Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Răng sâu đau nhức có nên nhổ hay không?

0 comment

Chào bác sĩ. Em bị đau 2 răng hàm đã 1 tuần nay, không thể ăn uống được gì nhiều vì rất đau. Phần lợi chỗ răng hàm bị sâu giờ cũng sưng lên làm em cảm thấy khá lo lắng và muốn nhổ răng đi cho đỡ đau, nhưng lại sợ sau khi nhổ sẽ có biến chứng. Bác sĩ có thể cho em biết răng sâu đau nhức có nên nhổ hay không vì đôi khi em không thể chịu đựng thêm được nữa.

(Ngọc Trâm – Hải Dương).

Trả lời:

Cảm ơn bạn Ngọc Trâm đã tin tưởng và gửi câu hỏi: “Răng sâu đau nhức có nên nhổ hay không?” cho Nha khoa Paris.

Răng sâu đau nhức có nên nhổ không?

Răng sâu được chia làm nhiều mức độ khác nhau và không hẳn cứ bị sâu răng thì phải nhổ bỏ. Việc răng sâu đau nhức có nên nhổ hay không phụ thuộc rất lớn vào mức độ hư tổn của răng. Nếu răng sâu nhẹ (chỉ mới hư hỏng trên bề mặt, mô răng mất chưa nhiều hoặc vi khuẩn chưa ăn lan sang tủy răng, tủy răng chưa chết…) thì giải pháp trám răng có thể giúp bạn bảo tồn được những chiếc răng này.

Thực tế có những trường hợp răng sâu được khôi phục và bảo toàn khá tốt giúp người bị răng sâu phục hồi gần 80-90% hình dáng và chức năng ăn nhai của răng. Tuy nhiên, đôi khi vẫn phải thực hiện việc nhổ răng đối với những răng không thể giữ lại được như: răng sâu quá lớn chỉ còn lại chân, răng lung lay do bệnh nha chu, răng khôn mọc kẹt, mọc lệch gây tai biến hoặc cần nhổ bớt răng để hỗ trợ điều trị chỉnh hình…

Răng sâu đau nhức có nên nhổ hay không? 1

Việc nhổ răng sâu phải có hướng dẫn cụ thể của nha sĩ

Việc nhổ bỏ các chân răng thường không phức tạp như nhiều bạn nghĩ. Thông thường, bác sĩ sẽ khám trên miệng xem có cần thiết phải chụp X-quang hay thực hiện một vài xét nghiệm đơn giản trước nhổ. Hiện nay, với sự phát triển của nhiều loại thuốc tê rất hiệu quả, sau khi gây tê là sẽ không còn cảm giác đau tại vùng răng cần nhổ, bác sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ thích hợp để nhổ bỏ chân răng nhiễm trùng, nạo sạch các mô bệnh lý ở vùng quanh chóp. Sau khi nhổ, bệnh nhân chỉ cần nắn gòn chặt tại chỗ nhổ trong 30 phút đến 1 giờ để cầm máu, dùng thuốc theo toa của bác sĩ nếu cần thiết.

Tốt hơn hết là bạn nên đi khám ngay khi phát hiện lỗ đen trên răng. Với vật liệu trám composite, miếng trám răng có màu tương tự như màu răng nên trông như răng thật, rất tự nhiên. Nếu không được hỗ trợ điều trị thì sâu răng sẽ ăn lan đến tủy răng, gây đau nhức. Nếu tiếp tục vẫn không được hỗ trợ điều trị thì tủy răng chết sẽ gây nhiễm trùng, thân răng sẽ bị bể dần chỉ còn chân răng và lúc đó không còn bảo tồn được, phải nhổ bỏ.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Răng sâu đau nhức có nên nhổ hay không? trong Tư vấn nha khoa thẩm mỹ uy tín


X