Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng thẩm mỹ là gì? Có nên niềng răng thẩm mỹ không?

Niềng răng thẩm mỹ là khái niệm đã trở nên quá quen thuộc với nhiều người. Phương pháp niềng răng không chỉ mang lại vẻ ngoài đẹp tự nhiên mà còn giúp khách hàng tự tin hơn rất nhiều trong công việc, cuộc sống.

1. Tổng quan về niềng răng thẩm mỹ là gì?

Niềng răng thẩm mỹ là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha để giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, đem lại hàm răng đều và đẹp hơn.

Các khí cụ nha khoa thường được bác sĩ dùng trong khi niềng răng thường là dây cung, mắc cài, khay niềng trong suốt…

Những trường hợp nên áp dụng phương pháp niềng răng như: răng hô, móm, lệch khớp cắn, răng thưa, mọc lệch lạc, khấp khểnh…

Thế nào là niềng răng thẩm mỹ

Thế nào là niềng răng thẩm mỹ

2. Hiệu quả của phương pháp niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha an toàn, tiết kiệm được rất nhiều người lựa chọn . Nguyên nhân là do phương pháp này có rất nhiều ưu điểm nổi bật như:

Đảm bảo về thẩm mỹ nụ cười, gương mặt

Cái răng cái tóc là góc con người – thực sự là như vậy, một hàm răng đẹp giúp bệnh nhân “lên hương” nhan sắc cực đỉnh.

Công dụng đầu tiên từ việc niềng răng là đảm bảo thẩm mỹ cho nụ cười cũng như gương mặt. Hàm răng hô, móm, khấp khểnh, không đều khiến bệnh nhân tự ti khi cười nói, giao tiếp, ảnh hưởng rất lớn đến công việc, cuộc sống.

Ngoài ra hàm răng bị xô lệch cũng khiến hình dạng gương mặt của bệnh nhân bị ảnh hưởng, mất thẩm mỹ.

Sau khi niềng răng thành công không những lấy lại được nụ cười tự tin mà dáng gương mặt cũng được cải thiện rất nhiều.

Điều chỉnh khớp cắn, ăn nhai dễ dàng hơn

Nhiều trường hợp răng xô lệch, khấp khểnh dẫn tới tình trạng lệch khớp cắn nghiêm trọng, có thể là khớp cắn ngược, khớp cắn sâu hay khớp cắn hở…

Điều này khiến khả năng ăn, nhai thức ăn bị cản trở, hàm không khớp nên thức ăn không được nghiền kỹ. Lâu dài còn dẫn đến các bệnh về dạ dày cũng như về tiêu hóa. Niềng răng sẽ giúp răng về đúng vị trí trên cung hàm, chuẩn khớp cắn một cách dễ dàng và an toàn nhất.

Cải thiện về phát âm

Điều này dễ dàng gặp phải ở răng thưa, khớp cắn hở, lệch khớp cắn, răng mọc lộn xộn. Việc phát âm gặp nhiều khó khăn, phát ân không chuẩn khiến khách hàng càng tự ti khi giao tiếp.

Nhưng bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm bởi sau khi răng đã về đúng vị trí của nó trên cung hàm, việc phát âm sẽ chuẩn và trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng

Các tình trạng răng mọc lệch, hô, móm, khấp khểnh… rất dễ gặp các vấn đề về răng miệng do việc vệ sinh khó khăn hơn, các mảng bám, thức ăn thừa dễ bám vào răng hơn so với các trường hợp răng bình thường khác.

Niềng răng thẩm mỹ sẽ khắc phục hoàn toàn tình trạng này, hạn chế mảng bám xuất hiện, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng.

Sau khi niềng răng thẩm mỹ vẫn có thể vệ sinh răng miệng dễ dàng

Sau khi niềng răng thẩm mỹ vẫn có thể vệ sinh răng miệng dễ dàng

3. Những phương pháp niềng răng

có khá nhiều phương pháp niềng răng thông dụng, mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm và phù hợp với từng tình trạng răng miệng riêng.

3.1 Niềng răng mắc cài

Đây là phương pháp niềng răng thẩm mỹ đã có từ lâu và được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn. Kỹ thuật này sử dụng các hệ thống dây cung và các mắc cài làm bằng những chất liệu như: kim loại, sứ, pha lê…

Phương pháp này hiệu quả cao, áp dụng được cho hầu hết các tình trạng răng xô lệch từ nhẹ tới nặng. Nhờ vào lực siết từ dây cung cũng như mắc cài mà phương pháp niềng răng này dễ dàng nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Niềng răng mắc cài còn có ưu điểm là tiết kiệm chi phí, thời gian chỉnh nha ngắn. Duy chỉ có 1 nhược điểm là tính thẩm mỹ không cao. Bệnh nhâncó thể khắc phục bằng cách lựa chọn các phương pháp niềng răng mắc cài sứ hay pha lê sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ hơn.

Ngoài ra phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong cũng rất được ưa chuộng. Lúc này hệ thống khí cụ nha khoa sẽ được lắp đặt vào mặt bên trong của răng.

Cách này vẫn sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ hay hiệu quả niềng răng nhưng lại có nhược điểm là chi phí cao hơn và khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng.

Niềng răng thẩm mỹ mắc cài

Niềng răng thẩm mỹ mắc cài

3.2 Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt hay còn gọi là niềng răng không mắc cài, niềng răng vô hình là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khay niềng răng trong suốt mà không cần dùng tới dây cung hay mắc cài.

Phương pháp này trọn bộ sẽ cần khá nhiều khay niềng, tùy thuộc vào mức độ xô lệch của răng. Mỗi khay hàm sẽ có khả năng nắn chỉnh răng 1 khoảng nhất định. Sau 1 – 2 tuần bệnh nhân sẽ thay khay niềng 1 lần.

Tuy là phương pháp niềng răng mới xuất hiện vài năm gần đây nhưng niềng răng trong suốt đã nhận được sự yêu thích của vô vàn khách hàng. Lý do là vì phương pháp này đảm bảo được trọn vẹn tính thẩm mỹ.

Do các khay niềng được làm từ chất liệu nhựa cao cấp trong suốt nên không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của răng cũng như rất khó để người đối diện phát hiện rằng bệnh nhân đang đeo khay niềng.

Điểm hạn chế của phương pháp niềng răng trong suốt chính là chi phí cao hơn so với niềng răng mắc cài, thời gian điều trị cũng cao hơn (khi so sánh cùng 1 mức độ răng xô lệch). Niềng răng vô hình cũng chỉ hiệu quả đối với những trường hợp răng xô lệch ở mức độ nhẹ, những trường hợp nặng hơn sẽ khó có hiệu quả.

Niềng răng thẩm mỹ trong suốt

Niềng răng thẩm mỹ trong suốt

4. Quy trình niềng răng thẩm mỹ

Dù bệnh nhân lựa chọn phương pháp chỉnh nha nào thì cũng cần trải qua quy trình niềng răng gồm những bước sau:

– Bước 1: Thăm khám, tư vấn

Ở bước này, bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám, kết hợp với chụp X quang cho răng để nắm rõ tình trạng xô lệch của răng. Từ đó đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp và trao đổi, tư vấn với khách hàng.

– Bước 2: Lấy dấu răng, lên kế hoạch điều trị

Sau đó khách hàng sẽ được qua phòng lấy dấu răng bằng thạch cao hoặc máy quét 3D để nắm được cấu trúc toàn bộ răng trên cung hàm. Từ cấu trúc răng, bác sĩ sẽ thực hiện chế tác hàm niềng tùy thuộc vào phương pháp niềng răng mà bệnh nhân lựa chọn.

Bác sĩ cũng sẽ lên phác đồ điều trị chi tiết cho cả quá trình niềng răng của bệnh nhân.

– Bước 3: Thực hiện đeo niềng răng

Sau khi hàm niềng đã được chế tác thành công, bệnh nhân sẽ được hẹn lên cơ sở nha khoa để bác sĩ đeo hàm và hướng dẫn, lưu ý những điểm quan trọng khi niềng răng.

– Bước 4: Tái khám, theo dõi tình trạng răng

Trong quá trình niềng răng, dù lựa chọn phương pháp nào bệnh nhân cũng cần tái khám định kỳ để bác sĩ theo dõi tình trạng dịch chuyển của răng. Đồng thời phát hiện những vấn đề của răng miệng cũng như khay niềng để xử lý kịp thời.

– Bước 5: Tháo niềng, đeo hàm duy trì

Sau khi kết thúc thời gian niềng răng theo quy định, bệnh nhân sẽ được nha sĩ tháo niềng răng và chỉ định đeo hàm duy trì. Hàm duy trì sẽ được đeo trong thời gian ngắn hơn, mục đích là để duy trì kết quả niềng răng, tránh răng bị xô lệch sau thời gian chỉnh nha.

Quy trình thực thực iện của miềng răng thẩm mỹ

Quy trình thực thực iện của miềng răng thẩm mỹ

5. Những lưu ý khi niềng răng

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ rất quan trọng dù lựa chọn phương pháp chỉnh nha nào. Vì nếu không vệ sinh đúng cách rất dễ gây ra những bệnh về răng lợi như sâu răng, viêm nướu…

– Trong thời gian niềng răng nên lựa chọn những thực phẩm mềm, dễ ăn như cơm mềm, cháo, súp, bánh mì bông lan…

– Hạn chế các thực phẩm quá nóng, quá lạnh, cứng hay dai vì có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng.

– Thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn đi rất nhiều khi bệnh nhân niềng răng sớm, ở độ tuổi dưới 18 tuổi. Vì lúc này răng sữa đã được thay bằng răng vĩnh viễn hoàn toàn, đồng thời răng vĩnh viễn cũng chưa ổn định, việc niềng hay siết răng cũng đơn giản, dễ dàng và mất ít thời gian  hơn.

– Thông thường thời gian niềng răng khoảng 6 – 24 tháng. Các trường hợp răng xô lệch mức độ nặng thì thời gian niềng sẽ lâu hơn.

– Niềng răng thẩm mỹ không đau như nhiều bệnh nhân lầm tưởng. Trong quá trình gắn mắc cài cũng như siết răng định kỳ, bạn sẽ cảm thấy hơi ê răng 1 chút. Nhưng chỉ 1 vài ngày sau cảm giác đó sẽ hết.

– Trường hợp mất răng vẫn có thể niềng răng được nhưng thời gian niềng sẽ lâu hơn.

Chi phí niềng răng sẽ phụ thuộc vào phương pháp niềng răng mà bệnh nhân chọn lựa cũng như tình trạng răng xô lệch nặng hay nhẹ.

Sau khi niềng răng bạn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày

Sau khi niềng răng bệnh nhân cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày

Niềng răng thẩm mỹ là giải pháp tối ưu cho 1 nụ cười đẹp cũng như giúp bệnh nhân tự tin hơn rất nhiều trong cuộc sống, công việc. Đây cũng là phương pháp được rất nhiều người lựa chọn để cải thiện răng, cải thiện nụ cười.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi