Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Giải pháp trồng răng cửa cho trường hợp răng mọc không đúng vị trí

Có ba phương pháp trồng răng cửa mọc lệch là răng Implant, bắc cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp. Thông thường, chỉ nên nhổ bỏ răng cửa mọc lệch trong các trường hợp gây biến chứng như viêm tủy hoại tử, sâu răng nặng, răng gãy-vỡ nghiêm trọng hoặc viêm nhiễm không thể bảo tồn được răng gốc. Sau khi nhổ bỏ, nên tiến hành phục hình răng giả trong khoảng thời gian sớm nhất có thể để tránh các ảnh hưởng về cả thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và sức khỏe răng nướu.

1. Các kiểu răng cửa mọc lệch

Răng cửa mọc lệch là tình trạng không hiếm gặp và là một dạng răng phát triển sai vị trí.

Thực tế, răng cửa mọc lệch cũng được chia thành nhiều kiểu khác nhau như sau:

 • Răng cửa mọc quá cao: Răng cửa nằm cao hơn so với các răng còn lại trên hàm, gây khó khăn khi nhai và mất thẩm mỹ.
 • Răng cửa mọc quá thấp: Răng cửa nằm thấp hơn so với các răng còn lại trên hàm, bạn có thể dễ dàng nhận thấy chúng mọc lệch bằng mắt thường.
 • Răng cửa nghiêng vào trong hoặc ra ngoài: Răng cửa nghiêng về phía trong hoặc ngoài khiến hàm răng trở nên lộn xộn, không đảm bảo về tính thẩm mỹ chung.
 • Răng cửa mọc lệch tạo thành hình chữ V: Xảy ra khi hai răng cửa cạnh nhau cùng mọc lệch, cạnh phía trong giữa hai răng sẽ tạo thành góc nhọn giống với chữ V.
 • Răng cửa mọc lệch lộn xộn: Có thể là 1 chiếc răng bị mọc chếch ra ngoài, 2 răng cửa cụp vào trong hoặc 1 răng cửa mọc lệch ngoài 1 răng mọc lệch trong.
Các kiểu răng cửa mọc lệch

Các kiểu răng cửa mọc lệch

2. Có nên nhổ răng cửa mọc lệch và trồng lại không

Răng cửa là một trong những vị trí đảm nhận cùng lúc cả chức năng về thẩm mỹ lẫn cắn, xé thức ăn. Nên do đó, đối với việc nhổ răng cửa và nhất là khi đó là răng vĩnh viễn không phải chỉ định được ưu tiên đến trong việc điều trị các vấn đề về nha khoa.

Nếu răng cửa chỉ mọc lệch nhẹ và không gây khó khăn trong việc nhai thức ăn, không gây áp lực lên các răng khác và không gây mất thẩm mỹ, thì không cần nhổ hay trồng lại răng cửa.

Tuy nhiên, nếu răng cửa mọc lệch gây ra biến chứng, sâu quá nặng, viêm tủy hoại tử… thì bắt buộc phải nhổ đi và sau đó tiến hành trồng lại.

2.1. Răng mọc lệch gây ra biến chứng

Trong một số trường hợp, răng cửa mọc lệch có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như viêm nhiễm, sưng tấy, đau đớn, loét miệng và cảm giác khó chịu trong khi nhai.

Theo đó nếu răng cửa gây ra các biến chứng như trên, việc nhổ bỏ có thể được xem là một giải pháp tốt nhất để giảm đau và ngăn ngừa các vấn đề khác phát sinh trong tương lai.

Ngoài ra, răng cửa mọc lệch nếu gây áp lực lên các răng khác, gây mất thẩm mỹ hay làm giảm chức năng nhai không thể giải quyết bằng các phương pháp điều trị khác thì cũng nên nhổ đi.

Răng mọc lệch gây ra biến chứng

Răng mọc lệch gây ra biến chứng cần nhổ bỏ rồi trồng lại

2.2. Răng sâu quá nặng

Răng cửa vừa mọc lệch vừa sâu quá nặng, dù là răng vĩnh viễn cũng nên nhổ bỏ để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho chính bạn.

Bởi răng khi đã sâu quá nặng thì không thể bảo tồn bằng các biện pháp như bọc sứ hay hàn trám. Ngược lại, nếu không nhổ đi thì lại dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm hơn như viêm xương hàm, nhiễm trùng máu…

2.3. Răng bị viêm tủy hoại tử

Răng cửa bị viêm tủy hoại tử ở mức độ nặng thì gần như bắt buộc phải nhổ răng để ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn và giảm đau đớn, khó chịu.

Hơn thế, một khi tủy răng đã bị hoại tử cũng đồng nghĩa với việc răng đã bị mất nguồn nuôi dưỡng nên rất dễ bị gãy, vỡ.

2.4. Răng bị vỡ, gãy nghiêm trọng

Răng bị vỡ, gãy nghiêm trọng không thể bảo tồn được nữa thì cũng nên nhổ bỏ để tránh gây ra những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe răng nướu.

Bên cạnh đó, răng bị vỡ dù chỉ rất nhỏ nếu không tiến hành phục hình thì cũng rất dễ bị vi khuẩn tấn công dẫn đến sâu răng, viêm quanh răng…

Răng bị vỡ, gãy nghiêm trọng

Răng bị vỡ, gãy nghiêm trọng cần nhổ bỏ và sau đó trồng lại

2.5. Răng bị viêm nhiễm nặng

Răng cửa mọc lệch bị viêm nha chu, viêm chóp răng… ở mức độ nặng, vi khuẩn có xu hướng lây lan sang các răng khác cũng là một trong những trường hợp cần tiến hành nhổ răng.

Do răng cửa mọc lệch nên các mảng bám rất dễ tích tụ, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, tấn công gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Trường hợp bạn không kịp thời phát hiện và điều trị, bệnh lý sẽ chuyển biến nhanh chóng sang thể nặng. Lúc bấy giờ, nhổ răng cửa sẽ là giải pháp giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

3. Các phương pháp trồng răng cửa mọc lệch phổ biến

Đối với các trường hợp răng cửa mọc lệch cần phải nhổ bỏ, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền (Nha Khoa Paris chi nhánh Vinh) đưa ra lời khuyên nên trồng lại răng giả càng sớm càng tốt để tránh những ảnh hưởng không tốt.

Để trồng lại răng cửa mọc lệch sau khi đã nhổ bạn có thể tham khảo 1 trong 3 phương pháp là trồng răng Implant, cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp.

3.1. Trồng răng cửa mọc lệch với răng Implant

Đây là phương pháp trồng răng giả được đánh giá là hiệu quả, hiện đại bậc nhất ở thời điểm hiện tại.

Răng Implant có cấu tạo tương đương với một chiếc răng thật, bao gồm trụ chân răng, khớp nối Abutment và mão sứ. Nhờ vậy, răng cửa mọc lệch sau khi nhổ đi sẽ được phục hình một cách toàn diện.

Nhờ cấu tạo đặc biệt, răng Implant cũng là phương pháp duy nhất giúp ngăn chặn hiện tượng xương hàm bị tiêu biến do mất răng lâu ngày. Lý do là vì chúng phục hình cả chân răng bị mất chứ không chỉ riêng thân răng như các phương pháp khác.

Khi thực hiện, bác sĩ nha khoa sẽ cấy ghép trụ Implant trực tiếp vào trong xương hàm nên khó tránh khỏi tác động xâm lấn gây đau nhức, mất nhiều thời gian phục hồi.

Nhưng đổi lại, răng Implant sẽ hồi phục 100% chức năng ăn nhai với tuổi thọ sử dụng lên đến 25 năm và thậm chí là vĩnh viễn.

Trồng răng cửa mọc lệch với răng Implant

Trồng răng cửa mọc lệch với răng Implant

3.2. Trồng răng cửa mọc lệch với cầu răng sứ

Cầu răng sứ cũng là phương pháp phục hình răng bị mất cố định được đánh giá cao về tính thẩm mỹ cũng như khả năng khôi phục lại chức năng ăn nhai cho người dùng (khoảng 70%).

Sau khi nhổ bỏ chiếc răng cửa mọc lệch để phục hình lại bằng cầu răng sứ, bác sĩ cần phải mài mỏ hai chiếc răng khỏe mạnh bên cạnh để làm trụ, sau đó lắp mão sứ được thiết kế riêng cho khách hàng lên trên.

Bắc cầu răng sứ sẽ sử dụng được khoảng 7 – 10 năm, nhưng vẫn giúp bạn vệ sinh răng miệng một cách dễ dàng sau khi phục hình.

Do khi phục hình sẽ tạo ra các tác động xâm lấn đối với 2 răng bên cạnh, nên theo thời gian hai chiếc răng đó sẽ dần trở nên yếu đi.

Quá trình bắc cầu răng sứ khá nhanh chóng, mất khoảng 3 – 5 ngày và mỗi lần bạn đến phòng khám cũng chỉ tốn khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ.

3.3. Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp có lẽ là phương pháp đã quá phổ biến, được đông đảo mọi người biết đến. Dù hiện tại, đã có nhiều phương pháp phục hình răng bị mất nhưng đây vẫn là sự lựa chọn của không ít người.

Không giống như hai phương pháp trên, hàm tháo lắp là giải pháp trồng răng giả linh hoạt, đồng nghĩa với việc bạn có thể tháo ra và lắp vào rất đơn giản.

Cấu tạo của hàm giả sẽ gồm khung hàm (nền răng) và răng giả. Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp không thể mang lại cảm giác như răng thật và có thể làm cho bạn cảm thấy bất tiện hoặc khó chịu trong một số tình huống như vệ sinh hàng ngày.

Thêm vào đó, tuổi thọ của chúng chỉ kéo dài khoảng 3 – 5 năm nên ban đầu chi phí thực hiện có thể là rẻ nhưng lại tốn kém cho việc sửa chữa, thay mới lâu dài.

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp

4. Tham khảo một số phương pháp khắc phục răng cửa mọc lệch khác

Như đã chia sẻ ở trên, không phải trường hợp răng cửa mọc lệch nào cũng cần nhổ bỏ. Thay vào đó, bác sĩ nha khoa thường chỉ định các biện pháp giúp bảo tồn răng gốc một cách tốt hơn.

Sau đây là một số phương pháp giúp khắc phục tình trạng răng cửa mọc lệch hiệu quả khác.

 • Dán sứ: Đối với các trường hợp răng cửa mọc lệch nhẹ, không gây sai lệch khớp cắn thì bạn có thể cân nhắc đến phương pháp dán sứ. Đây là kỹ thuật phục hình răng thẩm mỹ đang nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng các miếng dán sứ để cố định trực tiếp trên răng thật giúp điều chỉnh lại hình dáng của răng gốc. Nhờ miếng dán sứ mỏng nên khi phục hình bạn chỉ cần mài một chút men răng hoặc cũng có thể là không cần mài mà vẫn tiến hành điều chỉnh lại răng cửa mọc lệch được.
 • Bọc sứ: Tương tự như trên, bọc sứ cũng là phương pháp điều chỉnh lại các trường hợp răng mọc lệch rất hiệu quả. Đối với bọc sứ thẩm mỹ thì bắt buộc phải mài răng để làm trụ và lắp cố định mão sứ tránh gây ảnh hưởng đến khớp cắn.
 • Niềng răng: Nếu răng cửa mọc lệch nhiều, gây sai lệch khớp cắn nghiêm trọng thì cả hai phương pháp trên đều không mang lại hiệu quả như mong muốn nên thay vào đó bạn cần tiến hành niềng răng. Có thể nói rằng, niềng răng chính là giải pháp giúp khắc phục các tình trạng răng mọc sai lệch một cách hiệu quả. Bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ đặc biệt như mắc cài, dây cung, thun liên hàm hoặc khay niềng răng trong suốt để từ từ điều chỉnh các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Tất nhiên, so với bọc sứ và dán sứ thì chỉnh nha khắc phục răng cửa mọc lệch sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

Để biết đối với tình trạng răng cửa mọc lệch của mình nên khắc phục bằng phương pháp nào, bạn nên thăm khám trực tiếp tại địa chỉ nha khoa uy tín một cách kỹ lưỡng.

Như vậy, trồng răng cửa mọc lệch tuy rằng không quá phức tạp nhưng cần trải qua quá trình thăm khám một cách kỹ lưỡng. Bởi răng cửa mọc lệch chỉ được nhổ bỏ trong các trường hợp “bất khả kháng”, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng của chúng ta. Còn trong các trường hợp vẫn bảo tồn được răng gốc thì không cần nhổ bỏ cũng như trồng răng giả.

Có 0 bình luận bài Giải pháp trồng răng cửa cho trường hợp răng mọc không đúng vị trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi