Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Thời gian niềng răng bao lâu thì xong? Lưu ý quan trọng

Trung bình niềng răng mất bao lâu để hoàn thành? Thời gian trung bình là từ 18 đến 24 tháng. Tuy nhiên, tốc độ niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, tình trạng răng, phương pháp niềng và công nghệ được sử dụng.

1. Thời gian niềng răng bao lâu thì xong?

Bác sĩ nha khoa Ngô Quý Vinh cho biết: thời gian niềng răng thường kéo dài từ 18 đến 24 tháng. Tuy nhiên, đối với các trường hợp phức tạp và những sai lệch nghiêm trọng, thời gian điều trị có thể kéo dài từ 3 đến 4 năm. Tùy thuộc vào tình trạng ban đầu của răng, độ tuổi và tình trạng sức khỏe chung của bạn, cũng như tuân thủ quy trình và chỉ định của bác sĩ.

Đối với các trường hợp niềng răng phức tạp hơn như: niềng răng hô, móm, khấp khểnh, lệch khớp cắn… có mức độ sai lệch nặng thì thời gian có thể kéo dài hơn từ 3 đến 4 năm.

1.1. Quá trình niềng răng có mấy giai đoạn

Tùy vào tình trạng răng ở mỗi người khoảng thời gian niềng răng sẽ khác nhau nhưng thường trải qua 4 giai đoạn chính sau:

Giai đoạn 2-6 tháng đầu tiên

Thời gian đầu khi mới đeo mắc cài, bạn sẽ nhận thấy răng dịch chuyển nhiều nhất. Từ vị trí lệch lạc ban đầu, các răng sẽ được điều chỉnh theo hướng răng mà bác sĩ đã lên phác đồ điều trị sẵn. Sau 3 tháng, hàm răng đã có vẻ khá đều. Niềng răng hô mất bao lâu hay bất kỳ tình trạng răng nào khác thì đây đều là giai đoạn cực quan trọng.

Giai đoạn 3 – 6 tháng tiếp theo

Các răng sẽ dịch chuyển với tốc độ chậm hơn so với 3 tháng đầu. Lúc bấy giờ, các bác sĩ sẽ điều chỉnh sao cho răng đều, khít, khớp cắn chuẩn và gương mặt trở nên cân đối nhất có thể. Tuy tốc độ đã bắt đầu chậm hơn, nhưng bạn vẫn cảm nhận được rõ sự thay đổi ở giai đoạn tiếp theo này.

Giai đoạn 6 – 9 tháng tiếp theo

Răng đã khá đều nhưng bạn vẫn cần tiếp tục đeo khí cụ chỉnh nha để răng dần chắc chắn, cố định trở lại bởi chân răng còn khá yếu, có thể bị xô lệch trở lại bởi các tác nhân bên ngoài dễ dàng.

Giai đoạn 6 – 9 tháng cuối cùng

Răng bạn đã khá đều và ổn định, nếu niềng răng mắc cài, bạn sẽ được tháo khí cụ chỉnh nha và chỉ cần đeo hàm duy trì mỗi ngày từ 6 – 12 tháng để răng bám chắc vào xương hàm. Việc đeo hàm duy trì nhằm mục đích giữ cho răng ổn định ở vị trí hiện tại, bảo vệ kết quả nắn chỉnh răng một cách tốt nhất.

Quá trình niềng răng có mấy giai đoạn

Quá trình niềng răng có mấy giai đoạn

1.2. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Trên thực tế thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như độ tuổi, phương pháp chỉnh nha, tình trạng răng – hàm hay công nghệ được áp dụng. Đây cũng là lý do vì sao cùng một tình trạng răng giống nhau nhưng có người chỉ sau 1 – 2 năm đã niềng răng xong, nhưng có người lại mất tới 3 năm.

Phụ thuộc vào độ tuổi thực hiện

Các bác sĩ nha khoa đã kiểm chứng qua hàng ngàn ca chỉnh nha: độ tuổi thực hiện là một trong những yếu tố quyết định tới thời gian niềng răng nhanh hay chậm rất nhiều.

Cụ thể, đối với trẻ em khi niềng răng thì quá trình chỉnh nha sẽ diễn ra nhanh và thuận lợi nhất. Ngược lại, càng trưởng thành, việc nắn chỉnh răng về đúng vị trí sẽ càng khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn.

Độ tuổi “vàng” để thực hiện niềng răng là từ 12 – 16 tuổi, khi trẻ đã thay xong răng vĩnh viễn và xương hàm vẫn đang phát triển. Vì xương hàm và răng còn đang trong quá trình phát triển thì vẫn còn mềm nên có thể dịch chuyển nhanh hơn, thời gian thực hiện cũng từ đấy mà rút ngắn lại.

Bước qua độ tuổi trên, khi trưởng thành, xương và răng của chúng ta đã phát triển hoàn thiện, trở nên cứng chắc và rất khó dịch chuyển.

Vì vậy, bạn cũng sẽ cảm thấy đau đớn hơn và kết quả chỉnh nha cũng khó được như ý. Bác sĩ nha khoa cho lời khuyên: nếu có thể, hãy niềng răng từ sớm ngay khi phát hiện răng vĩnh viễn mọc lệch. Niềng răng sớm giúp quá trình nắn chỉnh diễn ra hiệu quả, nhanh gọn, tiết kiệm được nhiều tài chính và thời gian.

Thời gian niềng răng ở trẻ em thường chỉ mất từ 12 – 18 tháng. Trong khi niềng răng ở người lớn phải mất tới 2 – 3 năm mới có thể tháo mắc cài và đeo hàm duy trì.

Phụ thuộc vào độ tuổi thực hiện

Phụ thuộc vào độ tuổi thực hiện

Tùy thuộc vào tình trạng răng, hàm

Có những người chỉ cần thời gian niềng răng tối thiểu là 6 tháng để hàm răng đều, đẹp. Ngược lại, có những người phải trải qua 2 – 3 năm mới có thể hoàn thiện quá trình chỉnh nha.

Đó là vì niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng răng cũng như xương hàm của mỗi người.

Đối với trường hợp răng lệch lạc nhẹ, bác sĩ chỉ cần tác động sắp xếp lại phương răng, thế răng một chút nên thời gian niềng răng sẽ ngắn hơn.

Niềng răng sẽ tốn nhiều thời gian hơn trong một vài trường hợp sau:

– Cung hàm hẹp cần thêm thời gian để tạo khoảng trống cho răng bằng các biện pháp như nhổ răng, nong hàm… Quá trình có thể kéo dài thời gian chỉnh nha thêm từ 1 – 6 tháng.

– Những ai có sức khỏe răng miệng yếu, mắc phải các bệnh lí như sâu răng, viêm lợi, răng sứt mẻ… cũng cần nhiều thời gian hơn để tiến hành chỉnh nha. Bởi cần điều trị các bệnh lí răng nướu triệt để trước khi tiến hành chỉnh nha.

– Những ai có chân răng quá cứng, chắc, khó dịch chuyển thì quá trình niềng răng cũng mất nhiều thời gian hơn.

Ngoài ra, hầu hết thời gian niềng răng bị thưa sẽ ngắn hơn so với thời gian niềng răng hô. Khoảng thời gian chỉnh nha chung cho các trường hợp kể trên là 18 – 24 tháng. Còn những trường hợp phức tạp có thể phải niềng 3 đến 4 năm.

Phụ thuộc vào phương pháp thực hiện

Có rất nhiều phương pháp chỉnh nha tân tiến ra đời, giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn khi muốn niềng răng. Niềng răng sau bao lâu thì tháo cũng phụ thuộc vào phương pháp chỉnh nha bạn lựa chọn.

Mỗi loại lại có những mặt ưu điểm, nhược điểm riêng và cho hiệu quả chỉnh nha cũng như thời gian thực hiện khác nhau.

Niềng răng mắc cài kim loại: Được coi là phương pháp niềng răng phổ biến nhất, được nhiều người lựa chọn và chúng đã giúp giải quyết triệt để nỗi lo niềng răng bao lâu của không ít khách hàng.

Sở dĩ sử dụng những mắc cài làm từ kim loại vững chắc, tạo lực bền bỉ, giúp răng di chuyển về vị trí như mong muốn trong thời gian nhanh nhất.

Niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài pha lê: Là những phương pháp chỉnh nha có tính thẩm mỹ được đánh giá cao, nhưng thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn một chút so với mắc cài kim loại bởi khả năng tạo lực không được tốt bằng.

Niềng răng khay trong: Là phương pháp được đánh giá cao nhất về tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, đối với những trường hợp răng sai lệch nặng thì tốc độ di chuyển răng lại không được đánh giá cao bằng phương pháp mắc cài kim loại.

Phụ thuộc vào phương pháp thực hiện

Phụ thuộc vào phương pháp thực hiện

Do công nghệ thực hiện quyết định

Công nghệ là yếu tố quan trọng quyết định niềng răng bao lâu. Nếu áp dụng công nghệ niềng răng kém hiện đại sẽ làm gia tăng khả năng xảy ra các biến chứng, nguy hiểm trong quá trình thực hiện như răng bị xô lệch, men răng hư hại, bung tuột mắc cài… khiến thời gian nắn chỉnh răng kéo dài hơn.

Vì vậy, việc lựa chọn công nghệ chỉnh nha hiện đại tại một địa chỉ nha khoa uy tín là điều bạn cần lưu ý nhất nếu muốn có một hàm răng đều, đẹp. Áp dụng công nghệ mới có thể rút ngắn thời gian niềng răng tới 6 tháng mà vẫn đảm bảo an toàn răng miệng.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

2. Thời gian niềng răng bao lâu thì xong với người 19 tuổi?

Trung bình một ca niềng răng trong độ tuổi 18 – 19 tuổi sẽ kéo dài khoảng 1 – 2 năm. Các trường hợp chỉnh nha phức tạp hơn nữa có thể đến 3 năm mới hoàn tất.

Thời điểm vàng tốt nhất để niềng răng cho trẻ là từ 12 – 16 tuổi. Lúc bấy giờ do xương hàm và răng đang phát triển, dễ dàng nắn chỉnh và di chuyển hơn. Thời gian thực hiện niềng răng cũng được rút ngắn hơn rất nhiều.

Mặc dù 19 tuổi không phải là giai đoạn “vàng” để niềng răng. Tuy nhiên cũng sẽ không mất nhiều thời gian nếu như bạn tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ. Hơn nữa chỉ cần đảm bảo đúng kỹ thuật chỉnh nha và bác sĩ giỏi thì kết quả sẽ hoàn toàn như mong đợi.

Nhân tố quan trọng nhất quyết định tới hiệu quả chỉnh nha ở độ tuổi 19 là tay nghề bác sĩ. Bác sĩ chỉ cần có phác đồ điều trị chính xác và chỉnh lực phù hợp sẽ đạt kết quả tối ưu.

Có không ít trường hợp niềng răng bởi bác sĩ không có kinh nghiệm thì dễ xảy ra sai sót trong quá trình, gây tác động tiêu cực tới sức khỏe răng miệng, thời gian niềng bị kéo dài hơn.

Bên cạnh đó thời gian niềng răng với người 19 tuổi có thể rút ngắn từ 4 – 6 tháng nếu bạn lựa chọn niềng răng Invisalign. Đây là phương pháp niềng răng hiện đại nhất với tính hiệu quả đã được chứng minh trên 11 triệu người toàn thế giới.

2.2. Niềng răng bao lâu thì nên có bầu?

Theo bác sĩ nha khoa Ngô Quý Vinh, thời điểm tốt nhất để có bầu khi bạn đang niềng răng là sau khi đã bắt đầu quá trình niềng răng trong khoảng 1 – 2 tháng. Trong thời gian này, cơ thể của bạn đã quen dần với khí cụ chỉnh nha trong miệng và không còn cảm giác đau nhức quá nhiều khi răng dịch chuyển.

Thời điểm lý tưởng để mang bầu là khi bạn đã trải qua những bước có thể ảnh hưởng đến thai nhi như chụp X-quang hay nhổ răng. Bởi tia X-quang và thuốc gây tê sử dụng khi nhổ răng thường không được khuyến khích trong thai kỳ.

Khi người phụ nữ có thai, hormone sẽ thay đổi gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng. Mẹ bầu sẽ dễ gặp phải tình trạng khô miệng, viêm lợi, thậm chí lung lay răng. Việc ốm nghén còn có thể làm cho răng tiếp xúc nhiều với axit dạ dày dẫn tới bị mòn men răng.

Mang thai còn làm tăng nguy cơ bị viêm nướu, viêm nha chu. Ngoài ra, những thực phẩm bạn thèm khi nghén có thể gây ảnh hưởng tới mắc cài dây cung. Ví dụ, các loại ngũ cốc, hạt điều… có thể làm rơi mắc cài khiến thời gian niềng răng bị kéo dài.

2.3. Niềng răng bao lâu tái khám?

Theo bác sĩ Ngô Quý Vinh, bạn sẽ cần đến tái khám từ 3 đến 6 tuần một lần để nha sĩ kiểm tra tiến trình điều trị và điều chỉnh niềng răng nếu cần thiết.

Tái khám định kỳ giúp nha sĩ đánh giá tiến độ điều trị và đảm bảo rằng niềng răng đang di chuyển theo kế hoạch. Trong quá trình tái khám, nha sĩ có thể thay đổi hoặc điều chỉnh lực và áp lực của niềng răng để đạt được kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên, thời gian tái khám cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào trạng thái của răng và tiến trình chỉnh nha. Do đó, quan trọng là tuân thủ lịch tái khám được chỉ định bởi nha sĩ của bạn để đảm bảo tiến trình điều trị diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

2.4. Thời gian niềng răng móm bao lâu thì xong? Mất bao nhiêu tiền?

Thời gian trung bình của một ca chỉnh nha thành công là 18 đến 24 tháng và đối với tình trạng răng bị móm cũng sẽ tương tự như vậy.

Tùy từng phương pháp bạn chọn sẽ có mức giá khác nhau, dao động từ 30 – 130 triệu đồng/ca chỉnh nha.

2.5. Niềng răng hô bao lâu thì được tháo ra và hết hô?

Thời gian niềng răng hô trung bình kéo dài từ 18 – 24 tháng. Có một số ít trường hợp chỉ cần 12 tháng là đã hoàn thiện quá trình niềng và được tháo niềng. Tình trạng hô nặng do xương hàm kết hợp răng lệch lạc thì thời gian có thể kéo dài đến 3 năm và bắt buộc phải tiến hành cả phẫu thuật xương hàm.

Niềng răng hô mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng hô nặng hay nhẹ. Thông thường, răng bị hô sẽ mất nhiều thời gian nhất so với các tình trạng răng lệch lạc khác.

Nếu trường hợp nhẹ sẽ mất ít nhất 15 – 18 tháng. Nếu răng hô nặng có thể mất 2 – 3 năm. Tuy nhiên, có những trường hợp người niềng răng hô không kiên trì tuân thủ các chỉ định hoặc bác sĩ tay nghề kém thì có thể mất tới 5 – 6 năm mà hiệu quả không như ý.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

2.6. Đeo niềng răng bao lâu thì ăn được cơm?

Đeo niềng sau 1 – 3 ngày có thể ăn được cơm như bình thường. Cảm giác sau khi đeo niềng không quá đau đớn. Tuy nhiên giai đoạn thay thun và chỉnh dây cung định kỳ bác sĩ sẽ tăng lực siết nên sẽ thấy các cơn đau buốt quay trở lại. May mắn là cảm giác ê buốt, khó chịu đấy không tồn tại quá lâu. Chúng ta vẫn có thể ăn uống, sinh hoạt như thường nhật.

Giai đoạn thay thun kết hợp chỉnh dây cung sẽ lặp đi lặp lại từ 4 – 8 tuần/lần trong suốt thời gian niềng răng.

Thế nhưng, chúng ta cần lưu ý sau gắn các khí cụ chỉnh nha lên răng tuy vẫn ăn được nhưng chỉ được ăn những thực phẩm mềm. Những thực phẩm không tác động đến quá trình dịch chuyển của răng có thể kể đến như cháo, súp, rau củ quả không quá cứng, thực phẩm mềm, sữa chua…

Tránh ăn những loại thức ăn dai và cứng, nếu ăn hãy cắt nhỏ, nấu mềm để hạn chế thức ăn tác động đến mắc cài.

2.7. Niềng răng mắc cài trong bao lâu

Thời gian niềng răng mắc cài trung bình sẽ dao động từ 1.5 – 2 năm, tuy nhiên nếu răng của bạn sai lệch nặng thì đương nhiên thời gian chỉnh nha sẽ kéo dài hơn và ngược lại.

Nhưng thông thường, đối với những trường hợp răng khấp khểnh nhiều, khớp cắn quá sâu hay khớp cắn sai lệch nặng thì phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

Bởi với các khí cụ cố định sẽ mang tới lực tác động rất mạnh, giúp răng nhanh di chuyển về vị trí đúng chuẩn trên cung hàm.

2.8. Niềng răng mắc cài kim loại bao lâu

Niềng răng mắc cài kim loại dù là kiểu truyền thống hay tự buộc thì thời gian thực hiện đều dao động trong khoảng 18 – 24 tháng.

Tất nhiên, thời gian chỉnh nha bằng khí cụ mắc cài kim loại thực tế còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm tình trạng sai lệch của răng, sức khỏe răng miệng, tay nghề bác sĩ, công nghệ niềng răng…

Thắc mắc thường gặp về thời gian niềng răng

Thắc mắc thường gặp về thời gian niềng răng

Trên đây là những thông tin quan trọng về vấn đề thời niềng răng bao lâu thì đẹp và đều mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác về thời gian chỉnh nha hãy liên hệ ngay cho Nha Khoa Paris.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề thời gian niềng răng
Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu, nha sĩ chia sẻ

Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu, nha sĩ chia sẻ

Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu? Thông thường 1 ca niềng răng khuyết điểm trung bình cần khoảng từ 6 tháng đến 1,5 năm. Đối

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh