Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Sâu răng chỉ còn chân có bọc sứ được không? Nha khoa Paris

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Răng cửa của em bị sâu nặng chỉ còn lại chân. Tuy nhiên, công việc của em khá bận rộn nên chưa đi điều trị được. Vậy cho em hỏi, tình trạng sâu răng nếu kéo dài thì có sao không? Sâu răng chỉ còn chân có bọc sứ được không thưa bác sĩ? Mong được bác sĩ giải đáp sớm và cụ thể nhất! Em cám ơn!

(Thu Thương – Hải Phòng)

Trả lời:

Xin chào bạn Thương!

Trước tiên, Nha Khoa  Paris xin được cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với thắc mắc của bạn, Tiến sĩ – Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – GIÁM ĐỐC HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA PARIS sẽ giải đáp cụ thể dưới đây.

1. Sâu răng chỉ còn chân để lâu có làm sao không?

Răng sâu bị vỡ nghiêm trọng chỉ còn chân răng có thể gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân và sinh hoạt thường nhật của bạn.

Sâu răng khi không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ làm cho các mô cứng của răng bị phá hủy nặng nề, dẫn đến răng dễ mẻ, vỡ chỉ còn lại chân răng. Nếu tình trạng sâu răng kéo dài trong thời gian dài mà không được điều trị, răng sẽ tiếp tục bị phá hủy và dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Do đó, việc nhổ bỏ chân răng sâu lúc bấy giờ là vô cùng cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn sang những răng kế cận và giảm thiểu những biến chứng nặng nề trong tương lai.

Răng bị sâu chỉ còn lại chân răng thường do người bệnh chủ quan, không khắc phục sớm dẫn tới tình trạng sâu răng tiến triển. Vì vậy, nếu bạn Thương không can thiệp sớm, để tình trạng sâu răng kéo dài thì rất có thể sẽ phải đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng như sau:

– Ê buốt, đau nhức răng thường xuyên, đặc biệt là khi ăn uống.

– Làm mất đi thẩm mỹ vốn có của tổng thể hàm răng.

– Chân răng bị mục dần gây ra nhiễm trùng và ảnh hưởng tới các răng kế cận.

– Nhiễm trùng máu – bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ dẫn đến tử vong lên đến 40%.

Càng để lâu, tình trạng sâu răng sẽ ngày càng trở nên nguy hiểm. Thậm chí, lâu ngày còn có thể khiến việc chữa trị vô tác dụng. Vì thế, để đảm bảo an toàn và tránh gây tốn kém, bạn Thương nên tới cơ sở nha khoa sớm để bác sĩ kiểm tra, thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể, hiệu quả nhất.

sâu răng chỉ còn chân - Sâu răng chỉ còn chân có bọc sứ được không

Sâu răng chỉ còn chân

2. Giải đáp: Sâu răng chỉ còn chân có bọc sứ được không?

Sâu răng nếu chỉ còn lại mỗi phần chân răng thì sẽ không thể thực hiện bọc răng sứ được. Răng sâu bị vỡ chỉ còn chân răng có rất nhiều biện pháp khắc phục, tuy nhiên phương pháp bọc răng sứ sẽ không thể áp dụng đối với trường hợp này. Bởi điều kiện để tiến hành bọc sứ là số lượng mô răng còn lại phải chắc khỏe để mài cùi làm trụ đặt mão sứ lên.

Hơn thế nữa, bọc sứ cho răng bị sâu nặng dù vẫn thực hiện được nhưng độ bền không cao và không thể ăn nhai một cách thoải mái được.

Thay vào đó, tùy vào tình trạng, mức độ hư hỏng của răng, bạn có thể cân nhắc giữ lại chân răng bằng cách hàn lại hoặc chụp mão sứ dùng như một cách để khôi phục chức năng ăn nhai tạm thời. Nếu tình trạng sâu răng nặng, nhổ bỏ chân răng là việc cần thiết để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm và tránh lây lan nhiễm trùng đến các răng kế cận.

Răng sứ phục hình lại với răng sâu vẫn còn chân

Răng sứ phục hình lại với răng sâu vẫn còn thân răng

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

3. Răng sâu chỉ còn chân nên khắc phục như thế nào?

Thông thường với tình trạng răng sâu chỉ còn lại chân thì phần thân răng gần như đã bị phá hủy gần hết, không đủ điều kiện để thực hiện các phương pháp phục hình cơ bản như hàn trám răng hay bọc sứ.

Thay vào đó, đối với những trường hợp sâu răng chỉ còn mỗi chân răng thì có thể cân nhắc sang hai biện pháp là bọc răng sứ bắc cầu và cấy ghép răng giả Implant.

3.1. Phục hình khi chỉ còn chân răng với phương pháp làm cầu răng sứ

Phương pháp bắc cầu răng sứ thường được áp dụng khi các răng liền kề với răng sâu vẫn còn khỏe mạnh và đảm bảo chắc chắn để chịu đựng lực tác động khi đặt mão sứ lên trên.

Về cơ bản phương pháp bắc cầu răng sứ vẫn sẽ được tiến hành giống như kỹ thuật bọc răng sứ thẩm mỹ cho từng răng đơn lẻ, bao gồm các bước như mài răng làm trụ, lấy dấu hàm, chế tác mão sứ và lắp mão sứ cố định. Điểm khác biệt duy nhất là thay vì làm từng mão sứ đơn lẻ thì lúc này bác sĩ nha khoa sẽ chế tác thành một dải cầu răng sứ được nối liền lại với nhau để tạo thành một liên kết chắc chắn.

Ưu điểm khi sử dụng phương pháp làm cầu răng sứ:

– Khôi phục lại thẩm mỹ của hàm răng một cách hiệu quả.

– Khôi phục khoảng 70% chức năng ăn nhai cơ bản.

– Thời gian thực hiện bắc cầu răng sứ nhanh chóng, thường chỉ mất khoảng vài ngày.

– Vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn, vì là răng giả cố định nên bạn không cần phải tháo ra khi vệ sinh hàng ngày.

Nhược điểm khi thực hiện làm cầu răng sứ:

– Chỉ khôi phục lại được phần thân răng sâu đã mất, nên không thể ngăn chặn được biến chứng tiêu xương hàm do không còn tác động của lực ăn nhai từ thân răng xuống phía dưới.

– Tác động trực tiếp tới các răng kế cận do phải mài răng làm trụ.

– Thời gian sử dụng cầu răng sứ chỉ khoảng 7 – 10 năm.

Răng sâu quá nặng cần nhổ và bắc cầu răng sứ

Bọc răng sứ khi còn chân răng với phương pháp làm cầu răng

3.2. Cấy ghép Implant trong trường hợp răng sâu chỉ còn lại chân răng

Trên thực tế, nhổ bỏ chân răng sâu và phục hình lại bằng phương pháp trồng răng Implant là phương pháp duy nhất giúp bạn Thương có thể ngăn chặn toàn bộ biến chứng lây lan, khôi phục tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai đối với tình trạng sâu răng chỉ còn lại chân răng.

Đây là kỹ thuật trồng răng tiến tiến và duy nhất tính đến hiện tại có thể khôi phục được cả chân răng lẫn thân răng, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm – lão hóa khuôn mặt, mang lại khả năng ăn nhai chắc chắn và duy trì hiệu quả lâu dài.

Quá trình thực hiện trồng răng giả Implant yêu cầu thực hiện cấy ghép trụ Implant vào xương hàm, sau đó cố định mão sứ lên trên thông qua khớp nối. Phương pháp này có thể được sử dụng trong các trường hợp răng đã bị mất hoàn toàn hoặc phần răng còn lại quá yếu để chịu đựng lực tác động khi ăn nhai.

Ưu điểm của cấy ghép Implant:

– Giúp khôi phục cả phần thân và chân răng nên có thể ngăn chặn được biến chứng tiêu xương hàm.

– Khôi phục thẩm mỹ cho tổng thể hàm răng.

– Chức năng ăn nhai được phục hồi, không thua kém gì răng thật.

– Không xâm lấn, tác động tới các răng xung quanh.

– Không gây khó khăn trong khi vệ sinh răng miệng.

– Tuổi thọ lâu dài, trung bình là 25 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu được chăm sóc và vệ sinh đúng cách.

Nhược điểm của biện pháp trồng răng giả Implant:

– Chi phí thực hiện đắt đỏ.

– Yêu cầu người thực hiện phải có sức khỏe tốt, không phù hợp tất cả mọi người.

Răng implant trồng mới thay thế hoàn hảo

Răng Implant trồng mới thay thế hoàn hảo

Implant không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn phục hồi ăn nhai

Implant không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn phục hồi ăn nhai

4. Răng sâu chỉ còn chân có nhổ được không

Trong trường hợp răng sâu nghiêm trọng chỉ còn lại chân, chân nằm sát nướu hoặc dưới nướu, thì việc nhổ bỏ là hoàn toàn có thể và cần thiết phải thực hiện. Loại bỏ răng sâu sẽ làm giảm tình trạng đau nhức, ngăn chặn nguy cơ vi khuẩn lây lan sang các vùng lân cận.

Sau khi nhổ bỏ răng sâu, bạn cần nhân nhắc đến các phương pháp phục hình như bắc cầu răng sứ, trồng răng Implant,… để đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng.

Hiện tại, Nha Khoa Paris đang là địa chỉ cấy ghép Implant uy tín số 1 Việt Nam. Nơi đây không chỉ hội tụ đội ngũ bác sĩ có trên 15 năm kinh nghiệm mà còn luôn cập nhật, đổi mới hệ thống máy móc, trang thiết bị theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm mang tới cho khách hàng trải nghiệm hài lòng nhất.

Hy vọng qua bài viết, bạn Thương đã có câu trả lời cho câu hỏi “Sâu răng chỉ còn chân bọc sứ được không?” Sâu răng chỉ còn chân nếu không được can thiệp điều trị sớm có thể khiến chân răng mục dần, gây nhiễm trùng, thậm chí ảnh hưởng tới các răng kế cận. Vì thế, bạn Thương nên tới ngay cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và có phương án điều trị sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Để được tư vấn cụ thể hơn về tình trạng bệnh lý cũng như biện pháp khắc phục phù hợp nhất, bạn vui lòng liên hệ đến hotline của chúng tôi.

Hiển thị nguồn

Báo Sức khỏe & Đời sống: “Những ai nên và không nên bọc răng sứ thẩm mỹ?”
Suckhoe123: “SÂU RĂNG CHỈ CÒN CHÂN RĂNG CÓ NÊN NHỔ KHÔNG”
Dental 34: “Porcelain Crowns”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Bệnh sâu răng
Sâu răng uống cây gì? Các bài thuốc dân gian trị sâu răng hiệu quả

Sâu răng uống cây gì? Các bài thuốc dân gian trị sâu răng hiệu quả

Sâu răng gây nên những cơn đau nhức kéo dài khiến răng bị sưng tấy và viêm nhiễm khó chịu. Theo dân gian, sâu răng có thể được điều trị

Ngày 27/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương
Sâu kẽ răng cửa xảy ra do đâu? Biện pháp chữa trị hiệu quả

Sâu kẽ răng cửa xảy ra do đâu? Biện pháp chữa trị hiệu quả

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Lê Quốc Huy – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia trồng răng Implant, bọc

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Cách trị nhức răng có lỗ an toàn | Hiệu quả nhanh tại nhà

Cách trị nhức răng có lỗ an toàn | Hiệu quả nhanh tại nhà

Răng đau nhức có lỗ là dấu hiệu của bệnh lý sâu răng nặng. Nếu để lâu ngày, vi khuẩn bên trong sẽ tấn công nhiều hơn, phần lỗ càng lan

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
4 Tác hại của sâu răng không thể bỏ qua

4 Tác hại của sâu răng không thể bỏ qua

Tác hại của sâu răng có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người bệnh, nhẹ thì gây hôi miệng, đau đầu, nặng thì làm mất răng vĩnh viễn và

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga
Cách chữa sâu răng bằng lá bàng thực hiện đơn giản

Cách chữa sâu răng bằng lá bàng thực hiện đơn giản

Sâu răng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây nên đau nhức, khó chịu. Nếu e ngại việc đến phòng khám nha khoa và tình trạng đang

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam
Chữa sâu răng bằng lá ổi cực đơn giản tại nhà

Chữa sâu răng bằng lá ổi cực đơn giản tại nhà

Dễ kiếm, dễ thực hiện, lại an toàn và hiệu quả cao là những gì mà cách chữa sâu răng bằng lá ổi có thể đem đến cho những ai đang gặp

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam