HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Răng sữa bị sún có ảnh hưởng gì tới sức khỏe răng miệng?

Câu hỏi: Chào bác sỹ! Cháu nhỏ nhà em đã được 4 tuổi nhưng hàm răng thì bị sún nhiều cái và khá nặng. Răng sún hơn nửa thân răng, bị đen xỉn và có cái còn bị lung lay. Em cũng đã chú ý đến vệ sinh răng miệng cho cháu nhưng không thấy khả quan là mấy. Em thấy hơi lo, không biết răng sữa bị sún thì có ảnh hưởng gì xấu tới sức khỏe răng miệng sau này của cháu không? Mong bác sỹ tư vấn thêm giúp em cách khắc phục hiệu quả được không ạ? Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Triệu Tuyết Mai – Thanh Hóa)

 

Trả lời:

Chào bạn Tuyết Mai!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha Khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Cách-chữa-răng-sún-hiệu-quả-cho-bé-3

Răng sữa là những chiếc răng chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian. Khi trẻ 6 – 7 tuổi, răng sữa sẽ dần được thay thế bằng răng trưởng thành. Bởi vậy, nếu so với răng trưởng thành thì các vấn đề ở răng sữa không nghiêm trọng bằng. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là xem nhẹ các vấn đề của răng sữa.

Ngoài thực hiện chức năng ăn nhai tạm thời cho bé, răng sữa còn có một nhiệm vụ vô cùng quan trọng là định hướng cho răng trưởng thành mọc đúng vị trí và đúng thời điểm. Việc răng sữa rụng đúng lúc sẽ giúp răng trưởng thành mọc lên không bị chệch và lệch lạc, đồng thời không làm cho bé bị đau. Nếu răng sữa vì lý do nào đó (bệnh lý hay va chạm) mà rụng trước thời điểm này, lợi ở vùng đó sẽ đóng kín trước khi răng trưởng thành mọc khiến cho chiếc răng khi trồi lên hoặc là sẽ bị lệch, hoặc là làm cho bé đau do tách nướu gây ra.

Đã có không ít bé có hàm răng trưởng thành mọc sai lệch và không đều do lịch rụng răng sữa không đúng thời điểm.

Với trường hợp của con bạn, tuy chưa có răng sữa nào rụng trước thời điểm nhưng nguy cơ này là rất cao. Vì bé chỉ mới 4 tuổi mà tỷ lệ răng sún đã đạt tới 2/3 răng, có răng lung lay lại bị xỉn đen. Những chiếc răng sữa vốn đã không cứng chắc thì khi bị sún lại càng yếu hơn, dễ tổn thương và gãy vỡ. Do đó, khả năng chúng có thể duy trì thêm tối thiểu là khoảng  2 – 3 năm nữa chờ đến khi răng trưởng thành mọc là không dễ dàng.

Việc bạn cần làm bây giờ là tiếp tục chú ý hơn đến chế đọ chăm sóc răng miệng cho bé, kiêng các loại thực phẩm nhiều đường, bổ sung những loại thực phẩm có khả năng làm sạch răng sau khi ăn như táo, lê,… Tốt hơn hết, bạn nên đưa bé tới trung tâm nha khoa uy tín để đăng ký thăm khám và theo dõi sức khỏe răng miệng cho bé.

Tại Nha Khoa Paris, đã có không ít bé đã được đăng ký theo dõi lịch mọc răng và khám răng định kỳ từ khi chuẩn bị mọc răng sữa, thậm chí sớm hơn. Kết quả cho thấy, các bé không chỉ có những chiếc răng sữa khỏe mạnh mà khi mọc răng trưởng thành, khuôn răng rất đều đặn, sát khít.* Hơn nữa, bé được làm quen với việc đi nha sỹ từ nhỏ nên thoải mái về sau, trong khi hỗ trợ điều trị cũng như là rất chủ động trong việc tự chăm sóc răng miệng hàng ngày. Bạn có thể liên hệ về trung tâm để được cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bé khắc phục sớm tình trạng sún răng sữa hiện thời nhé!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Răng sữa bị sún có ảnh hưởng gì tới sức khỏe răng miệng? trong Tư vấn nha khoa thẩm mỹ uy tín


X