Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Phương pháp chỉnh hô hàm trên nào hiệu quả, an toàn hiện nay

Đối với những người gặp tình hàm hàm trên hô, hàm dưới bình thường sẽ quan tâm nhiều hơn đến các phương pháp chỉnh hô hàm trên. Hiện có 2 phương pháp được các bác sĩ lựa chọn để điều trị nhiều nhất hiện nay là niềng răng và phẫu thuật xương hàm. Mỗi tình trạng hô sẽ phù hợp với 1 phương pháp khác nhau.

1. Chỉnh hô hàm trên có được không?

Răng hô mặc dù không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng lại khiến những người gặp tình trạng này bị ảnh hưởng rất lớn về thẩm mỹ. Điển hình là tình trạng gương mặt mất cân đối do răng trên mọc chìa ra ngoài, răng hàm dưới mọc lùi vào trong. Răng hô cũng khiến nhiều người tự ti khi giao tiếp, ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống.

Nếu quý khách gặp tình trạng hô hàm trên, có nghĩa là răng chỉ sai lệch ở hàm trên, trong khi hàm dưới vẫn ổn định thì hoàn toàn có thể điều trị bằng các phương pháp tương tự như niềng răng hay phẫu thuật mà không lo ảnh hưởng gì đến kết quả.

Niềng răng hay phẫu thuật 1 hàm cũng được rất nhiều người lựa chọn thực hiện do không phải ai cũng bị hô cả 2 hàm.

Chỉnh hô hàm trên có khó không

Chỉnh hô hàm trên có khó không

2. Chỉnh hô hàm trên như thế nào?

Răng hô cần được điều trị càng sớm càng tốt do tình trạng này nếu để lâu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ gương mặt: răng trên chìa về phía trước, không khép kín môi được, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai… Chính vì vậy có thể cân nhắc về tình trạng răng miệng hiện tại và lựa chọn 1 trong 2 cách chỉnh hô hàm trên như sau:

2.1 Niềng răng

Niềng răng chỉ được áp dụng cho nhưunxg trường hợp khách hàng bị hô do răng mọc lệch, trong khi đó xương hàm vẫn phát triển bình thường. Đối với những trường hợp này chỉ cần thực hiện niềng răng là có thể điều trị hô triệt để.

Niềng răng có thể thực hiện được cho cả 2 hàm cũng như 1 hàm. Hơn nữa việc niềng răng 1 hàm còn có thể tiết kiệm chi phí hơn so với 2 hàm. Đây là 1 phương pháp chỉnh hô hàm trên rất phổ biến, áp dụng hiệu quả được cho nhiều tình trạng răng sai lệch dù nặng hay nhẹ.

Phương pháp này sẽ sử dụng lực kéo, siết từ các khí cụ nha khoa chuyên dụng như dây cung, mắc cài, khay niềng… để nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Hiện nay cũng có rất nhiều phương pháp niềng răng phổ biến, phù hợp với nhiều tình trạng răng xô lệch ở mức khác nhau như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng trong suốt, niềng răng mắc cài sứ…

Để đảm bảo hiệu quả niềng răng cho 1 hàm, quy trình niềng răng cần được thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Thăm khám

Ban đầu bác sĩ cần thăm khám, chụp X quang cho răng để kiểm tra chính xác tình trạng răng của khách hàng. Từ đó bác sĩ mới có thể quyết định về phương pháp điều trị phù hợp.

– Bước 2: Chế tác hàm

Chế tác hàm sẽ cần khoảng thời gian từ 1 – 2 tuần tùy vào từng kỹ thuật niềng răng. Trước đó quý khách cũng sẽ được nha sĩ lấy dấu răng để đảm bảo chế tác được bộ hàm niềng chuẩn xác nhất.

– Bước 3: Đeo hàm niềng

quý khách sẽ được hẹn lên nha khoa sau khi hàm niềng đã được chế tác thành công. Nếu sử dụng các phương pháp niềng răng mắc cài được nha sĩ lắp mắc cài, dây cung lên răng.

Còn nếu áp dụng niềng răng trong suốt, quý khách sẽ được nha sĩ trao lại toàn bộ các khay niềng dùng trong suốt quá trình niềng răng.

Mỗi kỹ thuật niềng răng sẽ có thời gian niềng khác nhau, nhưng cũng phụ thuộc nhiều vào độ tuổi niềng răng, tình trạng răng xô lệch… Thông thường thời gian niềng răng sẽ kéo dài khoảng 6 – 32 tháng.

Mặc dù thời gian niềng răng khá lâu nhưng đổi lại phương pháp này cũng có khá nhiều ưu điểm như: mang lại hiệu quả cao, an toàn, tiết kiệm chi phí… Đặc biệt niềng răng 1 hàm trên cũng sẽ tiết kiệm chi phí hơn hẳn so với 2 hàm.

mang lại hiệu quả cao, an toàn

mang lại hiệu quả cao, an toàn

2.2 Phẫu thuật chỉnh hàm

Phẫu thuật chỉnh hàm được chỉ định cho những đối tượng bị hô do xương hàm mọc lệch: xương hàm trên mọc phát triển hơn hẳn, chìa hẳn ra ngoài so với xương hàm dưới. Chính vì thế mặc dù răng trên cung hàm có mọc chuẩn hay không vẫn sẽ khiến răng bị hô rõ ràng.

Tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng có thể tiến hành phẫu thuật chỉnh xương hàm. Do đây là kỹ thuật khá khó và yêu cầu cao về chuyên môn bác sĩ cũng như những trang thiết bị hiện đại, đầy đủ… nên chỉ 1 số cơ sở nha khoa lớn mới có thể thực hiện.

Đối với quá trình phẫu thuật xương hàm chỉnh hô hàm trên, các bác sĩ sẽ thực hiện gồm những bước sau:

– Thăm khám, lên phác đồ điều trị chi tiết cho bệnh nhân

– Gây mê, tiến hành phẫu thuật xương hàm trên.

– Cắt gọt 1 phần xương hàm trên, tịnh tiến hàm trên lùi dần vào trong để tạo sự cân đối với hàm dưới.

– Khâu vết mổ, chuyển qua quá trình điều trị phục hồi hậu phẫu.

Phẫu thuật xương hàm thường chỉ áp dụng cho những trường hợp hô nặng. Nếu gặp tình trạng hô do cả răng và xương thì cần niềng răng sau khi hàm đã phục hồi.

Gây mê, tiến hành phẫu thuật xương hàm trên.

Gây mê, tiến hành phẫu thuật xương hàm trên.

Niềng răng hoặc phẫu thuật xương hàm đều là những cách chỉnh hô hàm trên hiệu quả. Tuy nhiên cần có sự thăm khám kỹ lưỡng từ nha sĩ để đảm bảo phù hợp với tình trạng hô của bệnh nhân, từ đó mới có thể đem lại hiệu quả cao. Chính vì vậy để biết chính xác về cách chỉnh hô hàm trên hiệu quả, nên tìm hiểu những cơ sở nha khoa uy tín và tham khảo những lời tư vấn từ bác sĩ.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi