Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Sâu răng chỉ còn chân có bọc sứ được không? Paris Dental Implant

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Răng cửa của em bị sâu răng chỉ còn chân. Tuy nhiên, công việc của em khá bận nên chưa đi điều trị được. Vậy cho em hỏi, tình trạng này nếu kéo dài thì có sao không thưa bác sĩ? Sâu răng chỉ còn chân có bọc sứ được không ạ? Mong được bác sĩ giải đáp sớm! Em cám ơn!

(Thu Thương – Hải Phòng)

Trả lời:

Xin chào bạn Thương!

Trước tiên, Nha Khoa  Paris xin được cám ơn bạn đã quan tâm, gửi vấn đề thắc mắc: Sâu răng chỉ còn chân để lâu có sao không và tình trạng này có bọc sứ được không cho chúng tôi. Với thắc mắc của bạn, Tiến sĩ – Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm giải đáp cụ thể như dưới đây.

1. Sâu răng chỉ còn chân để lâu có sao không?

Răng sâu bị vỡ chỉ còn chân răng là tình trạng gây nhiều biến chứng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân và sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Sâu răng khi không được điều trị đúng cách sẽ làm cho các mô cứng của răng bị phá hủy nhiều hơn, dẫn đến răng dễ vỡ và mẻ chỉ còn chân răng. Nếu tình trạng sâu răng kéo dài mà không được điều trị, răng sẽ tiếp tục bị phá hủy và dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

Vì vậy, việc nhổ bỏ chân răng sâu lúc bấy giờ là cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng sang những răng kế cận và giảm thiểu những biến chứng nặng nề trong tương lai.

Răng bị sâu chỉ còn chân răng thường do người bệnh chủ quan, không khắc phục sớm dẫn tới tình trạng sâu răng tiến triển. Vì vậy nếu bạn Thương không điều trị sớm, để tình trạng sâu răng kéo dài thì rất có thể phải đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng như sau:

 • Ê buốt, đau nhức răng lâu ngày, đặc biệt là khi ăn uống.
 • Hàm răng bị mất đi tính thẩm mỹ vốn có.
 • Chân răng bị mục dần gây nhiễm trùng, ảnh hưởng tới các răng kế cận.
 • Nhiễm trùng máu – bệnh lý có nguy cơ tử vong lên đến 40%.

Càng để lâu, tình trạng sâu răng sẽ ngày càng nguy hiểm. Thậm chí, lâu ngày còn khiến việc chữa trị vô tác dụng. Vì thế, để đảm bảo an toàn, tránh gây tốn kém, bạn Thương nên tới trung tâm nha khoa sớm để bác sĩ kiểm tra, thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

sâu răng chỉ còn chân - Sâu răng chỉ còn chân có bọc sứ được không

Sâu răng chỉ còn chân

Tư vấn trồng răng

2. Sâu răng chỉ còn chân răng bọc sứ được không?

Sâu răng nếu chỉ còn lại mỗi chân răng thì sẽ không thể tiến hành bọc răng sứ được. Răng sâu bị vỡ chỉ còn chân răng có rất nhiều biện pháp áp dụng, tuy nhiên phương pháp bọc răng sứ sẽ không thể áp dụng trong trường hợp này, bởi điều kiện khi tiến hành là vẫn cần số lượng mô răng còn lại phải khỏe mạnh để mài cùi làm trụ đặt mão sứ lên.

Hơn thế, bọc sứ cho răng sâu nặng dù vẫn thực hiện được nhưng độ bền không cao và không thể ăn nhai thoải mái được.

Thay vào đó, tùy vào mức độ hư hỏng của răng, bạn có thể cân nhắc giữ lại chân răng bằng cách hàn lại hoặc chụp mão sứ dùng như một cách khôi phục chức năng ăn nhai tạm thời. Nếu tình trạng sâu răng nặng, nhổ bỏ chân răng là cần thiết để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm và tránh lây lan nhiễm trùng đến răng kế cận.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nha khoa và Răng Học Mỹ (Journal of the American Dental Association) vào năm 2018 đã khảo sát kết quả của việc bọc sứ trong điều trị sâu răng. Nghiên cứu này được thực hiện trên 245 bệnh nhân được chẩn đoán sâu răng nhưng chưa phải trường hợp nghiêm trọng.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng việc bọc sứ là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các trường hợp sâu răng không quá nghiêm trọng. Trong số 245 bệnh nhân tham gia nghiên cứu, 213 trường hợp đã hoàn thành quá trình điều trị bọc sứ và 32 trường hợp còn lại đã chuyển sang phương pháp khác.

Sau khi điều trị, tỷ lệ thành công của phương pháp bọc sứ là 96,7%, chỉ có 7 trường hợp gặp phải các vấn đề như sứ bị nứt hoặc bị tuột khỏi răng. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ áp dụng cho các trường hợp sâu răng không quá nghiêm trọng và không áp dụng cho những trường hợp răng sâu chỉ còn lại chân răng.

Răng sứ phục hình lại với răng sâu vẫn còn chân

Sâu răng chỉ còn chân có bọc sứ được không – Răng sứ phục hình lại với răng sâu vẫn còn thân răng

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

3. Răng sâu chỉ còn chân nên khắc phục thế nào?

Thông thường với tình trạng răng sâu chỉ còn chân thì phần thân răng gần như đã bị hủy hoại gần hết, không đủ điều kiện để thực hiện các biện pháp phục hình cơ bản như hàn trám răng hay bọc răng sứ.

Thay vào đó, đối với trường hợp sâu răng chỉ còn lại mỗi chân răng thì có thể cân nhắc sang hai phương pháp là bọc răng sứ bắc cầu và cấy ghép Implant.

3.1. Bọc răng sứ khi còn chân răng với phương pháp làm cầu răng

Phương pháp bọc răng sứ khi chỉ còn chân răng bằng cách làm cầu răng thường được áp dụng khi các răng liền kề răng sâu vẫn còn khỏe mạnh và có đủ độ chắc chắn để chịu đựng lực tác động khi mão sứ được đặt lên trên.

Về cơ bản phương pháp làm cầu răng sứ vẫn sẽ được tiến hành giống như phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ cho từng răng đơn lẻ, vẫn phải mài răng làm trụ, lấy dấu hàm, chế tác mão sứ, lắp mão sứ cố định. Điểm khác biệt duy nhất là thay vì làm từng trước mão sứ đơn lẻ thì lúc này đơn vị nha khoa sẽ chế tác thành một dải cầu răng sứ được nối liền với nhau để tạo thành một sự liên kết chắc chắn.

+ Ưu điểm của làm cầu răng sứ:

 • Khôi phục lại tính thẩm mỹ của hàm răng một cách hiệu quả.
 • Khôi phục lại chức năng ăn nhai cơ bản (khoảng 70%).
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ mất có vài ngày.
 • Vệ sinh răng miệng dễ dàng, vì là răng giả cố định nên không phải tháo ra khi vệ sinh hàng ngày.

+ Nhược điểm của làm cầu răng sứ:

 • Chỉ khôi phục lại được phần thân răng sâu đã bị mất, nên không ngăn chặn được biến chứng tiêu xương hàm do không còn tác động ăn nhai từ thân răng xuống phía dưới.
 • Tác động trực tiếp tới các răng xung quanh do phải mài răng làm trụ.
 • Thời gian sử dụng chỉ được khoảng 7 – 10 năm.
Răng sâu quá nặng cần nhổ và bắc cầu răng sứ

Bọc răng sứ khi còn chân răng với phương pháp làm cầu răng

3.2. Cấy ghép Implant cho răng sâu chỉ còn lại chân răng

Trên thực tế, nhổ chân răng sâu và phục hình lại bằng trồng răng Implant là phương pháp duy nhất giúp bạn Thương ngăn chặn toàn bộ biến chứng lây lan, khôi phục lại tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai đối với tình trạng sâu răng chỉ còn lại chân răng.

Đây là kỹ thuật trồng răng hiện đại và duy nhất có thể khôi phục được chân răng lẫn thân răng, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm – lão hóa khuôn mặt, mang lại khả năng ăn nhai chắc chắn, duy trì hiệu quả lâu dài.

Quá trình thực hiện yêu cầu thực hiệu cấy ghép trụ Implant vào xương hàm, sau đó mão sứ được cố định bên trên thông qua khớp nối. Phương pháp này có thể được sử dụng cho các trường hợp răng đã mất hoàn toàn hoặc răng còn lại quá yếu để chịu đựng lực tác động khi ăn nhai.

+ Ưu điểm của cấy ghép Implant:

 • Nhờ khôi phục được cả phần thân và chân răng nên sẽ ngăn chặn được biến chứng tiêu xương hàm.
 • Khôi phục tính thẩm mỹ cho tổng thể hàm răng.
 • Chức năng ăn nhai đảm bảo, không thua kém gì răng thật.
 • Không tác động tới các răng khác xung quanh.
 • Vệ sinh răng miệng không gặp khó khăn.
 • Tuổi thọ lâu dài, trung bình là 25 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu biết cách chăm sóc.

+ Nhược điểm của cấy ghép Implant:

 • Chi phí thực hiện đắt đỏ.
 • Không phù hợp với tình trạng sức khỏe của tất cả mọi người.
Răng implant trồng mới thay thế hoàn hảo

Răng Implant trồng mới thay thế hoàn hảo

Implant không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn phục hồi ăn nhai

Implant không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn phục hồi ăn nhai

Hiện tại, Nha Khoa Paris đang là địa chỉ trồng răng Implant uy tín số 1 Việt Nam. Phòng nha không chỉ hội tụ đội ngũ bác sĩ có trên 15 năm kinh nghiệm mà còn luôn cập nhật, đổi mới hệ thống trang thiết bị máy móc theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm mang tới cho khách hàng sự trải nghiệm hài lòng nhất.

Sâu răng chỉ còn chân nếu không điều trị sớm có thể khiến chân răng mục dần, gây nhiễm trùng, ảnh hưởng tới các răng kế cận. Vì thế, bạn Thương nên tới ngay trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và có biện pháp can thiệp sớm, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra. Để được tư vấn cụ thể hơn về tình trạng bệnh lý của mình cũng như biện pháp khắc phục phù hợp nhất, bạn vui lòng liên hệ với hotline của chúng tôi.

Có 0 bình luận bài Sâu răng chỉ còn chân có bọc sứ được không? Paris Dental Implant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map