Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Thời gian niềng răng bao lâu? Phụ thuộc những yếu tố nào?

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp thẩm mỹ răng phổ biến . Đây là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi muốn khắc phục tình trạng răng bị khấp khểnh, sai lệch khớp cắn. Kỹ thuật niềng răng khó và cần nhiều thời gian để thấy kết quả. Vậy thời gian niềng răng bao lâu, phụ thuộc vào những yếu tố nào?

1. Niềng răng tối thiểu mất bao nhiêu thời gian?

Quá trình niềng răng được chia làm 4 giai đoạn và thời gian tương ứng của từng giai đoạn như sau:

– Giai đoạn I là giai đoạn sắp đều các răng về vị trí chuẩn trên cung hàm, thời gian từ 2 – 6 tháng.

– Giai đoạn II là giai đoạn điều chỉnh trục răng, tương ứng từ 3 – 6 tháng.

– Giai đoạn III là chỉnh khớp cắn về vị trí đúng, dịch chuyển răng về vị trí cân bằng, trung bình từ 6 – 9 tháng.

– Giai đoạn IV để duy trì răng ổn định, cố định khớp cắn đúng vị trí chuẩn, trung bình từ 3 – 6 tháng.

Qua 4 giai đoạn trên có thể thấy thời gian chính nha tối thiểu là từ 14 tháng. Để có thể niềng răng trong thời gian này, khách hàng cần đạt được các điều kiện như sau:

– Độ tuổi từ 12 – 15 tuổi, tuổi càng nhỏ thời gian niềng càng nhanh

– Tỷ lệ răng khấp khểnh, sai khớp cắn thấp

– Tình trạng hô, móm, thưa không quá trầm trọng

– Phác đồ điều trị không cần nhổ răng. Với các trường hợp cần nhổ răng, thời gian tối thiểu đeo niềng từ 2 năm trở lên.

niềng răng

Thời gian niềng nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Độ tuổi niềng răng là một trong các yếu tố hàng đầu có ảnh hưởng tới thời gian chỉnh nha tối thiểu, cụ thể như sau:

Niềng răng đối với trẻ em

– Trẻ em từ 6 – 10 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ vẫn chưa thay hết răng sữa. Bác sĩ sẽ đồng thời vừa chỉnh sửa các răng sữa mọc lệch lạc vừa tạo khoảng trống để răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.

Ở giai đoạn này xương hàm đang trong quá trình hình thành, răng không có bất kỳ cản trở nào, vì thế rất thích hợp để điều chỉnh các sai lệch. Chỉnh nha ở độ tuổi này còn được gọi là tiền chỉnh nha, tạo tiền đề cho việc niềng răng ở giai đoạn sau trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

– Trẻ em đang trong thời gian dậy thì từ 10 – 12 tuổi

Giai đoạn dậy thì là giai đoạn xương hàm của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên hệ xương răng và cơ nhai vẫn thay đổi và được bù đắp dễ dàng.

Sau lứa tuổi này, chỉnh nha vẫn đạt được hiệu quả tốt. Tuy nhiên thời gian sẽ lâu hơn. Bác sĩ sẽ điều chỉnh dựa trên sự phát triển của trẻ để đạt được tỷ lệ phù hợp nhất với khuôn mặt.

niềng răng

Tuổi càng nhỏ niềng răng sẽ càng nhanh

– Tuổi trưởng thành

Đối với người trưởng thành, thời gian chỉnh nha trung bình dao động từ 1 – 2 năm. Với các trường hợp răng bị hô, móm, khấp khểnh nghiêm trọng thì thời gian sẽ kéo dài hơn, trung bình từ 2 – 3 năm.

Mặc dù niềng răng mang lại hiệu quả tốt nhất ở độ tuổi trẻ em, tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ nha khoa như , niềng răng đối với người trưởng thành hoàn toàn không khó và vẫn đạt được kết quả cao.

2. 6 yếu tố quyết định đến thời gian niềng răng

2.1 Độ tuổi niềng răng

Theo bác sĩ chỉnh nha tại Nha khoa Paris, chỉnh nha càng sớm thì răng càng dịch chuyển nhanh, thời gian niềng răng ngắn. Bên cạnh đó còn giúp hạn chế những tổn thương do sai lệch khớp cắn và giảm tình trạng đau nhức.

Niềng răng khi xương hàm đã cứng chắc, răng di chuyển khó khăn hơn từ đó cần nhiều thời gian đeo niềng hơn. Nếu bạn điều trị quá muộn, tình trạng răng hô, móm, sai lệch khớp cắn ngày càng nghiêm trọng có thể gây ra các tổn thương vĩnh viễn như bị tiêu xương, tụt lợi, tiêu cổ chân răng,…

Niềng răng 6 – 10 tuổi

Giai đoạn này còn được gọi là tiền chỉnh nha cho trẻ. Xương hàm trong giai đoạn này vẫn còn mềm, bác sĩ sẽ dễ dàng thu hẹp hay nong rộng xương hàm theo đúng mong muốn và trong thời gian nhanh nhất.

Đặc biệt với trường hợp trẻ bị hô, móm do xương, thì thực hiện tiền chỉnh nha trong giai đoạn này sẽ tránh được phẫu thuật xương hàm khi trưởng thành. Ngoài ra còn tránh được nhổ răng khi niềng, tăng khả năng có khớp cắn hoàn chỉnh, loại bỏ sớm các thói quen xấu của trẻ.

Niềng răng trong giai đoạn này có các phương pháp như Invisalign First, sử dụng hàm giữ khoảng, hàm Trainer.

Niềng răng 12 – 18 tuổi

Giai đoạn từ 12 – 18 tuổi là giai đoạn vàng để chỉnh nha. Đây là lúc trẻ đang trong giai đoạn phát triển, thuận lợi cho quá trình nắn chỉnh, cho kết quả nhanh, thời gian đeo niềng được rút ngắn tối đa.

Niềng răng trong độ tuổi này cũng giúp việc điều chỉnh độ đưa ra của hàm, điều chỉnh răng khấp khểnh, móm đều rất dễ dàng mà hoàn toàn không cần nhổ răng. Lực tác động liên tục, đều đặn giúp răng dịch chuyển nhanh chóng, kết quả đẹp như mong đợi.

Niềng răng từ 18 tuổi trở lên

Từ 18 tuổi trở lên xương hàm đã cứng chắc, răng dịch chuyển lâu gây khó nắn chỉnh và thời gian điều trị lâu hơn. Ngoài ra ở độ tuổi trưởng thành, với các trường hợp sai lệch nghiêm trọng, niềng răng có thể không đạt kết quả. Chúng ta thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm. Phương pháp này vừa tốn kém vừa phải chịu đau đớn nhiều hơn. Cơ hội đạt được khớp cắn lý tưởng cũng thấp hơn.

niềng răng

Niềng răng ở tuổi trưởng thành sẽ lâu hơn

2.2 Sự phức tạp của hàm răng

Tình trạng sai lệch răng cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới thời gian đeo niềng. Trung bình mất từ 1.5 – 2 năm, tuy nhiên nếu trường hợp răng nghiêm trọng sẽ mất thời gian nhiều hơn.

Ví dụ với các ca răng bị hô nhẹ, không cần phải nhổ răng khi niềng, hoặc niềng để kéo khe thưa thì thời gian niềng răng chỉ mất tầm một năm. Nhưng với ca răng bị hô nặng, kết hợp răng khấp khểnh cần phải nhổ răng thì thời gian tối thiểu là 2 năm.

2.3 Tay nghề của nha sĩ

Tay nghề nha sĩ là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng tới thời gian niềng răng. Nha sĩ có trình độ tay nghề cao, kinh nghiệm dày dặn sẽ giúp rút ngắn quá trình niềng.

Một nha sĩ chuyên môn giỏi sẽ có những kỹ thuật chỉnh nha riêng biệt giúp răng dịch chuyển nhanh nhất, đạt được hiệu quả cao nhất và tối ưu thời gian nhất cho khách hàng.

2.4 Hệ thống mắc cài

Mắc cài cũng là một yếu tố quyết định thời gian niềng nhanh hay chậm. Nếu bạn dùng mắc cài tự buộc, thời gian sẽ nhanh hơn từ 6 – 9 tháng do dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài, lực tác động đều đặn liên tục, tăng hiệu quả chỉnh nha.

Các phương pháp chỉnh nha phổ biến nhất là niềng răng mắc cài kim loại, sứ, mắc cài mặt trong, khay trong suốt. Do đó niềng nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào loại niềng bạn lựa chọn.

niềng răng

Mắc cài tự động niềng nhanh hơn mắc cài truyền thống

2.5 Thói quen ăn uống

Trong giai đoạn mới niềng, cần tránh các loại thức ăn dai, cứng vì nó gây rụng mắc cài, méo dây cung, ảnh hưởng tới hiệu quả. Từ đó khiến răng có thể bị sai lệch nhiều hơn. Thời gian đeo niềng sẽ kéo dài hơn so với phác đồ điều trị.

Bạn nên sử dụng các loại đồ ăn được ninh mềm, cắt nhỏ để hạn chế tối đa ảnh hưởng tới quá trình niềng.

2.6 Chăm sóc răng miệng

Các khí cụ niềng răng như mắc cài, dây cung chi chít trong miệng làm cho việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn. Nếu không chăm sóc đúng cách có thể dẫn tới sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi. Lúc này bạn sẽ cần thời gian điều trị dứt điểm các bệnh lý này. Sau đó mới tiếp tục niềng răng. Điều này làm cho quá trình niềng bị kéo dài hơn.

Hãy chăm sóc răng miệng đúng cách để răng luôn sạch sẽ. Bạn có thể kết hợp bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa, máy tăm nước, nước súc miệng để tăng hiệu quả làm sạch nhé!

3. Lợi ích khi niềng răng tại Nha khoa Paris

Tại nha khoa Paris có hàng ngàn khách hàng lựa chọn niềng răng để khắc phục những sai lệch về răng, khớp cắn. Bởi kỹ thuật này sở hữu những ưu điểm tuyệt vời.

3.1 Hàm răng có tính thẩm mỹ cao

Kết thúc quá trình chỉnh nha, răng thẳng đều đúng vị trí, khớp cắn chuẩn, nụ cười rạng rỡ. Khuôn mặt cũng trở nên cân đối, thanh thoát. Các tỷ lệ về mắt, môi, răng, gương mặt cũng hài hòa hơn trước.

Bên cạnh đó, niềng răng không xâm lấn tới cấu trúc răng nên rất an toàn, hiệu quả, mang lại thẩm mỹ cao mà không hề đau đớn.

niềng răng

Niềng răng mang lại nụ cười tươi tắn

3.2 Cải thiện chức năng ăn uống

Khớp cắn chuẩn, đúng vị trí sẽ giúp cho quá trình ăn uống đơn giản và dễ dàng hơn. Thức ăn được nghiền nát trước khi xuống dạ dày, ngăn ngừa tình trạng đau dạ dày cũng như các bệnh lý liên quan khác.

3.3 Không cần phải trồng răng giả

Với các trường hợp bị mất một hoặc một vài răng và có thể khắc phục được bằng phương pháp niềng răng, bạn sẽ không cần trồng răng giả implant hay làm hàm tháo lắp.

Các phương pháp này chỉ khắc phục tạm thời và có hiệu quả trong một thời gian nhất định. Trong khi đó chỉnh nha giúp bảo toàn hàm răng thật và kết quả trọn đời. Và quan trọng là ăn nhai bằng răng thật bao giờ cũng tốt hơn răng giả phải không?

3.4 Phòng ngừa sớm hầu hết các vấn đề răng miệng ở trẻ nhỏ và người lớn

Hàm răng bị hô vẩu, móm hay sai lệch khớp cắn sẽ dễ gây mảng bám, dắt thức ăn thừa, tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Từ đó dễ mắc các bệnh lý răng miệng, nếu không điều trị sớm sẽ ngày càng nghiêm trọng.

Chính vì vậy sau khi niềng răng, hàm răng đều đẹp chuẩn khớp cắn sẽ giúp bạn ngăn ngừa và khắc phục các bệnh lý răng miệng một cách hiệu quả.

3.5 Khắc phục được mọi nhược điểm về phát âm

Giọng nói bị chi phối bởi các yếu tố răng, môi, lưỡi, vì vậy nếu hàm răng bị lệch lạc sẽ làm cho phát âm bị ngọng, không rõ chữ. Khi răng đã di chuyển về vị trí đúng trên cung hàm, khớp cắn được điều chỉnh thì phát âm sẽ cải thiện dần theo hướng tích cực.

4. Những phương pháp niềng răng tại Nha khoa Paris

Tại Nha khoa Paris có 4 phương pháp chính như sau:

4.1 Niềng răng kim loại

Mắc cài kim loại là loại mắc cài lâu đời và phổ biến nhất. Dây cung, mắc cài kim loại được gắn cố định trên răng giúp dịch chuyển răng tới đúng vị trí trên cung hàm.

Ưu điểm của phương pháp truyền thống này là hiệu quả cao. Giá niềng kim loại thấp từ 30 – 40 triệu. Tuy nhiên lại kém thẩm mỹ vì mắc cài bị lộ rõ trên răng.

4.2 Mắc cài sứ

Về cơ chế hoạt động và tính hiệu quả, mắc cài sứ hoàn toàn giống mắc cài kim loại. Tuy nhiên mắc cài sứ thẩm mỹ hơn do màu mắc cài giống với màu răng. Chất liệu sứ an toàn được bộ Y tế công nhận, không gây hại cho khoang miệng. Mắc cài sứ có chi phí cao hơn mắc cài kim loại, từ 40 – 50 triệu.

4.3 Niềng răng tự động

Mắc cài tự động chia làm 2 loại là kim loại tự động và sứ tự động. Dòng mắc cài tự động không cần tới thun cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Vì vậy lực tác động đều ổn định, hiệu quả cao và rút ngắn thời gian niềng từ 6 – 9 tháng.

Nhờ tính ưu việt, mắc cài tự động có chi phí cao hơn mắc cài truyền thống, từ 40 – 55 triệu.

4.4 Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại nhất và ngày càng được nhiều người lựa chọn. Các khay niềng trong suốt được thiết kế riêng biệt theo tình trạng riêng của từng khách hàng.

Khách hàng có thể tự chủ động tháo lắp, vệ sinh ăn uống. Đặc biệt các khay trong suốt được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, rất khó để phát hiện. Tuy nhiên chi phí của phương pháp này khá cao, từ 80 – 120 triệu.

4.5 Niềng răng mặt trong

Điểm đặc biệt của kỹ thuật mặt trong là mắc cài được gắn ở mặt trong của răng. Chính vì vậy không ai có thể phát hiện ra bạn đang đeo niềng.

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này dễ mắc thức ăn và mảng bám do khó vệ sinh mặt trong của răng hơn. Chính vì vậy cần chú trọng việc vệ sinh để làm sạch triệt để tránh viêm nhiễm. Chi phí niềng mắc cài mặt trong từ 80 – 120 triệu.

niềng răng

Niềng răng mặt trong

5. 7 điều cần chú ý giúp rút ngắn thời gian niềng răng

Kết quả chỉnh nha khiến chúng ta háo hức chờ đợi, nhưng không vì thế mà làm cho thời gian chờ đợi trở nên dễ dàng hơn. Bạn hoàn toàn có thể “chia tay” những chiếc mắc cài một cách nhanh chóng nếu thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây:

5.1 Niềng răng càng sớm càng tốt

Như đã nói ở trên, chỉnh nha càng muộn khi xương hàm đã cứng chắc thì răng dịch chuyển càng chậm, thời gian sẽ lâu hơn. Vì thế hãy chỉnh nha sớm ngay khi có thể để rút ngắn thời gian.

5.2 Lưu ý tới chế độ ăn uống

Hãy cố gắng duy trì chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tránh bị sụt cân trong quá trình niềng. Khi chế biến có thể hầm nhừ, cắt nhỏ, hạn chế dùng răng trực tiếp cắn các loại thực phẩm dai, cứng.

5.3 Tái khám theo đúng lịch của bác sĩ chỉnh nha

Tới nha khoa đúng lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra tình trạng răng, mức độ dịch chuyển, điều chỉnh lực siết cũng như kịp thời ngăn chặn các bệnh lý răng miệng.

5.4 Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp

Mỗi phương pháp có ưu nhược điểm và tính hiệu quả riêng tùy theo tình trạng răng cụ thể của bạn. Ví dụ muốn niềng nhanh hơn, bạn có thể chọn mắc cài tự động. Hãy tìm hiểu và lắng nghe tư vấn của bác sĩ để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với mình.

5.5 Vệ sinh răng miệng đúng cách

Vệ sinh đúng cách giúp phòng ngừa các bệnh lý răng miệng có thể gây kéo dài thời gian đeo niềng.

5.6 Bỏ thói quen cắn, nhai đồ vật

Cắn nhai các đồ vật như bút, ngón tay, nắp bia,… có thể làm méo dây cung, sứt mẻ răng, làm răng chạy lệch. Vì thế hãy bỏ các thói quen xấu ngay để răng dịch chuyển theo đúng phác đồ.

5.7 Sử dụng thêm khí cụ hỗ trợ

Trong quá trình niềng răng, để thời gian niềng nhanh hơn, bác sĩ có thể sử dụng thêm các khí cụ hỗ trợ như vít, khí cụ nong rộng hàm,…

Có thể nói thời gian niềng nhanh hay chậm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để có hàm răng đều đẹp như mong muốn, bạn hãy chọn các địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện. Liên hệ ngay với nha khoa Paris để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng
Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Với nhu cầu thẩm mỹ nha khoa ngày càng cao thì phương pháp niềng răng đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, vì tiếc tiền mà nhiều người đã

Niềng răng trước và sau: Thay đổi lớn, khác biệt rõ rệt

Niềng răng trước và sau: Thay đổi lớn, khác biệt rõ rệt

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia niềng răng, bọc răng

Hình ảnh trước và sau khi niềng răng: Sự khác biệt rõ rệt

Hình ảnh trước và sau khi niềng răng: Sự khác biệt rõ rệt

Có rất nhiều khách hàng vẫn chưa hình dung được như thế nào được gọi là một ca niềng răng thành công? Trước và sau khi niềng răng sẽ

Giải đáp: Có nên niềng răng trước khi có bầu hay không

Giải đáp: Có nên niềng răng trước khi có bầu hay không

Có thể niềng răng sau khoảng 1-2 tháng sau quá trình niềng do không gây xâm lấn răng. Tuy nhiên, khi mang thai, các chị em không nên

Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ

Thời gian niềng răng bao lâu thì xong? Lưu ý quan trọng

Thời gian niềng răng bao lâu thì xong? Lưu ý quan trọng

Trung bình niềng răng mất bao lâu để hoàn thành? Thời gian trung bình là từ 18 đến 24 tháng. Tuy nhiên, tốc độ niềng răng phụ thuộc vào

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map