Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Lựa chọn răng giả, trồng răng giả loại nào tốt nhất

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Thái Thịnh.

Ba cách trồng răng giả chính trong lĩnh vực nha khoa là hàm tháo lắp, cầu răng sứ và Implant. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn đang thắc mắc trồng răng giả loại nào tốt. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các phương pháp trồng răng tại bài viết dưới đây.

1. 3 kỹ thuật trồng răng giả thông dụng nhất

Trước khi quyết định nên trồng răng loại nào tốt, bạn cần nắm rõ đặc điểm của 3 phương pháp hàm giả tháo lắp, làm cầu răng sứ và trồng răng Implant.

1.1. Trồng răng với hàm tháo lắp

Theo bác sĩ nha khoa Vũ Đình Công, hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng giả truyền thống, xuất hiện sớm nhất, từ những năm đầu thế kỷ 19.

Kỹ thuật trồng răng tháo lắp rất đơn giản, không phức tạp và không yêu cầu xâm lấn. Bạn sẽ được cung cấp 1 hàm răng giả có ngoại hình giống với răng tự nhiên.

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp

Để sử dụng hàm tháo lắp, bạn chỉ cần lắp vào miệng và ngậm lại. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tự tháo ra được mà không cần sự hỗ trợ của bác sĩ.

Ưu điểm nổi bật nhất của trồng răng tháo lắp là chi phí rẻ và thuận tiện khi sử dụng. Tuy nhiên, độ bền, tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai lại là nhược điểm mà bạn nên cân nhắc.

1.2. Cách trồng răng sứ với cầu răng

Bắc cầu răng sứ được coi là bước tiến lớn trong ngành nha khoa. Những ưu điểm của kỹ thuật trên như tính thẩm mỹ cao, ăn nhai tốt… đã khắc phục được nhiều nhược điểm của hàm giả tháo lắp.

Các bác sĩ nha khoa sẽ phải mài một phần răng bên cạnh răng mất để làm trụ cầu và lắp mão sứ lên trên. Răng sứ thay thế cho răng mất sẽ bám cố định và tựa vào cầu răng sứ để tồn tại.

Với cấu trúc liên kết khá chặt chẽ, cách trồng răng sứ với kỹ thuật bắc cầu sẽ giúp gia tăng độ bền, độ cứng chắc và khả năng cảm nhận mỗi khi ăn nhai.

Tuy nhiên, chi phí trồng răng sứ bắc cầu sẽ cao hơn khá nhiều so với hàm tháo lắp. Đây chính là lý do khiến nhiều người đắn đo khi lựa chọn phương pháp trên.

Cầu răng sứ - trồng răng loại nào tốt

Cầu răng sứ

1.3. Trồng răng giả bằng sứ với implant

Theo bác sĩ Công, trồng răng sứ bằng Implant đang là cách làm răng giả hiện đại nhất ngày nay. Thậm chí, Implant còn được coi là cuộc cách mạng trong ngành nha khoa ở lĩnh vực trồng răng giả.

Cấu trúc cho mỗi chiếc răng Implant sẽ bao gồm 1 trụ Titanium, 1 abutment gắn lên đầu trụ và răng sứ gắn trên Abutment.

Toàn bộ trụ Titanium sẽ được cắm sâu vào xương hàm, răng sứ sẽ nằm ở phía trên rìa lợi tạo nên cấu trúc răng y như răng tự nhiên.

Cách trồng răng sứ với Implant sẽ khắc phục được nhược điểm lớn nhất của việc mất răng là tiêu xương hàm.

Không những vậy, xét về độ bền, độ vững chắc hay tính thẩm mỹ thì Implant vẫn luôn vượt trội hơn hẳn so với các cách trồng răng giả khác.

Trồng răng bằng implant - trồng răng giả loại nào tốt

Trồng răng bằng implant

2. Cách trồng răng sứ nào là tốt nhất?

Trong các cách trồng răng sứ mà chúng tôi, cấy ghép răng Implant được xem là một trong những lựa chọn hàng đầu để thay thế những chiếc răng đã mất, lý do:

– Trông tự nhiên hơn: Răng giả sau khi được gắn lên trụ Implant không khác gì răng thật. Vì vậy, nếu chỉ nhìn bằng mắt thường sẽ khó thấy được sự khác biệt.

– Cứng chắc hơn: Trụ Implant tích hợp và bám chắc vào xương hàm, tạo ra liên kết cực kỳ vững chãi ngay từ bên dưới. Do đó, hiện tượng xê dịch hay lỏng lẻo răng sẽ không xảy ra trong quá trình ăn nhai.

– Độ chịu lực cao: Do trụ Implant liên kết chắc chắn với các mô trong xương hàm và răng sứ bên trên cũng có độ chịu lực cao hơn răng thật nên bạn có thể thoải mái khi ăn nhai hàng ngày.

– Tuổi thọ lâu dài: Trung bình, tuổi thọ của răng Implant là 25 năm. Thậm chí, nếu bạn chăm sóc cẩn thận thì răng có thể tồn tại vĩnh viễn. Như trường hợp của ông P.T.V 70 tuổi (Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội) đã trồng răng Implant được hơn 20 năm. Hiện răng giả vẫn rất tốt, đảm bảo thẩm mỹ và chức năng cơ bản.

– Không ảnh hưởng các răng khác: Implant tự tạo nên một cấu trúc răng riêng biệt, không yêu cầu bất kỳ răng nào khác hỗ trợ.

– Ngăn ngừa tiêu xương: Đây là điểm ưu việt nhất của cấy ghép răng Implant. Do trụ Titanium đóng vai trò như chân răng, kích thích xương hàm qua lực nhai hàng ngày. Điều đó kích thích tế bào mới liên tục sinh sôi và ngăn chặn tiêu xương hàm.

Implant vẫn vượt trội 2 phương pháp còn lại về chất lượng

Implant vẫn vượt trội 2 phương pháp còn lại về chất lượng

3. Một số tiêu chí khi chọn phương pháp trồng răng giả

3.1. Dựa theo điều kiện sức khỏe

Xét về góc độ sức khỏe, hàm giả tháo lắp là cách trồng răng an toàn nhất. Kỹ thuật trên sẽ hạn chế xâm lấn, tổn thương đến răng, xương hàm và nướu của bạn.

Trong khi phương pháp trồng răng giả bằng cầu răng sứ cần phải mài răng thật nên không phù hợp với người có men răng yếu, răng làm trụ cầu bị sâu vỡ.

Phương pháp trồng răng Implant không phù hợp với người dưới 18 tuổi, người bị rối loạn tâm thần, mắc bệnh tim, máu khó đông, tiểu đường nặng, cao huyết áp, phụ nữ có thai…

Không phải ai cũng đủ điều kiện trồng implant hay làm cầu răng sứ

Không phải ai cũng đủ điều kiện trồng implant hay làm cầu răng sứ

3.2. Dựa theo chất lượng

Mặc dù hàm tháo lắp có giá rẻ nhưng nếu xét về những nhược điểm thì đây chưa phải là phương pháp kinh tế nhất.

Ngược lại, nếu đầu tư vào trồng răng Implant thì chi phí có thể sẽ đắt ban đầu. Tuy nhiên, những ưu thế về số năm sử dụng hay cảm giác khi ăn nhai chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng.

Vì vậy, bạn cần cân nhắc giữa giá tiền và chất lượng sử dụng. Nếu là người trẻ tuổi, bạn chỉ nên lựa chọn giữa Implant và cầu răng sứ thay vì làm hàm tháo lắp.

Implant có giá trị sử dụng cao hơn theo thời gian - trồng răng giả loại nào tốt

Implant có giá trị sử dụng cao hơn theo thời gian

4. Đảm bảo hiệu quả khi trồng răng giả với công nghệ hiện đại

Nha khoa Paris đang sở hữu công nghệ trồng răng Implant 4S hiện đại, vượt qua tất cả những kỹ thuật trồng răng truyền thống với một loạt những ưu điểm sau:

Mũi khoan kèm đầu cắt sắc bén giúp hạn chế rạch nướu và tổn thương các mô mềm.

Rút ngắn quá trình cấy ghép trụ đáng kể.

Tạo sự chắc chắn và ổn định.

An toàn.

Kỹ thuật khoan mũi đặt trụ giúp tăng cường sức mạnh cho răng Implant.

Trồng Implant cả hàm vừa đẹp vừa ăn nhai tốt

Trồng Implant cả hàm vừa đẹp vừa ăn nhai tốt

Răng implant rất khó phân biệt với răng thật

Răng implant rất khó phân biệt với răng thật

Nếu bạn muốn làm răng giả nhưng chưa biết nên trồng răng giả loại nào tốt và phù hợp nhất thì nên đến nha khoa uy tín. Các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng cùng sức khỏe tổng quát và tư vấn phương án tối ưu.

Hiển thị nguồn

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn: “Làm răng giả loại nào tốt nhất?”
Mayo Clinic: “Dental implant surgery”
Healthline: “Dental Bridge: 4 Types, Benefits, Use Case and Costs”
Ocean Breeze Prosthodontics: “Removable Partial Dentures: Everything You Need to Know”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Trồng răng sứ
Trồng răng sứ giá bao nhiêu tiền? Giá trồng răng giả 2023

Trồng răng sứ giá bao nhiêu tiền? Giá trồng răng giả 2023

Trồng răng giả giá bao nhiêu tiền khiến không ít người băn khoăn, thắc mắc khi mới tìm hiểu. Điều này xuất phát do có tới 3 phương pháp

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy