Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Khôi phục răng hàm bị sâu hoặc vỡ: 70% trường hợp thành công

Răng hàm có mọc lại không khi bị gãy, vỡ hay bị lung lay là vấn đề được khá nhiều người đề cập đến trong thời gian gần đây. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời chính xác nhất về vấn đề thay răng hàm theo những giải đáp của chuyên gia.

1. Răng hàm có mọc lại không khi bị sâu, vỡ đôi?

Răng hàm là những răng ở vị trí số 4, 5, 6 ,7 và 8 đều là các răng đảm nhiệm chức năng ăn nhai chính trên toàn cung hàm. Chính vì nó đảm nhiệm vai trò quan trọng trong quá trình ăn nhai nên việc răng hàm có mọc lại không là vấn đề mà khá nhiều người đều thắc mắc, đặc biệt là khi răng hàm bị sâu, vỡ mẻ.

Răng hàm có mọc lại không khi bị sâu, vỡ đôi?

Răng hàm bị sâu

Những răng hàm ở vị trí số 4 và 5 sẽ được thay đi 1 lần duy nhất trong khoảng từ 6 – 12 tuổi, tùy từng bé mà khoảng thời gian thay răng có thể bị xê dịch đi chút ít.

Chính vì vậy nên nếu bé bị sâu răng hay sứt mẻ răng hàm vị trí số 4 hoặc số 5 vào trước thời gian này thì bạn cũng không nên quá lo lắng, bởi lẽ chúng sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn sau thời kỳ thay răng.

Mặt khác, đối với những vị trí răng hàm số 6, 7, 8 thì lại ngược lại. Những vị trí răng này đều là những vị trí răng mọc vĩnh viễn, không thay thế và cũng không mọc lại được giống như 2 vị trí răng hàm ở trên.

Hơn nữa, các vị trí răng hàm không thay này đều chịu nhiều áp lực, đảm nhiệm khả năng ăn nhai chính (trừ răng số 8 – răng khôn) trên cung hàm. Vì thế nên khi các răng hàm này bị sâu, vỡ hoặc lung lay hay có mọc lệch đi thì cũng không thể có răng thay thế mọc lên sau đó.

Những vị trí răng này do chịu nhiều áp lực ăn nhai và tiếp xúc nhiều hơn với thức ăn mỗi ngày nên cần được sự chăm sóc kỹ càng hơn, tránh trường hợp răng yếu đi, lung lay, bị sâu dần khiến răng hàm bị vỡ đôi.

Lưu ý trong thời gian trẻ thay răng, các bậc phụ huynh không nên tự ý nhổ răng cho trẻ. Việc tự ý nhổ răng cho trẻ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến răng mọc lại của bé. An toàn nhất vẫn là nên đưa bé đến các cơ sở nha khoa để nhổ răng, chi phí không hề đắt đỏ nhưng sẽ giảm thiểu rủi ro gặp phải biến chứng nhổ răng tốt hơn.

Răng hàm có mọc lại không khi bị sâu, vỡ đôi?

Răng hàm số 4, 5 nếu vẫn là răng sữa thì khi bị sâu, vỡ gây mất răng thì vẫn mọc lại 1 lần nữa

2. Giải pháp nào cho răng hàm bị sâu, bị vỡ đôi?

Đối với trường hợp răng hàm bị sâu, bị vỡ đôi là răng số 4, số 5 và trước thời gian thay răng (nghĩa là vị trí răng bị sâu, bị vỡ vẫn là răng sữa) thì việc thay răng tự nhiên sẽ giúp phục hồi lại răng bị sâu, bị vỡ hay sứt mẻ mà bạn không cần bất cứ can thiệp nào. Với tình trạng này bạn không cần lo lắng răng hàm có mọc lại không do đây chưa phải là chiếc răng cuối cùng mọc lên.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp vị trí răng hàm bị gãy, vỡ hay sứt mẻ thuộc vị trí răng vĩnh viễn thì việc răng này tự mọc lại được là điều không thể xảy ra.

Giải pháp nào cho răng hàm bị sâu, bị vỡ đôi?

Bọc răng sứ thẩm mỹ

Giải pháp dành cho những trường hợp này sẽ là bọc răng sứ hoặc phục hình răng Implant để tái tạo răng hàm đã bị mất.

Việc thực hiện bọc răng sứ hoặc trồng răng Implant cho răng hàm bị sâu, vỡ đôi khôi phục được sự bền chắc, phục hồi khả năng ăn nhai cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ tốt hơn cho hàm răng.

Như vậy, răng hàm có mọc lại không sẽ còn phụ thuộc vào từng vị trí cụ thể. Nhưng về cơ bản, một khi răng hàm đã là răng vĩnh viễn thì khi nhổ hay rụng đi sẽ không mọc lại nữa. Nên trong các trường hợp răng bị sâu, nứt, mẻ cần phải áp dụng các phương pháp phục hình thẩm mỹ nhằm hạn chế các ảnh hưởng không tốt trong tương lai.

Có 0 bình luận bài Khôi phục răng hàm bị sâu hoặc vỡ: 70% trường hợp thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi