Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Tại sao tẩy trắng răng nhưng không trắng, không đều màu?

Tẩy răng không trắng có thể do chất Tetracycline làm đổi màu răng từ bên trong, do màu răng bẩm sinh hoặc răng đã trám, bọc sứ nên không tẩy được. Có 4 nguyên nhân khiến răng tẩy trắng nhưng màu lại loang lổ: công nghệ kém, răng có men khác nhau, cấu tạo độ dày răng và phương pháp tẩy trắng được sử dụng. Để tránh tẩy trắng răng mà lại không trắng hoặc loang lổ thì bạn nên chọn nha khoa uy tín, nghe theo tư vấn của bác sĩ, tránh ăn thực phẩm có màu, có tính axit và nhớ vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

1. Vì sao tẩy răng nhưng không trắng?

Thông thường với một bác sĩ có kinh nghiệm sẽ không để xảy ra tình trạng tẩy răng nhưng không trắng. Bởi bác sĩ sẽ luôn kiểm tra kỹ lưỡng để đánh giá tính khả thi của ca tẩy trắng răng.

Nếu nhận thấy trường hợp răng của khách hàng khi tẩy xong sẽ không trắng hoặc màu trắng không đều thì bác sĩ sẽ thông báo trước và tư vấn phương án phù hợp hơn.

Còn những trường hợp răng vẫn không trắng sau khi tẩy, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do bác sĩ kiêm tra không kỹ và trình độ chuyên môn chưa tốt.

Những tình huống này, có thể bác sĩ đã không phát hiện ra răng của khách hàng đang ở một số trường hợp sau:

1.1 Răng nhiễm màu Tetracycline

Các nhà khoa học, bác sĩ, nha sĩ trên thế giới đều đã kết luận rằng răng nhiễm Tetracycline là tình trạng khó tẩy trắng bằng thuốc nhất trong tất cả các trường hợp răng ố màu hay xỉn vàng.

Răng nhiễm Tetracycline thường là hậu quả, tác dụng phụ của việc sử dụng kháng sinh không đúng cách khi còn nhỏ tuổi. Do vậy màu Tetracycline sẽ ăn sâu vào bên trong men răng và ngà răng, thậm chí còn gây đổi màu nướu.

Do bản chất từ sâu bên trong men răng, ngà răng đã bị ảnh hưởng như vậy rồi nên hiện tượng tẩy răng nhưng không trắng rất phổ biến ở người có răng nhiễm tetra.

Trường hợp chỉ bị nhiễm màu tetra mức độ nhẹ (cấp độ 1, 2) thì tỷ lệ răng trắng lại sau khi tẩy trắng sẽ cao hơn. Còn những người đã nhiễm tetra nặng thì muốn tẩy trắng thành công sẽ tốn rất nhiều thời gian (có thể tới 3 năm) và cần sử dụng nồng độ thuốc cao hơn.

Răng nhiễm màu Tetracycline từ bên trong

Răng nhiễm màu Tetracycline từ bên trong

1.2 Do cấu trúc men răng

Lý do khiến tẩy răng nhưng không trắng cũng do cấu trúc men răng và ngà răng bẩm sinh quyết định. Có những người khi mới sinh ra đã có màu răng không trắng, hơi ngả vàng thì việc tẩy trắng răng sẽ không mang lại hiệu quả tốt.

Ngược lại ở những người có răng bị xỉn màu do nhiễm màu thực phẩm (uống chè, cafe, thuốc lá,…) thì tỷ lệ răng trắng lên sau khi tẩy sẽ rất cao.

Cơ chế giải thích cho hiện tượng này cũng rất dễ hiểu: Dịch vụ tẩy trắng răng tại nha khoa chỉ thực hiện 1 lần trong khoảng 30 phút.

Do đó thuốc tẩy trắng dù nồng độ cao tới đâu cũng chỉ tác động tới một phần nhỏ men răng. Vì vậy phần màu sắc vàng sâu bên trong của men răng và ngà răng sẽ không được thay đổi.

Cấu trúc răng hấp thụ chất tẩy khác nhau

Cấu trúc răng hấp thụ chất tẩy khác nhau

1.3 Răng đã trám hoặc bọc sứ

Đã tẩy răng nhưng không trắng còn có nguyên nhân do khách hàng đã trám hoặc bọc răng sứ trước đó.

Phương pháp tẩy trắng chỉ có tác dụng đối với các mô răng thật. Còn bản chất của mão sứ là không bị nhiễm màu nên tất nhiên cũng không chịu tác động của thuốc tẩy trắng.

Răng trám hoặc bọc sứ không chịu ảnh hưởng của thuốc tẩy

Răng trám hoặc bọc sứ không chịu ảnh hưởng của thuốc tẩy

2. Tẩy trắng răng không đều màu là do đâu?

Sau khi tẩy trắng răng nhiều người gặp tình trạng màu trắng giữa các răng không đều, thậm chí màu trên cùng 1 răng cũng không đều và loang lổ.

Các bác sĩ nha khoa cho biết, có nhiều lý do dẫn tới hiện tượng tẩy trắng răng không đều màu. Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến nhất

2.1 Công nghệ tẩy trắng

Trước đây khi công nghệ còn chưa phát triển, khách hàng thường được hướng dẫn tẩy trắng răng bằng phương pháp phổ thông.

Những phương pháp này thường dễ khiến thuốc tẩy trắng không tác dụng đồng đều lên bề mặt răng hoặc giữa các răng, vì thế sau khi tẩy trắng dễ tạo ra tình trạng màu trắng không đồng đều.

Ngoài ra những phương pháp phổ thông cũng thường gây ra đau nhức, ê buốt cho khách hàng sau khi sử dụng.

công nghệ lạc hậu khiến tẩy không đều

công nghệ lạc hậu khiến tẩy không đều

NÊN XEM: Một số tác hại khi tẩy trắng răng có thể gặp

2.2 Do men răng của khách hàng

Nhiều người nghĩ rằng những chiếc răng trên cung hàm chỉ khác nhau về hình dạng còn sẽ có đặc tính giống hệt nhau.

Tuy nhiên thực tế lại không phải vậy bởi mỗi răng sẽ có cấu trúc men khác nhau, dẫn đến phản ứng với thuốc tẩy trắng cũng không giống nhau.

Cụ thể những chiếc răng có men mỏng sẽ dễ thẩm thấu thuốc và trở nên sáng màu hơn so với những chiếc có men dày.

2.3 Do cấu tạo của răng

Cấu tạo của răng cũng góp phần nguyên nhân khiến tẩy trắng răng không đều màu.

Theo các chuyên gia các cạnh rìa cắn của răng có lượng men mỏng hơn nên thường sẽ thẩm thấu thuốc tẩy trắng nhanh hơn.

Trong khi đó phần trung tâm của răng lại có cấu tạo dày dạn nên các tinh chất làm trắng sẽ gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận. Đây là nguyên nhân khiến tình trạng màu loang lổ xảy ra trên răng sau khi tẩy trắng.

2.4 Do phương pháp tẩy trắng

có không ít khách hàng lựa chọn phương pháp tẩy trắng tại nhà với khay làm trắng răng được bán sẵn.

Tuy nhiên phương pháp này không được các chuyên gia khuyến nghị bởi có thể dẫn đến một số hậu quả, trong đó có răng trắng không đều màu.

XEM NGAY: Có nên ngậm máng tẩy trắng răng tại nhà không?

Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm cho biết kích cỡ hàm của mỗi người là khác nhau. Do đó khách hàng khi mua có thể không để ý mua khay không vừa với hàm răng của mình.

Hậu quả là khay không bao phủ được tất cả các răng, dẫn đến những vùng được bao phủ sẽ trắng hơn những vị trí khay không chạm tới.

Bên cạnh đó còn một lý do khác là do khách hàng pha trộn tỷ lệ thuốc làm trắng không phù hợp, dẫn đến tác dụng không đồng đều.

tự bôi thuốc dễ khiến thuốc không đều

tự bôi thuốc dễ khiến thuốc không đều

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

3. Tẩy răng nhưng không trắng phải làm sao?

Với những khách hàng tẩy răng xong nhưng không trắng thường là do răng đã nhiễm màu nặng hoặc bản chất răng không thể làm trắng hơn.

Trong trường hợp này, nếu cố gắng tẩy trắng răng sẽ không phải là giải pháp tối ưu nhất. Thậm chí nếu cứ tẩy đi tẩy lại nhiều lần có thể làm tổn hại tới men răng, gây ra ê buốt và đau nhức.

Giải pháp tốt nhất cho những người tẩy răng nhưng không trắng là nên bọc răng sứ hoặc dán veneer. Bác sĩ sẽ loại bỏ đi phần thân răng đã xỉn màu, ố vàng và thay thế vào đó là 1 chiếc răng giả bằng sứ hoặc 1 mặt dán veneer.

Răng giả hoặc Veneer được chế tạo với hình dáng và màu sắc giống hệt răng tự nhiên. Ngoài ra răng sứ cũng sẽ không thể bị nhiễm màu kháng sinh hay màu thực phẩm.

Vì thế sau khi bọc sứ hoặc dán veneer, khách hàng sẽ lập tức có được 1 hàm răng trắng sáng và đẹp tự nhiên.

Chọn tẩy trắng răng tại nha khoa uy tín

Chọn tẩy trắng răng tại nha khoa uy tín

XEM THÊM: Cách trị ê buốt răng sau khi tẩy trắng

4. Một số cách ngăn ngừa răng không đều màu sau khi tẩy trắng

Để răng đều màu sau khi tẩy trắng, cách chăm sóc của khách hàng là rất quan trọng. Dưới đây là một số mẹo chăm sóc răng bạn có thể tham khảo:

4.1 Tránh ăn các thực phẩm có màu

48 giờ đầu tiên sau khi tẩy trắng rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giữ màu trắng của răng.

Thời điểm này men răng đã bị bào mòn đi 1 ít và rất dễ bám màu thực phẩm. Do đó nếu muốn có hàm răng trắng sáng đều màu, bạn nên tuyệt đối tránh xa các thực phẩm sậm màu như rượu, trà, cà phê,…

4.2 Tránh thực phẩm có tính axit

Sau khi tẩy trắng răng bạn không nên ăn các món ăn có tính axit như dưa chua, chanh, soda,…

Vì sau khi tẩy trắng răng, men răng sẽ giãn nở và tạo thành các lỗ li ti. Khi tiếp xúc với các thực phẩm có axit men răng sẽ trở nên nhạy cảm và rất dễ bị nhiễm màu.

ăn thực phẩm có nhiều dưỡng chất, ít axit, ít màu

ăn thực phẩm có nhiều dưỡng chất, ít axit, ít màu

4.3 Đánh răng thường xuyên và dùng chỉ nha khoa

Sau khi làm trắng răng, khách hàng nên đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên. Thậm chí các chuyên gia còn khuyến khích bạn dùng chỉ nha khoa nhiều hơn bình thường để loại bỏ các tác nhân làm xỉn màu răng.

Đồng thời đánh răng sau mỗi bữa ăn để đảm bảo răng luôn trắng sáng.

👉👉👉 VIDEO Giữ răng không bị ố lại sau khi tẩy trắng

Video

5. Những vấn đề cần biết về màu răng sau khi tẩy trắng

Vẫn còn một số vấn đề về màu răng sau khi tẩy trắng mà ít nha sĩ tiết lộ cho bạn. Tuy nhiên trong bài viết này, Nha khoa Paris muốn cung cấp cho bạn thêm thông tin để bạn có thể cái nhìn khách quan hơn đối với kỹ thuật tẩy trắng răng.

 1. Mỗi người sinh ra sẽ đều có độ trắng của răng khác nhau và cũng mang tính di truyền. Ngoài ra mỗi sắc tộc hay vùng miền cũng có độ trắng của màu răng khác nhau. Ví dụ người Châu Phi có hàm răng rất trắng. Vì thế kỹ thuật tẩy trắng răng thường chỉ mang tính chất tạm thời, không thể thay đổi màu răng vĩnh viễn.
 2. Phương pháp tẩy trắng răng thường chỉ đẩy được màu răng xuống 2 bậc. Bởi vậy mà bạn có thể thấy hiệu quả phương pháp khác nhau giữa các khách hàng khác nhau. Một người tẩy răng xong răng trắng hơn người kia đơn giản là bởi màu răng gốc của họ đã sáng hơn mà thôi.
 3. Do màu sắc của răng quyết định bởi màu ngà răng, mà màu ngà răng sẽ dần trở nên vàng hơn khi cơ thể bị lão hóa. Vì thế những người trẻ tuổi thường đạt được kết quả tẩy trắng răng tốt hơn so với người lớn tuổi.

Như vậy tẩy răng nhưng không trắng là có nguyên nhân. Tuy nhiên với trình độ y nha khoa vấn đề này cũng rất dễ khắc phục.

Do đó nếu chẳng may rơi vào tình huống này, đừng ngần ngại gọi đến hotline 1900.6900 để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn hướng điều trị hiệu quả nhất!

Có 0 bình luận bài Tại sao tẩy trắng răng nhưng không trắng, không đều màu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi