Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Thời gian niềng răng bao lâu thì xong? Bao lâu thì đều đẹp

Thời gian niềng răng bao lâu thì xong? bao lâu thì đều và đẹp là thắc mắc của rất nhiều khách hàng đang có dự định niềng răng để thay đổi khuôn mặt. Vậy thời gian niềng răng thì có kết quả? Hãy cùng các chuyên gia hàng đầu về nha khoa giải đáp nhanh chóng và chi tiết nhất tại bài viết sau đây.

I – Thời gian niềng răng bao lâu thì đều & đẹp? – Giải đáp chuyên gia

Theo số liệu thống kê của tạp chí sức khỏe răng miệng của Mỹ, trung bình mất 23 tháng để hoàn thành quá trình điều trị chỉnh nha.

Một số bệnh nhân chỉ mất 6 tháng điều trị nhưng có người phải mất 3 năm mới có một hàm răng đều và đẹp. Cụ thể quá trình niềng răng mất bao lâu và thời gian niềng răng bao lâu thì tháo? Tìm hiểu ở phần tiếp theo đây.

1. Quá trình niềng răng mất bao lâu

Theo các chuyên gia, tùy vào tình trạng răng ở mỗi người khoảng thời gian niềng răng sẽ khác nhau, thường trải qua 4 giai đoạn chính sau:

niềng răng bao lâu thì ăn được cơm

niềng răng bao lâu thì ăn được cơm

Thời gian niềng răng thay đổi theo từng tháng

3 tháng đầu tiên:

Thời gian đầu khi mới đeo mắc cài, bạn sẽ nhận thấy răng dịch chuyển nhiều nhất. Từ vị trí lệch lạc bạn đầu, các răng sẽ được điều chỉnh theo hướng răng mà bác sĩ đã lên phác đồ điều trị sẵn. Sau 3 tháng, nhìn răng đã có vẻ khá đều. Niềng răng hô mất bao lâu hay bất kỳ tình trạng răng nào khác thì đây là giai đoạn cực quan trọng.

6 – 9 tháng tiếp theo:

Ở giai đoạn này, các răng sẽ dịch chuyển với tốc độ chậm hơn so với 3 tháng đầu. Lúc này, các bác sĩ sẽ điều chỉnh sao cho răng đều, khít, khớp cắn chuẩn và gương mặt trở nên cân đối nhất có thể.

9 – 12 tháng tiếp theo:

Răng lúc này đã khá đều nhưng bạn vẫn cần tiếp tục đeo khí cụ chỉnh nha để răng dần chắc chắn, cố định trở lại bởi lúc này chân răng còn khá yếu, có thể bị xô lệch trở lại bởi các tác nhân bên ngoài dễ dàng.

6 tháng cuối cùng:

Răng bạn đã khá đều và ổn định, nếu niềng răng mắc cài, bạn sẽ được tháo khí cụ chỉnh nha và chỉ cần đeo hàm duy trì 8 tiếng mỗi ngày để răng bám chắc vào xương hàm.

2. Sau khi niềng răng bao lâu thì tháo?

Sẽ mất khoảng 30 phút để bác sĩ thực hiện gắn mắc cài và dây cung lên răng và khoảng 23 tháng là khoảng thời gian trung bình để tháo niềng.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp niềng răng nhanh hơn hoặc lâu hơn khoảng thời gian trên. Niềng răng bao lâu thì tháo còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Phụ thuộc vào độ tuổi thực hiện:

Các bác sĩ đã kiểm chứng qua hàng ngàn ca chỉnh nha: độ tuổi thực hiện là một trong những yếu tố quyết định niềng răng bao lâu.

Cụ thể, khi bạn còn bé, quá trình chỉnh nha sẽ diễn ra nhanh nhất có thể. Ngược lại, càng trưởng thành, việc nắn chỉnh răng sẽ càng khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn.

thời gian niềng răng mất bao lâu

thời gian niềng răng mất bao lâu

Độ tuổi “vàng” để thực hiện niềng răng là từ 7-14 tuổi, khi trẻ bắt đầu bước vào thời kỳ thay răng vĩnh viễn. Bởi lúc này, xương và răng còn đang trong quá trình phát triển, vẫn còn mềm yếu nên có thể dịch chuyển nhanh hơn, thời gian thực hiện cũng ngắn hơn.

Bước qua độ tuổi trên, khi trưởng thành, xương và răng của bạn đã phát triển hoàn thiện, trở nên cứng chắc và rất khó dịch chuyển.

Vì vậy, bạn cũng sẽ cảm thấy đau đớn hơn và kết quả chỉnh nha cũng không được như ý. Vì vậy, nếu có thể, hãy niềng răng từ sớm ngay khi phát hiện răng vĩnh viễn mọc lệch để thời gian niềng răng ngắn hơn.

Thời gian niềng răng ở trẻ em chỉ mất từ 10 – 12 tháng, trong khi niềng răng ở người lớn có khi phải mất tới 2 – 3 năm mới có thể tháo mắc cài và đeo hàm duy trì.

Tùy thuộc vào tình trạng răng, hàm

Có những người chỉ cần thời gian niềng răng tối thiểu là 6 tháng để hàm răng đều, đẹp. Ngược lại, có những người phải trải qua 2 – 3 năm mới có thể hoàn thiện quá trình chỉnh nha.

Đó là bởi niềng răng bao lâu phụ thuộc vào tình trạng răng cũng như xương hàm của mỗi người.

niềng răng mất bao lâu và bao nhiêu tiền

Niềng răng hô mất bao lâu, đối với trường hợp răng lệch lạc nhẹ, bác sĩ chỉ cần tác động sắp xếp lại phương răng, thế răng một chút thì thời gian niềng răng sẽ ngắn hơn.

Niềng răng sẽ tốn nhiều thời gian hơn trong một vài trường hợp sau:

– Cung hàm hẹp, cần thêm thời gian tạo khoảng trống cho răng bằng các biện pháp như nhổ răng, nong hàm,… Quá trình này có thể kéo dài thời gian chỉnh nha thêm từ 1 – 6 tháng.

– Những ai có sức khỏe răng miệng yếu, mắc phải các bệnh lí như sâu răng, viêm lợi, răng sứt mẻ,… cũng cần nhiều thời gian hơn để thực hiện niềng răng, bởi cần điều trị các bệnh lí răng miệng triệt để trước khi tiến hành chỉnh nha.

– Những ai có chân răng quá cứng, chắc, khó dịch chuyển thì quá trình niềng răng cũng mất nhiều thời gian hơn.

Ngoài ra, hầu hết thời gian niềng răng thưa sẽ ngắn hơn so với thời gian niềng răng hô. Khoảng thời gian chung cho các trường hợp kể trên là 18 -24 tháng.

Phụ thuộc vào phương pháp thực hiện

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chỉnh nha tân tiến ra đời, giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn khi muốn niềng răng. Niềng răng bao lâu thì tháo cũng phụ thuộc vào phương pháp chỉnh nha bạn lựa chọn.

19 tuổi niềng răng bao lâu thì có kết quả

19 tuổi niềng răng bao lâu thì có kết quả

Mỗi loại lại có những ưu điểm, nhược điểm riêng và cho hiệu quả chỉnh nha cũng như thời gian thực hiện khác nhau:

Niềng răng mắc cài kim loại: Được coi là phương pháp niềng răng phổ biến được nhiều người lựa chọn giúp giải quyết triệt để nỗi lo niềng răng bao lâu của nhiều khách hàng.

Bởi sử dụng những mắc cài làm từ kim loại vững chắc, tạo lực bền bỉ, giúp răng dịch chuyển về vị trí như ý trong thời gian nhanh nhất.

Niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài mặt trong: Là những phương pháp chỉnh nha có tính thẩm mỹ cao, nhưng thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn một chút so với mắc cài kim loại bởi khả năng tạo lực không được cao bằng.

Niềng răng khay trong: Là phương pháp được đánh giá cao nhất về tính thẩm mỹ và tốc độ niềng răng hơn cả mắc cài kim loại truyền thống.

Một số loại khí cụ khác như mini vít, mắc cài tự buộc,…: Đây là dụng cụ giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha. Mini vít giúp tăng cường lực kéo mà vẫn đảm bảo an toàn cho răng.

Còn niềng răng mắc cài tự buộc làm giảm khả năng bung tuột mắc cài, giúp dây cung di động linh hoạt và lực kéo bền vững hơn.

Do công nghệ thực hiện quyết định

Công nghệ là yếu tố quan trọng quyết định niềng răng bao lâu. Một công nghệ niềng răng kém hiện đại sẽ làm gia tăng khả năng xảy ra các biến chứng, nguy hiểm trong quá trình thực hiện như: răng bị xô lệch, men răng hư hại, bung tuột mắc cài,… gây kéo dài thời gian chỉnh nha.

thời gian niềng răng tối thiểu

thời gian niềng răng tối thiểu

Vì vậy, việc lựa chọn một công nghệ niềng răng hiện đại tại một địa chỉ nha khoa uy tín là một trong những điều bạn cần lưu ý nhất nếu muốn có một hàm răng đều, đẹp, có thể rút ngắn thời gian tới 6 tháng mà vẫn đảm bảo an toàn răng miệng.

II – Đeo niềng răng mất bao lâu thời gian? Chia sẻ của khách hàng

Theo như đánh giá của các khách hàng đã trải nghiệm phương pháp niềng răng để khắc phục hàm răng xấu, thời gian niềng răng tối thiểu là từ 12 tháng nếu được thực hiện bằng những công nghệ tiên tiến và hiện đại tại nha khoa uy tín. Bạn có thể xem chi tiết tại một số hình ảnh được chúng tôi thu thập được sau đây:

Chia sẻ của chị em trên webtretho về thời gian niềng răng

Chia sẻ của chị em trên webtretho về thời gian niềng răng

III – Thắc mắc thường gặp về thời gian niềng răng?

Sau đây là những thắc mắc về vấn đề “niềng răng bao lâu” được rất nhiều khách hàng quan tâm. Xem chi tiết để có lời giải đáp cụ thể nhất nhé.

3.1. 19 tuổi niềng răng bao lâu?

Tuy đây không phải là giai đoạn “vàng” để niềng răng nhưng sẽ không mất nhiều thời gian nếu như bạn tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ.

Thời gian niềng răng ở độ tuổi này sẽ dao động trong vòng 6 – 18 tháng với trường hợp răng ở mức trung bình. Còn trường hợp khó như răng hô, móm, khấp khểnh nặng thì thời gian có thể kéo dài từ 2 – 3 năm.

niềng răng khoảng bao lâu

3.2. Niềng răng bao lâu thì nên có bầu?

Thời điểm lý tưởng để mang bầu là khi bạn đã trải qua những bước có thể ảnh hưởng đến thai nhi như chụp X- Quang hay nhổ răng.

Tức là sau khoảng 1 tháng khi gắn mắc cài, bạn sẽ được bác sĩ tiến hành nhổ răng để lấy khoảng trống cho răng dịch chuyển.

Sau khoảng thời gian này bạn cũng quen dần với khí cụ niềng răng trong miệng và là thời điểm thích hợp để mang bầu.

3.3. Niềng răng bao lâu tái khám?

Tùy thuộc vào phương pháp niềng, khí cụ và giai đoạn chỉnh nha sẽ có thời gian tái khám khác nhau. Trung bình khoảng 2 tháng/ 1 lần cho hầu hết các ca chỉnh nha.

Nếu tình trạng răng không phát triển thuận lợi như trong phác đồ điều trị, thì thời gian tái khám là khoảng 1 tháng/ 1 lần.

3.4. Niềng răng mất bao lâu và bao nhiêu tiền?

Thời gian trung bình của một ca chỉnh nha thành công là 23 tháng và tùy từng loại mắc cài bạn chọn sẽ có mức giá khác nhau, dao động từ 30 – 120 triệu đồng/ ca chỉnh nha.

3.5. Niềng răng hô mất bao lâu?

Niềng răng hô mất bao lâu sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng hô nặng hay nhẹ. Thông thường, răng hô sẽ mất nhiều thời gian nhất so với các tình trạng răng lệch lạc khác.

Nếu trường hợp nhẹ sẽ mất ít nhất 15 – 18 tháng. Nếu răng hô nặng có thể mất 2 – 3 năm. Tuy nhiên, có những trường hợp bệnh nhân niềng răng hô không kiên trì hoặc bác sĩ tay nghề kém thì có thể mất tới 5 – 6 năm mà hiệu quả không như ý.

3.6. Niềng răng bao lâu thì ăn được cơm?

Ngay sau khi gắn dụng cụ chỉnh nha lên răng, bạn có thể ăn uống như bình thường, tuy nhiên nên ăn những thực phẩm không tác động đến quá trình dịch chuyển của răng như cháo, súp, rau củ quả, thực phẩm mềm, sữa chua,…và nên tránh thức ăn dai và cứng.

Trong trường hợp bạn muốn ăn cơm sau khi  niềng răng thì hoàn toàn có thể ăn được nhưng nhớ là ăn cơm mềm, nhão nhé

Trên đây là những thông tin quan trọng về vấn đề thời niềng răng bao lâu thì đẹp và đều, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác về thời gian chỉnh nha

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi