Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng mất bao lâu? Yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Niềng răng mất bao lâu để có được hàm răng đều, đẹp, khắc phục được triệt để các khuyết điểm trên răng như hô, móm, răng lệch lạc… Đây là câu hỏi, thắc mắc của rất nhiều người bệnh khi có ý định chỉnh nha. Thực tế thời gian niềng răng của mỗi trường hợp là khác nhau và cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.

1. Thời gian niềng răng mất bao lâu

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiệu quả, an toàn, được nhiều đối tượng lựa chọn. Nhưng thời gian niềng răng quá lâu cũng khiến nhiều người phân vân.

Trung bình thời gian niềng răng sẽ dao động trong khoảng 18 – 24 tháng mới xong. Những trường hợp răng sai lệch ở mức độ nặng hay cần nhổ răng trước khi niềng… sẽ cần thời gian nhiều hơn, khoảng 36 tháng hoặc hơn.

Thời gian niềng răng cũng ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan khác nhau như độ tuổi thực hiện, khí cụ nha khoa chuyên dụng, tình trạng răng…

niềng răng hết bao nhiêu thời gian

Niềng răng hết bao nhiêu thời gian?

2. Niềng răng mất bao lâu đối với trẻ em?

Niềng răng mất bao lâu đối với trẻ nhỏ? Đối tượng này sẽ có thời gian chỉnh răng ngắn nhất, thông thường chỉ từ 6 – 12 tháng.

Đối với trẻ em, sau giai đoạn thay răng sữa (khoảng 7 – 10 tuổi) sẽ đến giai đoạn mọc răng vĩnh viễn. Đây là giai đoạn phù hợp nhất để niềng răng. Bởi lúc này răng vĩnh viễn chưa ổn định, rất dễ dàng để nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng cho trẻ ở giai đoạn mọc răng vĩnh viễn cũng giúp quá trình niềng răng đơn giản và ít đau đớn hơn.

3. Niềng răng mất bao lâu đối với người lớn?

Đối với người trưởng thành trên 18 tuổi, thời gian niềng răng sẽ lâu hơn nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha. Thông thường người lớn sẽ cần khoảng 6 – 24 tháng để hoàn thành toàn bộ quá trình phục hình răng. Nếu các trường hợp nặng hơn sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Mặc dù lúc này các răng vĩnh viễn đã khá chắc chắc nhưng với những kỹ thuật chỉnh nha tiên tiến như ngày nay, niềng răng vẫn có thể đảm bảo được giúp người bệnh có được một hàm răng thẳng đều hơn.

thời gian niềng răng cho người lớn

Thời gian niềng răng cho người lớn mất bao lâu?

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Thông thường khi niềng răng, các bác sĩ sẽ ước lượng về thời gian niềng trong 1 khoảng nhất định chứ không chính xác hoàn toàn. Nguyên nhân là do thời gian niềng răng còn ảnh hưởng bởi khá nhiều yếu tố khác nhau.

4.1 Độ tuổi niềng răng

Độ tuổi niềng răng ảnh hưởng rất lớn đến cả thời gian và hiệu quả chỉnh nha. Độ tuổi phù hợp nhất để niềng răng là khoảng 12 – 16 tuổi.

Lúc này xương hàm còn chưa ổn định nên khi bác sĩ thực hiện những tác động, lực siết, uốn nắn đến xương hàm sẽ dễ dàng hơn. Các răng sai lệch cũng dễ dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm nhanh hơn. Từ đó quá trình niềng răng sẽ rất tiết kiệm thời gian.

Còn đối với những người trên 18 tuổi, lúc này răng vĩnh viễn đã rất chắc chắn và ổn định. Việc niềng răng, siết răng sẽ khó khăn hơn, thời gian niềng cũng lâu hơn.

Ngoài ra niềng răng sớm cũng giảm thiểu được tối đa hầu hết cảm giác đau đớn, khó chịu, ê nhức răng khi đặt thun tách kẽ răng hoặc siết răng định kỳ.

4.2 Tình trạng của răng

Phương pháp niềng răng nhìn chung sẽ thực hiện việc siết, nắn chỉnh răng về đúng vị trí trong 1 thời gian nhất định. Sau thời gian này bác sĩ sẽ tiến hành siết răng định kỳ để việc niềng răng diễn ra hiệu quả hơn.

Vì vậy nếu răng xô lệch mức độ nặng hơn sẽ cần thời gian điều chỉnh nhiều hơn các trường hợp nhẹ. Ngoài mức độ lệch lạc của răng, nếu trường hợp nào có cấu trúc răng, cấu trúc xương hàm phức tạp cũng cần thời gian chỉnh nha cao hơn.

Nếu mắc 1 số bệnh lý về răng miệng như: sâu răng, nha chu, viêm tủy… thì cần điều trị dứt điểm những bệnh này thì mới có thể tiến hành niềng răng được.

Một số trường hợp răng bị hô, móm nặng, các răng mọc chen chúc, trên cung hàm không đủ chỗ cho toàn bộ răng… cần nhổ răng trước khi niềng.

4.3 Phương pháp niềng răng

có khá nhiều phương pháp niềng răng khác nhau, mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm và hiệu quả khác nhau. Hai kỹ thuật chỉnh nha phổ biến nhất là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài.

Nếu xét trên cùng 1 tình trạng răng miệng của khách hàng, niềng răng mắc cài sẽ có thời gian chỉnh nha nhanh hơn do lực kéo ổn định và mạnh hơn. Nhưng lại có khuyết điểm là không đảm bảo được tính thẩm mỹ và bất tiện khi vệ sinh hay khi ăn uống.

Niềng răng không mắc cài tuy có thời gian chỉnh nha lâu hơn, giá thành cao hơn nhưng bù lại ưu điểm là giúp người dùng tối ưu được tính thẩm mỹ tốt hơn, tiện lợi khi sử dụng cũng như khi khi vệ sinh.

các phương pháp niềng răng phổ biến

Các phương pháp niềng răng phổ biến

4.4 Bác sĩ niềng răng

Bác sĩ thực hiện niềng răng cũng quyết định 1 phần cho thời gian niềng. Nguyên nhân là do bác sĩ là người trực tiếp thăm khám, tư vấn về phác đồ điều trị, thực hiện việc siết răng định kỳ, giúp quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ và kết thúc đúng theo liệu trình.

Vì vậy lựa chọn cơ sở khám chữa răng uy tín, chất lượng đảm bảo, bác sĩ tay nghề cao rất quan trọng để giúp quá trình phục hình răng được đảm bảo chất lượng tốt nhất.

4.4 Thời gian đeo niềng răng trong ngày

Vấn đề này chủ yếu xảy ra ở những lựa chọn phương pháp niềng răng không mắc cài. Do tính chất của các khay hàm là có thể tháo lắp dễ dàng nên thường tháo niềng sau khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng và quên không đeo lại.

Điều này khiến thời gian đeo niềng trong ngày không đủ, răng không được nắn chỉnh đều đặn và ảnh hưởng tới thời gian niềng.

Đối với những phương pháp niềng răng không mắc cài cần đeo khoảng 20 – 22 tiếng mỗi ngày để đảm bảo hiệu quả niềng.

4.5 Cách chăm sóc răng trong quá trình niềng

Trong quá trình niềng răng nếu không đảm bảo được việc chăm sóc răng đúng cách cũng sẽ khiến thời gian niềng răng kéo dài lâu hơn.

Một số vấn đề mà nhiều người hay gặp phải như bị bung, tuột móc cài hay dây cung, mắc cài bị vỡ, nứt… Điều này khiến quá trình niềng răng bị ảnh hưởng và phải đến nha khoa để thực hiện sửa chữa lại, khi đó thời gian niềng răng cũng lâu hơn bình thường.

Nguyên nhân là do khách hàng thường xuyên ăn, nhai đồ ăn quá cứng, quá nóng, quá lạnh hay quá dai… khiến cấu trúc răng bị tổn thương, chất lượng móc cài và dây cung bị ảnh hưởng.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ cũng giúp hạn chế các bệnh về răng miệng. Răng miệng sạch sẽ, cũng không cần tốn thêm thời gian để điều trị.

Niềng răng mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Cần cân nhắc và chú ý thực hiện thăm khám đúng lịch của bác sĩ, chăm sóc răng miệng cẩn thận… để thời gian niềng răng được tối ưu nhất.

Có 0 bình luận bài Niềng răng mất bao lâu? Yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi