Tại sao niềng răng cần phải chụp phim CT?
HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Tại sao niềng răng cần phải chụp phim CT?

0 comment

Câu hỏi: Chào bác sỹ Paris! Em có đi khám răng bác sỹ bảo là nên niềng răng mà trước khi niềng thì cần phải chụp phim CT gì đấy. Theo em biết là để chụp phim CT thì khá là tốn kém. Có phải một phần vì thế mà niềng răng có chi phí cao không ạ? Em không muốn chụp phim thì liệu có giảm bớt được giá niềng răg không bác sỹ? Xin tư vấn cụ thể cho em với ạ! Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Huỳnh Anh Thư – Sơn La).

 

Trả lời:

Chào bạn Anh Thư!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Tại sao niềng răng cần phải chụp phim CT? 1

Đối với niềng răng, bác sỹ cần lên phác đồ hỗ trợ điều trị cụ thể, với các giai đoạn dịch chuyển răng nào đó. Để lên được phác đồ này, bác sỹ phải hiểu rõ đặc điểm xương hàm, thế răng mọc và độ cứng chắc của răng đến mức độ nào. Dựa trên những đặc điểm này, bác sỹ mới có thể đưa ra được những nhận định và phán đoán được hướng dịch chuyển của răng trong tương lai khi tác động lực kéo. Mỗi người là mỗi đặc điểm xương và răng khác nhau, cần có phác đồ hỗ trợ điều trị dịch chuyển răng khác nhau. Bằng thăm khám thông thường thì bác sỹ không thể nắm được những thông tin này.

Do đó, chỉ bằng cách chụp phim mới giúp bác sỹ nhìn thấy rõ khung hàm và chân răng với các thế răng mọc khác nhau. Hơn nữa, chụp phim thông thường không giúp khảo sát được toàn cảnh khung hàm mặt. Chỉnh nha không chỉ đảm bảo các răng trên cung hàm được đều đặn, khớp cắn đúng mà còn phải hài hòa với cấu tạo hàm mặt tổng thể. Vì thế, chỉ chụp phim CT toàn cảnh mới có thể cho được những giá thông tin hàm mặt giá trị và hữu ích.

Mặt khác, nếu không chụp phim CT thì không thể xác định hoặc phán đoán được mức độ ổn định của khung xương hàm. Thường thì nếu chỉnh nha mà khung xương hàm chưa ổn định, đặc biệt là ở lứa tuổi dưới 18 sẽ cần sự tính toán linh động hơn bởi mỗi cá nhân sẽ có tốc độ phát triển khác nhau. Cho nên, chỉ định hỗ trợ điều trị chỉnh nha cho mỗi người cũng cần sự điều chỉnh thích hợp. Bởi vậy, khi niềng răng, chụp phim CT có thể được coi là bước bắt buộc. Ngược lại, nếu bạn niềng răng ở đâu mà không được chụp CT toàn cảnh để khảo sát hàm mặt tổng thể thì nên đặt câu hỏi về trình độ chỉnh nha của bác sỹ và kết quả cuối cùng có thể sẽ không được như ý.

Chi phí chụp CT tuy cao nhưng so với giá niềng răng tổng thể thì vẫn không phải là vấn đề. Có rất nhiều những yếu tố quan trọng khác chi phối đến giá niềng răng mà quan trọng vẫn là vì độ phức tạp của nó phải cần đến những bác sỹ vô cùng giỏi và chuyên sâu mới điều trị được thành công. Vì Thế Anh Thư không nên quá băn khoăn về việc có nên chụp CT hay không nhé, đó là cần thiết, điều quan trọng hơn là bạn cần tìm được đúng chuyên gia và bác sỹ giỏi về hỗ trợ chỉnh nha để có hàm răng đều đẹp, khỏe mạnh. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Tại sao niềng răng cần phải chụp phim CT?
Rate this post

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Tại sao niềng răng cần phải chụp phim CT? trong Tư vấn nha khoa thẩm mỹ uy tín


X