HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Răng vẩu có di truyền không?

Câu hỏi: Chào bác sỹ Paris! Tôi đang rất lo lắng không biết con gái tôi có bị vẩu hay không. Cháu được 6 tuổi, đến tuổi mọc răng vĩnh viễn rồi nhưng tôi sợ cháu bị vẩu. Tôi thì hàm răng rất đều đẹp, cả nhà tôi cũng không có ai bị vẩu cả, đằng nhà chồng tôi cũng vậy. Nhưng chồng tôi thì lại bị vẩu, phải niềng răng 2 năm mới đẹp được. Tôi sợ cháu giống bố nên rất mong được bác sỹ tư vấn giúp xem là răng vẩu có di truyền không ạ. Nếu có thì tôi phải làm thế nào, có khắc phục được bằng cách tác động từ khi cháu bắt đầu mọc răng không? Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Tô Thị Thùy Dung – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Thùy Dung!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha Khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng vẩu có di truyền không? 1

Theo y khoa, răng vẩu là do di truyền tới 70%, 30% còn lại là do những thói quen xấu khi còn nhỏ như mút ngón tay, thở miệng, ngậm núm vú,… Nếu trong nhà có gen răng vẩu thì con cái nhiều khả năng cũng bị vẩu. Nếu bố hoặc mẹ bị vẩu thì con cũng có nguy cơ có răng vẩu tương tự như thế.

Tuy nhiên, đó là có liên quan đến gen, tức là phải có gen di truyền thì mới truyền từ bố mẹ sang con cái. Nếu không phải do gen di truyền thì dù bố mẹ bị vẩu con cũng không bị vẩu.

Với trường hợp của bạn, theo như thông tin bạn đã cung cấp thì chưa thể khẳng định là con bạn sẽ bị vẩu hay không. Bởi vì, như bạn đã nói, mọi người trong nhà, kể cả bên nhà bạn hay nhà chồng đều không có ai bị vẩu. Chỉ có chống bạn là bị vẩu, thì chưa chắc chắn, chồng bạn bị vẩu là do gen di truyền.

Có thể trường hợp của chồng bạn rơi vào số 30% tỷ lệ người bị vẩu do hồi nhỏ có những thói quen xấu kể trên. Nếu vì nguyên nhân này mà chồng bạn bị vẩu thì con gái bạn sẽ không bị di truyền nhé!

Tuy nhiên, dù có phải do gen di truyền hay không thì việc bạn quan tâm, theo dõi đến quá trình mọc răng của bé để có những tác động kịp thời vẫn hết sức cần thiết bạn ạ.

Bạn có thể đăng ký theo dõi sức khỏe răng miệng cho cháu tại một trung tâm nha khoa uy tín. Các bac sỹ sẽ thăm khám thường xuyên, ghi nhật ký mọc răng cho con bạn và lên ké hoạch điều trị ngay khi cần thiết vào thời điểm thích hợp.

Ngay cả sau này, nếu bé bị vẩu thì vẫn có thể Niềng răng khắc phục răng vẩu được sớm khi cháu bước sang tuổi 14 theo cách mà chồng bạn đã điều trị, nhưng sẽ mất ít thời gian hơn nhiều.

Bạn Thùy Dung yên tâm nhé, chỉ cần bạn chú ý đúng mức đến chế độ dinh dưỡng cho bé mọc răng đảm bảo và tránh cho bé có những thói quen không tốt, như thế là có thể yên tâm rồi bạn ạ.

Tư vấn & CSKH (24/7): 0943 776699

Địa chỉ: 39 Quang Trung – Q.Hoàn Kiếm – Hà Nội

Tel: 0462 929977 *Mobile: 0943 776699

Email: bacsi@nhakhoahoanmy.net

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Răng vẩu có di truyền không? trong Tư vấn nha khoa thẩm mỹ uy tín