Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Răng số 8 là răng gì: Tất cả những điều bạn cần biết

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Lê Quốc Huy – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia trồng răng Implant, bọc răng sứ  – Nha Khoa Paris Thái Thịnh.

Răng số 8 là răng gì luôn là một trong những câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn, thắc mắc. Chưa kể, các vấn đề liên quan đến chức năng, vai trò của răng số 8 cũng là vấn đề thường được quan tâm đến. Với từng lý giải sau đây sẽ giúp bạn có được đáp án chính xác cho những điều đó.

1. Răng số 8 là răng gì?

Theo bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy cho biết: Răng số 8 là vị trí răng cuối cùng mọc trên hàm của con người. Chúng nằm ở phía sau cùng của hàm răng, thông thường mỗi người có bốn răng khôn ở tại mỗi góc hàm.

Sở dĩ chúng có tên gọi như vậy là vì vị trí nằm ở thứ 8 tính từ răng cửa vào. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có răng khôn hoặc mọc đủ cả bốn chiếc. Có những người không bao giờ phát triển răng khôn, trong khi một số người khác có thể có ít hơn hoặc nhiều hơn bình thường.

Điều đặc biệt về răng khôn là chúng không bắt đầu mọc từ thời kỳ sơ sinh như các loại răng khác. Thay vào đó, chúng sẽ bắt đầu mọc vào khoảng từ 17 đến 25 tuổi, khi hàm răng đã phát triển đầy đủ.

Quá trình mọc răng khôn có thể gây ra một số vấn đề như sưng tấy, đau nhức và việc răng khôn không có đủ không gian để mọc ra hoàn toàn gây ra sự mắc kẹt hay nghiêng lệch là điều dễ gặp phải.

Vì là chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm, nằm ở góc trong cùng nên chức năng về thẩm mỹ hay ăn nhai của chúng không có nhiều, thậm chí còn gây ra nhiều tranh cãi.

Răng khôn bao gồm ba loại chính: mọc thẳng, mọc ngầm và mọc lệch.

Răng khôn mọc thẳng: là trường hợp khi răng mọc theo đúng vị trí dự kiến của chúng. Mặc dù trong quá trình phát triển có thể gây đau nhức và sốt, nhưng khi đã hoàn toàn mọc, các triệu chứng đó sẽ biến mất,  không gây ảnh hưởng hoặc xâm lấn vào các răng kế bên.

– Răng khôn mọc ngầm: là một tình trạng phổ biến, khi răng khôn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Theo đó, chúng sẽ gây ra tình trạng đau đớn dai dẳng, thậm chí tác động vào các răng bên cạnh. Để xác định rõ, cần thực hiện chụp X-quang.

– Răng khôn mọc lệch: là trường hợp phổ biến nhất, trong đó răng khôn mọc không theo hướng dự kiến và thường lấn cả vào không gian của răng số 7. Khi răng phát triển lên có thể gây ra cảm giác đau đớn nặng nề và có tác động nghiêm trọng đến các răng lân cận.

Răng số 8 là răng gì?

Răng số 8 nằm ở vị trí cuối cùng trên hàm

2. Các vấn đề liên quan đến răng số 8 (tác hại của răng số 8)

Trên thực tế, răng số 8 ngay cả khi mọc thẳng cũng gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như đau nhức, sưng tấy. Tuy nhiên, vì sau đó chúng sẽ biến mất nên nhiều người không quá quan tâm đến.

Thế nhưng, riêng đối với các trường hợp răng mọc ngầm, mọc lệch thì lại gây ra rất nhiều tác hại, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng nói chung.

2.1. Viêm lợi trùm

Viêm lợi trùm là một vấn đề phổ biến trong quá trình phát triển của răng khôn. Khi răng số 8 phát triển lên, phần lợi bên trên sẽ tạo ra sự cản trở, làm cho răng không thể mọc lên tiếp được. Điều đó có thể gây ra những cảm giác khó chịu và đau đớn khi răng tiếp cận, đâm vào lợi.

Viêm lợi trùm răng khôn có thể dẫn đến sưng tấy, đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ăn nhai của bất kỳ ai. Trong một số trường hợp, phần lợi có khả năng tự phục hồi sau khoảng thời gian từ 3 – 4 ngày, nhưng nếu vi khuẩn xâm nhập, nhất là khi mọc lệch có thể gây viêm nhiễm kéo dài, dẫn đến các triệu chứng khó chịu.

Để đảm bảo chẩn đoán chính xác và điều trị viêm lợi trùm kịp thời, bạn nên tìm đến nha sĩ giỏi để thăm khám. Nha sĩ sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Bằng cách chữa trị từ sớm, bạn sẽ không phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm hơn trong tương lai, đồng thời duy trì khả năng ăn nhai hiệu quả.

Viêm lợi trùm

Viêm lợi trùm

2.2. Ảnh hưởng đến răng bên cạnh

Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy chia sẻ, răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm nếu đâm sang răng bên cạnh sẽ gây ra rất nhiều tác hại nghiêm trọng.

Khi chúng “xâm nhập” vào không gian của răng bên cạnh, từ đó dần dần gây tổn thương và làm hỏng răng vĩnh viễn. Ngoài ra, răng mọc lệch, mọc ngầm cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn và mảng bám tích tụ dễ dàng, dẫn đến viêm nhiễm nướu và bệnh nha chu.

Nếu không được xử lý kịp thời, tình trạng lung lay và rủi ro về bệnh lý răng nướu có thể gia tăng. Từ đó có thể dẫn đến mất răng hoặc gây ra những vấn đề nghiêm trọng khác như nhiễm trùng nha chu, xương hàm suy giảm và tổn thương cho cấu trúc xương hàm.

2.3. Rối loạn cảm giác, phản xạ

Do ở mặt có nhiều thần kinh chi phối nên khi răng số 8 mọc lệch ngầm, có thể chèn ép vào dây thần kinh. Từ đó, chúng sẽ gây ra mất hoặc giảm cảm giác ở môi, da, niêm mạc cũng như răng trong nửa cung hàm.

Tình trạng trên thường gây ra những triệu chứng không thoải mái và đau đớn kéo dài. Ngoài ra, nó còn có thể gây ra hội chứng giao cảm, với những biểu hiện như đau một bên mặt, phù và đỏ quanh ổ mắt.

Để giải quyết triệt để, việc thăm khám và tư vấn từ một nha sĩ giỏi là điều cần thiết. Nha sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng khôn và xác định liệu có cần loại bỏ răng khôn hay không.

Rối loạn cảm giác, phản xạ

Rối loạn cảm giác, phản xạ

2.4. U nang, viêm xương hàm

Răng số 8 mọc ngầm trong khu vực xương hàm có thể gây hỏng cấu trúc xương và dây thần kinh xung quanh, dẫn đến những biến chứng tiềm tàng đáng quan ngại.

Bởi khi răng mọc ngầm, nó không thể phát triển hẳn lên bề mặt của nướu như các răng khác, gây khó khăn trong việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng.

Một trong những biến chứng thường gặp là u nang. Do không thể vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn sẽ dần tích tụ quanh răng số 8, dẫn đến viêm nhiễm và hình thành u nang. U nang sẽ gây đau đớn, sưng tấy, đồng thời gây áp lực lên cấu trúc xương và dây thần kinh gần đó.

Ngoài ra, việc răng số 8 mọc ngầm cũng có thể gây viêm nhiễm xương hàm. Vi khuẩn từ nướu hoặc mảng bám có thể xâm nhập vào xương xung quanh và gây viêm nhiễm, làm suy yếu cấu trúc xương hàm.

Phương pháp điều trị đối với các trường hợp trên thường là loại bỏ mô xương bị u nang hoặc viêm nhiễm. Thủ thuật này đòi hỏi sự can thiệp của chuyên gia nha khoa để loại bỏ cẩn thận các mô bị hỏng và tái thiết cấu trúc xương hàm.

Ngoài những tác hại trên, răng số 8 mọc sai vị trí còn gây ra nhiều vấn đề khác như đau nhức dữ dội, viêm nhiễm, sốt nhẹ…

3. Có nên nhổ răng số 8 không?

Theo Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy , Nên nhổ răng số 8 khi răng gây ra cảm giác đau nhức hoặc khó chịu, nhưng nó mang theo nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đặc biệt trong các trường răng khôn số 8 gặp phải các vấn đề như nằm ngang, mọc ngầm, mọc lệch, không có đủ không gian để phát triển hoặc chỉ mọc một phần. Từ đó có thể dẫn đến việc nhiễm trùng nướu, viêm nhiễm, đau nhức và sưng tấy. Nếu không được chăm sóc đúng cách, chúng còn có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm nhiễm mô mềm xung quanh, hình thành u ác tính, hủy hoại răng lân cận và gây ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm.

Tất nhiên, vẫn có những trường hợp không cần phải nhổ bỏ răng số 8 như răng mọc thẳng bình thường, không gây ra bất kỳ tác hại nào và có đủ không gian để phát triển hoàn chỉnh.

Như bạn V.H.L 21 tuổi (Hoàng Ngân, Thanh Xuân, Hà Nội) là trường hợp răng số 8 mọc ngầm gây biến chứng cần phải nhổ bỏ điển hình. Trước đó, do răng số 8 mọc ngầm nên bạn L bị đau nhức dữ dội, nướu sưng tấy đỏ, ăn nhai gặp nhiều khó khăn và thậm chí nhiều hôm còn bị sốt. Sau khi đến Nha Khoa Paris được thăm khám, chụp X-quang, bác sĩ đã chỉ định nhổ bỏ răng để giải quyết những tình trạng đó.

Có nên nhổ răng số 8 không?

Răng số 8 phát triển sai vị trí, gây biến chứng nên nhổ bỏ

4. Các phương pháp nhổ răng số 8

Hiện tại, ngoài phương pháp nhổ răng truyền thống ra thì các bạn còn có thêm một sự lựa chọn khác là nhổ bằng sóng siêu âm cao tần Piezotome.

4.1. Nhổ bằng kìm truyền thống

Đây là một quy trình nhổ răng khôn truyền thống, được thực hiện bằng cách sử dụng dao để mở nướu và tiếp cận răng. Sau đó, nha sĩ sẽ dùng kìm và bẩy để lấy răng ra khỏi xương hàm. Cuối cùng, vết nhổ được khâu lại và vệ sinh sạch sẽ.

Mặc dù được đánh giá là có chi phí tương đối rẻ, nhưng phương pháp truyền thống lại có nhiều điểm hạn chế. Thời gian thực hiện có thể kéo dài từ 15 – 20 phút, yêu cầu bạn phải giữ miệng mở trong thời gian dài, gây khó khăn và không thoải mái. Chưa kể vết thương để lại sẽ lớn, gây ra nhiều cảm giác đau nhức, thời gian phục hồi kéo dài.

Sau khi thực hiện xong, vết nhổ có thể gây ra một số biến chứng như sưng, đau, chảy máu hay nhiễm trùng. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ áp dụng những biện pháp hiện đại như sử dụng thuốc tê, thuốc kháng sinh để giảm đau và nguy cơ nhiễm trùng.

4.2. Nhổ bằng máy siêu âm Piezotome

Đây là phương pháp nhổ răng số 8 hiện đại nhất, được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực nha khoa. Phương pháp trên kết hợp sử dụng tần số sóng siêu âm chọn lọc trong khoảng 28 – 36Khz cùng mũi khoan mỏng, giúp tác động nhẹ nhàng và chính xác lên khu vực xung quanh răng khôn.

Quá trình nhổ răng khôn sẽ bắt đầu bằng việc bóc tách nướu xung quanh răng khôn, tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận và loại bỏ răng. Với sự chính xác của mũi khoan, răng khôn được lấy ra ngoài một cách an toàn và không gây ra biến chứng.

Một ưu điểm đáng chú ý của phương pháp nhổ bằng sóng siêu âm cao tần Piezotome là khả năng hạn chế tối đa tình trạng chảy máu trong quá trình nhổ răng khôn. Bằng cách sử dụng chức năng khoá mạch máu nhanh chóng, quá trình nhổ răng diễn ra một cách nhẹ nhàng và máu sẽ ngừng chảy sau khi răng được lấy ra.

Thời gian thực hiện chỉ khoảng 10 phút rất nhanh chóng và tiện lợi. Bên cạnh đó, do hạn chế được tình trạng xâm lấn trong quá trình nhổ bỏ nên thời gian phục hồi cũng sẽ diễn ra nhanh hơn.

Các phương pháp nhổ răng số 8

Các phương pháp nhổ răng số 8

5. Cách chăm sóc và bảo vệ răng số 8

Trong trường hợp bạn không cần nhổ bỏ răng số 8 thì phải chú trọng rất nhiều vào vấn đề chăm sóc và bảo vệ chúng. Bởi do vị trí đặc biệt, nên đây là chiếc răng rất dễ bị vi khuẩn tấn công dẫn đến nhiều bệnh lý khác nhau.

+ Đối với chế độ vệ sinh răng miệng hàng ngày:

– Chải răng đúng cách: Hãy chải răng ít nhất hai lần mỗi ngày, sử dụng bàn chải mềm và kem đánh răng chứa fluoride. Hãy chắc chắn chải kỹ vùng quanh răng số 8, bao gồm cả phần sau răng và nướu.

– Sử dụng chỉ nha khoa: Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày để làm sạch kẽ răng và không để lại mảng bám thức ăn hoặc vi khuẩn gây viêm nhiễm nướu.

+ Đối với chế độ ăn uống:

– Tránh thức ăn có đường: Hạn chế tiêu thụ đồ ngọt và đồ ăn nhiều đường. Vi khuẩn trong miệng có thể chuyển đổi đường thành axit gây ăn mòn men răng.

– Hạn chế đồ uống có gas: Các đồ uống có gas có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến men răng. Nếu uống, hãy sử dụng ống hút để tránh tiếp xúc trực tiếp với răng.

+ Điều trị các vấn đề răng nướu kịp thời:

– Chữa trị bệnh nha chu: Nếu bạn gặp các triệu chứng như sưng nướu, chảy máu nướu hoặc nướu đỏ do viêm nha chu, hãy đến gặp nha sĩ để điều trị càng sớm càng tốt nhằm giữ cho răng số 8 luôn khỏe mạnh.

– Điều trị sâu răng: Răng số 8 dễ bị sâu răng do nằm ở vị trí khó chăm sóc. Do đó khi có các dấu hiệu như có chấm đen trên răng, đau nhức… thì cần thăm khám nha sĩ để điều trị ngay từ sớm.

+ Thăm khám bác sĩ nha khoa định kỳ: Để chăm sóc và bảo vệ răng số 8 một cách tốt nhất bạn nên thăm khám nha sĩ định kỳ 6 tháng/lần. Qua đó, nha sĩ sẽ lấy sạch cao răng và kịp thời phát hiện ra các dấu hiệu bất thường.

Cách chăm sóc và bảo vệ răng số 8

Cách chăm sóc và bảo vệ răng số 8

Ắt hẳn với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn răng số 8 là răng gì. Để biết chính xác đối với tình trạng hiện tại của mình có cần phải nhổ răng số 8 hay không, bạn hãy đến Nha Khoa Paris để thăm khám và tư vấn trực tiếp. Với kinh nghiệm dày dặn và chuyên môn cao, các bác sĩ của chúng tôi sẽ đưa ra các chỉ định hợp lý nhất. Đồng thời, còn hướng dẫn bạn những cách chăm sóc sức khỏe răng miệng sao cho hiệu quả.

Hiển thị nguồn

Harrow Dental Practice: “Teeth Names and the Tooth Numbering System”
National Library of Medicine: “Should you have your wisdom teeth removed?”
Mayo Clinic: “Wisdom teeth removal: When is it necessary?”
WebMD: “Do I Need to Have My Wisdom Teeth Removed?”
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên: “RĂNG SỐ 8 – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT”
PS Việt Nam: “Răng số 8 nằm ở vị trí nào – tìm hiểu về răng khôn”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề nhổ răng số 8
Có nên nhổ răng số 8 hàm trên không: Trường hợp nên nhổ bỏ

Có nên nhổ răng số 8 hàm trên không: Trường hợp nên nhổ bỏ

Bất kỳ chiếc răng nào trên hàm đều cần phải nhổ bỏ khi có vấn đề, không thể bảo tồn được nữa và răng số 8 hàm trên cũng không ngoại lệ.

Tại sao nhổ răng số 8 gây đau đầu? Giải pháp khắc phục

Tại sao nhổ răng số 8 gây đau đầu? Giải pháp khắc phục

Nhổ răng số 8 gây đau đầu thường là do kỹ thuật nhổ răng sai cách của bác sĩ nha khoa dẫn đến các biến chứng tổn thương mô mềm nghiêm

Có nên nhổ răng số 8 mọc thẳng không – Bác sĩ nha khoa giải đáp

Có nên nhổ răng số 8 mọc thẳng không – Bác sĩ nha khoa giải đáp

Bạn chỉ nên nhổ răng số 8 mọc thẳng nếu như răng kích thước to, tác động tới răng số 7, không có răng ở hàm đối diện, mắc bệnh lý ở mức

Nhổ răng số 8 sau 1 tuần vẫn đau do đâu? Cách khắc phục

Nhổ răng số 8 sau 1 tuần vẫn đau do đâu? Cách khắc phục

Nhổ răng số 8 sau 1 tuần vẫn đau là tình trạng có thể xảy ra do tổn thương mô mềm nghiêm trọng, biến chứng nhiễm trùng, viêm ổ răng

Nhổ răng số 8 xong bị tê lưỡi: Nguyên nhân và cách xử lý

Nhổ răng số 8 xong bị tê lưỡi: Nguyên nhân và cách xử lý

Nhổ răng số 8 xong bị tê lưỡi thường xảy ra bởi hai nguyên nhân chính là do thuốc tê và tổn thương dây thần kinh. Như vậy, sẽ có một

Có nên nhổ răng khôn số 8 không nếu răng bị sâu, mọc lệch?

Có nên nhổ răng khôn số 8 không nếu răng bị sâu, mọc lệch?

Có nên nhổ răng khôn số 8 ngay không, nhổ răng khôn có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều người. Theo bác sĩ, nên nhổ răng khôn

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map