1. Răng móm là gì?

Răng móm hay còn gọi là khớp cắn ngược là thuật ngữ nha khoa dùng để mô tả sự sai lệch khớp cắn giữa răng hàm trên và dưới khi ngậm miệng. Tương quan hàm bị sai lệch, răng hàm dưới đưa ra ngoài nhiều so với răng hàm trên khiến gương mặt sai lệch, thiếu cân đối.

Tương quan này khiến các hoạt động ăn nhai bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt khiến gương mặt trở nên mất cân đối thiếu thẩm mỹ.

2. Nguyên nhân và các tình trạng
răng móm thường gặp
Nguyên nhân:

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, hiện tượng răng móm thường được quyết định bởi yếu tố di truyền và bẩm sinh. Vậy nên, khi sinh ra trẻ em đã có tỉ lệ nhất định được di truyền chuỗi gen gây móm khi trong gia đình có người đã bị móm
Ngoài ra, một số nguyên nhân gây móm được hình thành từ các tật xấu hàng ngày như ngậm ti gia, đẩy lưỡi, đẩy răng, mút tay... đây cũng là tác động khiến răng hàm dưới bị đẩy ra ngoài gây nên tình trạng móm.

Các tình trạng răng móm thường gặp:

Ở những người răng móm, răng hàm dưới có xu hướng đưa ra ngoài so với hàm trên, khiến khớp cắn bị sai lệch. Có 3 trường hợp răng móm thường gặp:

Móm do răng: là tình trạng xương hàm vẫn phát triển bình thường, tuy nhiên răng hàm trên bị quặp vào trong hoặc răng hàm dưới đẩy chìa ra ngoài

Móm do xương hàm: là tình trạng răng mọc đúng vị trí, nhưng xương hàm dưới phát triển quá mức hoặc xương hàm trên kém phát triển, thụt vào trong gây nên tình trạng móm

Móm do răng và xương hàm: là tình trạng cả răng và xương hàm đều gặp phải vấn đề. Trường hợp này cần có sự chỉ định của bác sĩ và tiến hành can thiệp chỉnh hình.

Răng móm khiến khuôn mặt mất đi tính thẩm mỹ, sự hài hòa cân đối, đặc biệt ảnh hưởng rất lớn tới chức năng ăn nhai. Tình trạng này lâu ngày làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh răng miệng và dạ dày. Vì vậy, khi phát hiện sớm tình trạng răng móm cần thăm khám và có các biện pháp phục hình phù hợp.

3. Răng móm theo nhân tướng học
là tốt hay xấu?

Miệng móm thường khiến khuôn mặt bị gãy, lõm ông cha ta hay gọi là mặt lưỡi cày. Vì vậy, những người răng móm thường không tự tin về ngoại hình, gây mặc cảm tự ti và cản trở quá trình giao tiếp với mọi người xung quanh

Về tính cách: Người có miệng móm thường là người cố chấp, ngang bướng, luôn coi mình là trung tâm ít khi tiếp thu ý kiến của người xung quanh. Sống hướng nội, khép kín và trầm tính.

Về công danh: Tướng răng móm là tướng xấu (tướng phá) nên công danh thường không được suôn sẻ, làm gì cũng dễ thất bại. Đặc biệt răng móm gây mất thẩm mỹ cũng là nguyên nhân cản trở con đường công danh, sự nghiệp.

Về tình duyên: Theo nhân tướng học người sở hữu miệng móm thường lận đận tình duyên và hay phải lo lắng, mệt mỏi về đường con cái.

4. Các phương pháp khắc phục
răng móm

Để lựa chọn được phương pháp phù hợp trước tiên cần xác định chính xác nguyên nhân gây nên tình trạng răng mớm, từ đó lựa chọn phương pháp phù hợp để đạt được hiệu quả tối ưu

Móm do răng:

Trường hợp này có 2 phương án giải quyết tối ưu là Bọc răng sứ và Niềng răng

- Bọc răng sứ được tiến hành với các trường hợp răng dưới mọc chìa ra ít, tương quan giữa các răng và 2 hàm đồng đều

- Các trường hợp còn lại sẽ được chỉ định Niềng răng chỉnh nha để nắn chỉnh lại khớp cắn. Qúa trình này kéo dài từ 1-2 năm và đảm bảo chắc chắn kết quả khắc phục được tình trạng răng móm.

- Phương pháp này chỉ góp phần cải thiện tình trạng móm do răng và cấu trúc xương hàm hoàn toàn bình thường, nếu không tình trạng này sẽ không thể khắc phục hoàn toàn được

Móm do xương hàm:

Trường hợp này việc điều chỉnh bằng bọc sứ hay niềng răng đều không mang lại tác dụng tốt. Thường bác sĩ sẽ kiểm tra và chỉ định thực hiện can thiệp phẫu thuật hàm.

Một phần xương hàm sẽ được cắt bỏ và cố định lại sao cho về khớp cắn chuẩn. Phương pháp này sẽ tiết kiệm thời gian và đạt được hiệu quả tốt hơn so với niềng răng.

Móm do răng và xương hàm:

Trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định cần thực hiện kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật hàm để đạt được kết quả tối ưu nhất.

Răng móm khiến khuôn mặt mất đi tính thẩm mỹ, sự hài hòa cân đối, đặc biệt ảnh hưởng rất lớn tới chức năng ăn nhai. Tình trạng này lâu ngày làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh răng miệng và dạ dày. Vì vậy, khi phát hiện sớm tình trạng răng móm cần thăm khám và có các biện pháp phục hình phù hợp.

Có 3 bình luận
 1. Avatar Nguyễn Hồng Nhung says:

  Răng vừa móm vừa khấp khểnh niềng hết bao nhiêu tiền?

  1. Avatar Bác sĩ nha khoa says:

   Chào bạn Hồng Nhung, chi phí niềng răng tại nha khoa Paris đang được ưu đãi giảm 25% chỉ từ 22,5 triệu. Tuy nhiên bác sĩ cần thăm khám để biết được tình trạng móm của bạn là do đâu để có chỉ định chính xác. Bạn có thể liên hệ với chi nhánh gần nhất của nha khoa Paris để được trực tiếp các bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí nhé.

 2. Avatar Le Do says:

  Ở HCM niềng răng móm ở đâu tốt?

  1. Avatar Bác sĩ nha khoa says:

   Chào bạn, tại HCM nha khoa Paris hiện có 3 cơ sở. Mời bạn qua thăm khám tại 1 trong số những cơ sở sau:
   - 179C Đường 3 Tháng 2, Phường 11, Quận 10, TP. HCM
   - 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
   - 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP.HCM

 3. Avatar Anh Duy says:

  Răng mình móm nặng có cần phẫu thuật không?

  1. Avatar Bác sĩ nha khoa says:

   Chào bạn, để biết tình trạng răng của bạn có cần phẫu thuật hay không bạn cần tới nha khoa để được các bác sĩ thăm khám, kiểm tra để có chỉ định phù hợp nhất nhé

Comments are closed.

Leave a Reply

Gọi ngay ĐĂNG KÝ Ưu ĐÃi