HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Răng cửa bị ê buốt có chữa được hết không?

0 comment

Câu hỏi: Chào Nha khoa Paris! Mấy chiếc răng cửa của tôi dạo gần đây hay bị ê buốt nên ăn nhai khá khó khăn. Tôi không biết có phải do tuổi tác hay không, vì tôi đã gần 60 tuổi. Tuy thế, hàm răng của tôi rất đều đặn, không bị sâu, vẫn lấy cao răng định kỳ và chăm sóc răng miệng hàng ngày rất đảm bảo, chưa từng bị va chạm và bị tổn thương. Vậy mong bác sỹ tư vấn giúp là trường hợp răng cửa bị ê buốt của tôi có thẻ do nguyên nhân gì ạ và liệu có chữa được triệt để hay không? Cảm ơn bác sỹ, cảm ơn Nha khoa Paris! (Lê Thị Phương Dung – Đà Nẵng)

 

Trả lời:

Chào bạn Phương Dung!

Răng cửa bị ê buốt có chữa được triệt để không? 1

Theo mô tả chi tiết, tình trạng răng miệng của bác khá đảm bảo, nếu không bị bệnh lý và chưa từng va chạm gây tổn thương răng thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng ê buốt có thể là biểu hiện của tình trạng thiểu sản men răng.

Răng có cấu trúc gồm 3 phần chính là men răng, ngà răng và tủy răng. Trong đó, tủy răng và ngà răng là hai phần tạo nên cảm giác cho răng, khi bị tác động cơ học hoặc nhiệt độ sẽ tạo ra những kích thích cho răng. Men răng là phần ngoài cùng bao bọc và bảo vệ răng.

Lớp này rất cứng chắc, có thể che phủ và cách ly tủy và ngà răng với các tác động ngoại cảnh để đảm bảo răng không bị kích ứng mà vẫn cảm nhận được thức ăn và nhiệt độ. Khi lớp men này bị khuyết thiếu, sứt mẻ tại bất cứ vị trí nào trên răng do nguyên nhân này hay nguyên nhân khác cũng sẽ làm cho lộ phần ngà răng bên trong. Khi phần ngà răng bị lộ mà chịu tác dụng của lực nhai, nóng lạnh từ thức ăn, nước uống hay các động tác chải răng sẽ gây ra cảm giác răng bị ê buốt.

Men răng thường bị khuyết thiếu tại vị trí cổ răng và rìa răng. Đây là hai phần thường phải chịu tác động của lực cơ học nhiều. Rìa răng chịu tác động của lực nhai, cổ răng mòn thường do cách chải răng. Dù răng không bị bệnh lý, không va chạm làm tổn thương răng nhưng vẫn bị mòn đi theo thời gian do lực nhai, chải răng, và sự xâm nhập của axit trong các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày.

Do đó, việc răng của bác nếu có chăm sóc kỹ mà vẫn bị mòn răng gây ê buốt là rất dễ hiểu. Đặc biệt, răng cửa là răng có lớp men mỏng hơn, lại ở vị trí tiếp xúc đầu tiên với thức ăn, làm nhiệm cụ cắn thức ăn nên dù không là răng nhai vẫn phải chịu lực lớn.

Bác có thể điều trị bằng các tái khoáng men răng nhân tạo. Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến để tái tạo lại phần men răng bị mất để thay thế cho men răng thật, bảo vệ ngà răng. Ngoài ra cũng có thể dùng cách bọc chụp răng sứ để tạo hình lại răng như ban đầu. Bác Dung có thể cân nhắc lựa chọn cách khắc phục phù hợp và ưng ý! Cảm ơn bác đã quan tâm đến dịch vụ!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Răng cửa bị ê buốt có chữa được hết không? trong Tư vấn nha khoa thẩm mỹ uy tín


X