Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Vị trí mọc răng khôn ở đâu – dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc

Vị trí mọc răng khôn là ở đâu? Răng khôn gây ra những biến chứng gì cho hàm miệng là nỗi lo chung của rất nhiều người trong chúng ta. Hiểu rõ được quy luật và dấu hiệu mọc răng khôn, bạn sẽ biết cách xử lý và bảo vệ hàm miệng đúng cách nhất.

1. Răng khôn ở vị trí nào so với hàm, biểu hiện khi răng mọc

Răng khôn còn được gọi là răng số 8 hoặc răng hàm lớn thứ ba, đây là những răng mọc ở vị trí cuối cùng trên hàm của con người. Thông thường, chúng bắt đầu phát triển từ độ tuổi 17 – 25. Trong một hàm của người trưởng thành, thường có tổng cộng 32 chiếc răng vĩnh viễn, trong đó có 4 chiếc răng khôn nằm ở vị trí cuối 4 góc hàm.

Tuy nhiên, số lượng răng số 8 trên hàm còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Có người chỉ mọc 1, 2, 3 chiếc răng khôn một cách bình thường, trong khi người khác có thể không mọc chiếc nào.

Ngoài ra, vị trí răng khôn hàm dưới hay hàm trên thì cũng đều không có sự thay đổi, vẫn ở góc trong cùng của hàm.

Khi răng khôn mọc lên sẽ có các biểu hiện điển hình dưới đây:

  • Cảm giác khó chịu và đau nhức trong hàm răng. Thường xảy ra khi răng khôn đâm vào nướu, mang đến cảm giác đau nhức trong một vài ngày và đôi khi kéo dài hơn.
  • Phần nướu bên trong cùng sưng tấy lên, có màu đỏ thẫm hoặc đỏ mọng dù trước đó không chịu va đập hay tác động gì từ bên ngoài.
  • Sờ hoặc nhìn thấy răng trắng nhú lên từ nướu, ăn nhai thấy cộm cấn.
  • Chảy máu, rỉ máu, xót lợi xung quanh phần nướu gần răng hàm số 7.
  • Sưng má, hôi miệng kèm theo đau nhức, ê ẩm khoang miệng, ăn nhai khó khăn.
  • Sốt cao vào buổi trưa/chiều tối hoặc sốt nhẹ cả ngày kèm theo đau đầu, đỏ mặt.
  • Nếu thấy tê môi/lưỡi, xuất hiện mủ trắng gần nướu, chảy máu kéo dài tức là răng số 8 đã mọc và làm viêm nhiễm miệng rất nặng. Lúc bấy giờ chúng ta cần đến ngay nha sĩ để được xử lý.

Đây là một quá trình tự nhiên, thường xảy ra khoảng 2 – 3 tháng một lần, vì một chiếc răng khôn khi sẽ không mọc hoàn chỉnh chỉ trong một lần. Tuy nhiên, nếu triệu chứng trở nên quá đau đớn hoặc gây ảnh hưởng quá nhiều trong cuộc sống hàng ngày, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Nướu bị sưng bất thường là dấu hiệu răng khôn đang nhú lên

Nướu bị sưng bất thường là dấu hiệu răng khôn đang nhú lên

2. Các vị trí mọc răng khôn trên hàm

Cấu tạo răng khôn bề dọc và bề ngang tương tự như các răng hàm lớn bình thường khác. Tuy nhiên vị trí mọc răng này thì rất “khó chiều”. Chúng có thể mọc lộn xộn từ trong nướu hoặc lên ngoài mặt nướu mà chúng ta không thể kiểm soát được. Thông thường có 3 kiểu mọc răng chính sau:

2.1. Vị trí của răng khôn – trường hợp không mọc

Như đã chia sẻ ở phần trên, trên thực tế có những người không hề phải trải qua mọc răng số 8. Nếu bạn đã qua độ tuổi trưởng thành mà vẫn không thấy dấu hiệu mọc răng khôn, có thể chúng sẽ mãi nằm yên dưới xương hàm. Nguyên nhân có thể bao gồm kích thước xương hàm hạn chế, thiếu không gian trong miệng hoặc hướng mọc bất thường của răng khôn.

Việc răng khôn không mọc có thể gây ra nhiều vấn đề, bao gồm đau nhức, viêm nhiễm và tăng nguy cơ bị bệnh quai bị. Nếu bạn gặp phải tình trạng đó, nên thăm bác sĩ nha khoa để được đánh giá và tư vấn về các biện pháp điều trị. Bác sĩ có thể đề xuất việc lấy răng khôn ra khỏi hàm để tránh các vấn đề tiềm ẩn và duy trì sức khỏe răng miệng của bạn một cách tốt nhất.

Như vậy, trong trường hợp trên thì đối với câu hỏi răng khôn mọc ở vị trí nào thì đáp án là ở trong xương hàm và tất nhiên là chúng ta sẽ không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

2.2. Răng khôn mọc ở đâu – Vị trí mọc răng khôn hướng thẳng

Răng khôn mọc thẳng là hiện tượng chúng mọc theo chiều thẳng đứng giống như các răng tiêu chuẩn khác trên hàm. Khi mọc lên, chúng có đâm nướu nhưng chiều răng thẳng tắp, mọc song song cùng các răng hàm số 5 ,6 và 7. 

Vẫn có không ít người may mắn răng số 8 mọc “khôn” đúng như tên gọi. Tức là răng có hình dáng, hướng mọc hệt như răng bình thường và mặt nhai răng không bị nướu trùm lên. Cùng với đó, chúng sẽ thực hiện được chức năng nhai cắn bình thường, không làm tổn thương răng bên cạnh hay bất cứ bộ phận nào trong hàm.

Tuy nhiên, dù mọc thẳng thì số đông mọi người vẫn phải chịu đau đớn, khó chịu vì chiếc răng này khi chúng phát triển lên cho dù là mọc thẳng. Nguyên nhân là do răng số 8 mọc lên ở giai đoạn chúng ta đã trưởng thành, các mô nướu đã dày và cứng nên khi chúng đâm xuyên qua sẽ không tránh khỏi các cảm giác khó chịu. Bên cạnh đó mặt nhai của răng còn cọ xát vào nướu làm sưng đỏ, đau nướu mỗi khi ăn uống.

Răng khôn mọc thẳng giống các răng khác

Răng khôn mọc thẳng giống các răng khác

2.3. Răng khôn thường mọc ở đâu – Vị trí mọc răng khôn hướng lệch lạc, mọc ngầm

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm là tình trạng đa số người trưởng thành gặp phải. Vị trí răng có thể nghiêng trái, nghiêng phải, lộn ngược, mọc ngầm trong nướu.

Trong trường hợp răng số 8 mọc lệch, quan sát kỹ bằng gương chúng ta có thể nhìn rõ một phần thân hoặc mặt nhai của răng nhú lên, xung quanh nướu bị phồng ra bất thường.

Còn trường hợp răng khôn mọc ngầm thì chúng sẽ làm hoàn toàn dưới nướu, nên chúng ta không thể quan sát được bằng mắt thường.

Dù mọc lệch hay mọc ngầm thì từ khi mới nhú cho đến khi hoàn thiện, răng số 8 đều gây đau nhức kéo dài cho hàm, bởi chúng phá hủy các mô mềm xung quanh, gây kích ứng nướu. Cảm giác đau ở mỗi người có thể không giống nhau tuy nhiên trong suốt vài tháng mọc răng, trung bình 1 tháng chúng có thể gây đau từ 2 – 3 lần.

Trường hợp răng mọc quá lệch, mọc ngầm nghiêm trọng, chúng ta có thể phải chịu đựng cảm giác đau đớn mỗi ngày.

Răng khôn mọc lệch đủ các hướng gây ra nhiều phiền toái

Răng khôn mọc lệch đủ các hướng gây ra nhiều phiền toái

Trên đây là những giải đáp của nha sĩ về vị trí mọc răng khôn và cách xử lý răng khôn hiệu quả. Tốt nhất khi thấy xuất hiện các dấu hiệu răng khôn phát triển gây biến chứng, chúng ta cần sắp xếp thời gian đi đến nha sĩ sớm nhất để được xử lý kịp thời. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề mọc răng khôn
Mọc răng khôn khi mang thai có sao không? Cách xử lý hiệu quả

Mọc răng khôn khi mang thai có sao không? Cách xử lý hiệu quả

Mọc răng khôn xảy ra phổ biến ở hầu hết những người trưởng thành trong độ tuổi từ 17 – 25. Vì thế, có nhiều chị em ở độ tuổi này

Góc giải đáp: Có phải ai cũng mọc răng khôn hay không

Góc giải đáp: Có phải ai cũng mọc răng khôn hay không

Răng khôn là răng thứ 8 trên cung hàm, gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu khi mọc. Điều đó khiến không ít người phiền toái và ảnh hưởng

Mọc răng khôn bị sưng má bao lâu, phải làm gì

Mọc răng khôn bị sưng má bao lâu, phải làm gì

Sưng má là triệu chứng thường gặp khi mọc răng khôn. Tình trạng này không quá nguy hiểm và có thể khắc phục bằng những phương pháp đơn

Điềm báo khi mọc răng khôn là tốt hay xấu?Những dấu hiệu đáng chú ý

Điềm báo khi mọc răng khôn là tốt hay xấu?Những dấu hiệu đáng chú ý

Những điềm báo khi mọc răng khôn là gì nó thể hiện điều tốt hay xấu? Khi mà theo quan niệm của tử vi thì tất cả những giấc mơ về răng

Tại sao mọc răng khôn bị sốt? phương pháp giúp giảm khó chịu khi mọc răng khôn

Tại sao mọc răng khôn bị sốt? phương pháp giúp giảm khó chịu khi mọc răng khôn

Mọc răng khôn bị sốt thực chất là do tình trạng lợi bị viêm nhiễm do vi khuẩn tất công, hầu hết mọi người đều gặp phải. Khi răng mọc

6 Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới – Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm chia sẻ

6 Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới – Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm chia sẻ

Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới phần lớn là gây cảm giác đau, sưng nướu, hôi miệng, sốt, mệt mỏi. Với 1 số người dấu hiệu này kéo dài 5

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map