Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Bật mí 3 thói quen giúp răng bớt hô được nhiều người áp dụng

Dùng tay đẩy răng, dùng lưỡi đẩy răng và tập thở theo phương pháp Mewing chính là 3 thói quen giúp răng bớt hô được nhiều người áp dụng nhất. Nhưng xét về mặt hiệu quả thì chúng hoàn toàn không được đánh giá cao. Mặt khác, nếu bạn thực hiện sai cách còn khiến răng bị hô nặng hơn.

1. Những thói quen giúp răng bớt hô

Răng hô là một trong những dạng sai lệch khớp cắn thường gặp. Chúng không chỉ gây mất thẩm mỹ, làm mất đi sự tự tin trong giao tiếp mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

Do đó, hoàn toàn dễ hiểu vì sao những người có răng bị hô luôn tìm kiếm các cách giúp khắc phục hàm răng không được đều, đẹp của mình.

Ngay cả những thói quen hay chính xác hơn là các bài tập giảm hô răng tại nhà cũng được nhiều người chia sẻ và áp dụng dụng rộng rãi.

Nhắc đến các thói quen giúp răng bớt hô thì phải kể đến như dùng tay đẩy răng, dùng lưỡi đẩy răng và tập thở theo phương pháp Mewing.

1.1. Thói quen giúp răng bớt hô dùng tay đẩy răng

Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra khoảng 10 – 15 phút để dùng tay đẩy răng từ từ theo hướng từ ngoài vào trong cũng là một cách làm răng bớt hô tại nhà hiệu quả. Sau một thời gian những chiếc răng mọc sai lệch sẽ vào đúng vị trí mà bạn mong muốn.

Tuy nhiên, cách làm trên sẽ phát huy hiệu quả nhất khi thực hiện cho trẻ trong độ tuổi đang phát triển. Tức là răng cũng như cấu trúc xương hàm chưa phát triển hoàn toàn ổn định, vẫn còn mềm.

Ngoài ra có một lưu ý nhỏ là khi thực hiện không nên dùng lực quá mạnh, vì sẽ khiến răng và cơ hàm bị đau. Thậm chí do lực tác động quá mạnh còn khiến răng bị sai lệch nhiều hơn.

Thói quen giúp răng bớt hô dùng tay đẩy răng

Thói quen giúp răng bớt hô dùng tay đẩy răng

1.2. Thói quen giúp răng bớt hô dùng lưỡi đẩy răng

Tiếp theo là thói quen dùng lưỡi đẩy răng, được thực hiện bằng cách dùng lưỡi bao trọn toàn bộ răng hàm trên, tạo một lực kéo răng lùi lại phía sau trong lưỡi.

Trong trường hợp hàm dưới của bạn bị xô lệch thì bạn hãy đặt lưỡi vào khoảng trống dọc đường nướu và đẩy nhẹ sang bên phải hoặc bên trái để điều chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn.

Xét về mức độ hiệu quả thì bài tập giảm hô răng dùng lưỡi sẽ không cao bằng dùng tay, vì lực tạo ra nhỏ hơn.

Dùng lưỡi đẩy răng

Dùng lưỡi đẩy răng

1.3. Tập thở theo phương pháp Mewing

Đúng hơn là bạn sẽ hình thành cho mình thói quen thở “đúng” để giảm tình trạng răng hô.

Trên thế giới đã biết đến phương pháp Mewing từ rất lâu, nhưng ở Việt Nam thì có lẽ vẫn còn là điều rất mới lạ với nhiều người.

Tập thở theo phương pháp trên đúng cách là bạn phải thả lỏng lưỡi và đặt toàn bộ phần lưỡi lên vòm họng, bao gồm cả phần mặt sau của lưỡi. Đặt đầu lưỡi ngay phần nướu sau răng cửa, lưu ý là không để lưỡi chạm vào răng cửa hàm trên.

Để thành thục bài tập đặt lưỡi đúng tư thế, bạn có thể há miệng sau đó phát âm chữ “N” rồi giữ tư thế lưỡi ở vị trí đó.

Cho đến thời điểm hiện tại, tác dụng của Mewing trong việc khắc phục các sai lệch về khớp cắn, cải thiện các đường nét trên khuôn mặt vẫn gây ra nhiều tranh cãi.

Thế nhưng, không thể phủ nhận rằng việc thở sai cách cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hô, khiến hàm răng của bạn càng sai lệch hơn.

Tập thở theo phương pháp Mewing

Tập thở theo phương pháp Mewing

2. Cách làm răng bớt hô tại nhà có hiệu quả không

Đánh giá một cách khách quan thì các thói quen hay các bài tập giảm hô hàm trên tại nhà đều không có sự đảm bảo cao về mặt hiệu quả, chưa kể mọi người vẫn thường thực hiện theo cảm tính nhiều hơn.

Điển hình như việc bạn dùng tay hay lưỡi để đẩy răng nếu không kiểm soát tốt về lực còn gây ra những ảnh hưởng xấu hơn cho hàm răng của mình.

Mặt khác, phần lớn các thói quen trên vẫn được khuyên nên áp dụng cho trẻ em nhiều hơn. Vì lúc bấy giờ răng và xương hàm vẫn đang trong quá trình phát triển, còn mềm việc điều chỉnh răng bằng tay, lưỡi hay tập thở sẽ có tác dụng phần nào đấy.

Còn đối với người trưởng thành, thì gần như những thói quen trên không mang lại tác dụng. Ngược lại, răng của bạn sẽ càng bị hô nặng hơn khi bạn quá lạm dụng hay thực hiện sai cách.

3. Cách chữa răng hô nhanh nhất, hiệu quả nhất

Bọc răng sứ thẩm mỹ, niềng răng và phẫu thuật hàm chính là các cách chữa răng hô nhanh nhất, hiệu quả nhất mà bạn không nên bỏ qua.

3.1. Bọc sứ thẩm mỹ

Đối với trường hợp răng hô nhẹ, khớp cắn sai lệch không đáng kể thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp bọc sứ thẩm mỹ.

Bọc sứ thẩm mỹ cho răng hô về cơ bản vẫn sẽ thực hiện theo quy trình bình thường. Bác sĩ tiến hành mài bớt mô răng cần phục hình để làm trụ, sau đó bọc một chiếc mão sứ bên ngoài nhằm khắc phục tình trạng mọc sai vị trí.

Cách trên có ưu điểm nổi bật về mặt thời gian thực hiện nhanh chóng khi chỉ mất 2 – 3 lần hẹn bạn đã sở hữu được hàm răng thẳng hàng, đều đẹp như mong muốn.

Răng sứ được thiết kế với màu sắc, kiểu dáng tương tự như răng thật. Nhờ vậy, chúng không chỉ giúp xử lý vấn đề răng hô mà còn nâng cao tính thẩm mỹ cho cả hàm răng.

Bọc sứ thẩm mỹ

Bọc sứ thẩm mỹ

3.2. Niềng răng

Thực chất thì đây không phải là phương pháp điều trị răng hô nhanh chóng, khi thời gian thực hiện trung bình sẽ mất khoảng 1,5 – 2 năm. Thậm chí, đối với những trường hợp răng hô nặng còn kéo dài đến 3 năm.

Tuy nhiên, niềng răng lại được biết đến là giải pháp khắc phục răng hô vô cùng hiệu quả, được đông đảo mọi người lựa chọn.

Với phương pháp thứ 2 tình trạng răng hô của bạn sẽ được khắc phục triệt để, kết quả duy trì vĩnh viễn và hơn thế cấu trúc răng không bị thay đổi.

Nhưng bạn cần lưu ý là niềng răng chỉ phát huy hiệu quả tốt nhất đối với những tình trạng hô do răng. Theo đó, tất cả các trường hợp hô do răng đều có thể áp dụng được phương pháp trên.

Niềng răng

Niềng răng

3.3. Phẫu thuật hàm

Với những tình trạng hô do xương hàm thì cả hai phương pháp trên sẽ không mang đến hiệu quả như mong muốn.

Phẫu thuật hàm được biết đến là giải pháp giúp khắc phục triệt để tình trạng hô do xương vừa nhanh chóng vừa hiệu quả.

Hiểu đơn giản thì phẫu thuật hàm là quá trình can thiệp trực tiếp vào cấu trúc xương hàm mặt, thay đổi và điều chỉnh tỷ lệ, vị trí của xương, từ đó khắc phục khuyết điểm răng hô.

Phương pháp trên được thực hiện nhằm mang đến sự cân đối cho hai hàm, khớp cắn chuẩn hơn nhằm cải thiện cả chức năng ăn nhai.

Thông thường một ca phẫu thuật hàm hô cũng chỉ kéo dài khoảng 2 tiếng đồng hồ. Nhưng do tác động xâm lấn trong quá trình thực hiện nên sau đó bạn cần dành một khoảng thời gian nhất định cho việc nghỉ ngơi, phục hồi.

Ngoài ra, đối với các trường hợp bị hô do cả răng và xương hàm thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện niềng răng kết hợp phẫu thuật hàm để giải quyết triệt để khuyết điểm hô cho khách hàng.

Phẫu thuật hàm

Phẫu thuật hàm

Mong rằng, với những chia sẻ về thói quen giúp răng bớt hô đã giúp mang lại cho bạn những thông tin đầy hữu ích. Không phủ nhận các thói quen như dùng tay, dùng lưỡi hay tập thở để giảm răng hô vẫn mang đến một phần hiệu quả nào đó cho chúng ta. Tuy nhiên, do có sự sai lệch về khớp cắn thì bạn cần phải bỏ ra rất nhiều thời gian cũng như công sức để tập luyện mới có thể thấy một chút sự thay đổi. Bởi vậy, đây là lý do vì sao những người gặp phải tình trạng răng hô thường lựa chọn việc tìm đến các phòng khám nha khoa để được tư vấn, cũng như điều trị bằng các phương pháp hiện đại với hiệu quả vượt trội hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề cách chữa răng hô
Răng hô nặng: Dấu hiệu, Nguyên nhân và Cách khắc phục

Răng hô nặng: Dấu hiệu, Nguyên nhân và Cách khắc phục

Răng hô nặng không phải là tình trạng hiếm gặp. Các nguyên nhân gây ra hô, vẩu có thể kể đến như di truyền, bệnh về xương hàm, thói

Chỉnh răng hô đơn giản, không đau đớn và không cần niềng

Chỉnh răng hô đơn giản, không đau đớn và không cần niềng

Chỉnh răng hô không cần niềng giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, tránh sự bất tiện khi ăn uống và vệ sinh răng miệng và nhiều lợi ích

Chỉnh răng hô: Giải pháp cho vấn đề hàm răng của bạn

Chỉnh răng hô: Giải pháp cho vấn đề hàm răng của bạn

Răng vẩu hay còn gọi là răng hô, răng vổ là tình trạng sai khớp cắn làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt và chức năng ăn nhai. Bởi vậy

Chi phí cho việc chỉnh hình răng hô: Bạn cần biết những điều này

Chi phí cho việc chỉnh hình răng hô: Bạn cần biết những điều này

Chỉnh hình răng hô giá bao nhiêu, có đắt không là câu hỏi nhận được sự quan tâm của các trường hợp răng hàm trên nhô ra quá nhiều so

Bị hô răng 2 răng cửa: 2 giải pháp khắc phục và chi phí

Bị hô răng 2 răng cửa: 2 giải pháp khắc phục và chi phí

Bị hô 2 răng cửa có thể thực hiện bọc sứ hoặc niềng răng để khắc phục, đây là những phương án tối ưu nhất, mang tới hiệu quả vượt trội.

Răng bị hô ảnh hưởng như thế nào? Cách khắc phục hiệu quả

Răng bị hô ảnh hưởng như thế nào? Cách khắc phục hiệu quả

Răng bị hô là một dạng sai lệch khớp cắn mà răng, xương hoặc cả răng và xương đều bị nhô ra phía trước khiến chức năng ăn nhai bị hạn

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map