Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Thời gian niềng răng bao lâu thì xong? Mấy năm thì đều đẹp?

Thời gian niềng răng bao lâu thì xong? Trung bình thời gian niềng răng từ 18 – 24 tháng. Tuy nhiên niềng nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi, tình trạng răng, phương pháp niềng và công nghệ áp dụng.

I – Thời gian niềng răng bao lâu thì xong? – Giải đáp chuyên gia

So với những phương pháp thẩm mỹ răng miệng khác, niềng răng là một hành trình dài và chia thành nhiều công đoạn.

Niềng răng mất bao nhiêu thời gian, nhanh hay chậm phụ thuộc vào từng cá nhân. Một số bệnh nhân chỉ mất 6 tháng điều trị. Nhưng có người mất đến 3 năm mới có một hàm răng đều và đẹp. Cụ thể thời gian niềng răng mất bao lâu và niềng răng bao lâu thì tháo? khoảng thời gian được chia làm các giai đoạn sau đây:

Giai đoạn đầu tiên: Bác sĩ tiến hành sắp xếp đều các răng trên hàm từ 2 – 6 tháng.
Giai đoạn thứ 2: Tiến hành một số điều chỉnh trục các răng khoảng từ 3 – 6 tháng tiếp theo.
Giai đoạn thứ 3: Một số điều chỉnh toàn bộ khớp cắn từ 6 – 9 tháng sau đó.
Giai đoạn kiểm tra: Kiểm tra sự duy trì sự ổn định của các răng, kéo dài từ 6 – 9 tháng cuối cùng.

1.1. Quá trình niềng răng mất bao lâu

Theo các chuyên gia, tùy vào tình trạng răng ở mỗi người khoảng thời gian niềng răng sẽ khác nhau, thường trải qua 4 giai đoạn chính sau:

niềng răng bao lâu thì ăn được cơm

niềng răng bao lâu thì ăn được cơm

Thời gian niềng răng thay đổi theo từng tháng

2-6 tháng đầu tiên:

Thời gian đầu khi mới đeo mắc cài, bạn sẽ nhận thấy răng dịch chuyển nhiều nhất. Từ vị trí lệch lạc bạn đầu, các răng sẽ được điều chỉnh theo hướng răng mà bác sĩ đã lên phác đồ điều trị sẵn. Sau 3 tháng, nhìn răng đã có vẻ khá đều. Niềng răng hô mất bao lâu hay bất kỳ tình trạng răng nào khác thì đây là giai đoạn cực quan trọng.

3 – 6 tháng tiếp theo:

Các răng sẽ dịch chuyển với tốc độ chậm hơn so với 3 tháng đầu. Lúc này, các bác sĩ sẽ điều chỉnh sao cho răng đều, khít, khớp cắn chuẩn và gương mặt trở nên cân đối nhất có thể.

6 – 9 tháng tiếp theo:

Răng  đã khá đều nhưng bạn vẫn cần tiếp tục đeo khí cụ chỉnh nha để răng dần chắc chắn, cố định trở lại bởi chân răng còn khá yếu, có thể bị xô lệch trở lại bởi các tác nhân bên ngoài dễ dàng.

6 – 9 tháng cuối cùng:

Răng bạn đã khá đều và ổn định, nếu niềng răng mắc cài, bạn sẽ được tháo khí cụ chỉnh nha và chỉ cần đeo hàm duy trì 8 tiếng mỗi ngày để răng bám chắc vào xương hàm.

1.2. Sau khi niềng răng bao lâu thì tháo?

Sẽ mất khoảng 30 phút để bác sĩ thực hiện gắn mắc cài và dây cung lên răng và khoảng 23 tháng là khoảng thời gian trung bình để tháo niềng.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp niềng răng nhanh hơn hoặc lâu hơn khoảng thời gian trên. Niềng răng bao lâu thì tháo còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Phụ thuộc vào độ tuổi thực hiện

Nhiều người thắc mắc thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu? Các bác sĩ đã kiểm chứng qua hàng ngàn ca chỉnh nha: độ tuổi thực hiện là một trong những yếu tố quyết định thời gian niềng răng nhanh hay chậm

Cụ thể, khi bạn còn bé, quá trình chỉnh nha sẽ diễn ra nhanh và thuận lợi nhất. Ngược lại, càng trưởng thành, việc nắn chỉnh răng sẽ càng khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn.

thời gian niềng răng mất bao lâu

thời gian niềng răng mất bao lâu

Độ tuổi “vàng” để thực hiện niềng răng là từ 7-14 tuổi, khi trẻ bắt đầu bước vào thời kỳ thay răng vĩnh viễn. Bởi xương và răng còn đang trong quá trình phát triển, vẫn còn mềm nên có thể dịch chuyển nhanh hơn. Thời gian thực hiện cũng ngắn hơn.

Bước qua độ tuổi trên, khi trưởng thành, xương và răng của bạn đã phát triển hoàn thiện, trở nên cứng chắc và rất khó dịch chuyển.

Vì vậy, bạn cũng sẽ cảm thấy đau đớn hơn và kết quả chỉnh nha cũng không được như ý. Bác sĩ cho lời khuyên: nếu có thể, hãy niềng răng từ sớm ngay khi phát hiện răng vĩnh viễn mọc lệch. Niềng sớm giúp quá trình nắn chỉnh diễn ra hiệu quả, nhanh gọn, tiết kiệm được nhiều tài chính và thời gian.

Thời gian niềng răng ở trẻ em thường chỉ mất từ 10 – 12 tháng. Trong khi niềng răng ở người lớn phải mất tới 2 – 3 năm mới có thể tháo mắc cài và đeo hàm duy trì.

Tùy thuộc vào tình trạng răng, hàm

Có những người chỉ cần thời gian niềng răng tối thiểu là 6 tháng để hàm răng đều, đẹp. Ngược lại, có những người phải trải qua 2 – 3 năm mới có thể hoàn thiện quá trình chỉnh nha.

Đó là bởi niềng răng bao lâu phụ thuộc vào tình trạng răng cũng như xương hàm của mỗi người.

niềng răng mất bao lâu và bao nhiêu tiền Thời gian niềng răng bao lâu thì xong

niềng răng mất bao lâu và bao nhiêu tiền

Niềng răng hô mất bao lâu? Đối với trường hợp răng lệch lạc nhẹ, bác sĩ chỉ cần tác động sắp xếp lại phương răng, thế răng một chút thì thời gian niềng răng sẽ ngắn hơn.

Niềng răng sẽ tốn nhiều thời gian hơn trong một vài trường hợp sau:

– Cung hàm hẹp, cần thêm thời gian tạo khoảng trống cho răng bằng các biện pháp như nhổ răng, nong hàm,… Quá trình có thể kéo dài thời gian chỉnh nha thêm từ 1 – 6 tháng.

– Những ai có sức khỏe răng miệng yếu, mắc phải các bệnh lí như sâu răng, viêm lợi, răng sứt mẻ,… cũng cần nhiều thời gian hơn để thực hiện niềng răng. Bởi cần điều trị các bệnh lí răng miệng triệt để trước khi tiến hành chỉnh nha.

– Những ai có chân răng quá cứng, chắc, khó dịch chuyển thì quá trình niềng răng cũng mất nhiều thời gian hơn.

Ngoài ra, hầu hết thời gian niềng răng thưa sẽ ngắn hơn so với thời gian niềng răng hô. Khoảng thời gian chung cho các trường hợp kể trên là 18 -24 tháng. Người có răng và hàm khuyết điểm nặng có thể phải niềng 3 đến 4 năm.

Phụ thuộc vào phương pháp thực hiện

Có rất nhiều phương pháp chỉnh nha tân tiến ra đời, giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn khi muốn niềng răng. Niềng răng bao lâu thì tháo cũng phụ thuộc vào phương pháp chỉnh nha bạn lựa chọn.

Mỗi loại lại có những ưu điểm, nhược điểm riêng và cho hiệu quả chỉnh nha cũng như thời gian thực hiện khác nhau.

Niềng răng mắc cài kim loại

Được coi là phương pháp niềng răng phổ biến được nhiều người lựa chọn giúp giải quyết triệt để nỗi lo niềng răng bao lâu của nhiều khách hàng.

Bởi sử dụng những mắc cài làm từ kim loại vững chắc, tạo lực bền bỉ, giúp răng dịch chuyển về vị trí như ý trong thời gian nhanh nhất.

– Niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài mặt trong

Là những phương pháp chỉnh nha có tính thẩm mỹ cao, nhưng thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn một chút so với mắc cài kim loại bởi khả năng tạo lực không được cao bằng.

– Niềng răng khay trong

Là phương pháp được đánh giá cao nhất về tính thẩm mỹ và tốc độ niềng răng hơn cả mắc cài kim loại truyền thống.

– Một số loại khí cụ khác như mini vít, mắc cài tự buộc

Đây là dụng cụ giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha. Mini vít giúp tăng cường lực kéo mà vẫn đảm bảo an toàn cho răng. Còn niềng răng mắc cài tự buộc làm giảm khả năng bung tuột mắc cài, giúp dây cung di động linh hoạt và lực kéo bền vững hơn.

Do công nghệ thực hiện quyết định

Công nghệ là yếu tố quan trọng quyết định niềng răng bao lâu. Một công nghệ niềng răng kém hiện đại sẽ làm gia tăng khả năng xảy ra các biến chứng, nguy hiểm trong quá trình thực hiện. Biểu hiện phổ biến: răng bị xô lệch, men răng hư hại, bung tuột mắc cài,… gây kéo dài thời gian chỉnh nha.

thời gian niềng răng tối thiểu

thời gian niềng răng tối thiểu

Vì vậy, việc lựa chọn công nghệ niềng răng hiện đại tại một địa chỉ nha khoa uy tín là điều bạn cần lưu ý nhất nếu muốn có một hàm răng đều, đẹp. Áp dụng công nghệ mới có thể rút ngắn thời gian đeo niềng tới 6 tháng mà vẫn đảm bảo an toàn răng miệng.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

II – Đeo niềng răng mất bao lâu thời gian? Chia sẻ của khách hàng

Thông thường, một ca niềng răng mức độ trung bình/khó với người trưởng thành sẽ dao động từ 1 năm đến 2 năm. Đối với các ca niềng răng phức tạp hơn như: hô, móm, khấp khểnh, lệch khớp cắn… thời gian có thể kéo dài hơn từ 3 đến 5 năm.

Thời gian niềng răng khoảng bao lâu? Sau đây là chia sẻ của những người từng trải qua.

Theo như đánh giá của các khách hàng đã trải nghiệm niềng răng để khắc phục hàm răng xấu, thời gian niềng răng tối thiểu là từ 12 tháng nếu được thực hiện bằng những công nghệ tiên tiến và hiện đại tại nha khoa uy tín. Bạn có thể xem chi tiết tại một số hình ảnh được chúng tôi thu thập sau đây:

Chia sẻ của chị em trên webtretho về thời gian niềng răng

Chia sẻ của chị em trên webtretho về thời gian niềng răng

về thời gian niềng răng

Khách hàng Đỗ Thùy Dung 27 tuổi – Mắc cài kim loại tự động tại Nha khoa Paris cho biết:

“Tình trạng của mình bị hô răng, khớp cắn sâu. Đắn đo suốt 2 năm trời mình mới dám đi niềng răng. Mình được chỉ định nhổ 2 răng 4 hàm trên và 2 răng 8 hàm dưới. Bác sĩ cho biết trường hợp nào nhổ răng, thời gian niềng đều tối thiểu là 2 năm. Hiện mình đã tháo được 4 tháng. Thời gian niềng của mình so với kế hoạch ban đầu bị chậm hơn 3 tháng. Do đợt dịch mình bị lỡ một lần hẹn và bị rụng mắc cài mà không hay biết để liên hệ nhờ bác sĩ xử lý.”

Khách hàng Trần Duy Anh – Phụ huynh bé Trần Phương Thảo 12 tuổi – Niềng khay Invisalign tại Paris:

“Con mình bị thưa răng, thấy cháu cười cứ lấy tay che miệng nên mình quyết đưa con đi niềng từ sớm để con không bị tự ti với các bạn. Bác sĩ nói do con còn nhỏ nên niềng sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn. Sau 1 năm cháu đã hoàn thành, không còn cười che miệng nữa. Thấy con vui vẻ hay cười nên mình cũng hạnh phúc lắm.”

III – Thắc mắc thường gặp về thời gian niềng răng?

Sau đây là những thắc mắc về vấn đề “niềng răng bao lâu” được rất nhiều khách hàng quan tâm. Xem chi tiết để có lời giải đáp cụ thể nhất nhé.

3.1. Thời gian niềng răng bao lâu thì xong với người 19 tuổi?

Trung bình một ca niềng răng trong độ tuổi 18 – 19 tuổi sẽ kéo dài từ 1 – 2 năm. Các trường hợp phức tạp hơn nữa có thể đến 3 năm mới hoàn tất. Với một ca niềng răng, bác sĩ là nhân tố quan trọng quyết định đến hiệu quả niềng.

Thời điểm vàng tốt nhất để niềng răng cho trẻ là từ 7 – 12 tuổi. Lúc này xương hàm và răng đang phát triển, dễ dàng nắn chỉnh và di chuyển hơn. Thời gian cũng được tối ưu nhất.

Mặc dù 19 tuổi không phải là giai đoạn “vàng” để niềng răng. Tuy nhiên sẽ không mất nhiều thời gian nếu như bạn tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ. Hơn nữa chỉ cần đảm bảo đúng kỹ thuật niềng và bác sĩ giỏi thì kết quả sẽ hoàn toàn như mong đợi.

Nhân tố quan trọng nhất quyết định tới hiệu quả niềng răng ở độ tuổi 19 là tay nghề bác sĩ. Bác sĩ chỉ cần có phác đồ điều trị chính xác và chỉnh lực phù hợp để đạt kết quả tối ưu.

Có nhiều trường hợp niềng răng bởi bác sĩ không có kinh nghiệm thì dễ xảy ra sai sót trong quá trình, gây tác động tiêu cực tới sức khỏe răng miệng. Thời gian niềng bị kéo dài hơn.

Bên cạnh đó thời gian niềng răng với người 19 tuổi có thể rút ngắn từ 4 – 6 tháng so với niềng mắc cài nếu bạn lựa chọn niềng răng Invisalign. Đây là phương pháp hiện đại nhất với tính hiệu quả đã được chứng minh trên 11 triệu người toàn thế giới.

3.2. Niềng răng bao lâu thì nên có bầu?

Thời điểm tốt nhất để có bầu là sau khi bắt đầu quá trình niềng răng được khoảng 1-2 tháng. Đây là thời điểm cơ thể bạn đã quen dần với khí cụ chỉnh nha trong miệng. Không còn cảm giác đau nhức khi răng dịch chuyển nữa.

Thời điểm lý tưởng để mang bầu là khi bạn đã trải qua những bước có thể ảnh hưởng đến thai nhi như chụp X- Quang hay nhổ răng. Bởi tia X-quang và thuốc gây mê sử dụng khi nhổ răng thường không được khuyến khích trong thai kỳ.

Khi người phụ nữ có thai, hormone thay đổi gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng. Mẹ bầu sẽ dễ bị khô miệng, viêm lợi, thậm chí lung lay răng. Việc ốm nghén có thể làm cho răng tiếp xúc nhiều với axit dạ dày dẫn tới bị mòn men răng.

Mang thai còn làm cho nguy cơ bị viêm nướu, viêm nha chu dễ xảy ra hơn. Ngoài ra các loại thực phẩm bạn thèm khi nghén có thể gây ảnh hưởng tới mắc cài dây cung. Ví dụ các loại ngũ cốc, hạt điều,… làm rơi mắc cài khiến thời gian niềng răng bị kép dài.

Tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả chỉnh nha. Chính vì thế sau khi đã niềng răng, nếu bạn có ý định mang thai, hãy chia sẻ với bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất cho mình nhé!

3.3. Niềng răng bao lâu tái khám?

Sau khi răng được thực hiện niềng, thông thường sau từ 3 đến 6 tuần sẽ phải tái khám để nha sĩ kiểm tra tiến độ niềng răng. Nha sĩ sẽ thực hiện các bước điều trị cho bệnh nhân như: thay thun, thay dây cung môi, tăng lực siết hàm…

Khi niềng răng, tái khám định kỳ theo quy trình của bác sĩ là việc bắt buộc. Tùy thuộc vào phương pháp niềng, khí cụ và giai đoạn chỉnh nha sẽ có thời gian tái khám khác nhau. Trung bình khoảng 1 tháng/ 1 lần cho hầu hết các ca chỉnh nha mắc cài.

Đối với niềng răng Invisalign, thời gian tái khám không cần nhiều. Bạn chỉ cần tới Nha khoa sau 6 – 8 tuần.

3.4. Thời gian niềng răng bao lâu thì xong? Mất bao nhiêu tiền?

Thời gian trung bình của một ca chỉnh nha thành công là 1 đến 2 năm. Tùy từng loại mắc cài bạn chọn sẽ có mức giá khác nhau. Dao động từ 30 – 120 triệu đồng/ ca chỉnh nha. Giá niềng răng tại nha khoa Paris khách hàng có thể tham khảo:

– Niềng Răng Mắc Cài Chất Liệu Kim Loại Thường: 30.000.000 VNĐ
– Niềng Răng Mắc Cài Chất Liệu Kim Loại Thường mức độ khó (nhổ răng lệch lạc nhiều) : 40.000.000 VNĐ
– Niềng Răng Mắc Cài Chất Liệu Kim Loại Tự Buộc: 40.000.000 VNĐ
– Niềng Răng Mắc Cài Chất Liệu Pha Lê: 40.000.000 VNĐ
– Niềng Răng Mắc Cài Chất Liệu Sứ thường: 45.000.000 VNĐ
– Niềng Răng Mắc Cài Chất Liệu Sứ Tự Buộc: 55.000.000 VNĐ

3.5. Niềng răng hô bao lâu thì được tháo ra và hết hô?

Thời gian niềng răng hô trung bình kéo dài từ 18 – 24 tháng. Có một số ít trường hợp chỉ cần 12 tháng là hoàn thiện quá trình niềng và được tháo niềng. Tình trạng hô nặng do xương hàm, hô kết hợp răng lệch lạc thì thời gian có thể kéo dài đến 3 năm.

Niềng răng hô mất bao lâu sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng hô nặng hay nhẹ. Thông thường, răng hô sẽ mất nhiều thời gian nhất so với các tình trạng răng lệch lạc khác.

Nếu trường hợp nhẹ sẽ mất ít nhất 15 – 18 tháng. Nếu răng hô nặng có thể mất 2 – 3 năm. Tuy nhiên, có những trường hợp bệnh nhân niềng răng hô không kiên trì hoặc bác sĩ tay nghề kém thì có thể mất tới 5 – 6 năm mà hiệu quả không như ý.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

3.6. Đeo niềng răng bao lâu thì ăn được cơm?

Đeo niềng sau 1 – 3 ngày có thể ăn được cơm như bình thường. Cảm giác sau niềng không quá đau đớn. Tuy nhiên giai đoạn thay thun và chỉnh dây cung định kỳ bác sĩ sẽ tăng lực siết nên sẽ thấy đau buốt quay trở lại. May mắn là cảm giác ê buốt không tồn tại quá lâu. Chúng ta vẫn có thể ăn uống, sinh hoạt như hàng ngày.

Giai đoạn thay thun kết hợp chỉnh dây cung sẽ lặp đi lặp lại từ 4 – 8 tuần/1 lần trong suốt thời gian niềng răng.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý sau gắn dụng cụ chỉnh nha lên răng vẫn ăn được nhưng chỉ được ăn những thực phẩm mềm. Những thực phẩm không tác động đến quá trình dịch chuyển của răng: cháo, súp, rau củ quả, thực phẩm mềm, sữa chua,…

Tránh ăn thức ăn dai và cứng, nếu ăn hãy cắt nhỏ, nấu mềm để hạn chế thức ăn tác động đến mắc cài.

Trên đây là những thông tin quan trọng về vấn đề thời niềng răng bao lâu thì đẹp và đều, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác về thời gian chỉnh nha. .

Có 0 bình luận bài Thời gian niềng răng bao lâu thì xong? Mấy năm thì đều đẹp?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi