Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Trẻ mọc răng không đúng thứ tự: 5 dấu hiệu và cách xử lý

Trẻ mọc răng không đúng thứ tự sẽ có các dấu hiệu nhận biết là chảy nhiều nước dãi, sốt nhẹ, nổi mẩn xung quanh miệng… Để hạn chế những ảnh hưởng xấu, các phụ huynh cần vệ sinh răng miệng cho bé sạch sẽ, hạn chế đồ ăn nhiều đường – nước uống có ga, xây dựng chế độ ăn uống khoa học và đưa bé đi thăm khám bác sĩ nha khoa.

1. Dấu hiệu trẻ mọc răng không đúng trình tự

Việc trẻ mọc răng không đúng thứ tự ắt hẳn đã không còn là điều gì đấy xa lạ và thường xảy ra ở nhóm răng cửa hàm trên. Nguyên nhân xảy ra là do gen di truyền, chế độ ăn uống, chấn thương, thói quen xấu và bệnh lý răng miệng.

Hơn thế, tình trạng trên sẽ xảy ra nhiều hơn ở giai đoạn các bé mọc răng sữa. Còn khi thay răng vĩnh viễn gần như các răng sẽ được thay theo đúng trình tự.

Khi trẻ mọc răng không đúng với trình tự thông thường cũng sẽ có những dấu hiệu nhận biết rõ ràng như chảy nước dãi nhiều, nổi mẩn xung quanh miệng, trẻ bị sốt…

1.1. Chảy nhiều nước dãi

Có thể bạn chưa biết, nước bọt tiết ra nhờ vào cơ chế hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương. Do đó tại thời điểm trẻ mọc răng sẽ kích thích dây thần kinh thứ 5 khiến cho bé chảy nước dãi.

Vì lúc bấy giờ chức năng nuốt nước bọt của trẻ chưa được hoàn thiện, cùng với khoang miệng vẫn đang còn nông dẫn đến việc nước dãi chảy ra ngoài.

Thông thường nếu như các bé mọc răng đúng trình tự thì sẽ không bị chảy quá nhiều nước dãi. Ngược lại, răng mọc không đúng thứ tự thì nước dãi sẽ có xu hướng chảy nhiều hơn và diễn ra trong nhiều ngày liên tiếp.

Đây là dấu hiệu rất dễ nhận biết, tuy nhiên chỉ áp dụng được đối với những răng đầu tiên. Vì khi các bé càng lớn thì tình trạng trên sẽ được cải thiện hơn.

Chảy nhiều nước dãi

Chảy nhiều nước dãi

1.2. Nổi mẩn xung quanh miệng

Nước dãi chảy cộng thêm tình trạng thân nhiệt tăng cao sẽ khiến các bé bị nổi mẩn xung quanh miệng.

Hơn thế sự nhỏ giọt liên tục của nước dãi nếu không có biện pháp khắc phục hoặc hạn chế sự ảnh hưởng còn gây mẩn ngứa xuống cả cằm, cổ và ngực của bé.

1.3. Trẻ bị sốt nhẹ và kéo dài

Phần lớn các bé khi mọc răng và nhất là những chiếc răng đầu tiên đều sẽ bị sốt nhẹ. Bởi khi các răng phát triển lên sẽ phá vỡ nướu và rất dễ bị nhiễm trùng. Cộng thêm hệ miễn dịch của bé bị suy giảm nên dễ xảy ra tình trạng thân nhiệt tăng cao.

Tuy nhiên, nếu như mọc răng đúng thứ tự thì bé chỉ sốt trong vòng 1 – 2 ngày và giảm nhanh chóng, thì khi răng phát triển không đúng thứ tự thì tình trạng trên sẽ kéo dài hơn.

1.4. Trẻ hay nhai cắn

Răng sữa mọc lên sẽ khiến cho nướu của trẻ bị ngứa ngáy, khó chịu nên bé sẽ có xu hướng nhai cắn mọi thứ để giảm bớt cảm giác khó chịu.

Trong khoảng thời gian đó, cha mẹ nên chuẩn bị những đồ gặm nướu dành riêng cho bé. Đồng thời, cần chú ý để các đồ vật sắc nhọn xa tầm tay của bé để tránh bé nhai cắn làm tổn thương nướu.

Trẻ hay nhai cắn

Trẻ hay nhai cắn

1.5. Trẻ hay quấy khóc về đêm

Mọc răng dù đúng hay sai thứ tự cũng đều khiến các bé rất khó chịu, cộng thêm tình trạng ngứa lợi, sốt làm giấc ngủ bị giãn đoạn nên trẻ thường có xu hướng quấy khóc về đêm.

Tuy nhiên, dấu hiệu trên không phải bé nào cũng có và cũng tùy thuộc vào thể trạng của từng trẻ.

2. Trẻ mọc răng nào đầu tiên

Hai chiếc răng cửa hàm dưới sẽ là những răng sữa mà trẻ mọc đầu tiên trong giai đoạn từ 6 – 10 tháng tuổi.

Hơn thế, trong giai đoạn trên trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, đau đớn, quấy khóc, sốt, tiêu chảy nên cần chú ý nhiều hơn đến bé.

Ngoài ra, để biết được bé yêu của mình có đang mọc răng sữa đúng theo trình tự hay không thì các phụ huynh cần phải nắm rõ về thứ tự phát triển của răng sữa như sau:

 • 6 – 10 tháng tuổi: Mọc hai răng sữa hàm dưới.
 • 8 – 12 tháng tuổi: Mọc hai răng sữa hàm trên.
 • 9 – 13 tháng tuổi: Mọc hai chiếc răng cửa bên hàm trên.
 • 10 – 16 tháng tuổi: Mọc hai chiếc răng cửa bên hàm dưới.
 • 13 – 19 tháng tuổi: Mọc hai chiếc răng hàm nhỏ hàm trên.
 • 14 – 18 tháng tuổi: Mọc hai chiếc răng hàm nhỏ hàm dưới.
 • 16 – 22 tháng tuổi: Mọc hai chiếc răng nanh hàm trên.
 • 17 – 23 tháng tuổi: Mọc hai chiếc răng nanh hàm dưới.
 • 23 – 31 tháng tuổi: Mọc hai chiếc răng hàm nhỏ hàm dưới.
 • 25 – 33 tháng tuổi: Mọc hai chiếc răng hàm nhỏ cuối cùng.

Thông thường với một trẻ bình thường thì sẽ có thời gian mọc các răng sữa như trên. Thời gian có thể chênh lệch đi chút ít nhưng sẽ không chênh lệch quá nhiều, nên bố mẹ không cần quá lo lắng về thời gian mọc răng của con không giống với thời gian chuẩn.

Trẻ mọc răng nào đầu tiên

Trẻ sẽ mọc hai răng cửa hàm dưới đầu tiên

3. Làm gì khi trẻ mọc răng không đúng trình tự

Theo bác sĩ Trần Kim Thành (Nha Khoa Paris Bình Dương), tình trạng trẻ mọc răng không đúng trình tự thực chất không gây ra quá nhiều ảnh hưởng xấu.

Thế nhưng, nếu không có chế độ vệ sinh răng miệng, ăn uống cũng như thăm khám hợp lý thì rất có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Ngay cả khi răng sữa chỉ là những chiếc răng “tạm thời” và đến một thời điểm nhất định sẽ rụng đi, “nhường chỗ” cho răng vĩnh viễn phát triển lên. Bởi vì răng sữa sẽ đảm nhận không ít chức năng quan trọng như ăn nhai, phát âm, định hình cho răng vĩnh viễn phát triển…

3.1. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến việc vệ sinh răng miệng của các bé khi răng mọc sai thứ tự.

Trong thời điểm các bé mọc răng sữa, hệ miễn dịch sẽ bị suy giảm nên rất dễ xảy ra tình trạng viêm nhiễm cũng như các bệnh lý răng miệng khác nhau.

Vì vậy, sau khi bé ti hoặc ăn xong vẫn sẽ có cặn sữa cũng như cặn thức ăn thừa còn lại trong khoang miệng. Nếu như không vệ sinh sạch sẽ thì chúng sẽ trở thành điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây hại tăng sinh nhanh chóng.

Do đó, bố mẹ cần giúp bé vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng gạc hoặc khăn mềm. Lưu ý là khi bé mới chỉ mọc vài chiếc răng sữa thì chưa nên dùng bàn chải để đánh răng cho bé, vì có thể gây tổn thương cho vùng nướu xung quanh. Khi bé lớn hơn thì mới nên chuyển sang sử dụng các loại bàn chải đánh răng lông mềm.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

3.2. Hạn chế đồ ăn chứa nhiều đường đường và đồ uống có ga

Một trong những vấn đề cần lưu ý đến khi bé mọc răng không đúng thứ tự dù là răng sữa hay răng vĩnh viễn, cũng đều cần hạn chế đồ ăn chứa nhiều đường và đồ uống có ga.

Bởi đây là những thực phẩm không tốt cho sự phát triển của răng. Đồ ngọt là nguyên nhân gây nên sự tích tụ của các mảng bám, điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tăng sinh. Còn đồ uống có ga sẽ khiến men răng dễ bị mài mòn và làm răng của bé trở nên nhạy cảm.

3.3. Chế độ dinh dưỡng hợp lý, nhiều khoáng chất

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, nhiều khoáng chất sẽ là điều kiện tiền đề giúp cho bé phát triển toàn diện một cách tốt nhất. Đồng thời, qua đó còn giúp bé có một quá trình mọc răng luôn khỏe mạnh.

Theo đó, nếu bé có dấu hiệu mọc răng không đúng thứ tự cha mẹ cần bổ sung đầy đủ 3 nhóm dinh dưỡng dưới đây:

 • Nhóm dinh dưỡng tạo ra năng lượng cho cơ thể: Có nhiều trong các loại thực phẩm chứa chất nhiều chất béo như sữa, bơ, phomai…
 • Nhóm dinh dưỡng giúp tăng trưởng: Có nhiều trong thịt, cua, cá, tôm…
 • Nhóm dinh dưỡng tăng sức đề kháng: Có nhiều trong các loại rau xanh, quả tươi, nước khoáng chứa ion…
Chế độ dinh dưỡng hợp lý, nhiều khoáng chất

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, nhiều khoáng chất

3.4. Cho bé thăm khám răng

Khi bé bắt đầu có những dấu hiệu răng mọc lệch, cha mẹ nên đưa bé đi khám nha tại các đơn vị uy tín.

Việc thăm khám răng sẽ giúp chăm sóc răng miệng của bé một cách tốt nhất. Ngoài ra, bác sĩ sẽ kịp thời phát hiện ra các dấu hiệu bất thường cũng như đưa ra phương án xử lý tốt nhất, nhằm đảm bảo cho bé có một quá trình mọc răng an toàn và khỏe mạnh.

4. Tác hại khi bé mọc răng không theo thứ tự

Như đã đề cập đến ở phần trên, trẻ mọc răng không theo đúng thứ tự không phải là vấn đề quá nghiêm trọng.

Những tình trạng răng mọc sai thứ tự gặp ở mọi răng trên cung hàm như răng nanh mọc trước răng hàm, răng cửa hàm trên mọc hết rồi mới đến răng cửa hàm dưới hoặc cũng có thể răng hàm trên mọc trước răng hàm dưới…

Dù là trường hợp nào nhưng ít nhiều cũng gây ra những tác hại nhất định, đặc biệt là khi phụ huynh lại không có cách chăm sóc khoa học.

 • Răng mọc sai ảnh hưởng đến quá trình ăn dặm của bé: Răng mọc không đúng trình tự làm bé lười ăn hoặc lười nhai, ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai trong tương lai.
 • Răng mọc sai ảnh hưởng đến vấn đề phát âm: Vấn đề trên có thể làm cho bé phát âm sai, ngọng do răng cần mọc trước như răng cửa lại mọc sau các răng khác nên thường khó phát âm. Khi nó đã thành thói quen thì trẻ sẽ rất khó sửa lại.
 • Răng mọc sai ảnh hưởng đến quá trình thay răng sữa: Thường chiếc răng sữa nào mọc trước sẽ rụng, thay thế răng vĩnh viễn trước nên khi bé bắt đầu độ tuổi thay răng vĩnh viễn bố mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng của trẻ. Vì nếu làm không tốt có thể làm cho bé gặp tình trạng sai lệch khớp cắn, hô, vẩu. Tình trạng thường gặp nhất là răng khấp khểnh.
 • Răng mọc sai ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng: Khi răng sữa mọc không được thẳng hàng sẽ dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc khác như dễ mắc bệnh lý răng miệng, viêm nhiễm, gây mất thẩm mỹ…
Tác hại khi bé mọc răng không theo thứ tự

Tác hại khi bé mọc răng không theo thứ tự

5. Cách xử lý cho trẻ mọc răng không đúng thứ tự đẹp hơn

Cách xử lý cho trẻ khi mọc răng không đúng thứ tự mà vẫn đẹp, hạn chế ảnh hưởng xấu chính là đưa bé đi thăm khám bác sĩ nha khoa trực tiếp. Các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cũng như các biện pháp xử lý tốt nhất khi răng mới có dấu hiệu mọc sai thứ tự.

Định kỳ 6 tháng/lần các phụ huynh cần cho bé đi khám răng một lần. Bởi tình trạng răng sữa phát triển không đúng trình tự có thể ảnh hưởng tới cả quá trình thay răng vĩnh viễn sau đó.

Trong trường hợp các răng vĩnh viễn bị ảnh hưởng dẫn tới tình trạng mọc lệch, khấp khểnh thì cần thực hiện biện pháp nắn chỉnh răng nhằm giúp bé sở hữu hàm răng đều và đẹp hơn.

Cách xử lý cho trẻ mọc răng không đúng thứ tự đẹp hơn

Cách xử lý cho trẻ mọc răng không đúng thứ tự đẹp hơn

Ắt hẳn những thông tin về trẻ mọc răng không đúng thứ tự trong bài, đã giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về tình trạng trên. Tuy rằng, không phải là điều hiếm gặp hay mang đến những ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng việc quan tâm và chăm sóc đúng cách vẫn là điều quan trọng để giúp bé yêu có một sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Có 0 bình luận bài Trẻ mọc răng không đúng thứ tự: 5 dấu hiệu và cách xử lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi