Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

So sánh 2 kỹ thuật cầu răng sứ và Implant. Nên lựa chọn kỹ thuật nào?

Cầu răng sứ và Implant là 2 kỹ thuật nha khoa phổ biến nhất hiện nay, được rất nhiều người lựa chọn khi có ý định phục hình răng đã mất. So sánh 2 kỹ thuật cầu răng sứ và Implant để lựa chọn được phương pháp tốt, chất lượng, hiệu quả nhất cần dựa trên rất nhiều tiêu chí.

1. So sánh cầu răng sứ và Implant

Để lựa chọn được phương pháp phục hình răng đã mất hiệu quả, tốt hơn chúng ta cần so sánh cầu răng sứ và Implant trên nhiều khía cạnh khác nhau. Chủ yếu bạn có thể tham khảo những yếu tố cơ bản sau:

1.1 Về khái niệm

Đầu tiên cần hiểu rõ khái niệm, bản chất của cầu răng sứ và Implant là gì thì việc so sánh mới trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Cầu răng sứ là kỹ thuật cần mài mòn 2 răng bên cạnh răng đã mất để tạo trục cho dài răng gồm ít nhất 3 mão răng sứ. Mão răng sứ ở giữa dùng để thay thế răng đã mất. Hai mãi răng hai bên dùng để cố định răng giả, tạo sự chắc chắn, ổn định cho răng giả.

Chính vì vậy cầu răng sứ yêu cầu tối thiểu 2 răng thật bên cạnh răng đã mất phải khỏe mạnh, chắc chắn thì cầu răng sứ mới duy trì được lâu dài.

Phương pháp Implant hay trồng răng Implant được coi là công nghệ cấy ghép răng giả hiện đại bậc nhất hiện nay để phục hình 1 hay nhiều răng đã mất. Kỹ thuật này sẽ dùng 1 trụ Implant thường được làm từ titan để cắm chặt trong xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Sau đó cần đợi trụ tích hợp hoàn toàn với xương hàm và đã có khả năng nâng đỡ để gắn răng giả lên.

Khái niệm về cầu răng sứ và Implant

Khái niệm về cầu răng sứ và Implant

1.2 Trường hợp áp dụng

Nhìn chung cả cầu răng sứ và trồng răng Implant đều được áp dụng cho các trường hợp mất răng nhưng cụ thể cũng sẽ có sự khác biệt giữa 2 phương pháp này:

– Cầu răng sứ: áp dụng cho mất 1 hay nhiều răng nhưng phải liền kề nhau.

– Trồng răng Implant: áp dụng cho mất 1 hay nhiều răng, thậm chí là mất cả hàm đều được.

Như vậy nếu bạn bị mất nhiều răng liền kề sẽ không thể sử dụng cầu răng sứ. Hoặc nếu mất răng số 7 cũng không thể áp dụng kỹ thuật này do răng số 8 (răng khôn) không đủ điều kiện làm cầu răng. Còn trồng Implant có thể thoải mái áp dụng cho tất cả các trường hợp mất răng

1.3 Yêu cầu của mỗi kỹ thuật

Đối với mỗi kỹ thuật phục hình răng cũng có những yêu cầu cụ thể mới có thể thực hiện hiệu quả:
Cầu răng sứ: hai xương hàm bên cạnh phải khỏe mạnh để có thể làm trụ của cầu răng, đảm bảo sự ổn định, chắc chắn của cầu răng.

Trồng răng Implant: xương hàm cần có sự ổn định. Nếu xương hàm đã bị tiêu biến thì cần tiến hành thêm kỹ thuật ghép xương răng mới có thể thực hiện Implant. Ngoài ra trồng Implant về cơ bản cũng cần khách hàng có sức khỏe tốt, ổn định. Chống chỉ định cho những người sức khỏe kém hay người cao tuổi.

1.4 Khả năng xâm lấn sang răng khác

Khá nhiều người e ngại kỹ thuật làm cầu răng sứ do mức độ xâm lấn sang răng khác khá cao, cụ thể là cần mài 2 răng thật bên cạnh răng đã mất. Điều này ít nhiều cũng gây những ảnh hưởng nhất định đến răng thật, có thể khiến 2 răng này yếu dần.

Còn trồng Implant gần như không ảnh hưởng hay xâm lấn sang các răng khác.

1.5 Sự tiện lợi khi sử dụng

Trồng răng Implant có 1 ưu điểm rất lớn mà hiện nay chưa có phương pháp nào làm được đó là có thể thay thế hoàn toàn như 1 răng thật, đảm bảo 100% khả năng ăn nhai, các chức năng cơ bản của răng. Ngoài ra trồng Implant 1 thời gian dài cũng khắc phục được tình trạng tụt nướu, tiêu xương răng, móm do mất răng…

Cầu răng sứ tuy là phương pháp khá tiên tiến, hiện đại nhưng khi sử dụng trong thời gian dài vẫn gây tiêu xương hàm, tụt nướu. Tính thẩm mỹ của cầu răng sứ tuy cao nhưng khả năng ăn nhai vẫn còn hạn chế, chưa đảm bảo được 100% như răng thật.

1.6 Tuổi thọ của răng

– Một cầu răng sứ có thể dùng được khoảng 10 – 15 năm.

– Trong khi tuổi thọ của răng Implant trung bình khoảng 25 năm, nếu biết cách chăm sóc tốt có thể lên tới trọn đời.

Chính vì lý do này mà hiện nay ngày càng có nhiều người chuyển dần từ phương pháp cầu răng sứ sang trồng Implant.

1.7 Về chi phí thực hiện

Nhìn chung chi phí của phương pháp cầu răng sứ rẻ hơn khá nhiều so với trồng Implant. Tùy vào loại răng sứ kim loại, cao cấp hay răng toàn sứ… giá cầu răng sứ sẽ dao động khoảng từ 1 – 7 triệu đồng cho 1 răng đã mất.

Còn trồng Implant sẽ có giá cao hơn, do đây là phương pháp tối ưu hơn. Tuy vào chất liệu của trụ Implant mà mức giá trồng Implant sẽ trong khoảng 12 – 32 triệu đồng cho 1 trụ.

So sánh cầu răng sứ và Implant

So sánh cầu răng sứ và Implant

2. Nên lựa chọn kỹ thuật phục hình răng nào tốt hơn

Như vậy nên lựa chọn cầu răng sứ hay Implant sẽ còn tùy thuộc nhiều vào nhu cầu cũng như tình trạng sức khỏe răng miệng của mỗi người.

Nên chọn làm cầu răng sứ nếu bạn có men răng khỏe mạnh, chỉ mất 1 hoặc 2 răng không liền kề nhau, các răng bên cạnh răng đã mất vẫn chắc khỏe để có thể làm cầu răng sứ.

Còn nên chọn Implant nếu đảm bảo sức khỏe toàn thân khỏe mạnh. Thông thường các bác sĩ sẽ kiểm tra, đánh giá nếu sức khỏe yếu, mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch… cần xem xét mức độ nặng nhẹ để quyết định về việc có làm Implant được hay không.

Nếu sức khỏe không đủ điều kiện, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp khác như răng giả tháp lắp hay cầu răng sứ. Đặc biết người cao tuổi không nên trồng Implant do không đủ điều kiện sức khỏe.

Làm cầu răng sứ không yêu cầu độ tuổi nhưng trồng Implant cần trên 18 tuổi nên bạn cũng cần lưu ý điểm này.

Nên lựa chọn kỹ thuật phục hình răng nào tốt hơn

Nên lựa chọn kỹ thuật phục hình răng nào tốt hơn

Cầu răng sứ và Implant đều là những phương pháp phục hình răng hiệu quả hiện nay. Do có nhiều lợi thế hơn về việc điều trị tận gốc, thay thế hoàn toàn răng thật, không xâm lấn nên trồng Implant sẽ được ưu tiên nhiều hơn. Tuy nhiên phương pháp này cũng yêu cầu cao về tình trạng sức khỏe tổng thể nên bạn cần thăm khám thật cẩn thận trước khi quyết định.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi