Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng sứ thẩm mỹ là gì? Quy trình như thế nào?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha làm đẹp được khá nhiều bệnh nhân quan tâm. Trong đó niềng răng sứ thẩm mỹ được ưu tiên lựa chọn nhiều hơn cả vì những ưu điểm nổi bật hàng đầu của nó.

1. Phương pháp niềng răng sứ thẩm mỹ là gì?

Niềng răng sứ thẩm mỹ là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ như hệ thống mắc cài, dây cung trong suốt. Các khí cụ nha khoa này được lắp đặt ở mặt ngoài của răng. Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, hàm răng của người bệnh sẽ có được tính thẩm mỹ và chuẩn khớp cắn.

Về cơ bản phương pháp niềng răng sứ và niềng răng mắc cài kim loại khá giống nhau. Nhưng mắc cài sứ được coi là bước cải tiến mới của mắc cài kim loại cũng như đã cải thiện được khá nhiều nhược điểm của các phương pháp niềng răng truyền thống.

Các mắc cài ở phương pháp chỉnh nha này được làm từ chất liệu sứ và dây chun trong nha khoa nên đảm bảo được độ thẩm mỹ ở mức khá cao.

Phương pháp niềng răng sứ thẩm mỹ áp dụng được cho rất nhiều đối tượng cần chỉnh nha như: răng hô, móm, răng thưa, mọc lệch lạc, khấp khểnh… ở các mức độ nặng hay nhẹ đều cho hiệu quả cao.

Dưới sự tác động, lực kéo, siết từ các mắc sứ và dây cung, các răng mọc lệch sẽ nhanh chóng được dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, giúp bệnh nhân có 1 hàm răng đều và đẹp hơn.

Hiện có 2 phương pháp niềng răng sứ thẩm mỹ là niềng răng sứ mắc cài truyền thống và mắc cài sứ tự động.

Mắc cài sứ truyền thống về nguyên lý hoạt động sẽ sử dụng chun buộc để giữ dây cung không di chuyển, ma sát với răng. Mắc cài sứ tự động hay mắc cài sứ tự buộc được cải tiến hơn với việc thay toàn bộ dây chun buộc bằng chốt tự động nên chắc chắn và đảm bảo hiệu quả hơn.

Niềng răng sứ thẩm mỹ phương pháp chỉnh nha hiệu quả

Niềng răng sứ thẩm mỹ phương pháp chỉnh nha hiệu quả

2. Ưu điểm của niềng răng sứ

niềng răng sứ đang dần thay thế cho các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống bởi rất nhiều nguyên nhân sau:

2.1 Tính thẩm mỹ cao

Một trong những lý do hàng đầu khiến nhiều người lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ là do tính thẩm mỹ cao nhưng không hề ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha.

Các loại mắc cài sứ cũng như dây cung niken trong suốt nên thường trùng với màu răng. Người khác nhìn vào sẽ khó mà nhận ra rằng bạn đang đeo niềng răng. Hơn nữa các mắc cài sứ cũng được thiết kế nhỏ gọn hơn so với mắc cài kim loại nên đảm bảo được tính thẩm mỹ rất cao.

2.2 An toàn với sức khỏe người bệnh

Về vấn đề an toàn với sức khỏe người dùng, người bệnh có thể quan tâm đến chất liệu của dây cung và mắc cài sứ. Mắc cài sứ được chế tác từ hợp kim sứ và một số chất liệu vô cơ tổng hợp khác nên an toàn với sức khỏe người, hoàn toàn không gây kích ứng cho răng, nướu hay khoang miệng trong suốt quá trình niềng.

Dây cung thường được làm từ chất liệu kim loại hoặc dây niken trong suốt cũng đã được chứng minh là an toàn và hoàn toàn không có tác dụng phụ.

2.3 Hiệu quả chỉnh nha cao

Niềng răng mắc cài sứ có lực kéo, lực siết rất chắc chắn nên dễ dàng giúp các răng sai lệch trở về vị trí chính xác của nó trên cung hàm. Các mắc sứ cũng được thiết kế tỉ mỉ sao cho bám chắc trên răng, chịu được lực kéo để đẩy răng về đúng vị trí.

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ cũng dễ dàng phục hình được cho các trường hợp răng lệch lạc ở mức độ nặng hơn.

Nụ cười tự tin sau khi niềng răng sứ thẩm mỹ

Nụ cười tự tin sau khi niềng răng sứ thẩm mỹ

3. 5 bước trong quy trình niềng răng sứ thẩm mỹ

Cũng giống như các phương pháp niềng răng thẩm mỹ khác, niềng răng sứ nếu muốn đạt được hiệu quả cao cần được thực hiện bởi quy trình chuẩn như sau:

Bước 1: Thăm khám

Thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng là bước rất cần thiết bởi nắm chắc tình trạng xô lệch của răng, bác sĩ mới có thể đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Thông thường bác sĩ sẽ tiến hành chụp X quang cả 2 hàm răng để quan sát, đánh giá răng được chính xác hơn.

Sau đó bác sĩ sẽ tư vấn về phương án điều trị phù hợp. Nếu bệnh nhânđồng ý với phương pháp niềng răng sứ, bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 2: Lấy dấu răng, chế tác hàm

Lấy dấu răng thường được các nha sĩ thực hiện bằng thạch cao hoặc máy quét 3D. Các dữ liệu về dấu răng, tình trạng răng miệng sẽ được lưu lại và gửi đến phòng chế tác.

Công đoạn chế tác hàm sẽ mất khoảng 1 – 2 tuần tùy từng cơ sở nha khoa. Sau thời gian này người bệnh sẽ được hẹn lên nha khoa để đeo hàm.

Bước 3: Tiến hành đeo hàm

Sau khi hàm đã chế tác thành công, người bệnh nên đến nha khoa để bác sĩ tiến hành đeo hàm, lắp đặt các móc sứ và dây cung lên hàm răng.

Thêm vào đó nha sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh cách chăm sóc, vệ sinh chuẩn nhất để không mắc phải các bệnh về răng miệng.

Bước 4: Tái khám

Tùy theo tình trạng xô lệch của răng mà bác sĩ sẽ quy định về thời gian tái khám khác nhau. Chỉ cần tái khám đúng thời gian để đảm bảo về việc bác sĩ sẽ kiểm tra, thăm khám tình trạng dịch chuyển của răng, độ chắc chắn của các dây cung, mắc cài… Ngoài ra các nha sĩ cũng sẽ thực hiện siết răng định kỳ để răng về đúng vị trí của nó.

Bước 5: Kết thúc quá trình niềng và đeo hàm duy trì

Sau khi đeo niềng đủ thời gian, người bệnh sẽ được chỉ định tháo niềng và bắt đầu đeo hàm duy trì. Hàm duy trì sẽ có kết cấu đơn giản hơn, thời gian đeo ngắn hơn. Mục đích của hàm duy trì là ổn định răng sau thời gian niềng, tránh răng bị xô lệch.

Bước cuối quan trọng trong quá trình niềng răng sứ thẩm mỹ

Bước cuối quan trọng trong quá trình niềng răng sứ thẩm mỹ

4. Lưu ý khi niềng răng sứ

– Thời gian đeo niềng răng mắc cài sứ cũng sẽ tương đương với các phương pháp niềng răng mắc cài khác, khoảng 6 – 24 tháng. Một số trường hợp răng xô lệch nặng hơn sẽ có thời gian điều trị lâu hơn.

Thời gian niềng răng cũng sẽ phụ thuộc vào độ tuổi bắt đầu niềng, tình trạng răng xô lệch nặng hay nhẹ, cách chăm sóc trong khi niềng…

– Trong thời gian niềng răng, nếu có bất kỳ vấn đề gì về răng miệng hay bị bung, tuột móc cài, hãy đến ngay cơ sở nha khoa để điều chỉnh lại.

– Vệ sinh răng miệng thật cẩn thận vì các loại mắc cài sứ rấ dễ khiến thức ăn thừa dính lại, gây mảng bám khó chịu. Lâu dài nếu không được vệ sinh sạch sẽ còn dễ dẫn tới các bệnh về răng và nướu. Vấn đề này cũng thường được các nha sĩ lưu ý cho bệnh nhân rất chi tiết.

– Trong quá trình niềng răng nên chọn thực phẩm mềm, dễ ăn như cháo, súp, cơm mềm… để hạn chế ảnh hưởng đến răng cũng như bong các mắc cài.

– Tránh những thực phẩm quá nóng, quá lạnh, cứng hay quá dai vì dễ ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng. Các thực phẩm quá dai cũng dễ vướng vào các mắc cài hoặc khiến mắc bị bung ra.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ. Phương pháp này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật cũng như khắc phục được nhiều khuyết điểm về tính thẩm mỹ so với các kỹ thuật niềng răng cũ, đã lạc hậu .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng sứ
Phương pháp niềng răng thẩm mỹ không sử dụng mắc cài

Phương pháp niềng răng thẩm mỹ không sử dụng mắc cài

Niềng răng thẩm mỹ không mắc cài là giải pháp chỉnh nha dùng các khay được chế tác từ vật liệu trong suốt, có thiết kế theo hình dạng

Nên niềng răng sứ hay kim loại – Giải đáp chi tiết từ chuyên gia 

Nên niềng răng sứ hay kim loại – Giải đáp chi tiết từ chuyên gia 

Niềng răng mắc cài sứ và kim loại là 2 phương pháp chỉnh nha phổ biến nhất , giúp khắc phục hiệu quả tình trạng hàm hô, móm, lệch khớp

Niềng răng thẩm mỹ là gì, có mấy phương pháp thực hiện?

Niềng răng thẩm mỹ là gì, có mấy phương pháp thực hiện?

Niềng răng thẩm mỹ là kỹ thuật điều chỉnh các răng mọc sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm, giúp khớp cắn chuẩn, đem lại tính thẩm mỹ

Tìm hiểu nẹp răng thẩm mỹ? Lưu ý trước và sau khi nẹp

Tìm hiểu nẹp răng thẩm mỹ? Lưu ý trước và sau khi nẹp

Trong 5 năm gần đây, nẹp răng thẩm mỹ đang trở thành xu hướng được đông đảo khách hàng áp dụng nhằm mục địch giúp hàm răng thẳng hàng,

Niềng răng có phải là phẫu thuật thẩm mỹ không?

Niềng răng có phải là phẫu thuật thẩm mỹ không?

Niềng răng có phải là phẫu thuật thẩm mỹ không nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng trong thời gian gần đây. Phương pháp làm

Niềng răng thẩm mỹ uy tín ở đâu? Đánh giá theo tiêu chí nào? 

Niềng răng thẩm mỹ uy tín ở đâu? Đánh giá theo tiêu chí nào? 

Khi nhu cầu chỉnh nha ngày càng gia tăng kéo theo các nha khoa ra đời, người bệnh khá phân vân không biết địa chỉ đâu mới là niềng răng

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map