Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Sau khi lấy tủy răng có đau không? Nguyên nhân và triệu chứng

Sau khi lấy tủy răng có đau không là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra khi điều trị lấy tủy răng không sạch. Câu hỏi này sẽ được Tiến sĩ, bác sĩ Đàm Ngọc Trâm của nha khoa Paris trả lời trong bài viết. Cùng với đó là những thông tin về triệu chứng, cách giảm đau và những điều không nên làm sau khi lấy tủy răng.

1/ Sau khi lấy tủy răng có đau không?

Có rất nhiều người lo lắng về việc sau khi lấy tủy răng có đau không nên thường chần chừ không dám đến nha khoa để lấy tủy. Họ thường để lỡ mất thời gian tốt nhất, đến khi bị đau quá nhiều không thể chịu được thì mới “cầu cứu” đến bác sĩ. Khi ấy thì răng đã không thể chữa được và phải nhổ bỏ.

Để giải đáp cho câu hỏi lấy tủy răng có đau không. Đích thân tiến sĩ, bác sĩ Đàm Ngọc Trâm của nha khoa Paris sẽ trả lời cho bạn. Theo TS.BS Đàm Ngọc Trâm thì với công nghệ hiện đại hiện nay của các nha khoa thì việc lấy tủy răng không hề gây đau đớn. Vì khi lấy tủy các bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê nên bạn sẽ chỉ cảm thấy tê cứng hàm.

Sau khi lấy tủy răng thì bạn cũng không thấy đau đớn, kể cả khi đã hết thuốc tê. Có 1 số ít trường hợp sẽ đau nhức nhưng không đáng kể và tự khỏi sau 1 ngày. Nhưng đó là khi bạn thực hiện lấy tủy răng tại những cơ sở nha khoa uy tín với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao.

sau khi lấy tủy răng có đau không

Sau khi lấy tủy răng có đau không?

Có rất nhiều trường hợp sau khi lấy tủy răng không sạch sẽ bị đau nhức âm ỉ, kéo dài nhiều ngày khiến bạn khó chịu, không thể ăn uống cũng như tập trung vào công việc. Vậy tình trạng sau khi lấy tủy răng bị đau nguyên nhân do đâu?

Nếu sau khi lấy và chữa viêm tủy răng xong rồi vẫn đau nhức kéo dài từ 3 – 7 ngày thì bạn nên quay trở lại nha khoa để các bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân và có phương pháp điều trị chấm dứt tình trạng này. Và việc này cũng đồng nghĩa là bác sĩ đã thất bại trong quy trình lấy tủy cho bạn. Sau khi lấy tủy răng bị đau có thể do những nguyên nhân sau đây:

Chuẩn đoán bệnh sai trước khi điều trị

Trước khi chữa tủy bác sĩ thường sẽ phải khám tổng quát để xác định nguyên nhân gây viêm tủy răng của bệnh nhân là gì. Nhưng nếu bác sĩ không có chuyên môn hoặc tay nghề kém thì có thể sẽ bỏ qua những bệnh lý về răng cũng như nguyên nhân chính xác làm hỏng răng.

Chuẩn đoán sai nguyên nhân gây bệnh cũng khiến cho việc chỉ chữa viêm tủy răng mà không chữa triệt để nguồn gốc gây bệnh. Việc này làm cho điều trị tủy không có tác dụng và có thể bệnh vẫn lây lan sang những răng bên cạnh hoặc biến chứng nguy hiểm hơn

sau khi lấy tủy răng có đau không

Chuẩn đoán sai nguyên nhân trước khi lấy tủy

Lấy tủy răng xong bị sưng

Trong khi lấy tủy bác sĩ có thể làm gãy trâm lấy tủy trong ống tủy mà không lấy ra được. Việc này làm cho tủy trong ống không thể lấy hết và không thể trám bít được lỗ tủy đó. Việc này làm cho bệnh nhân không thể điều trị sạch tủy, lúc này phần nướu xung quanh vị trí răng lấy tủy sẽ bị sưng và gây đau đớn cho người bệnh.

Đặt thuốc diệt tủy răng bị nhức

Tình trạng đau sau đặt thuốc diệt tủy là biểu hiện bình thường của đa mọi người. Do trong thành phần thuốc diệt tủy có khả năng làm chết các mô và tết bào của tủy. Thường thì bạn sẽ có cảm giác đau trong khoảng 1 đến 2 ngày tùy theo từng cơ địa cũng như tình trạng răng. Qua giai đoạn này, mức độ đau, nhức sẽ giảm dần và không còn đáng lo ngại nữa.

Lấy tủy răng không sạch

Lấy tủy không hết gây đau đớn là do chân răng của bạn cong mà bác sĩ lại không có kinh nghiệm, không có các trang thiết bị hiện đại hỗ trợ. Chính vì vậy tình trạng lấy tủy không hết gây đau đớn rất thường xuyên xảy ra. Đây chính là nguyên nhân làm bạn phải lo lắng sau khi lấy tủy răng có đau không.

Không những vậy việc lấy tủy răng mấy lần là đủ và khi lấy tủy răng không sạch bác sĩ sẽ phải lấy tủy lần 2, lần 3. Lấy đến khi bạn không còn cảm tháy đau nhức nữa thì việc lấy tủy mới thành công.

Lấy tủy làm thủng sàn tủy và thủng chóp chân răng

Sàn tủy là điển giữa 2 chân răng chóp chân răng là điểm cuối cùng của chân răng được nối, liên kết với các dây thần kinh. Đặc biệt 2 điểm này của răng rất mỏng, nhạy cảm và dễ bị thủng do tác động bên ngoài.

Trong lúc lấy tủy, bác sĩ không điều chỉnh được lực trên tay dẫn đến khoan lỗ tủy quá sâu làm thủng chóp tủy chân răng cũng như sàn tủy.

sau khi lấy tủy răng có đau không

Lấy tủy răng mạnh có thể làm thủng sàn tủy

Trám bít ống tủy không đúng

Sau khi lấy xong tủy răng, công đoạn cuối cùng là trám bít ống tủy. Bác sĩ sẽ lấy keo nha khoa trám bít ống tủy của bạn lại để vi khuẩn không thể tiếp tục phát triển, tấn công răng. Nếu không làm cẩn thận thì công đoạn này các bác sĩ cũng rất dễ mắc phải sai lầm như trám không sát khít, trám quá chóp chân răng…

 • Việc trám không sát khít, cũng như không hết chiều dài của tủy răng làm cho thức ăn có thể bám lại trên răng, vi khuẩn có chỗ trú ngụ, phát triển. Nếu tình trạng này kéo dài có thể làm chân răng bị viêm hoặc nội tiêu.
 • Trám quá nhiều thuốc vào chóp chân răng cũng không tốt, vì nó làm cho chân răng bị thủng, gây đau nhức mỗi khi ăn nhai.

2/ Lấy tủy răng đau cỡ nào trong từng giai đoạn

Nếu bạn không may mắn đến nha khoa không có trang thiết bị hiện đại, bác sĩ không có kinh nghiệm thì quy trình lấy tủy răng sẽ rất đau và trở thành “ác mộng” đối với bạn. Các trang thiết bị không đủ để đáp ứng, phục vụ công việc lấy tủy như: thuốc gây tê không tốt, không có tác dụng, không có máy lấy tủy tất cả thực hiện hoàn toàn bằng tay, việc trám bít không được kiểm tra lại bằng máy chụp x-quang… Lúc này việc bạn lo lắng sau khi lấy tủy răng có đau không hoàn toàn có lý do chính đáng.

sau khi lấy tủy răng có đau không

Lấy tủy răng có đau không?

Giai đoạn 1: Lấy tủy

Bạn sẽ được khám tổng quát và bác sĩ sẽ bắt đầu vệ sinh răng miệng – công đoạn đầu tiên để lấy tủy. Trước khi lấy tủy bác sĩ sẽ vẫn tiêm thuốc tê, nhưng thường ở những cơ sở nha khoa kém chất lượng thì thuốc tê không đáp ứng đủ được việc gây tê, giảm đau cho bệnh nhân.

Sau đó sẽ là công đoạn lấy máy khoan mở đường đến ống tủy để lấy tủy. Công đoạn này chưa tác động nhiều đến tủy nên bạn sẽ không cảm thấy đau đớn nhiều

Công đoạn quan trọng, đau đớn nhất đó chính là lấy tủy. Lúc này bác sĩ sẽ dùng những dụng cụ nha khoa bằng tay thăm dò những lỗ tủy và làm sạch chúng khỏi chân răng của bạn. Bác sĩ không có kinh nghiệm sẽ là nguyên nhân cho việc sau khi lấy tủy răng bị đau. Và việc sau khi lấy tủy răng có đau không hoàn toàn có thể xảy ra.

Giai đoạn 2: Trám bít ống tủy

Sau khi được lấy tủy sạch sẽ bác sĩ sẽ dùng những cây nhựa và xi mặng nha khoa bít lại những ống tủy này. Công đoạn này làm không tốt thì bạn cũng có thể bị đau nhức sau khi lấy tủy răng.

Giai đoạn 3: Hoàn tất

Lúc này bạn sẽ được trám lại 1 lớp vật liệu hàn trám, không gây kích ứng và có thể tồn tại trong răng của bạn suốt đời. Để tránh tình trạng sứt, mẻ sau 1 thời gian thì bạn có thể tiến hành bọc răng sứ ngay công đoạn cuối này.

Nếu chỉ cần 1 trong 3 giai đoạn trên mắc lỗi hoặc dụng cụ nha khoa không tốt cũng khiến cho tình trạng sau khi lấy tủy bị đau. Và câu hỏi sau khi lấy tủy răng có đau không, thì chắc chắn là có.

Vậy khi bị đau nhức kéo dài có gây ra những biến chứng sau khi lấy tủy răng không?

3/ Những triệu chứng sau khi lấy tủy răng thường gặp

Những triệu chứng là điều vô cùng bình thường mà bạn sẽ gặp phải sau khi lấy tủy răng. Chúng tôi chia biểu hiện của nó thành 2 loại: Triệu chứng bình thường và triệu chứng bất thường.

Triệu chứng bình thường sau khi lấy tủy răng

Triệu chứng bình thường là việc bạn lấy tủy răng đạt yêu cầu và có những dấu hiệu không nguy hiểm đến răng miệng cũng như sức khỏe.

 • Cảm giác ê nhức nhẹ sau khi hết thuốc tê, tình trạng này chỉ kéo dài trong khoảng 1 ngày
 • Sau khi lấy tủy răng bạn sẽ thấy ê buốt nhẹ khi ăn nhai, tình trạng này kéo dài trong 1 – 2 ngày là biến mất hoàn toàn
 • Răng sẽ trở lại bình thường như răng thật, không cảm giác đau buốt nhưng nếu chạm nhẹ vào răng thì vẫn cảm thấy đau nhức nhẹ

triệu chứng sau khi lấy tủy răng

Những dấu hiệu và triệu chứng có thể gặp phải sau khi lấy tủy

Triệu chứng sau khi lấy tủy răng bất thường

Bên cạnh những triệu chứng bình thường thì những triệu chứng bất thường luôn xảy ra khi bạn lấy tủy răng thất bại. Những triệu chứng này sẽ làm cho lo lắng sau khi lấy tủy răng có đau không tăng lên rất nhiều. Vậy nên khi thấy những triệu chứng dưới đây bạn nên đến nha khoa ngay lập tức:

 • Cảm thấy đau nhức sau khi lấy tủy, ngay cả khi bạn không ăn uống và kéo dài 3 – 5 ngày
 • Sưng nướu gây đau nhức: đây là do bác sĩ không điều trị triệt để các bệnh lý răng miệng trước khi lấy tủy răng
 • Sưng nướu nhưng không đau: những nốt nhỏ ở nướu bắt đầu xuất hiện, chảy ra các dịch vàng và đau khi bạn ấn vào

Những triệu chứng này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cũng như sức khỏe của bạn. Vậy làm như thế nào để giảm đau sau khi lấy tủy răng?

4/ Cách giảm đau răng sau khi lấy tủy hiệu quả nhất

Lấy tủy răng thành công hay thất bại thì bạn cũng sẽ gặp đau đớn sau khi lấy tủy. Để có thể giảm đau nhức bạn có thể áp dụng những cách sau:

Uống thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ

Không nên ăn đồ ăn quá nóng, lạnh và quá cứng ngay sau khi lấy tủy

Để giảm cảm giác ê buốt bạn nên gối cao đầu khi ngủ

Sử dụng nước súc miệng, chỉ nha khoa để làm sạch răng hơn, ngăn ngừa tình trạng viêm nướu sau khi lấy tủy

sau khi lấy tủy răng có đau không

Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Nhưng trên đây chỉ là những giải pháp giảm đau tạm thời. Để không gặp tình trạng đau nhức sau khi lấy tủy răng cũng như để không còn phải băn khoăn về vấn đề sau khi lấy tủy răng có đau không thì bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín, an toàn để lấy tủy răng.

Nha khoa như thế nào là uy tín để không còn tình trạng sau khi lấy tủy bị đau? Nha khoa bạn đến lấy tủy răng cần đáp ứng đủ yêu cầu: nha khoa có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, các dụng cụ nha khoa phải luôn được đảm bảo vô trùng an toàn.

Nha khoa Paris chính là nha khoa có thể đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên.

√ Trang thiết bị

Trang thiết bị được sử dụng tại nha khoa Paris luôn được cập nhật, đổi mới để có thể mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi đến sử dụng dịch vụ. Nha khoa Paris là nha khoa đầu tiên đưa hệ thống nha khoa tiêu chuẩn Pháp vào sử dụng tại Việt Nam.

Các công nghệ của nha khoa được chuyển giao độc quyền từ Hiệp hội nha khoa châu Âu ESCD. Trong đó có công nghệ điều trị tủy răng RECIPROC® Blue nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về việc sau khi lấy tủy răng có đau không.

sau khi lấy tủy răng có đau không

Công nghệ điều trị tủy răng RECIPROC® Blue

√ Đội ngũ bác sĩ

Đội ngũ y bác sĩ làm việc tại nha khoa có kinh nghiệm hơn 10 năm và luôn được đào tạo chuyên sâu nâng cao tay nghề nhờ các chương trình đào tạo, hội thảo của các bệnh viện, trường đại học nha khoa nổi tiếng tại Pháp.

Đặc biệt nha khoa có đội ngũ chuyên gia nha khoa tư vấn gồm những giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ có chuyên môn hơn 20 năm trong nghề như

 • Tiến sĩ – Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm: Giám đốc chuyên môn hệ thống nha khoa Paris
 • Giáo sư – Bác sĩ Philipppe Tarot: GS chuyên ngành răng hàm mặt – Đại học Montpelier Pháp
 • Bác sĩ Sherif Kandil: Người đồng sáng lập Hiệp hội chỉnh nha K – Line Đức

√ Quy trình an toàn

Dịch vụ tại nha khoa Paris đều được áp dụng theo một quy trình đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, tính an toàn chuẩn theo Hiệp Hội Nha khoa Pháp ADF. Tất cả mọi vật dụng được sử dụng tại nha khoa luôn được bảo đảm sạch sẽ, an toàn bởi máy ngâm rửa siêu âm khử khuẩn.

Mỗi khách hàng khi đến nha khoa đều được sử dụng một bộ dụng cụ nha khoa riêng biệt, các dụng cụ sau khi sử dụng đều được khử trùng theo một quy trình khép kín, đạt chuẩn theo tiêu chuẩn quốc tế.

sau khi lấy tủy răng có đau không

Quy trình vô trùng tại nha khoa Paris

√ Hỗ trợ điều trị tủy răng bằng công nghệ RECIPROC® Blue

Khi đến với nha khoa Paris điều trị tủy bạn sẽ được các bác sĩ điều trị theo một quy trình chuẩn với 4 bước sẽ không còn làm cho bạn băn khoăn về sau khi lấy tủy răng có đau không:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn: Các bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn về tình hình răng miệng của bạn để có hướng điều trị cụ thể

Bước 2: Gây tê, đặt đế cao su: Công đoạn này giúp cho bạn không cảm thấy đau đớn và ngăn ngừa khả năng viêm nhiễm sau khi lấy tủy

Bước 3: Mở tủy, lấy tủy, tạo hình ống tủy: Đây là công đoạn quan trọng nhất, vì chỉ cần không cẩn thận bạn sẽ cảm thấy đau đớn, nhưng với tay nghề của bác sĩ tại nha khoa Paris thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Bác sĩ sẽ dùng trâm RECIPROC® Blue để lấy tủy cho bạn. RECIPROC® Blue được làm từ hợp kim Ni – Ti nên có thẻ di chuyển linh hoạt và hạn chế sự gãy trâm như các dụng cụ truyền thống khác. Và với cơ chế hình xoắn cắt nên có thể dễ dàng lấy hết tủy kể cả khi chân răng của bạn bị cong.

Bước 4: Trám bít: Đây là công đoạn cuối cùng khi lấy tủy, bác sĩ sẽ trám bít ống tủy bằng chất liệu trám chuyên dụng, an toàn với cơ thể. Công đoạn cuối cùng này bạn có thể gắn bọc răng sứ để đảm bảo răng được bảo vệ tốt nhất.

icon xem thêm nha khoa Một số hình ảnh điều trị tủy tại nha khoa Paris:

sau khi lấy tủy răng có đau khôngHình ảnh khách hàng điều trị tủy tại nha khoa Paris

Hình ảnh khách hàng điều trị tủy tại nha khoa Paris

5/ Nên kiêng gì sau khi lấy tủy răng để không bị đau?

Sau khi lấy tủy răng bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống để giảm thiểu tình trạng răng nhạy cảm, đau nhức. Vậy nên kiêng gì để tránh những biến chứng không mong đợi sau khi lấy tủy răng và làm bạn không còn suy nghĩ về vấn đề sau khi lấy tủy răng có đau không? Dưới đây sẽ là 1 số lưu ý bạn nên thực hiện sau khi lấy tủy răng:

 • Trong khoảng thời gian 1 tiếng đầu tiên sau khi trám răng bạn không nên ăn uống để miếng trám được gắn cố định, đảm bảo chắc chắn trên răng
 • Không ăn uống đồ quá nóng, quá lạnh vì nó không tốt cho răng, tăng khả năng kích ứng ê buốt cho răng.
 • Không ăn hoặc dùng đồ quá cứng tác động nên răng đã trám, vì nó có thể làm bạn thêm đau buốt, vỡ, lõm răng vừa trám
 • Không nên ăn uống đồ sậm màu, các đồ uống có tính axit cao, vì chúng có thể làm cho miếng trám hoặc bọc răng sứ của bạn bị đổi màu
 • Không nên ăn đồ ăn chứa nhiều tinh bột, đồ quá chua vì chúng có thể ảnh hưởng xấu đến răng vừa điều trị tủy.

Ngoài những đồ ăn không nên sử dụng sau khi lấy tủy răng thì bạn cũng cần chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng. Nên đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, kết hợp với sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa để răng được sạch sẽ hơn. Đặc biệt nên đến nha khoa khám răng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện cũng như điều trị các bệnh lý về răng kịp thời.

Những thông tin trên đã giải đáp cho câu hỏi sau khi lấy tủy răng có đau không, hy vọng đã giúp bạn không còn lo lắng về việc này. Nếu đang có vấn đề về tủy răng hãy đến ngay nha khoa Paris các chuyên gia sẽ khám và điều trị cho bạn

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi