Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Tổng hợp các phương pháp điều trị khớp cắn ngược hiệu quả nhất

Điều trị khớp cắn ngược triệt để không phải là khó nếu bạn hiểu rõ về phương pháp này cũng như tìm được đúng cơ sở nha khoa đảm bảo uy tín, chất lượng. Trên thực tế khớp cắn ngược gây khá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ cho người bệnh nên cần điều trị càng sớm càng tốt.

1. Nguyên nhân khiến khớp cắn bị ngược

Khớp cắn ngược là tình trạng sai khớp cắn phổ biến nhất . Tình trạng này biểu hiện rõ ràng nhất ở việc hàm răng dưới bị lệch hẳn ra ngoài, đồng thời hàm răng trên lại lùi vào trong. Khi đó 2 hàm răng không có sự tương quan với nhau.

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như răng mọc lệch lạc, xương hàm phát triển mạnh ở hàm dưới, phát triển kém ở hàm trên, do di truyền…

1.1 Khớp cắn bị ngược do răng

Nếu răng hàm trên mọc lệch hướng vào phía trong của hàm đồng thời răng hàm dưới mọc lệch chìa ra ngoài, phát triển mạnh hơn. Điều này sẽ khiến hàm dưới gần như bao trọn lấy hàm trên khi răng ở trạng thái nghỉ.

Ở trường hợp này nguyên nhân đơn thuần là do răng mọc lệch, còn phần xương hàm vẫn ở trạng thái bình thường. Chính vì thế điều trị ở trường hợp này là đơn giản nhất, chỉ cần tiến hành niềng răng để nắn chỉnh lại các răng sai lệch là được.

Tuy nhiên niềng răng điều trị khớp cắn ngược chỉ hiệu quả khi được điều trị sớm. Vì nếu khách hàng để tình trạng này lâu năm không chữa trị sẽ ảnh hưởng sang cả phần xương hàm. Lúc này việc điều trị triệt để sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

1.2 Khớp cắn ngược do xương hàm

Khớp cắn bị ngược do xương hàm được cho là những trường hợp nặng. Tình trạng này có thể do di truyền hoặc bẩm sinh với những biểu hiện như: xương hàm dưới phát triển mạnh hơn sẽ lùi dần ra ngoài hàm, xương hàm trên phát triển kém hơn nên thụt vào trong hàm.

Lâu dần tạo ra sự chênh lệch giữa 2 hàm và hàm trên dần dần chỉ nằm bên trong hàm dưới. Gương mặt lúc này cũng có nhiều thay đổi như bị biến dạng, bị gãy gập phần cằm. Khi nhìn ngang sẽ nhận thấy rõ nhất sự sai lệch này của gương mặt.

Khớp cắn ngược do xương hàm sẽ cần điều trị phức tạp hơn rất nhiều so với các trường hợp khác.

1.3 Ngược khớp cắn do thói quen của trẻ

Một số ít trường hợp bị ngược khớp cắn do thói quen xấu hồi nhỏ của trẻ như: mút ngón tay, ti bình quá lâu, lấy lưỡi đẩy răng, chống cằm…

Hầu hết trẻ em gặp tình trạng này đều là những đối tượng đang trong giai đoạn thay răng sữa. Lúc này răng vĩnh viễn còn chưa ổn định nên rất dễ xô lệch bởi những thói quen xấu trên.

Lúc này bố mẹ cần thường xuyên theo dõi tình trạng phát triển răng của trẻ. Nếu đến hết giai đoạn thay răng sữa mà răng trẻ không có dấu hiệu ổn định, vẫn bị ngược khớp cắn thì cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở nha khoa để có biện pháp điều trị kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến khớp cắn ngược là do các thói quen sấu

Nguyên nhân dẫn đến khớp cắn ngược là do các thói quen sấu

2. Phương pháp điều trị khớp cắn ngược hiệu quả

Sau khi xác định rõ nguyên nhân của khớp cắn ngược thì việc điều trị cũng trở nên dễ dàng và chính xác hơn. tùy theo từng tình trạng răng miệng mà bác sĩ có thể cân nhắc 1 trong những phương pháp điều trị khớp cắn ngược sau:

2.1 Niềng răng

Niềng răng là phương pháp phục hình răng rất phổ biến, phù hợp cho những trường hợp sai lệch khớp cắn do răng mọc lệch.

Bằng việc sử dụng các khí cụ nha khoa thích hợp như mắc cài, khay niềng, dây cung… mà bác sĩ sẽ giúp nắn chỉnh răng sai lệch về đúng vị trí của nó.

Niềng răng có ưu điểm là lực tác động đủ lớn và ổn định, áp dụng được cho nhiều tình trạng răng sai lệch từ nặng đến nhẹ, không gây đau đớn như các phương pháp khác, tiết kiệm chi phí…

Duy chỉ có nhược điểm là sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Thông thường 1 ca niềng răng sẽ mất khoảng từ 6 – 32 tháng để hoàn thiện tùy tình trạng.

Hiện cũng có nhiều phương pháp niềng răng để bạn lựa chọn như: niềng răng trong suốt, niềng răng mắc cài, niềng răng mặt trong…

Khắc phục khớp cắn ngược với phương pháp niềng răng

Khắc phục khớp cắn ngược với phương pháp niềng răng

2.2 Bọc răng sứ

Bọc răng sứ thường chỉ định cho những khách hàng có những nhược điểm về thẩm mỹ của răng như răng vàng, xỉn màu, răng sứt mẻ, răng thưa…

Tuy nhiên phương pháp này cũng rất hữu ích cho những khách hàng bị ngược khớp cắn ở mức độ nhẹ.

Ở trường hợp này, bác sĩ sẽ thực hiện mài răng thật 1 lớp rất mỏng, sau đó lắp lên răng thật 1 mão sứ tương ứng. Mão sứ cần được chế tác sao cho khi lắp lên răng sẽ tạo được sự cân đối cho 2 hàm.

Sau khi lắp răng sứ tình trạng khớp cắn ngược sẽ được cải thiện đáng kể. Không những thế bạn còn sở hữu được hàm răng trắng sáng và đều màu hơn hẳn.

2.3 Phẫu thuật xương hàm

Phẫu thuật xương hàm sẽ được cân nhắc và điều trị cho những trường hợp khớp cắn bị ngược ở mức độ nặng do xương hàm.

Trường hợp này bác sĩ cần thăm khám thật cẩn thận, xác định mức độ xô lệch của hàm sau đó lên phác đồ điều trị chính xác. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành cắt gọt 1 phần xương hàm dưới sau đó dịch chuyển xương hàm dưới lùi dần vào trong 1 khoảng sao cho có sự cân đối với hàm trên.

Quá trình phẫu thuật chỉnh xương hàm cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm tại các cơ sở lớn, đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Các cơ sở nhỏ lẽ sẽ không thể thực hiện được phẫu thuật thuộc dạng khó này.

Lưu ý: khách hàng cần đủ 18 tuổi mới thực hiện được việc phẫu thuật xương hàm.

Phẫu thuật xương hàm sau khi thành công bạn có thể cân nhắc việc niềng răng tùy theo tình trạng xô lệch của răng.

– Nếu khớp cắn ngược đơn thuần chỉ do lệch xương hàm: chỉ cần phẫu thuật chỉnh hàm.

– Khớp cắn ngược do cả răng mọc lệch và xương hàm: cần phẫu thuật hàm trước sau đó mới có thể niềng răng.

3. Hậu quả nếu không điều trị khớp cắn ngược kịp thời

Khớp cắn ngược mặc dù là tình trạng phổ biến nhưng lại không có nhiều tác hại ngay lập tức và rõ ràng nên khiến nhiều người còn chủ quan. Thực tế nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể gây rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cũng như biến chứng như sau:

3.1 Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Khớp cắn ngược ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến thẩm mỹ. Do không có sự tương quan giữa 2 hàm mà nụ cười thường không được đẹp hay tự nhiên. Hàm dưới thường che lấp 1 phần hoặc hoàn toàn hàm trên.

Kèm theo đó là hình dáng gương mặt cũng biến dạng, không được cân đối: cằm thường nhọn hơn, cằm dưới nhô ra phía trước. Tổng thể gương mặt cũng già hơn trước tuổi.

3.2 Ảnh hưởng đến xương hàm

Đối với những trường hợp khớp cắn ngược nguyên nhân do răng, nếu để quá lâu, không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến cả phần xương hàm, khiến xương hàm lệch dần.

Lúc này việc điều trị khớp cắn ngược sẽ khó khăn và tốn nhiều chi phí hơn rất nhiều do cần phẫu thuật hàm trước, sau đó mới có thể niềng răng.

3.3 Các bệnh lý về răng miệng

Răng hay hàm xô lệch đều khiến bệnh nhân gia tăng khả năng mắc các bệnh lý về răng miệng. Ở những tình trạng này thức ăn thừa dễ dàng bám lại trên răng, cũng như khả năng vệ sinh kém hơn nên dễ mắc các bệnh về răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu…

3.4 Khả năng ăn, nhai

Do khớp cắn bị sai lệch nên khả năng nhai, nghiền thức ăn bị ảnh hưởng. Thức ăn không được nhai kỹ, lâu dài sẽ dẫn đến các bệnh về tiêu hóa hoặc về dạ dày.

Khớp cắn ngược ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai

Khớp cắn ngược ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai

3.5 Khả năng phát âm

Rất nhiều trường hợp khớp cắn ngược còn kéo theo những hệ lụy về khả năng phát âm. Do khả năng phát âm của 1 người bị chi phối bởi răng, môi, lưỡi… Nên khi răng có vấn đề như khớp cắn ngược, xô lệch sẽ khiến bạn gặp tình trạng phát âm sai, ngọng, khó phát âm..

4. Chi phí điều trị khớp cắn ngược

Một vấn đề được khá nhiều người quan tâm đó là chi phí của việc điều trị khớp cắn ngược. Đối với vấn đề này chúng ta sẽ chủ yếu quan tâm đến 2 chi phí chính là chi phí niềng răng và chi phí phẫu thuật hàm.

Tùy thuộc và tình trạng của mỗi người, chỉ cần niềng răng, chỉ cần phẫu thuật xương hàm hay kết hợp cả 2 mà mỗi người sẽ có những mức chi phí khác nhau.

Về chi phí niềng răng, có khá nhiều phương pháp niềng răng khác nhau, mỗi phương pháp sẽ có chi phí khác nhau. Nhìn chung mức chi phí niềng răng sẽ dao động khoảng 30 – 130 triệu. Bạn có thể tham khảo bảng giá niềng răng sau với 2 loại phổ biến nhất:

KHÍ CỤCHI PHÍ
Niềng răng mắc cài25.000.000 – 100.0000.000 VNĐ
Niềng răng không mắc cài70.000.000 – 130.000.000 VNĐ

Nếu lựa chọn phương pháp bọc răng sứ cho những trường hợp nhẹ thì mức chi phí rẻ hơn, chỉ từ 1 – 5 triệu đồng cho 1 răng.

Đối với những trường hợp nặng hơn cần phẫu thuật chỉnh hàm: do mức độ phức tạp cao nên giá phẫu thuật trung bình dao động từ 80 – 100 triệu cho 1 ca.

Điều trị khớp cắn ngược có nhiều phương pháp, tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người mà bác sĩ sẽ lên từng phác đồ điều trị khác nhau. Hơn nữa việc điều trị tình trạng này cần được diễn ra càng sớm càng tốt. Bạn có thể liên hệ ngay đến các cơ sở nha khoa uy tín, đảm bảo chất lượng để việc điều trị khớp cắn ngược được thành công nhất.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

TP. HÀ NỘI

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

TP. HỒ CHÍ MINH

 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

TP. HẢI PHÒNG

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

TP. NGHỆ AN

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An

TP. ĐÀ NẴNG

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT

TP. THỦ DẦU MỘT

 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

TP. HẠ LONG

 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.

TP. BẮC NINH

 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

TP.THANH HÓA

 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi