồ hầm… 

Tăng cường bổ sung Vitamin và khoáng chất có trong trái cây, rau có màu xanh đậm. Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn, chứa gas, thức ăn quá dai hoặc cứng. Không sử dụng đồ ăn chứa nhiều đường, tinh bột vì tăng nguy cơ hình thành mảng bám.  

5.4. Tuân thủ theo đúng chỉ định

Để niềng răng mang lại hiệu quả cao nhất khách hàng nên tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Tái khám định kỳ để bác sĩ theo dõi sát sao tiến độ dịch chuyển của răng. 

Các trường hợp chỉnh nha bằng khay niềng trong suốt Invisalign thì cần sử dụng máng ít nhất 22 giờ mỗi ngày. Thường xuyên vệ sinh dụng cụ niềng để ngăn ngừa các bệnh lý viêm nhiễm nguy hiểm. 

Niềng răng lệch khớp cắn là kỹ thuật quan trọng cần sự can thiệp của bác sĩ có chuyên môn giỏi. Do đó khách hàng nên đến thăm khám và điều trị tại các cơ sở nha khoa uy tín để được đưa ra phương hướng điều trị phù hợp nhất.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi