Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Giải pháp trồng răng cửa cho trường hợp răng mọc lệch

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Lê Quốc Huy – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia trồng răng Implant, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Thái Thịnh.

Có ba phương pháp trồng răng cửa mọc lệch tiên tiến nhất hiện nay là cấy ghép Implant, bắc cầu sứ và hàm giả tháo lắp. Thông thường, chỉ nên nhổ bỏ chúng trong các trường hợp gây biến chứng như viêm tủy hoại tử, sâu nặng, gãy-vỡ nghiêm trọng hoặc viêm nhiễm không thể bảo tồn được nữa. Sau khi nhổ bỏ, nên tiến hành phục hình trong khoảng thời gian sớm nhất có thể để tránh các ảnh hưởng về cả thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và sức khỏe răng nướu.

1. Các kiểu răng cửa mọc lệch

Răng cửa mọc lệch là tình trạng không hiếm gặp và là một dạng phát triển sai vị trí.

Thực tế, tình trạng trên cũng được chia thành nhiều kiểu khác nhau như sau:

– Mọc quá cao: Răng nằm cao hơn so với các răng còn lại trên hàm, gây khó khăn khi nhai và mất thẩm mỹ.

– Mọc quá thấp: Răng nằm thấp hơn so với các răng còn lại trên hàm, bạn có thể dễ dàng nhận thấy chúng phát triển sai vị trí bằng mắt thường.

– Nghiêng vào trong hoặc ra ngoài: Răng nghiêng về phía trong hoặc ngoài khiến hàm răng trở nên lộn xộn, không đảm bảo về tính thẩm mỹ chung.

– Tạo thành hình chữ V: Xảy ra khi hai răng cạnh nhau cùng phát triển sai vị trí, cạnh phía trong giữa hai răng sẽ tạo thành góc nhọn giống với chữ V.

– Vị trí lộn xộn: Có thể là 1 chiếc bị chếch ra ngoài, 2 răng cụp vào trong hoặc 1 chiếc lệch ngoài 1 chiếc lệch trong.

Các kiểu răng cửa mọc lệch

Các kiểu răng cửa mọc lệch

2. Có nên nhổ răng cửa mọc lệch và trồng lại không

Răng cửa là một trong những vị trí đảm nhận cùng lúc cả chức năng về thẩm mỹ lẫn cắn, xé thức ăn. Nên do đó, đối với việc nhổ bỏ chúng và nhất là khi đó là răng vĩnh viễn không phải chỉ định được ưu tiên đến trong việc điều trị các vấn đề về nha khoa.

Nếu chúng chỉ sai vị trí nhẹ và không gây khó khăn trong việc nhai thức ăn, hay áp lực lên các vị trí khác trên hàm và tính thẩm mỹ vẫn được giữ nguyên, thì không cần nhổ hay phục hình lại.

Tuy nhiên, nếu chúng phát triển sai vị trí gây ra biến chứng, sâu quá nặng, viêm tủy hoại tử… thì bắt buộc phải nhổ đi và sau đó tiến hành phục hình lại lại.

2.1. Mọc lệch gây ra biến chứng

Trong một số trường hợp, răng phát triển lệch có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như viêm nhiễm, sưng tấy, đau đớn, loét miệng và cảm giác khó chịu trong khi nhai.

Theo đó nếu chúng gây ra các biến chứng như trên, việc nhổ bỏ có thể được xem là một giải pháp tốt nhất để giảm đau và ngăn ngừa các vấn đề khác phát sinh trong tương lai.

Ngoài ra, răng phát triển sai vị trí nếu gây áp lực lên các vị trí khác, gây mất thẩm mỹ hay làm giảm chức năng nhai không thể giải quyết bằng các phương pháp điều trị khác thì cũng nên nhổ đi.

Răng mọc lệch gây ra biến chứng

Gây ra biến chứng cần nhổ bỏ rồi phục hình lại

2.2. Sâu quá nặng

Răng cửa vừa phát triển sai vị trí vừa sâu quá nặng, dù là răng vĩnh viễn cũng nên nhổ bỏ để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho chính bạn.

Bởi khi đã sâu quá nặng thì không thể bảo tồn bằng các biện pháp như bọc sứ hay hàn trám. Ngược lại, nếu không nhổ đi thì lại dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm hơn như viêm xương hàm, nhiễm trùng máu…

2.3. Bị viêm tủy hoại tử

Răng bị viêm tủy hoại tử ở mức độ nặng thì gần như bắt buộc phải nhổ bỏ để ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn và giảm đau đớn, khó chịu.

Hơn thế, một khi tủy đã bị hoại tử cũng đồng nghĩa với việc răng đã bị mất nguồn nuôi dưỡng nên rất dễ bị gãy, vỡ.

2.4. Bị vỡ, gãy nghiêm trọng

Theo chia sẻ từ bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy, răng bị vỡ, gãy nghiêm trọng không thể bảo tồn được nữa thì cũng nên nhổ bỏ để tránh gây ra những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của miệng.

Bên cạnh đó, bị vỡ dù chỉ rất nhỏ nếu không tiến hành phục hình thì cũng rất dễ bị vi khuẩn tấn công dẫn đến sâu, viêm mô nướu xung quanh…

Răng bị vỡ, gãy nghiêm trọng

Bị vỡ, gãy nghiêm trọng cần nhổ bỏ và sau đó phục hình lại

2.5. Bị viêm nhiễm nặng

Răng phát triển sai vị trí bị viêm nha chu, viêm chóp… ở mức độ nặng, vi khuẩn có xu hướng lây lan sang các răng khác cũng là một trong những trường hợp cần tiến hành nhổ bỏ.

Do răng mọc sai vị trí nên các mảng bám rất dễ tích tụ, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, tấn công gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Trường hợp bạn không kịp thời phát hiện và điều trị, bệnh lý sẽ chuyển biến nhanh chóng sang thể nặng. Lúc bấy giờ, nhổ bỏ chúng sẽ là giải pháp giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

3. Các phương pháp trồng răng cửa mọc lệch phổ biến

Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy cho biết: có 3 phương pháp phục hình răng cửa mọc lệch là: cấy ghép Implant, cầu mão sứ và hàm giả tháo lắp.

3.1. Cấy ghép Implant

Đây là phương pháp phục hình răng giả được đánh giá là hiệu quả, hiện đại bậc nhất ở thời điểm hiện tại.

Implant có cấu tạo tương đương với một chiếc răng thật, bao gồm trụ chân, khớp nối Abutment và mão sứ. Nhờ vậy, răng phát triển sai vị trí sau khi nhổ đi sẽ được phục hình một cách toàn diện.

Nhờ cấu tạo đặc biệt, Implant cũng là phương pháp duy nhất giúp ngăn chặn hiện tượng xương hàm bị tiêu biến do mất răng lâu ngày. Lý do là vì chúng phục hình cả phần chân bị mất chứ không chỉ riêng phần thân như các phương pháp khác.

Khi thực hiện, bác sĩ nha khoa sẽ cấy ghép trụ Implant trực tiếp vào trong xương hàm nên khó tránh khỏi tác động xâm lấn gây đau nhức, mất nhiều thời gian phục hồi.

Nhưng đổi lại, Implant sẽ hồi phục 100% chức năng ăn nhai với tuổi thọ sử dụng lên đến 25 năm và thậm chí là vĩnh viễn.

Trồng răng cửa mọc lệch với răng Implant

Phục hình răng phát triển lệch với Implant

3.2. Cầu mão sứ

Cầu mão sứ cũng là phương pháp phục hình răng bị mất cố định được đánh giá cao về tính thẩm mỹ cũng như khả năng khôi phục lại chức năng ăn nhai cho người dùng (khoảng 70%).

Sau khi nhổ bỏ chiếc răng phát triển lệch để phục hình lại bằng cầu mão sứ, bác sĩ cần phải mài mỏ hai chiếc răng khỏe mạnh bên cạnh để làm trụ, sau đó lắp mão sứ được thiết kế riêng cho khách hàng lên trên.

Bắc cầu mão sứ sẽ sử dụng được khoảng 7 – 10 năm, nhưng vẫn giúp bạn vệ sinh miệng một cách dễ dàng sau khi phục hình.

Do khi phục hình sẽ tạo ra các tác động xâm lấn đối với 2 răng bên cạnh, nên theo thời gian hai vị trí đó sẽ dần trở nên yếu đi.

Quá trình bắc cầu sứ khá nhanh chóng, mất khoảng 3 – 5 ngày và mỗi lần bạn đến phòng khám cũng chỉ tốn khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ.

3.3. Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp có lẽ là phương pháp đã quá phổ biến, được đông đảo mọi người biết đến. Dù hiện tại, đã có nhiều phương pháp phục hình răng bị mất nhưng đây vẫn là sự lựa chọn của không ít người.

Không giống như hai phương pháp trên, hàm tháo lắp là giải pháp phục hình răng giả linh hoạt, đồng nghĩa với việc bạn có thể tháo ra và lắp vào rất đơn giản.

Cấu tạo của hàm giả sẽ gồm khung hàm (nền hàm) và răng giả. Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp không thể mang lại cảm giác như răng thật và có thể làm cho bạn cảm thấy bất tiện hoặc khó chịu trong một số tình huống như vệ sinh hàng ngày.

Thêm vào đó, tuổi thọ của chúng chỉ kéo dài khoảng 3 – 5 năm nên ban đầu chi phí thực hiện có thể là rẻ nhưng lại tốn kém cho việc sửa chữa, thay mới lâu dài.

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp

4. Tham khảo một số phương pháp khắc phục răng cửa mọc lệch khác

Cũng theo bác sĩ Lê Quốc Huy, không phải trường hợp răng cửa phát triển lệch nào cũng cần nhổ bỏ. Thay vào đó, bác sĩ nha khoa thường chỉ định các biện pháp giúp bảo tồn một cách tốt hơn.

Sau đây là một số phương pháp giúp khắc phục tình trạng trên quả khác.

– Dán sứ: Đối với các trường hợp răng phát triển sai vị trí nhẹ, không gây sai lệch khớp cắn thì bạn có thể cân nhắc đến phương pháp dán sứ. Đây là kỹ thuật phục hình nha khoa thẩm mỹ đang nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng các miếng dán sứ để cố định trực tiếp trên răng thật giúp điều chỉnh lại hình dáng như mong muốn. Nhờ miếng dán sứ mỏng nên khi phục hình bạn chỉ cần mài một chút men hoặc cũng có thể là không cần mài mà vẫn tiến hành điều chỉnh lại vị trí mọc lệch được.

– Bọc sứ: Tương tự như trên, bọc sứ cũng là phương pháp điều chỉnh lại các trường hợp răng mọc lệch rất hiệu quả. Đối với bọc sứ thẩm mỹ thì bắt buộc phải mài men để làm trụ và lắp cố định mão sứ tránh gây ảnh hưởng đến khớp cắn.

– Chỉnh nha: Nếu răng mọc lệch nhiều, gây sai lệch khớp cắn nghiêm trọng thì cả hai phương pháp trên đều không mang lại hiệu quả như mong muốn nên thay vào đó bạn cần tiến hành chỉnh nha. Có thể nói rằng, chỉnh nha chính là giải pháp giúp khắc phục các tình trạng răng mọc sai lệch một cách hiệu quả. Bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ đặc biệt như mắc cài, dây cung, thun liên hàm hoặc khay niềng trong suốt để từ từ điều chỉnh các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Tất nhiên, so với bọc sứ và dán sứ thì chỉnh nha khắc phục răng mọc lệch sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

Để biết đối với tình hiện tại của mình nên khắc phục bằng phương pháp nào, bạn nên thăm khám trực tiếp tại địa chỉ nha khoa uy tín một cách kỹ lưỡng.

Tham khảo một số phương pháp khắc phục răng cửa mọc lệch khác

Chỉnh nha xử lý triệt để tình trạng răng mọc lệch

Như vậy, trồng răng cửa mọc lệch tuy rằng không quá phức tạp nhưng cần trải qua quá trình thăm khám một cách kỹ lưỡng. Bởi răng phát triển sai vị trí chỉ được nhổ bỏ trong các trường hợp “bất khả kháng”, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe miệng của chúng ta. Còn trong các trường hợp vẫn bảo tồn được thì không cần nhổ bỏ cũng như phục hình lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề trồng răng cửa
Trồng răng cửa bị gãy: Giải pháp và quy trình điều trị hiệu quả

Trồng răng cửa bị gãy: Giải pháp và quy trình điều trị hiệu quả

Răng cửa bị gãy có thể do tai nạn, va đập hoặc ăn nhai quá mạnh gây đau đớn khó chịu. Trồng răng cửa bị gãy là phương án hiệu quả nhất

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Trồng 4 răng cửa: Phương pháp mới nhất và tiên tiến nhất hiện nay

Trồng 4 răng cửa: Phương pháp mới nhất và tiên tiến nhất hiện nay

Để trồng 4 răng cửa, có 3 phương pháp phổ biến là hàm giả tháo lắp, bắc cầu răng sứ và cấp ghép trụ Implant. Mỗi phương pháp đều có

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương
Các phương pháp trồng răng cửa hiệu quả cho hàm dưới

Các phương pháp trồng răng cửa hiệu quả cho hàm dưới

Phương pháp trồng răng cửa hàm dưới bao gồm 3 phương pháp là hàm giả tháo lắp, bắc cầu răng sứ và cấy ghép răng Implant. Trong số này,

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Trồng răng cửa kiêng ăn gì? Chăm sóc răng miệng khi trồng răng

Trồng răng cửa kiêng ăn gì? Chăm sóc răng miệng khi trồng răng

Trồng răng cửa là phẫu thuật có tác động đến xương hàm và nướu. Do đó, quá trình liền vết thương sẽ khá lâu và bạn cần quan tâm tới

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Phạm Thị Hạnh
Trồng răng cửa có đau không? Phương pháp trồng răng an toàn

Trồng răng cửa có đau không? Phương pháp trồng răng an toàn

Chiếc răng cửa bị gãy rụng hay sứt mẻ khiến bạn gặp trở ngại trong giao tiếp và ăn nhai. Thế nhưng, vì sợ trồng răng cửa sẽ gây đau

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền
Trồng răng cửa mất bao lâu? Yếu tố cần quan tâm

Trồng răng cửa mất bao lâu? Yếu tố cần quan tâm

Răng cửa không chỉ quyết định đến tính thẩm mỹ của hàm răng mà còn giữ vai trò quan trọng trong ăn nhai. Vì thế, những trường hợp bị

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải