Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Tác hại của khớp cắn ngược và cách khắc phục

Khớp cắn ngược là 1 trong những tình trạng phổ biến của sai khớp cắn. Những tác hại của khớp cắn ngược cũng khiến nhiều người quan tâm. Ngoài ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ thì khớp cắn bị ngược cũng tác động đến rất nhiều khía cạnh khác.

1. Tác hại của khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược là tình trạng răng hàm trên lùi về phía trong hàm, kém phát triển hơn. Còn răng hàm dưới thì phát triển mạnh hơn, hướng ra ngoài. Dù là tình trạng khớp cắn nào đều có ảnh hưởng nhất định đến người bệnh. Đối với khớp cắn ngược thậm chí những tác hại này còn có phần nghiêm trọng hơn, điển hình là những ảnh hưởng sau:

1.1 Gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt

Ảnh hưởng đầu tiên và dễ nhận thấy nhất của khớp cắn ngược chính là về tính thẩm mỹ. Thậm chí cả về nụ cười hay gương mặt đều bị ảnh hưởng tùy theo mức độ khớp cắn bị ngược nặng hay nhẹ.

Nụ cười của những đối tượng này thường không được tự nhiên như bình thường do răng xô lệch, đồng thời do không có sự cân đối, tương quan giữa răng hàm trên và hàm dưới.

Còn về gương mặt thì những người gặp tình trạng này gương mặt thường, biến dạng, không có tỉ lệ cân đối giữa trán, mũi và cằm. Đồng thời cằm cũng sẽ nhọn hơn và nhô ra phía trước.

Điều này khiến gương mặt của những người bị khớp cắn ngược trông không được tươi tắn và già hơn tuổi thật.

Khớp cắn ngược khiến nhan sắc khuôn mặt bị suy giảm

Khớp cắn ngược khiến nhan sắc khuôn mặt bị suy giảm

1.2 Tự ti khi giao tiếp

Hiển nhiên khi bạn có một khuyết điểm nào đó trên gương mặt sẽ khiến người khác tập trung chú ý vào điểm đó. Những người bị ngược khớp cắn thường có gương mặt không cân đối và nụ cười không được tự nhiên.

Điều này hình thành nên tâm lý e ngại, tự ti khi giao tiếp, ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống.

1.3 Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai

Khớp cắn ngược biểu hiện rõ nhất ở việc không có sự tương quan giữa 2 hàm răng kể cả răng cửa và răng hàm. Điều này khiến khả năng ăn nhai của bệnh nhân bị ảnh hưởng.

Thức ăn sẽ không được nhai, nghiền kỹ và bạn cũng gặp khó khăn với 1 số loại thức ăn cứng hơn. Lâu dài nếu tình trạng này không được điều trị sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, mắc các bệnh về dạ dày.

1.4 Phát âm khó khăn

Rất nhiều người bị ngược khớp cắn thường phát âm không rõ hoặc khó phát âm chuẩn. Điều này cũng tùy thuộc vào mức độ ngược khớp cắn nặng hay nhẹ.

Nguyên nhân là do khả năng phát âm của 1 người bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như: răng, môi, lưỡi. Một trong những yếu tố này ví dụ như răng gặp vấn đề sẽ khiến khả năng phát âm của 1 người bị suy giảm.

Đối với những người bị ngược khớp cắn ở mức độ nặng, ảnh hưởng này sẽ rõ ràng nhất.

Khớp cắn ngược gây ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai

Khớp cắn ngược gây ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai

1.5 Nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng

So sánh giữa 2 hàm răng: đều, chuẩn khớp cắn và hàm răng răng xô lệch, sai khớp cắn thì hiển nhiên mảng bám, vi khuẩn, thức ăn thừa sẽ dễ dàng bám lại trên hàm răng xô lệch hơn.

Răng bị sai khớp cắn còn khó khăn trong việc vệ sinh hàng ngày. Vì thế những người gặp phải tình trạng này thường có nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng cao hơn. Những bệnh thường gặp phổ biến như: viêm lợi, sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy…

Thậm chí những trường hợp khớp cắn ngược nặng hơn còn mắc các bệnh về thái dương hàm.

2. Cách điều trị khớp cắn ngược

Việc điều trị khớp cắn ngược còn phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân của tình trạng này. Ngược khớp cắn có những nguyên nhân chủ yếu như do răng mọc lộn xộn, do xương hàm lệch lạc, do các thói quen hồi nhỏ của bé…

Tùy theo từng nguyên nhân mà sẽ có những phương pháp điều trị tương đương. Để hạn chế những tác hại khôn lường của khớp cắn ngược thì việc điều trị sớm và đúng cách là điều nên làm.

2.1 Niềng răng trị khớp cắn ngược

Kỹ thuật niềng răng được chỉ định cho những đối tượng bị sai khớp cắn do răng mọc lộn xộn và xương hàm vẫn có cấu trúc bình thường.

Niềng răng được nhiều người lựa chọn bởi phương pháp này đơn giản, không đau đớn như phẫu thuật, tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả rất cao.

Kỹ thuật niềng răng sẽ sử dụng lực từ các khí cụ nha khoa chuyên dụng khác nhau nhằm mục đích nắn chỉnh răng sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm.

Lực tác động từ dây cung, mắc cài hay các khay niềng của phương pháp niềng răng rất mạnh và ổn định nên đảm bảo có thể chữa trị triệt để cho những ca răng sai lệch mức độ từ nhẹ đến nặng.

Các răng mọc chìa ra ngoài ở hàm dưới sẽ dễ dàng dịch chuyển dần vào trong, răng hàm trên dịch 1 chút ra phía ngoài. Từ đó tạo được sự cân đối cho 2 hàm răng, khớp cắn chuẩn hơn.

cũng có rất nhiều phương pháp niềng răng với những chất liệu, khí cụ, ưu nhược điểm và mức giá khác nhau. Tùy vào tình hình răng miệng, nhu cầu bản thân, tình hình tài chính… mà bạn có thể lựa chọn những kỹ thuật niềng răng như: niềng răng mắc cài (kim loại, sứ, pha lê, kim cương…), niềng răng khay trong suốt, niềng răng khay trong…

Niềng răng trị khớp cắn ngược

Niềng răng trị khớp cắn ngược

2.2 Bọc răng sứ giảm thiểu tác hại của khớp cắn ngược

Đối với những trường hợp ngược khớp cắn ở mức độ nhẹ và trung bình có thể điều trị nhanh và đơn giản hơn với phương pháp bọc răng sứ. Đối với những tình trạng ngược khớp cắn mức độ nặng thì bọc răng sứ sẽ hoàn toàn không có tác dụng.

Để biết trường hợp của mình có phù hợp với việc bọc răng sứ hay không, bạn cần thăm khám, tham khảo ý kiến từ bác sĩ có chuyên môn.

Về phương pháp điều trị này, đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ răng thật, sau đó tiến hàn mài răng thật. Răng thật chỉ cần mài 1 lớp mỏng để không làm ảnh hưởng tới chức năng của răng cũng như giúp khách hàng không có cảm giác đau đớn.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng dán lên răng thật 1 lớp mão sứ. Lớp mão sứ này đã được chế tác tỉ mỉ sao cho phù hợp với răng thật và khi lắp lên sẽ giúp 2 hàm răng lấy lại sự cân đối, chuẩn khớp cắn nhất.

Kỹ thuật bọc răng sứ tuy giá thành cao, khoảng 1 – 5 triệu cho 1 răng, nhưng bù lại có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Không những giúp cải thiện tình trạng sai khớp cắn mà còn khắc phục hoàn toàn những nhược điểm khác của răng như: răng ố vàng, xỉn màu, răng sứt mẻ, răng thưa

2.3 Phẫu thuật chỉnh hàm điều trị khớp cắn bị ngược triệt để

Phẫu thuật chỉnh hàm chỉ áp dụng cho những trường hợp khớp cắn ngược ở mức độ nặng, nguyên nhân do xương hàm mọc lệch.

Đối với những trường hợp này đầu tiên cần có sự thăm khám cẩn trọng từ bác sĩ, sau khi xác nhận đủ tình trạng sức khỏe, trên 18 tuổi thì mới được phẫu thuật.

Ngoài ra việc phẫu thuật nắn chỉnh xương hàm cũng được cho là 1 trong những kỹ thuật rất khó và rắc rối nên cần được thực hiện tại những cơ sở lớn, đầy đủ trang thiết bị hiện đại cùng với đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm, chuyên môn cao.

Về quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ 1 phần xương hàm dưới, sau đó tịnh tiến dần xương hàm vào trong để có sự cân đối với hàm trên. Xương hàm trên nếu có xô lệch cũng sẽ được xử lý tương tự.

Sau khi xương hàm phục hồi hoàn toàn, tùy thuộc vào tình trang răng có xô lệch nặng hay nhẹ mà bạn sẽ quyết định có nên niềng răng hay không.

can thiệp chỉnh hàm để khắc phục khớp cắn ngược

Can thiệp chỉnh hàm để khắc phục khớp cắn ngược

Tác hại của khớp cắn ngược nhìn chung không quá nghiêm trọng nếu bạn có phương pháp điều trị sớm, kịp thời, tránh tình hình bệnh nặng hơn. Tuy nhiên khớp cắn ngược nếu để lâu không chữa trị vẫn sẽ gây rất nhiều tác hại nhất định. Chính vì thế cần đến ngay các cơ sở nha khoa đảm bảo để thăm khám và chữa trị dứt điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề điều trị khớp cắn ngược
Chi phí điều trị khớp cắn ngược bao nhiêu tiền? Bảng giá 2024

Chi phí điều trị khớp cắn ngược bao nhiêu tiền? Bảng giá 2024

Chi phí điều trị khớp cắn ngược là chủ đề nhiều khách hàng quan tâm. Đặc biệt là những người gặp phải tình trạng sai khớp cắn phổ biến

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Viết tiếp ước mơ tuổi 17 của chàng trai bị khớp cắn ngược

Viết tiếp ước mơ tuổi 17 của chàng trai bị khớp cắn ngược

Mỗi khách hàng đến với Nha khoa Paris lại mang cho mình một câu chuyện khác nhau. Nguyễn Hồng Quân – chàng trai mà

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam
Khớp cắn ngược là gì? Một số biến chứng và cách khắc phục

Khớp cắn ngược là gì? Một số biến chứng và cách khắc phục

Khớp cắn ngược nếu không được xử lý kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng như: suy giảm chức năng ăn nhai nghiêm trọng, mất thẩm mỹ

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh