Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

(Răng số 6) Răng cấm là gì? Vị trí răng số 6 ở đâu?

Răng số 6 được coi là răng cấm hay “bất khả xâm phạm” của mỗi người và cũng khiến các bác sĩ phải dè chừng nhất nếu phải thay thế. Tại sao răng hàm số 6 có tầm quan trọng như vâỵ? Nếu răng cấm bị sâu nặng, vỡ, lung lay phải làm sao? Mời các bạn đọc tiếp bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I – Giới thiệu về răng số 6 – chiếc răng “cấm động”

1. Răng cấm là gì? Răng số 6 mọc khi nào?

Răng số 6 (hay còn gọi là răng cấm) là răng hàm lớn thứ nhất của con người. Theo quy luật tự nhiên, chiếc răng này thường mọc rất sớm, vào độ tuổi 6-7 tuổi. Trong khi đó, răng vĩnh viễn số 4 và răng số 5 mọc ở độ tuổi 10-12.

Chắc hẳn vẫn có nhiều người thắc mắc tại sao răng của chúng ta không mọc theo thứ tự từ ngoài vào trong theo đúng tên gọi của chúng? Bởi lẽ, răng hàm số 6 có vai trò quan trọng bậc nhất trong hàm răng của bạn.

Răng cấm là răng giRăng cấm là răng nào? Vì sao lại quan trọng?

☑  Đây là chiếc răng nằm ở vị trí trung tâm của các cung hàm, đóng vai trò chính trong việc nhai và nghiền thức ăn.

Ở độ tuổi 6-7 tuổi, trẻ đã bắt đầu ăn những đồ ăn cứng hơn, việc xuất hiện những chiếc răng này để nghiền nhỏ thức ăn là rất cần thiết.

Lực nhai chủ yếu được tập trung tại đây, nếu răng bị lung lay hoặc mất đi, việc ăn uống của bạn sẽ vô cùng khó khăn và kém ngon miệng.

☑  Chiếc răng là điểm tựa vững chắc đối với những răng lân cận để mọc lên thuật lợi và đều đặn hơn, giúp hạn chế tình trạng răng mọc lệch ở trẻ.

Đây chính là lý do vì sao răng số 6 gọi là răng cấm – chiếc răng cấm được nhổ hay để viêm nhiễm, sâu bệnh.

2. Vị trí răng số 6 ở đâu? Hình ảnh răng cấm

Răng số 6 nằm ở vị trí thứ 6 tính từ răng trung tâm cửa vào trong, nằm giữa răng số 5 và răng số 7. Răng này có 4 chiếc nằm ở 4 cung hàm của con người, chia thành hai cặp hàm trên và hàm dưới đối xứng nhau.

Bạn có thể hình dung rõ hơn về răng số 6 qua hình ảnh dưới đây:

trẻ mọc răng hàm số 6 bị sốtVị trí răng số 6 trên mô hình răng.

vị trí răng số 6 hàm trênRăng cấm thuộc nhóm răng hàm lớn nằm sâu trong cùng của cung hàm.

3. Răng số 6 có mấy chân? mấy ống tuỷ?

Cấu tạo của răng số 6 bao gồm 3 phần chính, đó là:

 • Thân răng: Là phần nằm ở phía trên nướu.
 • Chân răng: Là phần nằm sâu bên dưới xương hàm và nướu. Được neo giữ bởi các dây chằng nha chu. Bạn không thể nhìn thấy chân răng.
 • Cổ răng (đường viền nướu): Là phần giao nhau giữa lợi và răng.

Tuy nhiên, răng cấm có sự khác nhau giữa hai chân răng của hàm trên và hàm dưới.

❶ Răng số 6 có mấy chân?

Những chiếc răng ở hàm dưới có 2 nhóm chính là răng 1 chân và răng 2 chân, trong đó 3 răng cối lớn phía trong có 2 chân. Vì thế, răng số 6 hàm dưới có 2 chân.

Răng hàm trên cũng có 2 nhóm chính là răng 1 chân và răng 3 chân, trong đó số lượng chân của răng số 6 hàm trên lại nhiều hơn so với hàm dưới, có đến 3 chân.

răng cấm là gìRăng cấm thường có 2 – 3 chân.

Nguyên nhân răng số 6 hàm trên có đến 3 chân, trong khi hàm dưới chỉ có 2 chân là do răng hàm trên là chiếc răng hàm trên thường tác động lực ăn nhai lớn hơn răng hàm dưới, vì thế phải chắc khỏe hơn.

❷ Giải phẫu răng số 6 có mấy ống tủy?

Răng số 6 là một trong những chiếc răng có nhiều ống tủy nhất trong số các răng của con người. Một răng số 5 có thể có 3 hoặc 5 ống tủy.

4. Trẻ mọc răng hàm số 6 biểu hiện như thế nào?

Răng số 6 là chiếc răng có kích thước khá lớn, hơn nữa thường mọc sớm nên các biểu hiện mọc răng cũng bất thường hơn các răng sữa mọc trước đó.

Trẻ mọc răng hàm số 6 có thể cảm thấy bình thường nhưng đa phần sẽ có những biểu hiện sau đây:

Chiếc răng cấm bị sâu nặngTrẻ mọc răng số 6 bị sốt là biểu hiện bình thường

 • Sốt cao
 • Chảy nước dãi nhiều.
 • Quấy khóc, lười ăn, sụt cân nhanh
 • Thích nhai, thích cắn, thấy bất cứ vật dụng nào trong tầm tay trẻ đều cho vào miệng cắn.
 • Nướu sưng to, đỏ.
 • Thức đêm không ngủ.
 • Tiêu chảy.

5. Nhức răng cấm phải làm sao?

Trong giai đoạn mọc răng cấm hoặc răng số 6 bị bể, sâu nặng, biểu hiện thường thấy nhất đó là đau nhức dữ dội. Vậy bạn phải làm gì để giảm thiểu tình trạng này tại nhà nhanh chóng?

răng cấm bị sâu có trám được khôngRăng cấm bị sâu nặng điều trị như thế nào tại nhà?

 • Sử dụng một số loại thuốc giảm đau như paracetamol, panadol, Aspirin, Ibuprofen, Meloxicam,… Riêng đối với trẻ nhỏ cần sử dụng loại thuốc giảm đau, giảm viêm riêng theo chỉ định của bác sĩ.
 • Chườm đá lạnh vào vùng má đang bị nhức răng cấm.
 • Súc miệng bằng nước trà xanh, ngậm gừng, tỏi hoặc hành tây vào khu vực răng số 6 bị sâu nặng để giảm đau bởi các loại nguyên liệu này đều chứa thành phần giảm đau, tiêu viêm và diệt vi khuẩn cực tốt.
 • Đau răng cấm nên ăn gì? Bạn nên lựa chọn một số loại thực phầm mềm, dễ nuốt và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể như: cháo hải sản, sinh tố bơ, nước ép rau quả,…

II – Răng cấm có thay không? Có mọc lại không?

Nhiều người chủ quan cho rằng răng cấm vẫn là chiếc răng sữa và có thể thay thế bằng răng vĩnh viễn nên thường để răng số 6 bị sâu nặng, vỡ lớn. Vậy trên thực tế, răng cấm trẻ em có thay không?

Theo quy luật tự nhiên, răng cấm trẻ em và kể cả người lớn đều không thay. Chúng sẽ tồn tại suốt từ khi mọc đến khi hỏng hoặc về già mà không có sự thay thế bằng chiếc răng nào khác.

răng cấm có thay khôngRăng cấm có thay không?câu trả lời chắc chắn là KHÔNG.

Vậy thì răng số 6 có mọc lại không nếu chẳng may mất răng? Răng số 6 là răng vĩnh viễn và chỉ mọc duy nhất một lần trong đời.

Nếu chẳng may bạn bị hỏng răng, gãy răng hay bất kỳ lý do nào thì chúng không thể mọc thêm răng khác thay thế. Hơn nữa, răng số 6 là răng hàm có cấu tạo 2 hoặc 3 chân bám rất chắc chắn vào nướu và xương.

Kết hợp với cấu trúc giải phẫu chằng chịt, bao quanh là rất nhiều dây thần kinh, mạch máu. Do đó,  cha mẹ không thể tự ý nhổ răng tại nhà nhẹ nhàng và đơn giản như các răng sữa thông thường.

III – Răng cấm bị sâu, vỡ, lung lay điều trị như thế nào?

Trường hợp 1: Răng cấm bị sâu, vỡ, lung lay nhẹ

Trường hợp răng cấm bị sâu, vỡ và lung lay ở giai đoạn đầu có thể điều trị đơn giản và tiết kiệm bằng phương pháp hàn trám răng.

Đây là phương pháp sử dụng miếng hàn trám nha khoa để bít lỗ hở hay răng số 6 bị bể giúp đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ như bình thường.

răng số 6 bị vỡKết quả điều trị răng số 6 bị bể bằng hàn trám răng.

Trường hợp 2: Răng cấm bị bể, sâu nặng hơn

Nếu răng cấm bị bể và sâu chỉ còn chân răng thì hàn trám răng không có nhiều tác dụng bởi không thể đáp ứng chức năng ăn nhai như một chiếc răng thật.

Do đó, các bác sĩ sẽ tiến hành bọc răng sứ (với điều kiện chân răng còn chắc khỏe) bằng cách chụp một mão răng sứ lên chân răng để thay thế cho chiếc răng thật đã hỏng.

Trường hợp 3: Răng cấm bị sâu nặng, lung lay không thể phục hồi

Trong những trường hợp răng cấm mắc bệnh lý răng miệng nghiêm trọng như viêm nha chu, sâu răng nặng, viêm tủy cấp tính, viêm chóp răng,… bệnh nhân buộc phải nhổ bỏ để không ảnh hưởng đến những chiếc răng bên cạnh.

Sau đó, cấy ghép Implant hoặc làm cầu răng là 2 phương pháp hoàn hảo để thay thế răng đã mất.  Tuy nhiên, 2 phương pháp này chỉ nên áp dụng đối với người trên 18 tuổi, khi xương hàm đã cứng chắc.

Mất răng số 6 có thay khôngTrồng răng Implant – phương pháp thay răng số 6 hoàn hảo cho bạn.

Nếu bệnh nhân là trẻ em hoặc chỉ bị sâu răng, viêm nướu, vỡ răng nhẹ khi vẫn có thể điều trị được mà không cần phải thay thế răng số 6.

Khi đó, các bác sĩ sẽ điều trị triệt để bệnh răng miệng và phục hồi lại răng để cố gắng giữ lại răng gốc cho bệnh nhân.

IV – Bác sĩ giải đáp thắc mắc về răng số 6

#1. Lấy tủy răng số 6 có sao không?

Lấy tủy răng số 6 là phương pháp cần làm để loại bỏ vi khuẩn gây sâu răng trước khi hàn trám răng hoặc bọc răng sứ. Bệnh nhân lấy tủy răng một phần thì răng vẫn có thể đảm nhiệm vai trò cắn xé nhưng không còn tốt như trước.

nhức răng cấm phải làm saoLấy tủy răng số 6 để điều trị nhức răng và sâu răng.

Tuy nhiên, nếu lấy tủy răng cấm không triệt để thì răng cấm bị sâu nặng hơn và có thể lây lan sang các răng khác.

Diệt tủy răng số 6 là phương pháp điều trị ở giai đoạn răng số 6 bị vỡ, sâu nặng, khi đó, chiếc răng này hầu như không còn nguồn dinh dưỡng để nuôi sống răng, sau đó răng dễ vỡ vụn và gãy giòn.

Vì vậy, bác sĩ cần bọc răng sứ để bảo vệ răng gốc và đảm bảo chức năng ăn nhai cho răng này.

#2. Hậu quả của mất răng số 6 sớm

Răng số 6 là chiếc răng cấm không nên động vào. Một khi đã mất răng này thì có thể gây ra một số hậu quả như:

 • Xô lệch hàm răng
 • Tiêu xương hàm
 • Cơ mặt chảy xệ
 • Lão hóa sớm
 • Ăn uống kém, việc nhai đồ ăn gặp khó khăn

hậu quả của mất răng số 6 sớmHậu quả của mất răng số 6 sớm vô cùng nghiêm trọng.

#3. Mất răng số 6 có niềng được không?

Khi mất răng số 6, nhiều người nghĩ ngay đến phương pháp niềng răng để kéo các răng số 5 và số 7 khít lại với nhau để lấp khoảng trống của răng số 6.

Tuy nhiên, mất 2 răng số 6 có niềng được không còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Hầu hết các chuyên gia sẽ khuyên bạn không nên niềng răng số 6 bởi:

mất răng số 6 có niềng được khôngRất ít trường hợp mất răng số 6 không thể niềng được, thay vào đó là trồng răng Implant cho răng mất.

 • Khoảng trống răng số 6 để lại rất lớn, nếu niềng răng đẩy lùi răng vào trong có thể gây lệch hàm hoặc móm.
 • Răng số 6 có cấu tạo đặc biệt để nghiền nát thức ăn, điều mà răng số 5 và răng số 7 không thể làm tốt bằng.
 • Mất răng số 6 không nên niềng vì sẽ đau hơn bình thường, tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của bệnh nhân.

Như vậy, răng số 6 hay răng cấm là chiếc răng có vai trò quan trọng nhưng cũng rất dễ mắc các bệnh lý nguy hiểm. Để được điều trị răng số 6 bị bể, sâu, áp xe,

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi