Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng trước và sau: Thay đổi lớn, khác biệt rõ rệt

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Nghệ An.

Sự khác biệt của niềng răng trước và sau luôn là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Trên thực tế, răng là bộ phận có sự thay đổi nhiều nhất sau khi chỉnh nha. Răng đều, đẹp sẽ giúp cho nụ cười thêm phần rạng rỡ và khuôn mặt trở nên cân đối, hài hòa hơn.

1. Hình ảnh niềng răng trước và sau tại Nha Khoa Paris

Niềng răng là phương pháp giúp khắc phục các khuyết điểm trên hàm răng như móm, hô, thưa, khấp khểnh… Sau đây là hình ảnh của một số khách hàng trước và sau khi niềng răng tại Nha Khoa Paris:

Khách hàng Phạm Ngọc Vượng (Hải Phòng): Thiếu 2 răng cửa bên, răng thưa và khớp cắn ngược. Sau khi chụp phim, bác sĩ đã chỉ định niềng răng mắc cài kim loại và dàn răng tạo khoảng trống để cấy ghép 2 răng Implant tại vị trí răng cửa bên.

Hình ảnh niềng răng trước và sau của khách hàng Phạm Ngọc Vượng

Hình ảnh niềng răng trước và sau của khách hàng Phạm Ngọc Vượng

Khách hàng Đoàn Hải (Đà Nẵng): Răng khấp khểnh làm cho nụ cười trở nên kém duyên, được bác sĩ chỉ định niềng răng mắc cài công nghệ 3D Speed.

Khách hàng Đoàn Hải

Hình ảnh niềng răng trước và sau của khách hàng Đoàn Hải

Khách hàng Hà Bùi Tiểu Nguyệt (Đà Nẵng): Các răng trên cung hàm mọc không đúng vị trí, 2 răng số 3 lệch ra khỏi cung hàm. Sau hơn 2 năm niềng răng mắc cài kim loại, các răng đã trở về đúng vị trí, khớp cắn chuẩn.

Khách hàng Hà Bùi Tiểu Nguyệt

Khách hàng Hà Bùi Tiểu Nguyệt

Khách hàng Lê Thị Ngà (Hà Nội): Răng mọc khấp khểnh, khớp cắn hở. Khách hàng đã lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài kim loại để khắc phục.

Khách hàng Lê Thị Ngà

Khách hàng Lê Thị Ngà

– Khách hàng Định Thị Diệu Hương (Bình Dương): Răng hô, khuôn mặt mất cân đối. Bác sĩ tại Nha Khoa Paris đã tư vấn áp dụng phương pháp niềng răng mắc cài.

Khách hàng Định Thị Diệu Hương

Khách hàng Định Thị Diệu Hương

2. Tiến hành niềng răng có thay đổi khuôn mặt không

Theo bác sĩ nha khoa Lê Thị Hải, niềng răng hoàn toàn không ảnh hưởng trực tiếp tới cấu trúc của khung xương mặt. Về bản chất, các khí cụ chỉnh nha như mắc cài, khay trong hay dây cung chỉ có nhiệm vụ kéo những răng mọc lệch tới vị trí chuẩn và cải thiện sai lệch khớp cắn.

Tuy nhiên, một hàm răng khấp khểnh, hô, móm, khớp cắn sâu… sẽ khiến cho khuôn mặt của bạn trở nên mất thẩm mỹ. Khi những khuyết điểm trên đều đã được khắc phục, chắc chắn khuôn mặt sẽ trông hài hòa hơn so với lúc ban đầu.

Như vậy, mặc dù không làm thay đổi khung xương mặt nhưng niềng răng cũng cải thiện đáng kể diện mạo, giúp khuôn mặt đẹp và cân đối hơn.

3. Các bộ phận trên gương mặt thay đổi thế nào trước và sau khi niềng răng

3.1. Răng

Theo bác sĩ Hải, hàm răng chính là bộ phận có sự thay đổi lớn nhất sau khi áp dụng phương pháp niềng răng. Trước khi niềng, các răng trên cung hàm có thể mọc không đúng vị trí do di truyền hoặc mất răng sữa quá sớm.

Qua quá trình chỉnh nha, các răng mọc lệch dần dần trở về vị trí lý tưởng trên cung hàm. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể tự tin với một hàm răng đều, đẹp và khớp cắn chuẩn.

Răng thay đổi sau khi niềng

Răng thay đổi sau khi niềng

3.2. Góc mũi

Về bản chất, niềng răng hoàn toàn không làm thay đổi cấu trúc của mũi. Tuy nhiên, sau khi niềng, người đối diện sẽ có cảm giác mũi của bạn cao và gọn hơn so với trước, đặc biệt là đối với trường hợp răng hô.

Trước khi niềng, răng hàm trên mọc chìa ra phía bên ngoài khiến cho môi trên bị kéo răng ra. Sau khi tháo niềng, răng ở hai hàm trên sẽ được nắn chỉnh lại sao cho phù hợp với cung hàm dưới. Điều đó giúp kéo dài khoảng cách từ môi trên đến mũi, góc từ mũi và môi cũng được mở rộng nên tạo cảm giác mũi trông cao hơn so với ban đầu.

3.3. Cằm

Đối với trường hợp răng móm, phần cằm cũng sẽ có sự thay đổi trước và sau khi niềng. Cụ thể, dưới lực tác động của khí cụ chỉnh nha, các răng hàm dưới sẽ được điều chỉnh sao cho cân đối và hài hòa với hàm trên.

Sự thay đổi của cằm sau chỉnh nha sẽ được thấy rõ nhất khi quan sát ở góc nghiêng. Cằm trông thon gọn hơn, không bị chìa ra trước và hài hòa với các bộ phận khác trên khuôn mặt như mũi, mắt, má…

3.4. Đôi môi

Theo bác sĩ nha khoa Lê Thị Hải, phần môi trên được hỗ trợ phần nào bởi nhóm răng hàm trên. Khi răng hô, chìa ra phía bên ngoài so với hàm dưới, môi trên thường bị kéo căng hếch lên trên.

Sau khi niềng, răng sẽ trở nên đều hơn, chuẩn khớp cắn và đôi môi cũng có sự thay đổi. Đôi môi sẽ không bị hếch lên phía trên nữa, có đường nét rõ ràng và hài hòa với các bộ phận khác. Ngoài ra, khi khép miệng, môi trên cũng hoàn toàn có thể bao phủ toàn bộ răng.

4. Phương pháp niềng răng có thay đổi xương hàm hay không

Theo bác sĩ nha khoa Lê Thị Hải, niềng răng không thay đổi cấu trúc xương hàm. Phương pháp niềng răng chỉ di chuyển chân răng để cải thiện đường viền hàm và tạo ra nụ cười đẹp, cân đối hơn. Mặc dù chân răng nằm sâu bên trong xương hàm và có mối quan hệ mật thiết với nhau, nhưng việc niềng răng không ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc xương hàm.

Khi áp dụng phương pháp niềng răng, các khí cụ chỉnh nha sẽ tạo lực dịch chuyển răng từ vị trí hiện tại tới vị trí mong muốn. Quá trình này diễn ra chậm rãi và dần dần, để đảm bảo răng di chuyển một cách an toàn và hiệu quả. Khi răng di chuyển đến vị trí mới, đường viền hàm cũng sẽ điều chỉnh và trở nên cân đối hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những trường hợp răng hô hoặc khớp cắn ngược.

5. Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là khi nào

Theo bác sĩ Hải, giai đoạn xấu nhất trong quá trình niềng răng là giai đoạn đóng khoảng, kéo dài trong khoảng 3 tháng đầu tiên. Trong giai đoạn này, các khí cụ chỉnh nha như mắc cài, dây cung, band, hook, thun, lò xo… được lắp trực tiếp vào mặt răng, tạo cảm giác khó chịu và có thể gây loét, rộp miệng. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy khá khó chịu và tâm trạng không ổn định. Hơn nữa, việc nói chuyện và ăn uống cũng trở nên khó khăn do mắc cài vướng và cộm vào miệng. Kết quả là khuôn mặt có thể trở nên thiếu sức sống.

Tuy nhiên, không cần quá lo lắng vì đây chỉ là giai đoạn tạm thời. Sau một khoảng thời gian đeo niềng, các răng sẽ được dàn đều trên cung hàm. Khi đó, bạn sẽ có một hàm răng đều đẹp và tự tin hơn. Hãy kiên nhẫn và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình niềng răng.

3 tháng đầu là giai đoạn xấu nhất khi niềng

3 tháng đầu là giai đoạn xấu nhất khi niềng

6. Mức độ thay đổi ở trẻ em và người lớn trước và sau khi niềng răng

6.1. Trẻ em

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, từ 12 – 16 tuổi chính là thời điểm vàng để trẻ em niềng răng. Ở giai đoạn trên, các răng mọc sai lệch trên cung hàm sẽ nhanh chóng dịch chuyển tới đúng vị trí mà không gây đau đớn quá nhiều.

Bởi răng vĩnh viễn gần như đã mọc đầy đủ (trừ răng khôn) nhưng xương hàm vẫn chưa phát triển hoàn toàn. Ngoài ra, sau khi niềng răng, khuôn mặt sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực, cân đối và đẹp hơn.

6.2. Người lớn

So với trẻ em, răng, xương hàm của người lớn thường cứng và chắc hơn do đã phát triển toàn diện. Đương nhiên, dưới lực tác động của các khí cụ chỉnh nha, các răng mọc lệch vẫn có thể dịch chuyển tới đúng vị trí trên hàm nhưng mất khá nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, sự thay đổi của khuôn mặt sau niềng cũng thường không nhiều như ở trẻ em. Chính vì vậy, các bác sĩ răng hàm mặt luôn khuyến cáo nên niềng răng vào thời điểm vàng để đạt kết quả như mong muốn.

7. Lưu ý trước và sau khi niềng răng để đạt hiệu quả tốt nhất

7.1. Trước khi niềng răng

Trước khi niềng răng, bạn nên:

– Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn và trang thiết bị hiện đại.

– Tìm hiểu kỹ các phương pháp niềng răng để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện kinh tế của bản thân.

– Nắm rõ quy trình và thời gian đeo niềng.

7.2. Sau khi niềng răng

Sau khi niềng, để sở hữu hàm răng đều và đẹp như ý, bạn cần:

– Đeo hàm duy trì theo đúng thời gian mà bác sĩ quy định nhằm ngăn chặn răng dịch chuyển trở về vị trí ban đầu.

– Tới nha khoa thăm khám răng định kỳ để bác sĩ kiểm tra răng miệng và có phương án xử lý kịp thời.

– Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết như vitamin, canxi, chất xơ… để răng, nướu thêm chắc khỏe.

– Bỏ những thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi, cắn đầu bút… bởi có thể ảnh hưởng đến vị trí của răng.

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ để loại bỏ mảng bám, cũng như ngăn chặn những bệnh lý về nướu.

Mong rằng các thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài trên đã giúp bạn giải đáp được vấn đề niềng răng trước và sau thay đổi như thế nào. Nhìn chung, những thay đổi mà niềng răng mang lại đều theo chiều hướng tích cực nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Hiển thị nguồn

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec: “Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng”
Nhà thuốc Long Châu: “Giải đáp thắc mắc niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt hay là không?”
Trang Hellobacsi: “Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt: Liệu bạn có mũi cao và cằm V line?”
Azarko Family Dental: “Can braces change your face shape?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng
Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Với nhu cầu thẩm mỹ nha khoa ngày càng cao thì phương pháp niềng răng đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, vì tiếc tiền mà nhiều người đã

Hình ảnh trước và sau khi niềng răng: Sự khác biệt rõ rệt

Hình ảnh trước và sau khi niềng răng: Sự khác biệt rõ rệt

Có rất nhiều khách hàng vẫn chưa hình dung được như thế nào được gọi là một ca niềng răng thành công? Trước và sau khi niềng răng sẽ

Giải đáp: Có nên niềng răng trước khi có bầu hay không

Giải đáp: Có nên niềng răng trước khi có bầu hay không

Có thể niềng răng sau khoảng 1-2 tháng sau quá trình niềng do không gây xâm lấn răng. Tuy nhiên, khi mang thai, các chị em không nên

Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ

Niềng răng mặt lệch: Nguyên nhân, cách khắc phục và chi phí

Niềng răng mặt lệch: Nguyên nhân, cách khắc phục và chi phí

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng

Niềng răng cho trẻ em có đau không | Cách giảm đau hiệu quả

Niềng răng cho trẻ em có đau không | Cách giảm đau hiệu quả

Nếu cha mẹ đang băn khoăn về việc niềng răng cho trẻ em có đau không thì câu trả lời là có, dù cho phương pháp niềng răng nào cũng sẽ

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map