Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

[Chia Sẻ] 12 Kinh nghiệm Niềng răng A tới Z “Không Đọc Sẽ Tiếc”

Chào các bạn, mình tên là Cường (31 tuổi) hiện đang sống ở Hà Nội. Mình bị hô răng từ nhỏ nhưng ngày đó do gia đình chưa biết tới phương pháp niềng răng & cũng chưa đủ điều kiện tài chính nên tới năm 2019 vừa rồi mình mới bắt đầu chỉnh nha. Hôm nay sau 2 năm nẹp răng, mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm niềng răng của bản thân cho các bạn.

I – Độ tuổi tốt nhất để đi niềng răng

Khi hỏi bác sĩ mình mới biết, để đạt hiệu quả chỉnh nha tốt và nhanh nhất thì nên nẹp răng từ giai đoạn 11 – 16 tuổi.

Thậm chí khi mới 6 tuổi cũng cần đi kiểm tra, nếu có dấu hiệu răng mọc lệch là bác sĩ sẽ cho đeo hàm trainer hoặc thực hiện một số kỹ thuật khác.

Theo bác sĩ giải thích, do ở độ tuổi dưới 18 thì xương hàm của con người chưa cứng chắc, chưa ổn định nên khí cụ niềng răng sẽ kéo răng đi dễ hơn & hiệu quả hơn.

Còn bản thân mình hồi đó đã gần 30 tuổi, bác sĩ cũng chia sẻ thẳng rằng trường hợp của mình niềng răng sẽ lâu hơn & vất vả hơn một chút.

Lúc đó mình cũng phân vân không biết liệu đã gần 30 tuổi rồi thì hiệu quả niềng răng còn tốt không. Nhưng bác sĩ nói, theo kinh nghiệm niềng răng lâu năm thì trường hợp của mình chắc chắn sẽ đạt hiệu quả tốt.

kinh nghiệm niềng răng cho trẻ

2. Có cần nhổ răng khi niềng răng không?

Có rất nhiều bạn quan tâm tới vấn đề có phải nhổ răng để niềng không. Thực sự thì vấn đề này sẽ rất khó để bạn tự đoán trước hay tham khảo trên mạng, bởi với mỗi trường hợp hoặc với mỗi phác đồ điều trị thì quyết định có nhổ răng không cũng sẽ khác nhau.

Như ở trường hợp của mình đã đi tham khảo nhiều nơi & hầu hết bác sĩ đều nói cần phải nhổ răng số 4. Chỉ có một nha khoa thông báo với mình không cần nhổ răng.

Tuy nhiên kinh nghiệm niềng răng của mình muốn chia sẻ cho bạn là: hãy lựa chọn theo số đông. Bởi không phải tự dưng tới 90% bác sĩ chỉnh nha đều bảo trường hợp của mình phải nhổ.

Và bạn cũng không cần lo lắng, mục đích của bác sĩ khi nhổ răng là tạo thêm nhiều khoảng trống để sắp xếp lại toàn bộ hàm răng.

Ngoài ra hầu hết răng số 4 của mọi người ít khi mọc lệch, do vậy quá trình nhổ và phục hồi sau đó cũng rất nhẹ nhàng, êm ái.

chia sẻ kinh nghiệm niềng răng

3. Niềng răng có đau không?

Mình xin chia sẻ kinh nghiệm khi niềng răng thực tế của mình răng là CÓ ĐAU trong 3 – 4 ngày đầu tiên.

Các bác sĩ giải thích với mình rằng, nếu mình cảm thấy đau thì bác sĩ mới yên tâm là khí cụ nẹp răng có hoạt động. Bởi đây là giai đoạn chân răng đang bị dụng cụ niềng răng kéo đi, do đó bạn mới cảm thấy đau nhức.

Sau khoảng 3 – 4 ngày (tùy cơ địa) thì chân răng đã gần như dịch chuyển tới vị trí mới. Thời gian 6 – 7 ngày sau đó là giai đoạn răng ổn định tại vị trí mới, do đó sẽ không bị đau nữa.

Và cứ sau khoảng 2 tuần, mình lại tới gặp bác sĩ để xiết lại dây cung một lần. Mỗi lần xiết dây cung như vậy thì cơn đau sẽ quay trở lại.

kinh nghiệm niềng răng hô

4. Thời gian niềng răng mất bao lâu?

Về thời gian niềng răng, nếu bạn hỏi bác sĩ thì cũng chỉ nhận được câu trả lời chung chung là từ 16 – 24 tháng.

Thực tế theo kinh nghiệm tìm hiểu về niềng răng của mình, đúng là rất khó để dự đoán chính xác một người cần bao nhiêu lâu để chỉnh nha.

Tuy nhiên nếu chỉnh nha ở giai đoạn nhỏ tuổi hoặc tuổi vị thành niên thì thời gian niềng răng sẽ ngắn hơn (12 – 16 tháng).

Ngoài ra cũng tùy thuộc vào cách chăm sóc, kỹ thuật chỉnh nha và rất nhiều yếu tố khác mà thời gian nẹp răng ở mỗi người cũng khác nhau.

kinh nghiệm niềng răng mọc lệch

5. Quy trình niềng răng có mắc cài

Mình đã tìm hiểu và hỏi nhiều bạn bè đã nẹp răng và nhận thấy rằng hầu hết các quy trình niềng răng ở các nha khoa là tương đối giống nhau.

Mình xin chia sẻ quy trình niềng răng của bản thân như sau:

5.1 Thăm khám & chụp phim

Sau khi quyết định lựa chọn nha khoa, mình được hẹn lịch gặp tư vấn với một bác sĩ chỉnh nha của chi nhánh.

Đầu tiên bác sĩ sẽ kiểm tra sơ bộ bên ngoài về cấu trúc răng, tình trạng răng và chuẩn đoán nhanh xem có bệnh lý răng miệng nào không.

Tiếp đó bác sĩ dẫn mình đi chụp X-quang toàn bộ hàm răng. Mục đích là để kiểm tra sâu hơn phần chân răng bên dưới & có hình ảnh tổng quát về toàn bộ hàm răng, từ đó bác sĩ mới đưa ra được phác đồ điều trị.

5.2 Tư vấn, lên phác đồ điều trị & Ký hợp đồng

Sau khi có hình ảnh chụp phim, bác sĩ sẽ ngồi đọc và phân tích. Tùy vào trình độ bác sĩ mà bước này có thời gian nhanh chậm khác nhau.

Kinh nghiệm niềng răng của mình là nên lựa chọn bác sĩ chuyên chỉnh nha & có thể nói sơ qua cách điều trị cho trường hợp của bản thân ngay khi nhận phim.

Hồi đó bác sĩ của mình mất khoảng 15 phút để nghiên cứu và phác thảo kế hoạch chỉnh nha. Nhìn chung mình chỉ nghe là chính chứ không thực sự hiểu nhiều.

Tiếp đó bác sĩ sẽ tư vấn cho mình về các loại khí cụ niềng răng. Trong đó có 2 loại chính là dụng cụ có mắc cài và không có mắc cài.

Theo kinh nghiệm đi niềng răng của mình, nếu bạn đã quá tuổi 18 và răng sai lệch nhiều thì nên chọn cách niềng răng có mắc cài.

Khí cụ có mắc cài cũng được nhiều bác sĩ đánh giá cho hiệu quả cao & thời gian nhanh hơn so với khay nẹp răng trong suốt.

Cuối cùng bác sĩ và mình sẽ ký hợp đồng chỉnh nha. Phía nha khoa sẽ cam kết hiệu quả điều trị cho mình khi đồng ý thanh toán và sử dụng dịch vụ.

những kinh nghiệm khi đi nẹp răng

5.3 Gắn dụng cụ tách kẽ răng

Để lắp được khí cụ niềng răng, bác sĩ sẽ phải thực hiện tách kẽ răng số 6 của mình. Lúc đó bác sĩ đặt 1 chiếc thun cao su khá dày vào giữa răng số 5 và 6.

Thực sự theo cảm nhận của riêng mình, đây là giai đoạn kinh khủng nhất. Nó còn khó chịu và đau hơn cả khi niềng răng nữa. Tuy nhiên vì 1 hàm răng đẹp nên mình vẫn cố chịu đựng.

Do đó hi vọng qua kinh nghiệm niềng răng của mình, bạn cần chuẩn bị tâm lý chịu đau ở bước này trước.

5.4 Gắn mắc cài

Sau khoảng 2 tuần khi răng đã được tách kẽ thành công, mình quay lại nha khoa để tiến hành lắp khí cụ chỉnh nha.

Bác sĩ sẽ làm sạch qua bề mặt toàn bộ hàm răng. Sau đó gắn 1 chiếc vòng kim loại (khâu niềng răng) vào răng số 6.

Tiếp đó các hột mắc cài được gắn trực tiếp lên bề mặt răng. Bác sĩ nói có dùng keo nha khoa đặc biệt nên mình có thể yên tâm không sợ rớt.

Cuối cùng bác sĩ kéo 1 sợi dây kim loại xuyên qua các mắc cài & xiết chặt dây cung lại. Toàn bộ quá trình diễn ra không quá lâu, chừng 30 phút.

Sau đó bác sĩ dặn mình các lưu ý khi niềng răng & hẹn lịch tái khám. Cứ sau khoảng 2 tuần thì mình sẽ quay lại gặp bác sĩ 1 lần.

kinh nghiệm khi đi chỉnh nha

5.5 Giai đoạn hoàn thiện

Sau 20 tháng niềng răng, bác sĩ kiểm tra tình trạng răng cho mình lần cuối và tiến hành gỡ bỏ dụng cụ nẹp răng.

Khi này về cơ bản mình đã kết thúc quá trình chỉnh nha. Tuy nhiên để đảm bảo kết quả niềng răng thì mình phải đeo hàm duy trì.

6. Cách chăm sóc & vệ sinh răng miệng khi niềng

Trong quá trình đeo mắc cài niềng răng bạn cần thận trọng hơn trong việc ăn uống, vệ sinh răng miệng.

Bởi trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp không đạt được kết quả mong muốn sau 2, 3 năm niềng răng chỉ vì không kiên trì trong vấn đề này.

– Không nên ăn các loại thực phẩm cứng, dính, nhiều mảnh vụn

– Thực phẩm nên nấu mềm, nhừ trước khi ăn

– Với các loại thịt nên thái hoặc cắt thành từng miếng nhỏ

– Nên mua các loại bàn chải dành riêng cho người niềng răng (loại có đầu nhỏ)

– Chải thật kỹ từng chiếc răng và cả bộ mắc cài niềng răng

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi