Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Viêm tủy răng để lâu có sao không – 4 biến chứng nguy hiểm

Viêm tủy răng để lâu không điều trị sẽ gây viêm xương hàm, viêm lợi, ảnh hưởng đến các răng khác trên cung hàm và thậm chí có thể gây mất răng vĩnh viễn. Do đó, viêm tủy răng để lâu có sao không thì đáp án của chúng tôi là rất nguy hiểm. Chưa kể, tình trạng viêm nhiễm xảy ra lâu ngày còn gây ra hoại tử tủy răng không thể phục hồi được nữa.

1. Tại sao lại bị viêm tủy răng

Bác sĩ Nguyễn Thị Linh Trang (Nha Khoa Paris chi nhánh Đà Nẵng) cho biết, nguyên nhân gây ra viêm tủy răng phổ biến nhất là do vi khuẩn tồn tại sẵn ở trong khoang miệng tấn công phá vỡ cấu trúc răng, rồi xâm nhập vào tủy răng và phần lớn là thông qua các lỗ sâu răng, cuống răng…

Theo đó, tủy răng là bộ phần được tạo thành từ mạch máu, dây thần kinh và sẽ nằm ở tận bên trong, sau ngà răng và men răng. Một khi hai bộ phận bên ngoài bị tổn thương, phá vỡ cấu trúc thì vi khuẩn sẽ nhanh chóng tấn công vào tủy răng gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Bên cạnh đó, chứng viêm tủy răng cũng xảy ra do một số nguyên nhân khác như:

 • Do hóa chất: Răng nhiễm độc thủy ngân, nhiễm độc chì…
 • Do các yếu tố vật lý: Gãy, vỡ, nứt, thay đổi áp suất môi trường đột ngột…

Nhưng về cơ bản thì tình trạng trên là một phản ứng bảo vệ của tủy răng trước những tác nhân gây bệnh.

Tại sao lại bị viêm tủy răng

Viêm tủy răng chủ yếu là do vi khuẩn trong miệng tấn công

2. Viêm tủy răng để lâu có sao không

Viêm tủy răng là một bệnh lý răng miệng sẽ phát triển theo từng giai đoạn, theo mức độ nghiêm trọng tăng dần. Vì thế, nếu không kịp thời điều trị thì tình trạng viêm nhiễm sẽ càng nặng hơn và thậm chí còn lây sang cả những bộ phận khác, gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Hơn thế, tủy răng có nhiệm vụ nuôi dưỡng và dẫn truyền những cảm giác kích thích từ xung quanh cho thân răng. Nên nếu để viêm tủy răng lâu ngày không điều trị thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng trên.

Theo đó, một khi tủy răng đã bị viêm nhưng không điều trị ngay thì bạn sẽ phải đối mặt với những biến chứng như viêm xương hàm, viêm nướu, ảnh hưởng đến các răng khác và nghiêm trọng nhất là mất răng vĩnh viễn.

2.1. Viêm xương hàm

Một khi viêm tủy không được điều trị kịp thời dẫn đến chết tủy và vi khuẩn sẽ theo đó xâm nhập sang các bộ phận khác và trong đó bao gồm cả xương hàm.

Theo đó khi bị viêm nhiễm, tủy răng sẽ xảy ra tình trạng sưng huyết. Nhưng do được bao bọc xung quanh bởi một lớp ngà cứng chắc nên tủy răng không thể phồng lên được. Vì vậy, bên trong tủy răng sẽ xảy ra tình trạng tăng áp suất buồng tủy và dẫn đến chết tủy.

Tủy răng bị hoại tử, đồng nghĩa với việc mất đi nguồn nuôi dưỡng răng và tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại tăng sinh, lây lan nhanh chóng sang các khu vực xung quanh.

viêm tủy răng để lâu có sao không - Viêm xương hàm

Viêm xương hàm

2.2. Viêm nướu

Không chỉ xương hàm mà ngay cả phần mô nướu xung quanh cũng gặp phải tình trạng viêm nhiễm tương tự.

Vi khuẩn sẽ từ tủy răng tấn công sang các tổ chức nướu bao quanh thân răng và gây ra tình trạng viêm nhiễm.
Nếu như vẫn tiếp tục “ngó lơ” và không có biện pháp khắc phục hiệu quả thì tình trạng viêm nướu sẽ chuyển sang viêm nha chu, làm mất đi sự liên kết giữa các mô nướu và răng vĩnh viễn.

2.3. Ảnh hưởng đến các răng khác

Tình trạng viêm nhiễm ở tủy răng không được khắc phục kịp thời hoặc sai cách sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn gây hại tấn công sang cả các răng khác.

Hơn thế, răng bị viêm tủy và nhất là khi đã chết tủy sẽ gây ra các cơn đau dữ dội, lung lay. Nên ít nhiều sẽ không thể đảm bảo chức năng ăn nhai như bình thường.

Do đó, những áp lực khi ăn nhai sẽ chuyển sang các răng khác. Nhiều người còn chuyển hẳn sang nhai bên phía đối diện để tránh tác động vào răng đang bị viêm tủy. Cũng vì thế mà tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực cho các răng ở phía đối diện, khi mọi lực ăn nhai đều dồn về hết một bên sẽ khiến chúng dần trở nên yếu đi.

Ảnh hưởng đến các răng khác

Ảnh hưởng đến các răng khác

2.4. Mất răng vĩnh viễn

Tủy răng bị viêm nhiễm lâu ngày sẽ dẫn đến chết tủy, mà một khi răng bị chết tủy sẽ rất dễ gãy, nứt vì không còn được nuôi dưỡng như trước đó.

Chưa kể, nếu như xảy ra cả loạt những biến chứng trên thì tình trạng mất răng vĩnh viễn là điều rất khó tránh khỏi.

Răng bị viêm tủy dẫn đến mất răng, dù là răng sữa cũng để lại những hệ lụy phức tạp. Bởi răng sữa rụng sớm sẽ làm mất đi tính định hướng cho sự phát triển của răng vĩnh viễn trong tương lai.

Còn nếu là răng vĩnh viễn bị rụng thì sẽ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của cả hàm, giảm chức năng ăn nhai và khi không có biện pháp khắc phục kịp thời thì chắc chắn sẽ là rất nhiều tác động xấu khác.

3. Viêm tủy răng có chữa được không

Các bác sĩ nha khoa khẳng định, viêm tủy răng hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu như phát hiện ra sớm và áp dụng đúng phương pháp.

Thông thường, đối các trường hợp chữa khỏi sẽ được gọi là điều trị viêm tủy răng có thể hồi phục.

Hiểu đơn giản thì lúc bấy giờ, sự sống của tủy có thể được duy trì nếu răng được điều trị, thường là phương pháp loại bỏ các tác nhân gây ảnh hưởng đến tủy răng. Ví dụ như các mô răng bị sâu và tiến hành phục hình răng sau đó nhằm bảo vệ tủy răng khỏi các tác nhân gây hại xung quanh.

Còn nếu như tủy răng đã bắt đầu bị hoại tử thì sẽ không thể chữa khỏi được, bởi dù bác sĩ có loại bỏ đi tác nhân gây bệnh thì tình trạng viêm nhiễm cũng không chấm dứt.

Để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm trong tương lai, đối với trường hợp viêm tủy răng không phục hồi sẽ có hai biện pháp là điều trị nội nha và nhổ răng.

Viêm tủy răng có chữa được không

Viêm tủy răng vẫn chữa được nếu phát hiện kịp thời

4. Chữa viêm tủy răng có đau không

Thực chất, việc chữa viêm tủy răng, kể cả là lấy tủy hoàn toàn không hề đau đớn như mọi người vẫn thường tưởng tượng.

Bởi hầu hết quá trình chữa viêm tủy răng đều có sự hỗ trợ của thuốc gây tê và các máy móc, trang thiết bị hiện đại. Nhờ vậy, quá trình điều trị sẽ được diễn ra một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng.

Sau khi hết thuốc tế, bạn có thể sẽ thấy một số cảm giác khó chịu như hơi đau nhói, ê buốt răng… Nhưng đây là những triệu chứng hết sức bình thường và sau đó sẽ biến mất nhanh chóng.

5. Bị viêm tủy răng không nên ăn gì

Khi có các dấu hiệu tủy răng bị viêm nhiễm hoặc đang trong quá trình điều trị bạn cần kiêng một số loại thực phẩm dưới đây.

 • Những món quá nóng hoặc quá lạnh: Bạn cần kiêng tuyệt đối những món quá nóng hoặc quá lạnh khi tủy răng đang bị viêm. Do sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ sẽ càng khiến răng thêm nhạy cảm, đau nhức và khó chịu hơn.
 • Những thực phẩm cứng, dai: Các món như sườn, xương, mía, lòng nướng… cũng cần phải loại bỏ trong thực đơn ăn uống hàng ngày khi bạn đang bị viêm tủy răng. Vì đây là những thực phẩm cần nhiều sức ăn nhai nên sẽ khiến chiếc răng đang bị viêm tủy càng đau nhức nhiều hơn, thậm chí còn lung lay.
 • Những món cay, nhiều axit: Trong trường hợp bạn đang điều trị tủy răng thì cần kiêng các món cay (mù tạt, tương ớt, mì cay…) cũng như các món chứa nhiều axit (cam, quý, đồ muối chua…). Vì khi ăn sẽ gây ra tình trạng kích ứng răng và ảnh hưởng đến men răng.
 • Những đồ uống có ga, chất kích thích: Do tính axit cao nên đồ uống có ga và chất kích thích như rượu bia, cà phê sẽ gây mòn men răng và càng khiến răng bị viêm tủy trở nên yếu hơn.
Bị viêm tủy răng không nên ăn gì

Bị viêm tủy răng không nên ăn đồ lạnh

Như vậy, đối với vấn đề viêm tủy răng để lâu có sao không đã được bác sĩ của Nha Khoa Paris giải đáp rất chi tiết trong bài. Không chỉ viêm tủy răng, mọi bệnh lý răng miệng nếu để lâu không điều trị đều sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt, thậm chí là các biến chứng nguy hiểm. Vì thế, khi có dấu hiệu bất thường bạn hãy sắp xếp công việc, thời gian để đi khám nha khoa càng sớm càng tốt.

Có 0 bình luận bài Viêm tủy răng để lâu có sao không – 4 biến chứng nguy hiểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi