Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nổi cục trong miệng không đau là bệnh gì?

Nổi cục trong miệng không đau là tình trạng khiến nhiều người lo lắng. Đây là biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không. Cùng tìm hiểu bài viết ngay sau đây để có câu trả lời cụ thể.

1. Nổi cục trong miệng không đau là dấu hiệu của bệnh gì

Tình trạng nổi cục không đau trong khoang miệng có thể là biểu hiện của bệnh ung thư miệng, hoặc cũng có thể là các loại u lành, mụn cóc, u do kích ứng và búi cổ họng.

– Ung thư miệng:

Ung thư miệng cũng có thể gây ra các cục u trong miệng không đau. Không phải khi nào nổi cục trong khoang miệng cũng là dấu hiệu của ung thư. Tuy nhiên, nếu tình trạng nổi cục không đau đi kèm với các triệu chứng như sưng, loét miệng lâu ngày không khỏi, đau đớn khi nuốt, sưng viêm niêm mạc miệng,… bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra một cách chính xác nhất.

– Các loại u lành:

U lành (Mucocele) là một loại u phổ biến trong miệng. U lành thường xuất hiện do tắc nghẽn các tuyến bã nhờn trong miệng. U lành khi xuất hiện sẽ không gây đau nhưng có thể gây khó chịu, cộm, cấn trong khoang miệng.

– Mụn cóc:

U nhú vảy hay mụn cóc thường xuất hiện dưới dạng một tổn thương màu thịt có hình tròn và nhô lên mặt lưỡi.

– Kích ứng:

Miệng nổi cục có thể do kích ứng mạn tính. Niềng răng chỉnh nha thường xuyên cọ vào má có thể hình thành u xơ và không hề gây đau.

– Búi cổ họng (sỏi amidan):

Các cục nhỏ do tế bào bã nhờn, tế bào chết có thể tạo thành búi cổ họng và gây ra cảm giác nổi cục trong miệng mà không gây đau đớn.

Nổi cục trong miệng là bệnh gì

Nổi cục trong miệng là bệnh gì

2. Bị nổi cục không đau trong miệng có nguy hiểm không

Hầu hết các trường hợp nổi cục không đau trong khoang miệng là lành tính, không nguy hiểm. Tình trạng này xuất hiện do các mảng mô thịt, sắc tố da mọc trồi lên trên niêm mạc và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, tình trạng nổi cục sẽ nguy hiểm nếu như đó là dấu hiệu của bệnh sùi mào gà hoặc ung thư khoang miệng. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh sùi mào gà sẽ lây lan sang những vùng khác trên cơ thể, gây khó khăn trong việc điều trị. Còn trong trường hợp cục u do ung thư miệng gây ra thì sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí là đe dọa tới tính mạng.

Nổi cục trong miệng có nguy hiểm không

Nổi cục trong miệng có nguy hiểm không

3. Cần làm gì khi thấy nổi cục không đau trong khoang miệng

Như đã chia sẻ, tình trạng nổi cục trong khoang miệng có thể lành tính, không đáng lo ngại nhưng cũng có thể là biểu hiện của những bệnh lý nguy hiểm. Chính vì vậy, bạn cần tới gặp bác sĩ ngay khi nhận thấy nổi cục bất thường bên trong miệng.

Bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ càng để xác định nguyên nhân chính xác và có phương án điều trị thích hợp. Sau khi được điều trị triệt để, bác sĩ sẽ lưu ý một số vấn đề trong chăm sóc, sinh hoạt hàng ngày để ngăn chặn khả năng tái phát. Cụ thể:

– Vệ sinh khoang miệng đúng cách, đều đặn ít nhất 2 lần/ngày.

– Hạn chế đồ ăn quá nóng, quá chua hoặc chứa quá nhiều đường.

– Sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ để tránh khiến cơ thể mệt mỏi trong thời gian dài.

– Không dùng chung đồ cá nhân (khăn mặt, bàn chải,…) với người khác.

– Sử dụng những biện pháp quan hệ tình dục an toàn để ngăn ngừa các bệnh xã hội nguy hiểm.

– Tới nha khoa kiểm tra sau mỗi 6 tháng.

Khám bác sĩ khi thấy nổi cục bất thường trong miệng

Khám bác sĩ khi thấy nổi cục bất thường trong miệng

Bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin hữu ích liên quan tới tình trạng nổi cục trong miệng không đau. Để biết chính xác nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra cụ thể.

Hiển thị nguồn

Healthline: “What’s Causing This Bump on My Gums?”
Canadian Cancer Society: “Non-cancerous tumours and conditions of the mouth”
WebMD: “Mucocele: Causes, Symptoms, and Treatment – Oral Care”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Nổi cục trong miệng không đau