Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Lấy tủy răng xong có đau không: 6 nguyên nhân và cách giảm đau

Lấy tủy răng đúng cách, chất lượng thuốc trị tủy đảm bảo cũng như bác sĩ tay nghề cao thì hoàn toàn không đau chút nào. Răng chỉ bị ê buốt nhẹ trong 1 – 2 ngày đầu tiên, sau đấy sẽ trở lại trạng thái bình thường. Vì vậy, đối với câu hỏi của lấy tủy răng xong có đau không thì đây là đáp án rõ ràng. Lấy tủy răng bị đau sẽ xảy ra trong một số trường hợp như làm gãy trâm lấy tủy trong ống tủy, lấy tủy răng không sạch, lấy tủy làm thủng sàn tủy/thủng chóp chân răng…

1. Lấy tủy răng xong có đau không – Nguyên nhân cụ thể

Bác sĩ Lê Thị Hải (Nha Khoa Paris chi nhánh Vinh) chia sẻ, lấy tủy răng thực chất chỉ là một thủ thuật đơn giản nên khi thực hiện xong sẽ không bị đau, vẫn giống như bình thường.

Có chăng chỉ bị ê buốt nhẹ khoảng từ 1 – 2 ngày sau khi trị tủy rồi biến mất hoàn toàn. Hiện tượng trên sẽ tùy vào cơ địa của mỗi người, vị trí lấy tủy, tình trạng răng…

Tuy nhiên, trên thực tế thì sau khi điều trị tủy xong vẫn có nhiều người phản ánh lại tình trạng bị đau.

Nhưng bác sĩ Hải cũng lý giải thêm, bị đau sau khi lấy tủy thực chất đều có nguyên nhân cụ thể như chẩn đoán bệnh sai trước khi điều trị, thuốc trị tủy chất lượng kém, lấy tủy không sạch…

1.1. Chẩn đoán bệnh sai trước khi điều trị

Trước khi chữa tủy bác sĩ phải khám tổng quát để xác định nguyên nhân gây viêm tủy răng của người bệnh là gì. Nhưng nếu bác sĩ không có chuyên môn hoặc tay nghề kém thì có thể sẽ bỏ qua những dấu hiệu về răng cũng như nguyên nhân chính xác làm viêm tủy.

Chẩn đoán sai nguyên nhân gây bệnh cũng khiến cho việc chữa trị viêm tủy răng không triệt để. Tất nhiên, nhận biết sai thì đưa ra phương pháp điều trị cũng sẽ không phù hợp, hiệu quả.

Thậm chí bệnh vẫn lây lan sang những răng bên cạnh hoặc gây ra các biến chứng nguy hiểm hơn.

Chẩn đoán bệnh sai trước khi điều trị

Chẩn đoán bệnh sai trước khi điều trị

1.2. Làm gãy trâm lấy tủy trong ống tủy

Trong khi lấy tủy răng, bác sĩ chuyên môn kém, kinh nghiệm lâm sàng không tốt có thể làm gãy trâm lấy tủy trong ống tủy mà không lấy ra được.

Từ đó làm cho tủy trong ống không thể lấy hết và không thể trám bít được lỗ tủy đó.

Kết quả là làm cho bệnh nhân không thể điều trị sạch tủy, lúc bấy giờ phần nướu xung quanh vị trí răng lấy tủy sẽ bị sưng tấy và gây đau nhức cho người bệnh.

1.3. Thuốc trị tủy không đảm bảo chất lượng

Tình trạng bị ê buốt sau khi đặt thuốc diệt tủy là hiện tượng hết sức bình thường mà số đông mọi người đều gặp phải.

Do trong thành phần thuốc diệt tủy có khả năng làm chết các mô và tế bào của tủy. Thường thì bạn sẽ có cảm giác ê buốt trong khoảng 1 đến 2 ngày tùy theo từng cơ địa cũng như tình trạng răng.

Qua giai đoạn trên, mức độ ê buốt sẽ giảm dần và không còn đáng lo ngại nữa.

Tuy nhiên, nếu xảy ra tình trạng đau kéo và thậm chí là mức độ, tần suất gia tăng liên tục thì khả năng rất cao là thuốc trị tủy không đảm bảo chất lượng.

1.4. Lấy tủy răng không sạch

Lấy tủy không hết sẽ gây ra tình trạng đau đớn cho người bệnh. Nguyên nhân có thể là do chân răng bệnh nhân bị cong mà bác sĩ lại không có kinh nghiệm, không có các trang thiết bị hiện đại hỗ trợ.

Chính vì vậy tình trạng lấy tủy không hết gây đau đớn chắc chắn là điều khó tránh khỏi.

Không những vậy, khi lấy tủy răng không sạch bác sĩ sẽ phải lấy tủy lần 2, lần 3. Lấy đến khi người bệnh không còn cảm thấy đau nhức nữa thì việc lấy tủy mới thành công.

Lấy tủy răng không sạch

Lấy tủy răng không sạch

1.5. Lấy tủy làm thủng sàn tủy và thủng chóp chân răng

Sàn tủy là điểm nằm gần chân răng, còn chóp chân răng là điểm cuối cùng của chân răng được nối, liên kết với các dây thần kinh.

Đặc biệt 2 điểm trên của răng rất mỏng, nhạy cảm và dễ bị thủng do tác động bên ngoài.

Trong lúc lấy tủy, bác sĩ không điều chỉnh được lực trên tay dẫn đến khoan lỗ tủy quá sâu làm thủng chóp tủy chân răng cũng như sàn tủy và gây ra tình trạng đau đớn kéo dài cho người bệnh.

1.6. Trám bít ống tủy không đúng

Sau khi lấy xong tủy răng, công đoạn cuối cùng là trám bít ống tủy. Bác sĩ sẽ lấy keo nha khoa trám bít ống tủy của bạn lại để vi khuẩn không thể tiếp tục phát triển, tấn công răng.

Nếu không làm cẩn thận thì các bác sĩ cũng rất dễ mắc phải sai lầm như trám không sát khít, trám quá chóp chân răng…

 • Việc trám không sát khít, cũng như không hết chiều dài của tủy răng làm cho thức ăn có thể bám lại trên răng, vi khuẩn có chỗ trú ngụ, phát triển nhanh chóng. Nếu tình trạng trên kéo dài có thể làm chân răng bị viêm hoặc viêm nội tiêu.
 • Trám quá nhiều thuốc vào chóp chân răng cũng không tốt, vì nó làm cho chân răng bị thủng, gây đau nhức mỗi khi ăn nhai.

2. Lấy tủy răng có đau không

Lấy tủy răng không hề đau đớn như mọi người thường tưởng tượng. Hơn thế, trong suốt quá trình thực hiện, với sự giúp đỡ của thuốc gây tê, bạn gần như sẽ không cảm bất kỳ một cơn đau nhức hay cảm giác quá đỗi khó chịu nào.

Cùng với đó, những đơn vị nha khoa uy tín bao giờ cũng trang bị hệ thống máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến cùng với thuốc điều trị tủy đảm bảo chất lượng. Nên cả quá trình thực hiện diễn ra rất nhanh chóng và nhẹ nhàng.

Lấy tủy răng có đau không

Nhờ có thuốc tê, máy móc hiện đại và công nghệ tiên tiến nên quá trình lấy tủy sẽ không đau

3. Lấy tủy răng đau cỡ nào trong từng giai đoạn

Nếu bạn không may mắn chọn phải những phòng khám nha khoa không uy tín, thiếu trang thiết bị hiện đại, bác sĩ kinh nghiệm “non” thì quá trình lấy tủy răng sẽ rất đau và trở thành cơn “ác mộng”.

Các trang thiết bị không đủ để đáp ứng, phục vụ công việc lấy tủy như: thuốc gây tê không tốt, không có tác dụng, không có máy lấy tủy… Tất cả thực hiện hoàn toàn bằng tay, việc trám bít không được kiểm tra lại bằng máy chụp x-quang… Lúc bấy giờ việc bạn lo lắng sau khi lấy tủy răng có đau không hoàn toàn có lý do chính đáng.

Theo đó, nếu rơi vào trường hợp như trên thì không chỉ sau khi lấy tủy mà ngay cả trong từng giai đoạn thực hiện đã xuất hiện triệu chứng bị đau.

+ Giai đoạn 1: Lấy tủy

Bạn sẽ được khám tổng quát và bác sĩ sẽ bắt đầu vệ sinh răng miệng – công đoạn đầu tiên để lấy tủy. Trước khi lấy tủy bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê, nhưng thường ở những cơ sở nha khoa kém chất lượng thì thuốc tê không đáp ứng đủ được việc gây tê, giảm đau cho bệnh nhân.

Sau đó sẽ là công đoạn lấy máy khoan mở đường đến ống tủy để lấy tủy. Công đoạn trên chưa tác động nhiều đến tủy nên bạn sẽ không cảm thấy đau đớn nhiều

Công đoạn quan trọng, đau đớn nhất đó chính là lấy tủy. Lúc bấy giờ bác sĩ sẽ dùng những dụng cụ nha khoa bằng tay thăm dò những lỗ tủy và làm sạch chúng khỏi chân răng của bạn. Bác sĩ không có kinh nghiệm sẽ là nguyên nhân cho việc sau khi lấy tủy răng bị đau.

+ Giai đoạn 2: Trám bít ống tủy

Sau khi được lấy tủy sạch sẽ bác sĩ sẽ dùng những cây nhựa và xi măng nha khoa bít lại những ống tủy. Công đoạn trên nếu làm không tốt thì bạn cũng có thể bị đau nhức sau khi lấy tủy răng.

+ Giai đoạn 3: Hoàn tất

Lỗ tủy sẽ được trám lại bằng một lớp vật liệu hàn trám, không gây kích ứng và có thể tồn tại trong răng của bạn suốt đời. Để tránh tình trạng sứt, mẻ sau 1 thời gian thì bạn có thể tiến hành bọc răng sứ ngay.

Nếu chỉ cần 1 trong 3 giai đoạn trên mắc lỗi hoặc dụng cụ nha khoa không tốt cũng khiến cho tình trạng sau khi lấy tủy bị đau xảy ra.

Lấy tủy răng đau cỡ nào trong từng giai đoạn

Lấy tủy răng đau cỡ nào trong từng giai đoạn

4. Những triệu chứng sau khi lấy tủy răng thường gặp

Dù thực hiện lấy tủy răng ở địa chỉ uy tín, bác sĩ tay nghề cao, thuốc chữa tủy chất lượng, máy móc hiện đại… thì sau khi điều trị xong bạn vẫn phải gặp phải một số triệu chứng nhất định.

Tuy nhiên, để phân biệt rõ thì sau đây chúng tôi sẽ đưa ra cả những triệu chứng bình thường và bất thường sau khi điều trị tủy.

+ Những triệu chứng bình thường sau khi lấy tủy răng thường gặp:

 • Cảm giác ê buốt nhẹ sau khi hết thuốc tê, tình trạng chỉ kéo dài trong khoảng 1 ngày.
 • Sau khi lấy tủy răng bạn sẽ thấy ê buốt nhẹ khi ăn nhai, tình trạng đó kéo dài trong 1 – 2 ngày là biến mất hoàn toàn.
 • Sau 1 – 2 ngày răng sẽ trở lại bình thường như răng thật, không cảm giác đau buốt.
 • Khi chạm vào răng có thể xảy ra hiện tượng đau nhẹ.

+ Những triệu chứng bất thường sau khi lấy tủy răng có khả năng gặp phải:

 • Cảm thấy đau nhức sau khi lấy tủy, ngay cả khi bạn không ăn uống và kéo dài 3 – 5 ngày
 • Sưng nướu gây đau nhức, đây là do bác sĩ không điều trị triệt để các bệnh lý răng miệng trước khi lấy tủy răng
 • Sưng nướu nhưng không đau, những nốt nhỏ ở nướu bắt đầu xuất hiện, chảy ra các dịch vàng và đau khi bạn ấn vào. Thông thường, triệu chứng đó có thể dẫn đến viêm nướu nặng.
Những triệu chứng sau khi lấy tủy răng thường gặp

Ê buốt răng nhẹ – Triệu chứng sau khi lấy tủy răng thường gặp

5. Cách giảm đau răng sau khi lấy tủy hiệu quả

Nếu như sau khi lấy tủy xong gặp phải tình trạng ê buốt, đau nhức dữ dội và kéo dài thì bạn cần nhanh chóng liên hệ ngay cho bác sĩ để tìm kiếm biện pháp khắc phục hiệu quả.

Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả nhất nhằm chấm dứt tình trạng trên.

+ Nếu lấy tủy răng xong bị đau dai dẳng, nguyên nhân là do thao tác trám ống tủy chưa chính xác: Bác sĩ sẽ tháo vật liệu nha khoa ra và tiến hành phục hình lại. Nhằm tránh tình trạng đau nhức lại xuất hiện, bác sĩ sẽ phải tiến hành trám ống tủy sao cho đầy đặn và sát khít hơn lúc trước.

+ Chưa lấy sạch tủy: Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị triệt để sao cho đến khi người bệnh không còn bị đau nữa. Ca điều trị tủy thành công phải là lúc bạn không còn cảm thấy đau nhức và ê buốt như trước đây.

+ Trong trường hợp cơn đau xuất phát từ tình trạng răng bị thủng sàn tủy hoặc chóp tủy: Đây có lẽ là trường hợp phức tạp nhất, vì bạn sẽ không thể phục hồi được như trước nữa. Trong trường hợp xấu nhất bác sĩ bắt buộc phải nhổ bỏ răng để bệnh nhân không còn cảm thấy đau nhức. Sau khi nhổ bỏ chiếc răng đó người bệnh nên nhanh chóng tiến hành phục hình răng giả để không gặp phải những ảnh hưởng cũng như biến chứng xấu do mất răng.

Cách giảm đau răng sau khi lấy tủy hiệu quả

Cách giảm đau răng sau khi lấy tủy hiệu quả

6. Nên kiêng gì sau khi lấy tủy răng để không bị đau?

Tuy rằng chỉ là một thủ thuật đơn giản, nhưng lấy tủy răng thực chất vẫn có những tác động nhất định vào răng.

Do đó, để tránh gặp phải tình trạng đau nhức kéo dài cũng như đảm bảo kết quả điều trị được tốt nhất thì trong chế độ ăn uống hàng ngày và chế độ vệ sinh răng miệng sau khi lấy tủy răng bạn cần kiêng những điều dưới đây:

+ Về chế độ ăn uống:

 • Trong khoảng thời gian 1 tiếng đầu tiên sau khi trám răng bạn không nên ăn uống để miếng trám được gắn cố định, đảm bảo chắc chắn trên răng. Việc ăn uống ngay sau khi điều trị tủy có thể khiến miếng trám bị bung ra và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chữa tủy.
 • Không ăn uống đồ quá nóng, quá lạnh vì nó không tốt cho răng, tăng khả năng kích ứng ê buốt răng.
 • Không ăn hoặc cắn đồ quá cứng, vì từ đó sẽ sinh ra các tác động mạnh lên răng đã trám, làm bạn thêm đau buốt, vỡ, lõm răng vừa trám.
 • Không nên ăn uống đồ sẫm màu, các đồ uống có tính axit cao, vì chúng có thể làm cho miếng trám của bạn bị đổi màu
 • Không nên ăn đồ ăn chứa nhiều tinh bột, đồ quá ngọt vì chúng có thể ảnh hưởng xấu đến răng vừa điều trị tủy.

+ Về chế độ vệ sinh răng miệng:

 • Tránh việc chải răng quá mạnh và nhất là tập trung ở vị trí đã trám tủy. Những tác động từ việc đánh răng mạnh có thể khiến vết trám bị bung ra và tạo điều trị cho vi khuẩn tấn công vào sâu bên trong.
 • Tránh việc sử dụng các loại bàn chải lông cứng sẽ càng khiến răng bị ê buốt, nhạy cảm hơn.
 • Đừng chỉ sử dụng mỗi bàn chải đánh răng để làm sạch răng miệng, thay vào đó hãy dùng thêm cả nước muối sinh lý hoặc sản phẩm chuyên dụng để súc miệng. Đồng thời bạn nên dùng thêm cả chỉ nha khoa để làm sạch từng kẽ răng.
Nên kiêng gì sau khi lấy tủy răng để không bị đau?

Đồ ăn quá nóng – Nên kiêng sau khi lấy tủy răng để không bị đau

Ắt hẳn với những thông tin trong bài, đã giúp giải đáp rất chi tiết về vấn đề lấy tủy răng xong có đau không – vấn đề luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Có thể thấy rằng, việc lấy tủy răng có an toàn hay bị đau không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn lựa chọn địa chỉ nha khoa thực hiện như thế nào. Nếu chọn được một địa chỉ uy tín thì chắc chắn sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều đến vấn đề chữa tủy bị đau. Thậm chí, bạn còn tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ, khi không phải chữa tủy nhiều lần.

Có 0 bình luận bài Lấy tủy răng xong có đau không: 6 nguyên nhân và cách giảm đau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi