Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng mắc cài kim loại là gì, có mấy phương pháp điều trị?

Niềng răng mắc cài kim loại là gì mà được nhiều người lựa chọn nhằm điều trị các tình trạng răng sai lệch, mất thẩm mỹ? Phương pháp chỉnh nha với mắc cài kim loại tuy đã xuất hiện từ lâu nhưng vẫn mang lại nhiều ưu điểm về hiệu quả, giá thành, thời gian điều trị…

1. Khái niệm về niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng như mắc cài kim loại, dây cung, dây thun… nhằm tạo lực để nắn chỉnh răng sai lệch về vị trí mong muốn.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì giải pháp hiệu quả để giúp khách hàng sớm có được hàm răng đều và đẹp như ý.

Phương pháp niềng răng mắc cài có thể khắc phục được nhiều tình trạng răng xô lệch ở các mức độ khác nhau như: răng hô, móm, răng thưa, răng mọc lệch lạc…

Khái niệm về niềng răng mắc cài kim loại

Khái niệm về niềng răng mắc cài kim loại

2. Ưu nhược điểm của kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại

2.1 Ưu điểm

Ưu điểm của điềng răng mắc cài kim loại là gì,  Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu nhưng vẫn nhận được sự tin tưởng và lựa chọn của đông đảo khách hàng vì có thể đem lại nhiều ưu điểm nổi bật như:

– Hiệu quả chỉnh nha cao

Hệ thống dây cung, mắc cài được gắn trực tiếp trên răng, tạo lực siết rất mạnh và ổn định trong suốt chu kỳ chỉnh nha nên có thể mang lại hiệu quả chỉnh nha rất cao.

Niềng răng mắc cài kim loại là một trong số ít những phương pháp chỉnh nha có thể áp dụng cho các trường hợp răng miệng xô lệch mức độ nặng đến rất nặng.

Hiệu quả chỉnh nha cao chính là ưu điểm lớn nhất của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp khác.

– Tiết kiệm chi phí

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại có mức giá tiết kiệm nhất hiện nay, rẻ hơn nhiều so với các phương pháp chỉnh nha khác.

Do có hệ thống chỉnh nha đơn giản, niềng răng mắc cài kim loại có mức giá chỉ khoảng 30 – 40 triệu đồng cho một ca điều trị.

– Thời gian chỉnh nha ngắn

Ưu điểm về lực siết mạnh và ổn định trong suốt chu kỳ niềng răng giúp cho thời gian chỉnh nha của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại được rút ngắn hơn rất nhiều.

Trung bình thời gian niềng răng của phương pháp mắc cài kim loại ngắn hơn từ 3 – 6 tháng so với các phương pháp chỉnh nha khác.

– Phù hợp với nhiều tình trạng răng xô lệch khác nhau

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại có thể điều trị hiệu quả cho nhiều tình trạng răng xô lệch với các mức độ nhẹ đến nặng khác nhau như: răng thưa hở kẽ, răng hô, vẩu, răng mọc lộn xộn…

– Chất liệu bền chắc

Các dây cung và mắc cài được làm từ kim loại nên đảm bảo độ bền chắc tối đa, hạn chế các nguy cơ nứt vỡ, đứt gãy như ở các phương pháp niềng răng khác.

Ưu nhược điểm của kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại

Ưu nhược điểm của kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại

2.2 Nhược điểm

– Không đảm bảo tính thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ là nhược điểm lớn nhất của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Do các mắc cài và dây cung đều được làm từ kim loại nên bị lộ khá rõ trên cung hàm, không đảm bảo cao về tính thẩm mỹ.

Niềng răng mắc cài kim loại chỉ phù hợp với những đối tượng không quá quan trọng về vấn đề thẩm mỹ khi niềng răng.

– Có thể gây kích ứng với một số đối tượng

Các khí cụ như dây cung và mắc cài đều được làm từ kim loại nên sẽ gây kích ứng đối với những người dị ứng với kim loại. Những đối tượng không bị dị ứng với kim loại vẫn có thể sử dụng niềng răng mắc cài kim loại bình thường.

– Khó khăn trong việc vệ sinh

Các hệ thống mắc cài và dây cung được gắn cố định trên răng nên ảnh hưởng trực tiếp đến việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Các thức ăn thừa, mảng bám còn rất dễ dính lại trên dây cung, mắc cài hay tại các kẽ răng.

Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, khách hàng rất dễ mắc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu và ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng.

3. Có mấy phương pháp niềng răng mắc cài kim loại ?

Có hai phương pháp niềng răng mắc cài kim loại phổ biến là niềng răng mắc cài kim loại truyền thống và niềng răng mắc cài kim loại tự động. Mỗi phương pháp đều đem lại những ưu nhược điểm khác nhau khi niềng răng:

3.1 Mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống hay niềng răng mắc cài kim loại thường là phương pháp chỉnh nha xuất hiện đầu tiên, sử dụng các mắc cài cố định trên răng, dây cung được cố định trong mắc cài bằng thun cao su.

Trong quá trình nắn chỉnh răng, dây cung vẫn giữ cố định nên khách hàng cần gặp nha sĩ để tiến hành siết dây cung thường xuyên.

Dây thun có thể bị co giãn trong quá trình chỉnh nha nên ảnh hưởng đến lực nắn chỉnh răng, gây gián đoạn hiệu quả chỉnh nha.

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống mang lại những ưu điểm như: chi phí tiết kiệm, hệ thống chỉnh nha đơn giản, không gây cộm hay khó chịu cho người dùng, dây thun nhiều màu sắc bắt mắt nên phù hợp với trẻ nhỏ.

Một số nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại thường như: cần tái khám thường xuyên, lực siết răng không ổn định, dây cung dễ bị bung, tuột nếu dây thun bị giãn.

3.2 Mắc cài kim loại tự động

Niềng răng mắc cài kim loại tự động là phương pháp cải tiến mới của mắc cài thường. Phương pháp niềng răng mắc càu kim loại tự động vẫn sử dụng dây cung và mắc cài. Nhưng hệ thống dây cung được luồn qua mắc cài với các mấu khoa có chốt đặc biệt.

Khi đó dây cung được cố định trong rãnh mắc cài, tạo lực kéo ổn định hơn để giúp răng dịch chuyển.

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự động không hề bị ảnh hưởng bởi sự co giãn của dây chun như mắc cài thường nên đảm bảo lực siết răng ổn định trong suốt chu kỳ, mang lại hiệu quả chỉnh nha cao hơn.

Niềng răng mắc cài kim loại tự động có nhiều ưu điểm vượt trội như: hiệu quả chỉnh nha cao, thời gian niềng răng thấp, không cần tái khám thường xuyên, hạn chế tình trạng bung tuột mắc cài, dây cung.

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự động vẫn còn một số nhược điểm như: giá thành cao hơn, độ dày của mắc cài lớn hơn nên khiến người dùng bị vướng, cộm, khó chịu.

3 Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

3 Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

4. Nên dùng kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại nào?

Nên dùng kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại thường hay tự động còn phụ thuộc vào mục đích, nhu cầu của mỗi người:

– Để tiết kiệm chi phí

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống có cấu tạo đơn giản hơn nên có mức chi phí tiết kiệm hơn hẳn so với mắc cài tự động. Khách hàng nên lựa chọn niềng răng mắc cài truyền thống nếu muốn tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên khách hàng cần cân nhắc thêm vì niềng răng mắc cài kim loại truyền thống cần tái khám nhiều để siết dây cung nên sẽ tốn thêm các chi phí tái khám và đi lại.

– Rút ngắn thời gian chỉnh nha

Để tiết kiệm thời gian thì niềng răng mắc cài sứ tự động là sự lựa chọn tối ưu hơn.

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự động không sử dụng dây thun nên lực nắn chỉnh răng không hề bị gián đoạn trong quá trình chỉnh nha. Các mắc cài có chốt tự động còn giúp cho dây cung cố định, đảm bảo lực siết tối ưu hơn.

– Để có cảm giác thoải mái hơn khi đeo niềng

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ thường có hệ thống chỉnh nha đơn giản và nhỏ gọn hơn nên giúp khách hàng thoải mái hơn khi niềng, không bị cộm hay khó chịu khi đeo niềng.

Do đó khách hàng nên lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ thường nếu muốn thoải mái hơn trong quá trình niềng răng.

Nên dùng kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại nào

Nên dùng kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại nào

5. 6 Bước thực hiện niềng răng mắc cài kim loại tại nha khoa Paris

Tại nha khoa Paris, niềng răng mắc cài kim loại được áp dụng cho khách hàng với quy trình chuẩn, bài bản với các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn

Đầu tiên bác sĩ cần thăm khám tổng quan về tình trạng răng miệng, mức độ sai lệch của răng, tình trạng khớp cắn, xương hàm… để xác định chính xác về nguyên nhân, tình trạng răng sai lệch.

Kết hợp việc thăm khám lâm sàng và kết quả chụp X quang, bác sĩ phân tích cho khách hàng về tình trạng răng miệng hiện tại và hướng giải quyết phù hợp.

Bước 2: Lấy dấu răng

Khách hàng cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sau đó tiến hành lấy dấu răng. Đối với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, bác sĩ thường dùng thạch cao để lấy dấu răng cho khách hàng.

Dữ liệu về dấu răng khách hàng sẽ được gửi qua phòng chế tác hàm niềng.

Bước 3: Chế tác hàm niềng

Bác sĩ chế tác hàm niềng phù hợp dựa trên dữ liệu về dấu răng đã lấy của khách hàng.

Sau khoảng 1 – 2 tuần tùy phương pháp niềng răng, hàm niềng đã được chế tác thành công, khách hàng cần đến nha khoa để tiến hành gắn lên răng.

Bước 4: Đeo hàm

Bác sĩ tiến hành lắp đặt các dây cung, mắc cài trực tiếp lên răng khách hàng và dặn dò về những lưu ý trong quá trình sử dụng, hướng dẫn về cách vệ sinh răng miệng hàng ngày.

Bước 5: Tái khám

Khách hàng sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại cần thường xuyên tái khám theo đúng lịch của bác sĩ để được kiểm tra về tình trạng răng miệng và sự ổn đinh của các mắc cài, dây cung và có sự điều chỉnh nếu cần thiết.

Nếu mắc cài hay dây cung bị bung, tuột, bác sĩ sẽ có phương pháp xử lý kịp thời.

Bước 6: Đeo hàm duy trì

Kết thúc quá trình chỉnh nha, khách hàng gặp nha sĩ để được tháo toàn bộ dây cung, mắc cài trên răng. Sau đó khách hàng được chỉ định dùng hàm duy trì để cố định răng, hạn chế răng xô lệch khỏi vị trí đã nắn chỉnh. Răng mới niềng còn đang rất yếu, dễ dịch chuyển nên cần đeo hàm duy trì để ổn định dáng răng.

Hàm duy trì có cấu tạo đơn giản hơn rất nhiều so với niềng răng mắc cài và khách hàng chỉ cần đeo trong một thời gian ngắn.

6 Bước thực hiện niềng răng mắc cài kim loại tại nha khoa Paris

6 Bước thực hiện niềng răng mắc cài kim loại tại nha khoa Paris

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha mang lại hiệu quả rất cao, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Để biết trường hợp răng miệng của mình có phù hợp để niềng răng mắc cài kim loại không, khách hàng nên đến thăm khám tại cơ sở nha khoa Paris gần nhất.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi