HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Vệ sinh răng miệng cho bé như thế nào là đúng cách?

0 comment

Vệ sinh răng miệng đúng cách là một trong những yếu tố quan trọng giúp các bé duy trì sức khỏe răng miệng. Với những bé lớn, mẹ có thể rèn cho bé thói quen tự đánh răng hàng ngày khá dễ dàng, nhưng với những bé nhỏ còn răng sữa thì các bà mẹ cần lưu ý những gì?

Vệ sinh răng miệng cho trẻ thế nào là đúng cách?

Đối với những trẻ dưới 1 tuổi, răng trẻ vẫn chưa mọc đủ, trẻ mới mọc khoảng 7 – 8 răng, số răng này vẫn đang trong quá trình phát triển chứ chưa trưởng thành, vì vậy không nên dùng bàn chải và kem đánh răng để đánh răng cho trẻ theo cách thông thường.

Vệ sinh răng miệng cho bé như thế nào là đúng cách? (1)

Vệ sinh răng miệng ngay cả đối với trẻ sơ sinh

Trước khi bé mọc răng, mẹ hãy cho con uống vài thìa nước ngay sau khi bú hay ăn rồi dùng gạc hoặc vải ướt quấn quanh ngón tay lau sạch răng (đừng quên lau mặt trong của răng các mẹ nhé) và lưỡi cho con ngay sau khi bú hoặc ăn.

Khi nào bé bắt đầu mọc răng, các mẹ nên chuyển sang dùng một chiếc bàn chải mềm và một chiếc khăn sạch, mềm. Nhúng bàn chải vào nước, cho một ít kem đánh răng đánh răng không chứa flour dành cho trẻ em hoặc không cần kem đánh răng và đặt lông bàn chải hướng về phía đường viền nướu một góc 45 độ so với răng, xoay nhẹ bàn chải. Chải chải ba mặt răng: mặt ngoài (mặt nhìn thấy khi há miệng), mặt trong (phía dưới) và mặt nhai. Sau khi chải bằng bàn chải, mẹ dùng khăn mềm ướt lau sạch lại toàn bộ răng và nướu cho bé.

Tránh đi sâu vào vùng đáy lưỡi vì sẽ gây kích thích co bóp các cơ ở hầu họng làm cho trẻ bị nôn, đặc biệt là lúc vừa ăn no.

Có thể làm sạch phía trong lưỡi lúc bé bụng đói, không được cho bé nằm ngửa lúc vệ sinh miệng, phải bế bé sao cho đầu thấp lúc vệ sinh miệng để tránh chất nôn chảy ngược vào khí quản gây nguy hiểm

Một số lưu ý khi đánh răng cho trẻ

Vệ sinh răng miệng cho bé như thế nào là đúng cách? (2)

Đánh răng đúng cách giúp duy trì sức khỏe răng miệng

Các mẹ không nên sử dụng kem đánh răng có chứa flour cho bé vì khi bé nuốt vào sẽ gây nguy hại trực tiếp đến sức khoẻ của con.

Ngay từ khi trẻ có cái răng đầu tiên là nên cho trẻ làm quen với việc chải răng. Thường trẻ phản kháng bằng cách khóc la, thậm chí còn nôn ọe sữa hay thức ăn. Vấn đề là làm sao cho trẻ quen với việc chải răng bằng các biện pháp như:

– Chọn bàn chải nhỏ, mềm, thích hợp với miệng trẻ 6 – 7 tháng

– Tập từ từ, chải mặt ngoài tươớc, vài lần cho trẻ quen mới chải mặt trong của răng

– Trong các lần tập đầu tiên, chải nhẹ nhàng không gây đau, không chải ngay sau khi cho trẻ ăn no…

– Bao giờ trẻ quen dần thì chải răng sau mỗi lần cho bú hay ăn xong

Khi trẻ lớn hơn khoảng 12 tháng, tập trẻ biết nhổ nước sau khi chải răng, lúc này ta có thể lấy một lượng kem đánh răng rất nhỏ của trẻ em chừng bằng một hạt đậu xanh tập cho trẻ chải răng. Khi nào bé biết súc miệng bố mẹ hãy tập cho bé đánh răng theo cách thông thường nhé.

Vệ sinh răng miệng cho bé như thế nào là đúng cách? (3)

Tập cho bé đánh răng để tạo thói quen vệ sinh răng miệng

Khám răng định kỳ khi răng trẻ phát triển đầy đủ là một việc làm không thể bỏ qua nhằm duy trì sức khỏe răng miệng cho bé. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các vấn đề răng miệng, hãy liên hệ với các bác sĩ của Nha khoa Paris để được giải đáp nhé.

 

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Vệ sinh răng miệng cho bé như thế nào là đúng cách? trong Tin tức nha khoa thẩm mỹ


X