Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Phẫu thuật hàm hô – Tất tần tật những thông tin cần biết

Sự ra đời của công nghệ phẫu thuật hàm hô đã mang đến cơ hội cho những người răng (vẩu) có được gương mặt đẹp hơn – điều mà trước đây niềng răng không khắc phục được. Hãy tìm hiểu cụ thể về giải pháp hữu hiệu này thông qua những tổng hợp của chúng tôi nhé!

1 – Hàm hô là như thế nào?

Hàm hô là tình trạng hô/vẩu là tình trạng răng tại hàm trên hoặc cả 2 hàm nhô ra phía ngoài. Trường hợp này xảy ra do xương hàm phát triển “vượt trội” so với khung xương tại các vùng khác trên khuôn mặt.

Đặc điểm dễ nhận dạng nhất của hàm hô chính là việc môi không che hết được răng. Điều này khiến những người không may có hàm hô tự ti trong giao tiếp và khó khăn với việc ăn nhai.

Tình trạng răng hô do hàm không thể xử lý bằng phương pháp niềng răng thông thường mà yêu cầu sự “tham gia” của phẫu thuật.

2 – Phẫu thuật hàm hô là gì?

Phẫu thuật hàm hô là phương pháp “dao kéo” can thiệp trực tiếp vào cấu trúc xương hàm để nắn chỉnh, cắt xương trong các trường hợp cần thiết, cho khớp cắn về đúng vị trí chuẩn.

Áp dụng phương pháp phẫu thuật hàm hô sẽ giúp giải quyết triệt để các tình trạng về hàm dưới đây:

 • Khuôn mặt không cân xứng
 • Hở hàm ếch
 • Sai lệch khớp cắn do xương hàm

Thời điểm phẫu thuật xương hàm đạt hiệu quả là ở độ tuổi trưởng thành, khi xương hàm đã phát triển hoàn thiện. Bởi vì, kết quả sau phẫu thuật sẽ được giữ ổn định, không bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của xương hàm.

Phẫu thuật hàm hô làm kỹ thuật phổ biến, được thực hiện tại các cơ sở y tế đủ điều kiện về trang thiết bị và tay nghề bác sĩ. Ngoài hiệu quả rõ ràng nhất về thẩm mỹ, phương pháp nha khoa này còn vô cùng “lợi hại” với một số vai trò dưới đây:

 • Khớp cắn chuẩn, thuận lợi trong ăn nhai, phát âm
 • Giảm các cơn đau do rối loạn thái dương
 • Tránh tình trạng khô miệng khi ngủ

, kỹ thuật phẫu thuật hàm hô hiện đại đang được áp dụng phổ biến nhất tại các cơ sở nha khoa là Phẫu thuật cắt xương Lefort 1.

Với phẫu thuật hàm, Lefort với đặc thù nắn chỉnh xương hàm di chuyển lên – xuống, ra trước – lùi sau là giải pháp phù hợp cho tình trạng hàm hô và móm.

Với hàm hô (sai khớp cắn hạng 2), bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật Lefort 1 để cắt xương và sắp xếp lại vị trí các xương hàm sao cho chuẩn khớp cắn và đạt yêu cầu về thẩm mỹ. Nhờ đó, gương mặt của bạn sẽ hài hòa và cân đối hơn.

3 – Ưu nhược điểm của phẫu thuật chỉnh hàm hô

Cũng như mọi phương pháp nắn chỉnh răng sai lệch, phẫu thuật hàm hô có những ưu điểm nổi trội và cũng tồn tại một vài nhược điểm.

♦ Ưu điểm

 • Tiến hành một lần duy nhất, cho hiệu quả trọn đời

Phẫu thuật hàm hô chỉ cần thực hiện một lần để khắc phục toàn bộ mọi khuyết điểm. Sau phẫu thuật, tình trạng hô không tái phát cũng không phát sinh thêm, kết quả có thể duy trì đến trọn đời.

 • Quá trình thực hiện nhanh gọn, hiệu quả nhìn thấy ngay sau phẫu thuật

Nếu sử dụng công nghệ hiện đại nhất là Lefort thì toàn bộ quá trình phẫu thuật chỉnh hàm chỉ diễn ra trong khoảng 90 – 120 phút.

Kết quả chỉnh hàm sẽ được nhìn thấy rõ ràng ngay khi tháo băng sau phẫu thuật. Lúc này, bệnh nhân chỉ còn chờ phục hồi và tận hưởng trải nghiệm với diện mạo mới.

 • Phục hồi nhanh – Chăm sóc hậu phẫu đơn giản

Thời gian phục hồi sau phẫu thuật hàm hô cũng rất nhanh chóng. Quá trình lành thương phục hồi cơ bản chỉ sau 6 tuần, và đạt độ phục hồi khung hàm trọn vẹn sau 3 – 6 tháng tùy thuộc cơ địa của mỗi bệnh nhân.

Quá trình chăm sóc sau phẫu thuật cũng đơn giản hơn so với chu trình chỉnh nha hay những phương pháp nha khoa xử lý răng hô hiện đại khác.

♦ Nhược điểm

 • Yêu cầu công nghệ cao

Phương pháp phẫu thuật hàm hô yêu cầu công nghệ cao và trang thiết bị hiện đại. Do đó, không phải đơn vị nha khoa nào cũng đủ khả năng thực hiện. Điều này gây khó khăn cho những bệnh nhân ở các tỉnh xa khi cần phải di chuyển lên những bệnh viện, phòng khám nha khoa tại các thành phố lớn.

 • Chi phí phẫu thuật cao

Vì là phương pháp yêu cầu công nghệ cao nên chi phí phẫu thuật chỉnh hàm cũng cao hơn nhiều so với các phương pháp xử lý răng hô thông thường. Chi phí phẫu thuật 1 hàm hô từ 80 triệu đồng trở lên. Và chi phí phẫu thuật 2 hàm dao động 120 – 180 triệu đồng tùy theo từng mức độ.

Chi phí phẫu thuật cao cũng là trở ngại không nhỏ cho các bệnh nhân không may có tình trạng hô do hàm nhưng gặp khó khăn về kinh tế.

4 – Quy trình phẫu thuật hàm hô an toàn

Một quy trình phẫu thuật hàm hô an toàn tại các địa chỉ nha khoa uy tín bao gồm 5 bước:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Khi bệnh nhân đến với cơ sở y tế, bác sĩ chỉnh hình sẽ thăm khám, chụp phim để xác định tình trạng và nguyên nhân răng hô.

Với trường hợp hô do hàm, bác sĩ sẽ tư vấn về cách thức, thời gian và chi phí phẫu thuật hàm hô. Tại buổi hẹn này, bệnh nhân có thể hỏi tất cả những điều cần biết rồi mới quyết định thực hiện phẫu thuật hay không.

Bước 2: Kiểm tra sức khỏe tổng quát

Thăm khám tổng quát được thực hiện khi bệnh nhân đã quyết định thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm với sự phối hợp của các bộ phận y tế liên quan.

Nếu đang mắc một số bệnh lý như tiểu đường, máu khó đông,… hay cơ địa không đảm bảo để tác động dao kéo, bệnh nhân cần điều trị các bệnh này trước khi tiến hành phẫu thuật.

Bước 3: Gây mê / Gây tê

Trước khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tiến hành gây mê để đảm bảo không có cảm giác khó chịu hay đau nhức trong suốt quá trình phẫu thuật. Nếu bệnh nhân gặp vấn đề sức khỏe không thể gây mê thì sẽ được thay thế bằng gây tê với mức độ vừa đủ để không gây sốc thuốc.

Thủ thuật gây mê và gây tê đều được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn riêng biệt. Quá trình này đảm bảo an toàn tuyệt đối khi phẫu thuật được thực hiện tại cơ sở nha khoa uy tín.

Bước 4: Phẫu thuật chỉnh hàm hô

Bác sĩ phẫu thuật sẽ áp dụng kỹ thuật hiện đại, trong đó phổ biến nhất là Lefort 1 để thực hiện tuần tự các công đoạn: rạch đường mổ trên nướu, bóc tách bộc lộ xương, cắt xương, nắn chỉnh xương và nẹp cố định xương.

Toàn bộ quy trình phẫu thuật được thực hiện trong phòng mổ với thiết bị vô trùng vô khuẩn, đảm bảo vệ sinh và an toàn tối đa cho bệnh nhân.

Bước 5: Đóng vết mổ – Hoàn thành ca phẫu thuật

Với bước cuối cùng này, bác sĩ sẽ kiểm tra, cố định chắc chắn nẹp, vít, sau đó tiến hành khâu vết mổ và sát khuẩn.

Cũng trong bước kết thúc này, bác sĩ chỉ định thời gian cần nghỉ lại phòng hậu phẫu, kê đơn thuốc và dặn dò bệnh nhân chế độ vệ sinh – dinh dưỡng đầy đủ nhất.

5 – Nên phẫu thuật chỉnh hàm hô ở đâu tốt?

Để đảm bảo an khi phẫu thuật hàm hô, bạn nên tìm đến những địa chỉ nha khoa có quy mô lớn, hay các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện đầu ngành về Răng hàm mặt.

Một số bệnh viện công tuyến đầu như: Bệnh viện răng hàm mặt trung ương Hà Nội, Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương Tp.HCM. Hay các khoa chuyên môn tại một số bệnh viện lớn như: Khoa Răng – Bệnh viện quân y 108, Khoa Răng hàm mặt – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, …

Và để phẫu thuật nhanh chóng, cắt giảm thủ tục hành chính, bạn có thể lựa chọn một số đơn vị nha khoa tiêu chuẩn quốc tế với nhiều chi nhánh trên cả nước như Nha khoa Paris.

6 – Một số kinh nghiệm khi phẫu thuật chỉnh hàm hô

 • Để quá trình phẫu thuật chỉnh hàm hô được an toàn hiệu quả, các bạn nên bỏ túi một vài kinh nghiệm dưới đây:
 • Lựa chọn thăm khám, thực hiện phẫu thuật tại những bệnh viện trung ương hay Nha khoa tiêu chuẩn quốc tế
 • Chỉ thực hiện phẫu thuật hàm hô khi đây là phương án phù hợp nhất và bạn đảm bảo sức khỏe để thực hiện phẫu thuật
 • Giữ tinh thần thoải mái nhất trước ca phẫu thuật
 • Ở lại phòng hậu phẫu từ 1 – 3 ngày, cho đến khi đủ điều kiện xuất viện
 • Thực hiện chế độ nghỉ dưỡng, sinh hoạt trong quá trình lành thương đúng theo hướng dẫn của bác sĩ

Phẫu thuật hàm hô dù là thủ thuật phức tạp nhưng vẫn luôn đảm bảo an toàn nếu bệnh nhân lựa chọn được đúng nơi uy tín.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

TP. HÀ NỘI

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

TP. HỒ CHÍ MINH

 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

TP. HẢI PHÒNG

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

TP. NGHỆ AN

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An

TP. ĐÀ NẴNG

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT

TP. THỦ DẦU MỘT

 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

TP. HẠ LONG

 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.

TP. BẮC NINH

 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

TP.THANH HÓA

 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi