Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Chụp X-quang phim cánh cắn: Quy trình và lưu ý khi thực hiện

Phim cánh cắn – Bite Wing là kỹ thuật chụp X-quang răng cung cấp hình ảnh hàm trên, hàm dưới và các răng chuyển tiếp. Qua đó, chúng trở thành một công cụ hữu ích giúp các nha sĩ chẩn đoán chính xác các bệnh lý răng miệng cũng như xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả.

1. Chụp X-quang phim cánh cắn là như thế nào?

Phim cánh cắn (phim sau thân răng) là một trong các loại phim chụp răng được sử dụng rất phổ biến, cho phép các bác sĩ quan sát được cả hàm trên lẫn hàm dưới và răng chuyển tiếp giữa răng nanh và răng hàm.

Thông thường kỹ thuật chụp X-quang phim cánh cắn được triển khai để kiểm tra, đánh giá các vùng bị sâu răng cũng như tình trạng giữa hai hàm có đều, thẳng hàng với nhau không.

Thậm chí nhờ góc chiếu nằm ngang, nên phim có thể biểu hiện rất rõ cả tình trạng sâu răng do nguyên nhân thứ phát nằm bên dưới miếng trám mà phần lớn sẽ được không phát hiện thông qua phim X-quang về gốc răng.

Có tên đặc biệt như vậy, là do trong quá trình chụp phim cánh cắn bạn cần phải cắn vào một thiết bị chuyên dụng để giữ cho phim ở đúng vị trí tiêu chuẩn không bị xô lệch hay ảnh hưởng đến chất lượng cuối cùng.

Bên cạnh đó, thông thường phần trục chính của bộ phận receptor trong kỹ thuật chụp phim cắn sẽ nằm ngang. Nhưng để có phim chụp đúng vị trí mong muốn, các bác sĩ vẫn có thể điều chỉnh chúng nằm dọc rất linh hoạt.

Chụp X-quang phim cánh cắn là như thế nào? 

Chụp X-quang phim cánh cắn là như thế nào?

2. Tác dụng của phim cánh cắn đối với nha sĩ?

Chụp X-quang nói chung và chụp X-quang cánh cắn nói riêng đều được ví như những công cụ đắc lực giúp các bác sĩ rất nhiều trong việc chẩn đoán, điều trị các bệnh lý, tình trạng sức khỏe khác nhau.

Trong nha khoa, phim cánh cắn cho phép bác sĩ nhìn thấy rõ những vấn đề trên răng hàm và các vùng răng chuyển tiếp một cách chính xác, mà bằng mắt thường hay các triệu chứng đi kèm không đủ căn cứ để đưa ra phán đoán.

Như vậy, tác dụng của phim cánh cắn đối với nha sĩ sẽ được thể hiện thông qua những khía cạnh như sau:

 • Kịp thời phát hiện ra các vấn đề của thân răng như sâu răng, tổn thương hệ xương,…
 • Phát hiện cả tình trạng các răng cung hàm và khu vực răng vùng chuyển tiếp mọc không đúng vị trí, răng mọc ngầm,… khiến khớp cắn bị lệch.
 • Kiểm tra và đánh giá tình trạng sâu răng.
 • Phim cánh cắn còn cung cấp hình ảnh về mào xương ổ răng cũng như sự thay đổi của xương ổ về mặt chiều cao giúp nha sĩ chẩn đoán về nguyên nhân sâu xa gây ra các tình trạng, bệnh lý cụ thể.
 • Chụp X-quang cánh cắn còn hỗ trợ nha sĩ đánh giá kỹ lưỡng hơn về tình trạng nha chu của bệnh nhân.
Tác dụng của phim cánh cắn đối với nha sĩ?

Tác dụng của phim cánh cắn đối với nha sĩ?

3. Quy trình chụp phim cánh cắn cho bệnh nhân

Mỗi một lần chụp phim cánh cắn cần phải cho thấy rõ hình ảnh về răng hàm cả trên lẫn dưới và răng nanh (răng chuyển tiếp). Vì vậy, để đảm bảo về mặt kết quả thì đòi hỏi quy trình thực hiện phải bao gồm đầy đủ 6 bước dưới đây và tiến hành đúng trình tự.

3.1. Bước 1: Bệnh nhân chuẩn bị chụp

Cũng giống như mọi kỹ thuật chụp X-quang khác, bước đầu tiên luôn là khâu chuẩn bị của bệnh nhân.

Thực tế thì bệnh nhân cũng không cần chuẩn bị gì quá đặc biệt, nếu có đồ kim loại thì cần gỡ bỏ ra và sau đó ngồi vào vị trí theo yêu cầu.

Tuy nhiên, đối với những phụ nữ đang mang thai thì phần lớn việc chụp X-quang sẽ được trì hoãn lại. Nhưng đối với các trường hợp bất khả kháng, bắt buộc phải thực hiện thì bạn sẽ được mặc một loại áo đặc biệt là áo chì hoặc cũng có thể là một thiết kế giống với tạp dề nhằm che phủ hoàn toàn phần bụng để hạn chế tối đa các ảnh hưởng đến thai nhi.

Còn nếu như bạn mới chụp X-quang cánh cắn thời gian gần đây thì hãy đưa cho bác sĩ điều trị. Nếu chất lượng phim vẫn đảm bảo thì rất có thể bạn sẽ không cần phải tiến hành chụp lại nữa.

Bệnh nhân chuẩn bị chụp

Bệnh nhân chuẩn bị chụp

3.2. Bước 2: Chuẩn bị máy chụp

Việc chuẩn bị máy chụp đơn giản là kiểm tra lại khu vực đặt máy, đảm bảo rằng các thiết bị hoạt động bình thường.

Ngoài nha sĩ, kỹ thuật viên và bệnh nhân ra thì tất cả những người khác nên đi ra khỏi khu vực đó. Đồng thời, kỹ thuật viên điều khiển máy và nha sĩ cũng cần đeo cổ chì, áo hoặc tạp dề để tránh các tác động tiêu cực của tia X.

3.3. Bước 3: Điều chỉnh tư thế chụp

Khi bệnh nhân đã ngồi vào vị trí chụp thì nha sĩ sẽ điều chỉnh lại tư thế chụp sao cho đúng chuẩn. Bởi chụp phim cánh cắn là chụp trong thân răng nên tư thế sẽ có sự khác biệt so với các kỹ thuật chụp X-quang khác.

Máy chụp X-quang cho răng sẽ là thiết bị bao quanh đầu và có thể chụp các hình ảnh của răng khi bệnh nhân đứng hoặc ngồi.

Điều chỉnh tư thế chụp

Điều chỉnh tư thế chụp

3.4. Bước 4: Đặt thẻ cắn vào miệng

Để có thể giữ phim X-quang ở đúng vị trí, nha sẽ sẽ cho bệnh nhân cắn một miếng bìa cứng bằng nhựa hoặc bằng bìa.

3.5. Bước 5: Chọn góc chụp phim cánh cắn

Sau khi đã đặt thẻ cắn vào miệng bệnh nhân, kỹ thuật viên sẽ điều chỉnh đầu bóng X đặt ở vị trí vuông góc với cạnh má và tiến hành căn chỉnh đúng vào vùng răng cần chụp.

Ngoài ra, kỹ thuật viên còn cần phải lựa chọn góc chụp phim cánh cắn sao cho hợp lý nhất để tránh các hình ảnh X-quang sau đó bị chồng lên nhau không thể thấy rõ.

Chọn góc chụp phim cánh cắn

Chọn góc chụp phim cánh cắn

3.6. Bước 6: Chụp X-quang

Khi đã thực hiện đủ các bước trên, nha sĩ sẽ kiểm tra lại mọi thứ để đảm bảo không có sai lệch nào và cuối cùng là kỹ thuật viên điều khiển máu tiến hành chụp X-quang.

Hiện ở nhiều cơ sở bệnh viện, phòng khám nha khoa lớn đã sử dụng hình ảnh kỹ thuật số trong quy trình chụp X-quang thay cho các hình ảnh truyền thống quen thuộc trước đó.

Những hình ảnh kỹ thuật số sẽ được lưu giữ trên hệ thống máy tính của cơ sở và được theo dõi trên màn hình trực tiếp. Như vậy, khi cần kiểm tra hoặc đến lịch tái khám các nha sĩ có thể tìm kiếm lại rất nhanh chóng.

Điều quan trọng hơn cả đó là các hình ảnh kỹ thuật số sẽ sử dụng tia X hơn là hình ảnh truyền thống. Bởi kỹ thuật truyền thống đòi hỏi phải sử dụng kèm theo máy cảm biến điện tử.

4. Một số lưu ý khi chụp phim cánh cắn

Chụp phim cánh cắn là kỹ thuật chụp X-quang răng được triển khai rất nhiều, để phục vụ các mục đích chẩn đoán cũng như điều trị bệnh lý răng miệng một cách tốt nhất. Nhưng để đảm bảo sự an toàn về sức khỏe và hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực sẽ có một số điều mà bạn nhất định cần phải lưu ý đến.

+ Đối với nha sĩ, kỹ thuật viên:

 • Thực hiện theo đúng quy trình.
 • Chỉ định trong các trường hợp thực sự cần thiết.
 • Kiểm tra, đánh giá kỹ lưỡng tình trạng sức khỏe bệnh nhân.

+ Đối với các bệnh nhân đảm bảo sức khỏe thông thường:

 • Giữ tâm lý thoải mái, ổn định trước khi thực hiện.
 • Ăn uống, nghỉ ngơi thoải mái trước khi thực hiện.
 • Tuân thủ đầy đủ các chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ và kỹ thuật viên.
 • Mang theo hồ sơ bệnh án, phim chụp X-quang trước đó (nếu có).
 • Tháo đồ trang sức hoặc các vật dụng kim loại trước khi tiến hành chụp X-quang.

+ Đối với bệnh nhân là phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai:

 • Thông báo ngay cho bác sĩ điều trị để hoãn lại.
 • Nếu bắt buộc cần chụp thì cần sử dụng đầy đủ các vật dụng bảo hộ.

+ Đối với bệnh nhân là trẻ em:

 • Cần có người giám hộ đi cùng.
 • Đeo các vật dụng bảo hộ bằng chì để hạn chế các ảnh hưởng từ tia X tới sức khỏe của bé.
 • Chỉ nên chụp từ 1 – 2 lần/năm.

Ngoài ra, một lưu ý chung cuối cùng dành cho tất cả bệnh nhân đó là chỉ nên chụp phim cánh cắn tại các cơ sở thực sự uy tín, đã có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và hệ thống trang thiết bị hiện đại.

Một số lưu ý khi chụp phim cánh cắn

Một số lưu ý khi chụp phim cánh cắn

Những hình ảnh từ phim cánh cắn luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kịp thời phát hiện các vấn đề của răng, đặc biệt là bệnh lý sâu răng. Quy trình thực hiện dù khá nhanh chọn, nhưng vẫn đòi hỏi phải đảm bảo đúng từng bước và kèm theo đó là những lưu ý ở cả nha sĩ, kỹ thuật viên và bệnh nhân. Bởi về bản chất tia X vẫn là một trong những loại tia có ảnh hưởng xấu nhất định đến sức khỏe của chúng ta.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi