Trang chủ » Tư vấn » Vì sao có hiện tượng mọc răng khôn ở người lớn và mọc mấy lần?

Hình ảnh trước sau

Dịch vụ thẩm mỹ

Dịch vụ bệnh lý

chương trình ưu đãi

tin được xem nhiều

Vì sao có hiện tượng mọc răng khôn ở người lớn và mọc mấy lần?

Hiện tượng mọc răng khôn ở người lớn là vấn đề rất thường gặp ở tuổi trường thành. Chiếc răng này không những không mang lại tác dụng gì rõ ràng mà lại còn hay gây ra những phiền toái, rắc rối cho chủ nhân của nó? Vậy nếu được cho là một bộ phận “thừa thãi” thì tại sao nó vẫn mọc lên? Tại sao lại được gọi là “răng khôn”? Và có cần thiết phải bỏ hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tại sao có hiện tượng mọc răng khôn ở người lớn?

Hàm răng đủ là phải có 32 răng. Đó là con số chuẩn cho một hàm răng đảm bảo được đầy đủ chức năng hiện tượng mọc răng khôn ở người lớn cũng tương tự như khi mọc các răng khác.

Con người khi càng lớn, xương hàm càng phát triển, to và dài ra. Theo tiến trình mọc răng và phát triển cấu tạo hàm ở con người, cứ xương dài ra tới đâu thì răng mọc thêm tới đó, răng sữa rụng tới đâu thì răng trưởng thành trồi lên đúng lúc cho đến khi đủ số răng.

Hiện tượng mọc răng khôn ở người lớn

Hiện tượng mọc răng khôn ở người lớn – Các “tư thế” oái oăm của răng khôn

Tại sao mọc răng khôn? Vì răng sữa ở trẻ chỉ có 20 cái, nên chỉ có 20 vị trí răng trưởng thành mọc lên đúng vị trí của răng sữa. Số răng trưởng thành còn lại mọc lên tại các vị trí trống khác. Răng khôn cũng là những chiếc răng mọc lên tại các vị trí trống. Nhưng nó thường mọc ở vị trí sâu của hàm. Mà chỉ đến khi chúng ta phát triển đến một độ tuổi nào đó, xương hàm đủ dài để mọc thêm răng thì mới có xương để cho mầm răng khôn phát triển.

Bởi thế, răng khôn chỉ có đủ điều kiện để mọc khi chúng ta trưởng thành, tức là sau khoảng 18 tuổi đến 25 tuổi. Sau khoảng thời gian này, xương hàm có xu hướng co lại hoặc tiêu bớt, nên không có đủ điều kiện để răng mọc. Chỉ có một số trường hợp ngoại lệ, xương hàm ổn định lâu, thời gian phát triển dài thì mới xảy ra tình trạng mọc răng khôn trễ hơn.

2. Tại sao lại gọi là “Răng khôn”?

Có nhiều người lý giải rằng vì nó mọc ở sâu trong cùng nên mới gọi là là răng khôn. Thực tế, mỗi răng ở mỗi vị trí đều có hình dạng phù hợp với chức năng của nó, răng cửa khác răng hàm, răng nanh khác răng cửa, răng cối nhỏ khác răng cối lớn là vì thế. Chúng có cấu tạo phù hợp với chức năng nên có vị trí mọc cố định.

Răng khôn cũng không là ngoại lệ. Nó vốn dĩ là răng cối lớn thứ 3 tương đương với răng cối lớn khác, nên nó phải mọc ở vị trí cạnh các răng cối lớn để đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai đúng. 28 răng trước đã mọc kín chỗ chỉ còn lại phần xương hàm trong cùng trống để răng khôn mọc. Đó chưa hẳn là sự ngẫu nhiên mà nó phù hợp với quy luật phát triển của “bộ nhá” con người.

Tại sao mọc răng khôn khi thực sự nó rất "ngu"

Tại sao mọc răng khôn khi thực sự nó rất “ngu”

Hiện tượng mọc răng khôn ở người lớn, khi mà chúng ta đã khôn lớn, có đủ nhận thức nên có lẽ nó được gọi luôn bằng cái tên ấy để chỉ thời điểm mọc. Vì cũng là răng cối lớn, nhưng trong khi các răng khác được gọi là răng hàm theo đặc thù chức năng, thì những chiếc răng mọc muộn này lại được gọi là răng khôn.

Có lẽ do chức năng của nó không rõ ràng, không hỗ trợ nhiều cho ăn nhai, cũng không có tác dụng nhiều về tính thẩm mỹ lại dễ sinh bệnh cho răng miệng nên khó có thể gọi nó theo tên chức năng. Bởi thế, hiểu theo cách tên răng gắn với thời điểm phát triển nhận thức của con người phần nào hợp lý hơn.

3. Răng khôn mọc mấy lần?

Theo các chuyên gia thì mỗi người mọc tối đa 4 chiếc răng khôn: 2 cái hàm trên và 2 cái hàm dưới. Có người chỉ mọc 1 cái, 2 cái, 3 cái hoặc không mọc cái nào.

Thời gian mọc tất cả răng khôn chia thành những khoảng thời gian khác nhau. Tùy vào cơ địa mỗi người, khoảng cách giữa 2 lần mọc sẽ là 1 tuần hoặc 1 tháng. Một chiếc răng khôn có thể mất khoảng 1 – 2 năm mới nhú lên hoàn toàn. Bạn có thể theo dõi các dấu hiệu mọc răng khôn để có biện pháp xử lý kịp thời.

4. Mọc răng khôn phải làm sao hết đau?

Tại sao mọc răng khôn lại đau? Hiện tượng mọc răng khôn ở người lớn khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhức, sưng lợi, há miệng, nói chuyện, ăn uống khó khăn. Đôi khi còn có cảm giác các răng khác đang phải chen chúc nhau. Điều này cảnh báo, răng khôn của bạn đang có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm.

Thông thường răng khôn mọc lệch do nó mọc trễ, không đủ chỗ. Điều này chỉ tác động một phần, sâu xa vẫn là ở cấu tạo xương hàm. nếu quan sát phim chụp chúng ta dễ dàng nhận thấy hình dạng và chiều nghiêng của phần xương hàm trong cùng.

Hiện tượng mọc răng khôn ở người lớn 2

Xương hàm trong cùng có độ nghiêng khi chụp x-quang sẽ thấy rõ

Đôi khi, khoảng xương trong cùng bị hạ thấp xuống so với “mặt bằng” chung của hàm thành một bề mặt nghiêng. Chính những đặc điểm này mới chi phối làm nghiêng chiều răng mọc. Xương hàm nghiêng làm chiều răng dễ bị đâm thẳng vào răng hàm lớn, bề mặt xương nghiêng, hõm lại làm chiều răng nghiêng vào trong xương và bề mặt răng hõm thấp hơn răng hàm bên.

Nếu răng khôn mọc sớm, đều và thẳng với toàn hàm, việc duy trì có thể bình thường. Nhưng với những chiếc răng khôn mọc bất thường, mọc lệch, thấp, nghiêng xa hay nghiêng gần, mọc ngược, bác sỹ đều khuyên nên nhổ càng sớm càng tốt.

Hiện tượng mọc răng khôn ở người lớn 3

Chỉ định nhổ răng khôn mọc lệch, trục nghiêng, ngược

Trong điều kiện chức năng của răng khôn không rõ ràng, mà sự tồn tại của nó lại ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe răng miệng thì cách an toàn là nên nhổ bỏ.

Theo thông tin cung cấp bởi bác sỹ tại Nha khoa Paris, nguy cơ viêm tủy và xương hàm tại vị trí răng khôn cao hơn gấp nhiều lần tại các vị trí khác. Bởi khi thức ăn dắt bám trong khoảng giữa của răng khôn và răng hàm bên cạnh khó làm sạch, dễ sinh sâu răng. Mà biến chứng sâu răng dẫn đến viêm tủy khi đi từ mặt bên của răng xuống sẽ nhanh chóng hơn nhiều so với khi đi từ mặt trên của răng xuống. Nếu gặp phải hiện tượng mọc răng khôn ở người lớn gây ra các bệnh lý này thì nên nhổ răng để loại bỏ nguy hiểm.

Việc nhổ răng khôn cũng được khuyến cáo là cần ứng dụng công nghệ hiện đại để nhổ răng an toàn. Hiện nay, nha khoa Paris có đầu tư công nghệ nhổ răng khôn siêu âm Piezotome kết hợp với hệ thống máy gây tê hiện đại. Hai công nghệ này vừa giúp bệnh nhân không cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình nhổ, vừa đảm bảo môi trường sạch khuẩn, hạn chế viêm nhiễm và ngăn ngừa biến chứng xảy ra.

 Cận cảnh quá trình nhổ răng khôn bằng máy siêu âm Piezotome tại Nha khoa Paris:
Video nhổ răng khôn bằng máy siêu âm

Video nhổ răng khôn bằng máy siêu âm

Hiện tượng mọc răng khôn ở người lớn mang lại không ít phiền toái cho chính chủ nhân của nó, đặc biệt là khi răng mọc lệch. Nếu bạn phát hiện thấy có dấu hiệu bất thường trong quá trình mọc răng thì tốt hơn là nên nhanh chóng đi khám ở các trung tâm nha khoa uy tín, vì càng để lâu thì càng phức tạp hơn.

Ý kiến của bạn

Theo nhu em doc thi khi moc rang khon ai cung dau, nhung rang khon cua em da ra gan nua cai nhung lai ko co cam giac dau. The do co phai la rang khon ko a?
Chào bạn quynh anh thân mến! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới hòm thư Nha khoa Paris với câu hỏi của bạn Nha khoa xin giải đáp như sau: Dấu hiệu phổ biến của người mọc răng khôn: đau nhức, nướu sưng đỏ, không há miệng được,.... Với một số người, khi mọc răng khôn thì cảm thấy rất đau đớn, “ăn không ngon, ngủ không yên”, nhưng một số người khác thì quá trình mọc răng khôn chỉ đau khi họ vô tình ăn nhai chạm vào vùng nướu của răng khôn. Tuy nhiên, với răng khôn dù đau hay không đau bạn cũng nên qua nha khoa để bác sĩ kiểm tra lại và tiến hành nhổ bỏ chiếc răng khôn cho bạn. Bạn vui lòng liên hệ theo số 0943776699 để đăng ký lịch hẹn trước khi qua thăm khám. Nếu có thể bạn để lại thông tin Nha khoa sẽ liên hệ lại cho bạn" - Họ tên: - Số điện thoại: - Dịch vụ quan tâm: - Địa chỉ: Thân ái !
bác sĩ ơi, em năm nay là 13 tuổi nhưng bây giờ trông cũng đã mọc ra hai cái răng 1 cái trong cùng hàm trên bên trái bằng với cái răng đứng trước nó, còn cái kia ở hàm dưới bên phải, mời mọc thời, còn thấp vậy có sao không thưa bác sĩ

Bạn đang xem: Vì sao có hiện tượng mọc răng khôn ở người lớn và mọc mấy lần? trong Tư vấn

miễn phí tư vấn cùng chuyên giaĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
hà nội
 • Số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
hải phòng
 • Số 314 Tô Hiệu, Lê Chân
TP vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh
đà nẵng
 • Số 52 Lê Đình Lý, P. Thạc Gián,
  Quận Thanh Khê, Đà Nẵng
tp hcm
 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Báo chí nói về Paris

X
1900.6900 đặt lịch