HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Răng cửa dài có nên mài bớt cho bằng không?

Câu hỏi: Chào bác sỹ Parí! Hàm răng của em khá đều, cả hai hàm. Chỉ có hai răng cửa là dài hơn so với toàn hàm. Độ dài cũng khá lớn nên em muốn chỉnh cho bằng với các răng khác. Không biết niềng răng có kéo răng lên được không hay là có cách nào chỉnh vậy bác sỹ? Mong tư vấn sớm giúp em ạ? (Đỗ Thủy Nhi – Hà Nam)

 

Trả lời:

Chào bạn Thủy Nhi!
Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng cửa dài có nên mài bớt cho bằng không? 1

Trường hợp hàm răng của bạn chỉ gặp vấn đề với hai răng cửa, các răng còn lại đã đều đặn, vị trí khớp căn chuẩn thì chỉ cần tác động vào hai răng này. Bạn hoàn toàn không phải niềng răng nhé. Bản thân chiếc răng dài thì không thể kéo lên được vì độ sâu của xương ổ răng đã cố định.

Với tình huống răng cửa dài chỉ có 2 cách để khắc phục là mài răng và bọc lại bằng chụp răng sứ. Phương pháp mài răng được áp dụng phổ biến khi mức độ dài vừa phải, chỉ cần tác động vào men răng để cho rìa răng bằng với các răng khác trên cung hàm. Phần men bị mài này ở mức độ nào đó, bởi nếu mài nhiều, răng sẽ bị ê buốt về sau và dễ bị kích thích nóng, lạnh. Cũng bởi thế nên nếu răng cửa của bạn có độ dài quá chênh lệch với các răng còn lại thì không nên áp dụng phương pháp này để chỉnh răng mà nên bọc răng sứ.

Phương pháp bọc răng sứ là kỹ thuật tạo hình lại hình thể răng dựa trên việc tạo ra một chụp bọc răng sứ tựa trên cùi răng thật. Hai chiếc răng cửa của bạn sẽ được sửa soạn lại thành hai cùi răng có kích cỡ nhỏ hơn, nhưng đủ lớn để làm trụ đỡ cho thân răng sứ bên trên. Thân răng này sẽ làm chức năng như răng thật và có độ dài cân xứng, hài hòa với các răng kế cận.

Bọc chụp sứ đang là phương pháp được áp dụng phổ biến để phục hình, chỉnh sửa lại những răng bị hư tổn do bệnh lý, do va chạm và bị xấu, gây mất thẩm mỹ cho răng toàn hàm và cho nụ cười nên bạn có thể cân nhắc áp dụng. Khi thăm khám trực tiếp bạn nên xin tư vấn kỹ về cả hai kỹ thuật này để có lựa chọn phù hợp.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Răng cửa dài có nên mài bớt cho bằng không? trong Tư vấn nha khoa thẩm mỹ uy tín