Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Phẫu thuật chỉnh hàm hô và những điều cần biết

Phẫu thuật chỉnh hàm hô là giải pháp hoàn hảo giúp người bệnh khắc phục được nhược điểm hàm trên có xu hướng chìa ra ngoài. Bằng cách tác động tới cấu trúc xương hàm sao cho tỷ lệ hàm trên và dưới cân đối, khớp cắn đều đặn. Sau khi chỉnh hình, xương hàm trở nên thon gọn, khuôn mặt hài hòa, thanh tú. 

1. Phẫu thuật chỉnh hàm hô là gì

Theo các chuyên gia, phẫu thuật chỉnh hàm hô là phương pháp can thiệp trực tiếp vào cấu trúc xương hàm mặt, điều này giúp thay đổi và điều chỉnh khuyết điểm bị hô hàm. 

Nhờ vậy hai bên hàm của bệnh nhân có sự cân đối, khớp cắn đều khít, hỗ trợ rất tốt đến quá trình nghiền thức ăn.

Tùy vào trường hợp bị hô mà bác sĩ sẽ tiến hành cắt bớt xương hàm theo tỷ lệ đã được lên phác đồ nhằm khắc phục khuyết điểm hô hàm một cách hiệu quả nhất. Quá trình này không tác động đến răng mà chỉ can thiệp và thay đổi cấu trúc của xương hàm

phẫu thuật chỉnh hàm nhô điều chỉnh khuyết điểm trên gương mặt

phẫu thuật chỉnh hàm nhô điều chỉnh khuyết điểm trên gương mặt

2. Nhận diện đặc điểm của hàm hô 

Tình trạng hàm hô có thể dễ dàng nhận diện được bằng mắt thường. Cụ thể là phần xương hàm có chiều dài chìa ra ngoài nhiều so với cấu trúc tổng thể của gương mặt. 

Quá trình phát triển quá mức này sẽ làm lệch khớp cắn, gây trở ngại cho bệnh nhân trong khi ăn nhai. 

Để điều trị, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp cụ thể dựa vào mức độ hô thực tế mà bệnh nhân đang gặp phải. Thông thường bao gồm 3 cấp độ từ nhẹ, trung bình và tới nặng:

– Cấp độ 1: Hàm hô nhẹ 

Trường hợp hô nhẹ là tình trạng xương hàm trên đưa về phía trước ở mức độ nhẹ dưới 1 cm. Lúc này gương mặt thiếu cân đối nhưng không ảnh hưởng đến chức năng của hàm.

– Cấp độ 2: Hàm hô trung bình

Với cấp độ 2 ở dạng hô vừa là tình trạng độ dài xương hàm đẩy ra phía trước nằm trong khoảng 1 – 2 cm làm cho cấu trúc xương hàm mặt mất cân đối. Điều này ảnh hưởng một phần tới khả năng nhai cũng như các hoạt động ăn uống.

– Cấp độ 3: Hàm hô nặng 

Nếu ở mức độ hàm hô nặng, phần xương hàm thường bị chìa ra ngoài lớn hơn 2cm. Như vậy, không chỉ gây tác động tiêu cực đến thẩm mỹ mà còn khiến khớp cắn bị lệch gây khó khăn cho chức năng ăn nhai.

3. Nguyên nhân dẫn tới hô hàm

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng xương hàm bị hô là do bẩm sinh, khi đó trẻ vừa sinh ra đã nhận được cấu trúc gen di truyền từ bố mẹ, ông bà.

Theo nghiên cứu, nếu bố hoặc mẹ hay cả hai người đều bị hô thì có tới 70% con cái sinh ra cũng gặp tình trạng này. 

Bên cạnh đó, một số bệnh nhân bị hô hàm do các tác nhân từ bên ngoài gây ra:

– Thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt cũng là một trong những nguyên nhân khiến hàm bị hô . Nếu từ nhỏ, trẻ thường xuyên đưa lưỡi ra trước, cắn môi , mút tay hay nhai cắn nhiều đồ vật cứng trong quá trình xương phát triển thì khả năng hàm hô là rất cao.

– Chấn thương

Với nhiều trường hợp răng hàm phát triển bình thường, tuy nhiên do chấn thương, tai nạn ngoài ý muốn khiến vùng xương hàm mặt bị tổn thương nghiêm trọng. Hệ lụy của tình trạng này là hàm bị hô, vẩu ra trước.

thói quen xấu có thể dẫn tới hô hàm

thói quen xấu có thể dẫn tới hô hàm

4. Quy trình phẫu thuật chỉnh hàm hô diễn ra thế nào?

Với tình trạng hô hàm, quy trình phẫu thuật sẽ thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quan nhằm nắm được bệnh nhân có đủ sức khỏe để phẫu thuật chỉnh hàm hô hay không. 

Sau đó chụp phim X- quang để có nhận định toàn bộ khuôn mặt một cách chính xác. Dựa vào mức độ hô thực tế của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

Bước 2: Thực hiện gây mê

Trước khi phẫu thuật chỉnh hình, bệnh nhân được gây mê để không cảm thấy đau nhức trong quá trình thực hiện. Đồng thời, bác sĩ có thể tiến hành một cách suôn sẻ mà không lo phát sinh xảy ra.

Bước 3: Tiến hành chỉnh hình hàm hô

Đầu tiên, bác sĩ giải phẫu khung hàm để thực hiện cắt xương bằng máy siêu âm. Trường hợp hàm bị hô và sai khớp cắn do răng, bác sĩ sẽ chỉ định chỉnh nha ổn định trước sau đó mới thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm.

Nhổ hai răng số 4 và cắt rời xương tiền đình tại hàm trên, sau đó đẩy lùi hàm trên về sau sao cho đảm bảo độ cân xứng với hàm dưới.

Tất cả những đoạn xương cắt rời đều được nẹp vít cố định vào phần xương hàm, do đó người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm về độ chắc chắn.

Bước 4: Khâu đóng kín vết mổ hoàn thành phẫu thuật

Bác sĩ khâu và đóng kín vết mổ, sau đó vệ sinh sạch sẽ và băng lại là hoàn thành quá trình giải phẫu. Thời gian thực hiện này kéo dài trong khoảng 2 đến 4h tùy vào mức độ mô của bệnh nhân. 

Trước khi ra về, bệnh nhân được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc và lịch tái khám cho lần hẹn tiếp theo.

quy trình phẫu thuật chỉnh hàm hô diễn ra nhanh chóng

quy trình phẫu thuật chỉnh hàm hô diễn ra nhanh chóng

5. Những lưu ý khi phẫu thuật chỉnh hàm hô

Chỉnh hàm hô có độ phức tạp nhất định nên trước khi thực hiện chỉnh hình, bệnh nhân cần lưu ý những điều sau đây:

5.1. Trước khi phẫu thuật

Trong phẫu thuật chỉnh hàm hô cần phải cắt rạch để chỉnh sửa vị trí của hàm cho cân đối nên không tránh khỏi sự lo lắng của nhiều người bệnh. 

Tuy nhiên, trước khi tiến hành, bác sĩ đã gây mê nên bệnh nhân sẽ không cảm thấy bất cứ cảm giác đau nhức nào.

Mặt khác, để đạt kết quả tốt nhất cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bệnh nhân sẽ được kiểm tra sức khỏe toàn diện. Nếu không đủ điều kiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ bị chống chỉ định cắt hàm hô.

Theo quy trình của Bộ Y Tế, bệnh nhân bắt buộc phải xét nghiệm: máu, nước tiểu, huyết áp, đo huyết tương, bệnh tim mạch, test phản ứng thuốc trước khi giải phẫu chỉnh hàm hô.

5.2. Trong quá trình phẫu thuật 

Trong suốt quá trình cắt xương hàm chữa hô, ngoài đội ngũ bác sĩ thực hiện còn có sự giám sát chặt chẽ từ cố vấn chuyên môn đầu ngành nhằm đảm bảo ca phẫu thuật được diễn ra chuẩn xác, an toàn.

Với sự phức tạp của ca bệnh, thời gian thực hiện chỉnh hình hàm hô kéo dài khoảng 2- 3 tiếng đồng hồ tùy theo độ nặng, nhẹ của xương hàm.

5.3. Sau khi phẫu thuật

Để nhanh chóng sở hữu khuôn miệng cân đối, tỷ lệ gương mặt hài hòa, bệnh nhân cần nghiêm túc thực hiện theo chỉ định của bác sĩ y khoa.

– Thời gian hậu phẫu sẽ không tránh khỏi tình trạng sưng phù, vì vậy bệnh nhân cần chườm đá lạnh trong 3 ngày đầu, mỗi ngày khoảng 4 lần để giảm bớt dấu hiệu trên.

– Uống thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau theo đơn thuốc được bác sĩ, tránh dùng thuốc ngoài vì có thể làm giảm tác dụng mà thuốc mang lại.

– Súc miệng nhẹ nhàng và hạn chế đánh răng vùng tiền đình hàm trong tuần đầu. Như vậy sẽ giúp tránh các tác động tới vùng mới phẫu thuật.

– Bổ sung các thực phẩm ở trạng thái loãng như súp, cháo, kiêng ăn nhai đồ cứng để giảm thiểu sự tác động tới xương hàm. Các nhóm thực phẩm cần loại bỏ ngay khỏi thực đơn là thịt gà, hải sản, bia rượu,… vì những thức ăn có tính “độc” dễ gây ngứa ngáy, mưng mủ.

– Bệnh nhân cần quay lại cắt chỉ theo lịch hẹn, thông thường vào ngày thứ 10 là bệnh nhân có thể thực hiện việc này.

– Duy trì tái khám theo thời gian hẹn với bác sĩ nhằm kiểm tra tình trạng ổn định của hàm. Đồng thời, khi phát hiện những phát sinh có thể nhanh chóng khắc phục.

Phẫu thuật chỉnh hàm hô chính là giải pháp cứu cánh hoàn hảo cho tình trạng hàm trên phát triển quá mức. Để biết chính xác mình đang bị hô hàm ở cấp độ nào, tốt nhất người bệnh nên đi thăm khám tại địa chỉ chỉnh hình uy tín. Đồng thời, được sở hữu một gương mặt cân đối, tự nhiên là điều mà ai cũng mong muốn, tuy nhiên bệnh nhân cũng cần tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Có 0 bình luận bài Phẫu thuật chỉnh hàm hô và những điều cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi