Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Phương pháp điều trị cười hở lợi nào hiệu quả cao, duy trì lâu dài ?

Cười hở lợi là tình trạng phổ biến, thường gặp ở nhiều đối tượng. Điều trị cười hở lợi không phải là kỹ thuật khó nhưng để lựa chọn được phương pháp điều trị cười hở lợi phù hợp cần dựa trên nguyên nhân chính xác, mức độ cười hở lợi.

1. Điều trị cười hở lợi bằng cách nào mới hiệu quả

Rất nhiều khách hàng đang thắc mắc về những cách điều trị cười hở lợi hiệu quả, triệt để. Điều trị cười hở lợi có nhiều cách hiệu quả như: niềng răng kết hợp đánh lún, phẫu thuật kéo cơ môi, phẫu thuật cắt lợi, phẫu thuật xương hàm.

Tùy từng nguyên nhân của cười hở lợi mà sẽ có phương pháp điều trị tương ứng. Khách hàng nên cân nhắc tình trạng hở lợi của mình, kết hợp với việc thăm khám, tư vấn từ bác sĩ nha khoa để xác định phương pháp điều trị hở lợi hiệu quả nhất.

Điều trị cười hở lợi bằng cách nào mới đem lại hiệu quả

Điều trị cười hở lợi bằng cách nào mới đem lại hiệu quả

2. Lý do gây ra cười hở lợi

Cười hở lợi có rất nhiều nguyên nhân, mỗi nguyên nhân của hở lợi sẽ tương ứng với một phương pháp điều trị tương đương. Theo các chuyên gia, cười hở lợi có 4 nguyên nhân chính sau:

– Nướu phát triển mạnh

Khi phần nướu phát triển mạnh sẽ bao trùm và bắt đầu che phủ dần phần thân răng. Khi đó khách hàng cười nhẹ cũng rất dễ bị hở lợi.

Một số nguyên nhân dẫn đến sự phát triển quá mạnh của nướu như: bẩm sinh, do ảnh hưởng từ các bệnh lý răng miệng, độ bám của lợi thấp…

– Thân răng quá ngắn

Khi phần lợi phát triển bình thường nhưng phần thân răng phát triển quá ngắn so với tiêu chuẩn sẽ khiến phần răng và nướu có sự chênh lệch rõ ràng. Lợi rất dễ bị lộ khi cười, dẫn đến mất thẩm mỹ.

– Cơ môi trên quá phát

Khi cười, cơ môi trên nhận nhiệm vụ kéo môi lên cao một khoảng nhất định, vừa đủ để hở răng và lợi sao cho cân đối và có được nụ cười đẹp. Ở một số đối tượng, khi cười cơ môi kéo môi lên quá cao, khiến cho phần lợi bị hở nhiều hơn bình thường.

– Do xương hàm phát triển mạnh

Khi xương hàm phát triển quá mạnh, nhô dần về phía trước sẽ khiến lợi bị lộ khi cười. Sự sai lệch về xương hàm nếu để lâu không điều trị kịp thời còn dẫn đến những ảnh hưởng về lệch khớp cắn.

Nguyên nhân dẫn tới cười hở lợi

Nguyên nhân dẫn tới cười hở lợi

3. Các mức độ cười hở lợi

Cười hở lợi được phân thành 4 mức độ khác nhau từ nhẹ tới nặng như:

– Cười hở lợi nhẹ: phần lợi chỉ lộ ra khoảng 3 – 4 mm (nhỏ hơn 1/4 chiều dài thân răng). Tình trạng cười hở lợi nhẹ chỉ bị lộ ra khi cười quá đà.

– Cười hở lợi trung bình: khi cười, phần mô nướu lộ ra nhiều hơn, khoảng 4 – 7 mm (lớn hơn 1/4 chiều dài thân răng, nhỏ hơn 1/2 chiều dài thân răng).

– Cười hở lợi nặng: phần lợi lộ ra khi cười lớn dần, khoảng trên 7mm (lớn hơn 1/2 chiều dài thân răng)

– Cười hở lợi rất nặng: phần lợi lộ ra đã nặng hơn rất nhiều, lớn hơn chiều dài thân răng. Lợi che phủ gần hết thân răng khiến răng trông nhỏ và rất ngắn.

4. Điều trị cười hở lợi bằng phương pháp nào mới hiệu quả

Phương pháp điều trị cười hở lợi hiệu quả là phương pháp đúng với từng nguyên nhân hở lợi. Có rất nhiều phương pháp điều trị cười hở lợi nhưng có thể chia những phương pháp điều trị thành hai loại phổ biến là điều trị hở lợi cần phẫu thuật và không cần phẫu thuật.

Điều trị hở lợi không cần phẫu thuật thường chỉ phù hợp cho những đối tượng hở lợi ở mức độ nhẹ, khi lợi bị hở nặng hơn, từ mức hai trở đi, khách hàng cần điều trị hở lợi bằng việc can thiệp phẫu thuật.

4.1 Điều trị hở lợi không cần phải phẫu thuật

Niềng răng chỉnh nha

Với những trường hợp cười hở lợi do sự sai lệch của răng, khách hàng được chỉ định điều trị hở lợi không phẫu thuật bằng cách niềng răng chỉnh nha, kết hợp đánh lún răng.

Do răng hàm trên tụt xuống quá nhiều, vùng lợi bị kéo xuống thấp thì niềng răng kết hợp đánh lún sẽ giúp cho hàm trên được kéo lên dễ dàng, cải thiện được tình trạng cười hở lợi.

Trong quá trình điều trị, bác sĩ chỉ định gắn thêm các minivis để việc đánh lún răng đơn giản, dễ dàng hơn. Quá trình chỉnh nha phù hợp giúp dịch chuyển những răng sai lệch, giảm khoảng cách vành môi tới cổ răng, giảm thiểu đáng kể tình trạng cười hở lợi.

Niềng răng điều trị cười hở lợi có mức giá phụ thuộc chủ yếu vào phương pháp niềng, khoảng 30 – 120 triệu.

Niềng răng điều trị cười hở lợi là phương pháp an toàn, hạn chế đau đớn trong quá trình điều trị, mang lại hiệu quả cao, duy trì lâu dài nhưng lại có nhược điểm là thời gian điều trị lâu, khoảng 1 – 3 năm tùy tình trạng hở lợi.

Phương pháp điều trị hở lợi không cần phải phẫu thuật

Phương pháp điều trị hở lợi không cần phải phẫu thuật

4.2 Điều trị hở lợi bằng cách phẫu thuật

– Cắt nướu

Nếu khách hàng có tình trạng răng bình thường, trong khi phần nướu phát triển quá đà sẽ phù hợp với phương pháp điều trị hở lợi bằng cắt nướu.

Quá trình cắt nướu, bác sĩ dùng tia lazer chuyên dụng, cắt bớt một phần nướu thừa theo tỷ lệ đã tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo sự cân đối giữa chiều dài thân răng và phần nướu.

Cắt nướu là một tiểu phẫu nên được thực hiện nhanh chóng, gây tê trong quá trình điều trị nên không đau đớn, không nguy hiểm. Sau 2 – 3 ngày cắt nướu là khách hàng đã ổn định được vết thương.

Cắt nướu điều trị cười hở lợi tốn khoảng 15 – 25 triệu tùy mức độ hở lợi của khách hàng.

– Phẫu thuật kéo cơ môi

Phẫu thuật nâng cơ môi áp dụng cho những trường hợp bị hở lợi do cơ môi quá phát. Bác sĩ thực hiện phẫu thuật cắt bớt một nhóm cơ môi, nhằm giảm lực kéo của môi lên cao khi cười.

Nếu khách hàng muốn thực hiện nâng cơ môi cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ do phương pháp điều trị nâng cơ môi có thể bị tái phát lại sau một năm điều trị. Một số đối tượng có đường rạch niêm mạc miệng quá dài có thể để lại sẹo sau phẫu thuật.

Chi phí cho quá trình phẫu thuật nâng cơ môi dao động khoảng 2 – 3 triệu tùy mức độ hở lợi.

Phẫu thuật xương hàm

Phẫu thuật xương hàm có thể giúp điều trị triệt để cười hở lợi và không tái phát. Tuy nhiên đây là phẫu thuật có xâm lấn, cần gây mê nên phải được thực hiện trong bệnh viện hoặc những cơ sở điều trị có đủ điều kiện về đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị, công nghệ điều trị hiện đại.

Phẫu thuật xương hàm được bác sĩ tiến hành bằng cách cắt gọt một phần xương hàm phát triển quá mức. Sau đó tịnh tiến phần xương hàm đã phẫu thuật lùi dần vào trong, sao cho có được sự cân đối nhất định với xương hàm còn lại.

Phẫu thuật xương hàm điều trị cười hở lợi có mức giá khá cao, khoảng 70 – 100 triệu do mức độ nghiêm trọng của ca phẫu thuật.

Phẫu thuật xương hàm không những điều trị triệt để cười hở lợi mà còn giúp cải thiện các tình trạng về sai lệch khớp cắn như hô, móm, khớp cắn sâu

5. Quy trình điều trị cười hở lợi

Để đảm bảo điều trị cười hở lợi hiệu quả, khách hàng cần được điều trị với quy trình chuẩn như sau:

– Bước 1: Thăm khám, tư vấn

Bác sĩ cần thăm khám tổng quát về tình trạng răng miệng khách hàng để xác định chính xác nguyên nhân, mức độ cười hở lợi.

Sau đó bác sĩ lên phác đồ điều trị, tư vấn cho khách hàng về phương pháp điều trị phù hợp.

– Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi tiến vào quá trình điều trị nhằm hạn chế tối đa tình trạng vi khuẩn gây hại cho cơ thể.

– Bước 3: Điều trị hở lợi

Tùy vào phương pháp điều trị mà bác sĩ tiến hành gây tê cục bộ hoặc gây mê cho bệnh nhân. Quá trình điều trị lợi được diễn ra nhanh chóng, an toàn. Nếu thực hiện phẫu thuật xương hàm thì thời gian điều trị có thể lâu hơn, khoảng 1 – 2 tiếng.

Quy trình điều trị cười hở lợi

Quy trình điều trị cười hở lợi

– Bước 4: Chăm sóc sau điều trị, tái khám

Dù áp dụng phương pháp điều trị hở lợi nào thì sau điều trị, bệnh nhân đều cần nghỉ ngơi, uống thuốc giảm đau, chống viêm… theo chỉ định của bác sĩ.

Bệnh nhân cần tái khám thường xuyên theo lịch để bác sĩ kiểm tra tình trạng hở lợi.

Phương pháp điều trị cười hở lợi phổ biến và hiệu quả cần được trải qua thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ để đảm bảo hiệu quả điều trị. Khách hàng nên tham khảo các cơ sở nha khoa điều trị đảm bảo uy tín, chất lượng để tránh ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề chữa cười hở lợi
5 Cách chữa trị cười hở lợi tại nhà hiệu quả

5 Cách chữa trị cười hở lợi tại nhà hiệu quả

Có rất nhiều cách chữa cười hở lợi tại nhà vừa đơn giản vừa hiệu quả như: Ngậm đũa, cười mỉm hoặc bằng mắt, dùng son màu nhạt và trang

Báo giá phẫu thuật cười hở lợi: Tất cả những gì bạn cần biết

Báo giá phẫu thuật cười hở lợi: Tất cả những gì bạn cần biết

Phẫu thuật cười hở lợi giá bao nhiêu tiền được rất nhiều đối tượng quan tâm. Phẫu thuật cười hở lợi có mức giá từ 2 triệu đến 20

Phụ nữ cười hở lợi nên điều trị như thế nào?

Phụ nữ cười hở lợi nên điều trị như thế nào?

Nhiều ý kiến cho rằng, phụ nữ cười hở lợi có cuộc sống lận đận, tình duyên trắc trở. Điều này đã khiến không ít chị em đang trong tình

Phẫu thuật cười hở lợi có nguy hiểm không? Bác sĩ tư vấn

Phẫu thuật cười hở lợi có nguy hiểm không? Bác sĩ tư vấn

Phẫu thuật cười hở lợi có nguy hiểm không là nỗi băn khoăn của những bệnh nhân muốn khắc phục khuyết điểm khi cười. Trên thực tế, các

Phẫu thuật thẩm mỹ cười hở lợi như thế nào?

Phẫu thuật thẩm mỹ cười hở lợi như thế nào?

Phẫu thuật thẩm mỹ cười hở lợi là giải pháp tối ưu giúp chỉnh sửa khuyết điểm hở lợi một cách toàn diện. Phương pháp này đã giúp người

Chữa cười hở lợi bao nhiêu tiền? Cách chữa trị với mức giá tốt

Chữa cười hở lợi bao nhiêu tiền? Cách chữa trị với mức giá tốt

Chữa cười hở lợi bao nhiêu tiền cũng như làm thế nào để điều trị nhược điểm này với mức giá tốt đang nhận được sự quan tâm từ rất nhiều

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map