Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng mắc cài kim loại 4 thông tin quan trọng cần biết

Niềng răng mắc cài kim loại là kiểu niềng răng chỉnh nha truyền thống nhưng đến nay vẫn được đông đảo khách hàng quan tâm vì giá thành hợp lý, hiệu quả chỉnh nha tốt với mọi khuyết điểm răng. Phương pháp này có những ưu/nhược điểm gì, giá thành ra sao, so với niềng mắc cài sứ có gì khác biệt không? Các nha sĩ sẽ giải đáp bằng những thông tin như sau.

1. Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp gì?

Niềng răng mắc cài bằng kim loại là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các mắc cài chất liệu kim loại (Niken, titan, thép, bạc…) để gắn lên dây cung nắn chỉnh răng. Những mắc cài này có 2 dạng là mắc cài đóng cố định và mắc cài tự mở/đóng linh hoạt.

Theo các nha sĩ, niềng răng mắc cài là một trong những phương pháp chỉnh nha hiệu quả nhất . Phương pháp này có thể nắn chỉnh hoàn toàn mọi tình trạng răng từ răng vổ, răng thưa, răng móm đến răng mọc lộn xộn khấp khểnh mức độ nặng. 

Dựa vào từng tình trạng răng, nha sĩ sẽ lấy dấu hàm để đo đạc tỷ lệ cung hàm sau đó chế tác các khí cụ chỉnh nha phù hợp. Những khí cụ thường sử dụng là: thun liên hàm, dây cung, band, hook, vis niềng…

Các khí cụ khi niềng răng kim loại

Các khí cụ khi niềng răng kim loại

Khi khách hàng niềng răng, hệ thống dây cung và mắc cài được gắn cố định vào thân răng. Nha sĩ sẽ kéo dây cung để chúng tạo ra lực siết cần thiết. Giúp kéo các chân răng di chuyển về vị trí đều đặn trên cung hàm và nắn chỉnh lại xương hàm cho đều đặn hơn. 

Niềng răng kim loại dành cho trẻ em từ 16 tuổi trở lên. Càng niềng sớm hiệu quả chỉnh nha càng cao. Với trẻ em, chỉ cần đeo niềng từ 1 đến 1,5 năm là đủ, còn người trưởng thành cần gắn bó với niềng từ 1,5 năm đến 3 năm tùy sai lệch răng. 

Sau khi tháo mắc cài, hàm răng nhiều khuyết điểm sẽ biến thành hàm răng đều đặn, gọn gàng, chuẩn khớp cắn. 

2. Thông tin về 2 dạng mắc cài kim loại

có 2 dạng mắc cài kim loại là mắc cài kim loại truyền thống và mắc cài kim loại tự đóng. Chất liệu kim loại ở các mắc cài là như nhau, chỉ khác phần cấu tạo và nguyên lý chỉnh nha.

2.1. Niềng răng mắc cài kim loại thường (truyền thống)

Đây là kỹ thuật niềng răng xuất hiện đầu tiên trong các phương pháp chỉnh nha bằng niềng trên thế giới. Kỹ thuật này sử dụng mắc cài đặt lên rãnh dây cung. Chúng được cố định lại bằng dây thun nha khoa chuyên biệt. Dây thun đàn hồi vừa có tác dụng giữ chặt mắc cài, vừa giúp siết niềng để điều chỉnh răng. 

– Điểm cộng và điểm chưa tốt 

Niềng răng bằng mắc cài truyền thống cứng rắn, không gỉ sẽ tạo ra lực tác động mạnh lên răng giúp hiệu quả chỉnh nha đạt mức cao nhất. Chắc chắn sau khoảng 1 đến 3 năm đeo niềng, khuyết điểm răng khấp khểnh, hô, móm sẽ biến mất 100%.

Tuy nhiên vì là kim loại nên mắc cài có màu đen, khách hàng đeo niềng sẽ bị lộ hết ra ngoài. Để khắc phục việc này, chúng ta có thể sử dụng các thun nha khoa màu sắc linh hoạt để các mắc cài nhìn thú vị, hấp dẫn hơn. 

Ngoài ra, khi niềng truyền thống chúng ta sẽ mất kha khá thời gian đi lại để thay thun nha khoa. Bởi dây thun có độ đàn hồi nên chỉ khoảng 2-3 tuần là chúng sẽ giãn ra, khách hàng phải sắp xếp đến nha khoa thay dây mới để đảm bảo tiến độ siết răng. 

Niềng răng kim loại dạng truyền thống có thun nha khoa

Niềng răng kim loại dạng truyền thống có thun nha khoa

– Giá thành

Chi phí dịch vụ niềng răng mắc cài chất liệu kim loại dao động từ 30.000.000 VNĐ với mức độ răng sai lệch nhẹ và 40.000.000 VND với răng lệch lạc nghiêm trọng . Đây là mức giá tốt nhất trên thị trường tại nha khoa Paris. 

2.2. Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

Xuất hiện sau phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống là phương pháp niềng bằng kim loại tự đóng. Mắc cài thế hệ mới được cải tiến có các cửa sổ đóng mở linh hoạt trượt trong các rãnh dây cung. 

Những cửa sổ này thay thế cho chun nha khoa co giãn. Trong quá trình chỉnh răng, các rãnh mắc cài này sẽ tự mở khi răng di chuyển và đóng cố định lại để bảo toàn sự di chuyển răng. 

– Điểm tốt và điểm cần lưu ý

Điểm cộng của kỹ thuật chỉnh nha mắc cài mới cũng là hiệu quả nắn chỉnh xương hàm và xương răng tốt. Khách hàng không cần lo lắng việc dây thun bị đứt hay co giãn, thời gian tái khám khoảng 4-5 tuần/lần.

Tuy nhiên xét về tính thẩm mỹ chúng cũng chưa hoàn hảo vì vẫn bị lộ màu đen của mắc cài khi đeo. 

– Giá thành

Chi phí 1 ca chỉnh nha mắc cài kim loại tự động tại nha khoa Paris là 40.000.000 VNĐ/2 hàm. Chi phí trọn gói đã bao gồm cả tư vấn, tái khám, chụp chiếu răng đến khi tháo niềng.

Mắc cài tự đóng mở linh hoạt cải tiến từ mắc cài truyền thống

Mắc cài tự đóng mở linh hoạt cải tiến từ mắc cài truyền thống

3. Quy trình niềng răng

Quy trình niềng răng tiêu chuẩn tại nha khoa PARIS trải qua các bước sau:

– Bước 1: Khách hàng thăm khám và chụp chiếu vùng đầu cùng bác sĩ. Bác sĩ xác định tình trạng răng hiện tại và lên phác đồ chỉnh nha chi tiết. Với người hàm miệng có vấn đề như răng lung lay, răng sâu, có răng khôn, viêm lợi, nhiệt miệng, áp xe răng… phải được chữa trị khỏi sau đó mới đeo niềng.

– Bước 2: Bác sĩ phổ biến hướng điều trị gồm: niềng răng mắc cài kim loại thường hay niềng răng mắc cài kim loại tự đóng, các loại khí cụ, thời gian, chi phí, chế độ bảo hành, cam kết…

– Bước 3: Khách hàng được vệ sinh răng và đặt các chun tách kẽ răng trước 1 tuần. Sau 1 tuần bác sĩ gắn band vào các răng cối để lấy điểm tựa chỉnh nha cho cả hàm.

– Bước 4: Lấy dấu hàm răng bằng máy quét hiện đại, bác sĩ thiết kế mắc cài phù hợp với tỷ lệ răng.

– Bước 5: Khách hàng đến nha khoa để gắn mắc cài, dây cung, thun nha khoa, vòng cao su (nếu có) lên răng.

– Bước 6: Bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc răng sau niềng và lịch tái khám.

– Bước 7: Đến thời gian tháo mắc cài khách hàng được tháo ra và đeo thêm hàm duy trì từ 3-6 tháng nữa để đảm bảo sự ổn định của răng.

Đặt thun tách kẽ trước chỉnh răng bằng niềng

Đặt thun tách kẽ trước chỉnh răng bằng niềng

Lưu ý: Nha sĩ tại nha khoa Paris không chỉ định niềng răng cho những khách hàng đang mang thai; khách hàng có bệnh lý toàn thân (tim mạch, đái tháo đường, phổi, máu khó đông…). Bởi cơ thể những khách hàng này có khả năng chống lây nhiễm kém, cơ địa nhạy cảm, dễ gặp căng thẳng, khó thở…

4. Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại

Bên cạnh niềng răng mắc cài kim loại thườngniềng răng mắc cài kim loại tự đóng, mắc cài kim loại sứ cũng là phương pháp chỉnh nha cải tiến được nhiều khách hàng ưa chuộng. Vậy khách hàng nên lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay kim loại? Chúng ta cùng xem những điểm giống và khác nhau để có cái nhìn chi tiết hơn.

4.1 Giống nhau giữa niềng răng mắc cài sứ và kim loại

Có nguyên lý chỉnh nha giống nhau, sử dụng các khí cụ chỉnh nha tương tự nhau. Hiệu quả chỉnh nha được các nha sĩ đánh giá đều hiệu quả, dùng để xử lý tất cả các trường hợp lệch lạc khớp cắn từ nhẹ đến nghiêm trọng. Thời gian niềng răng trung bình diễn ra từ 1,5 -2 năm mức độ trung bình và đến 3 năm với mức độ nặng.

4.2 Khác nhau niềng răng mắc cài sứ và kim loại

Mắc cài chất liệu sứ nguyên chất có màu trắng, khi đeo niềng vẫn lộ ra ngoài nhưng không lộ nhiều như mắc cài kim loại. Nhìn từ xa, người niềng sứ có thể yên tâm là không bị lộ màu đen trên răng. Về giá thành, mắc cài sứ nhỉnh hơn mắc cài kim loại khoảng 10 đến 15 triệu VNĐ.

Hình ảnh niềng răng mắc cài sứ niềng răng mắc cài kim loại 

Hình ảnh niềng răng mắc cài sứ

Như vậy, nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại? Chúng ta có thể tóm gọn lại:

– Người niềng răng muốn có tính thẩm mỹ cao hoặc người có đặc thù công việc giao tiếp nhiều như tiếp viên, lễ tân, thư ký, giám đốc… phù hợp với kỹ thuật niềng mắc cài sứ.

– Người muốn niềng răng tiết kiệm tài chính hãy lựa chọn niềng với mắc cài kim loại hoặc niềng mắc cài sứ trả góp.

– Khách hàng ở nơi xa cơ sở nha khoa, không chủ động được việc đi lại, bận bịu nhiều việc hãy lựa chọn niềng mắc cài sứ tự động để không phải tái khám, thay thun nhiều lần.

– Khách hàng muốn niềng răng nhanh chóng hãy cân nhắc áp dụng kỹ thuật niềng răng mắc cài tự động.

có nhiều kỹ thuật niềng chỉnh nha hiện đại hơn niềng răng mắc cài kim loại tuy nhiên đây vẫn là lựa chọn số 1 với phần lớn khách hàng tại Việt Nam. Khách hàng có nhu cầu tư vấn niềng răng chỉnh nha để lại thông tin tại đây để được bác sĩ tư vấn miễn phí..

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

TP. HÀ NỘI

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

TP. HỒ CHÍ MINH

 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

TP. HẢI PHÒNG

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

TP. NGHỆ AN

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An

TP. ĐÀ NẴNG

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT

TP. THỦ DẦU MỘT

 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

TP. HẠ LONG

 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.

TP. BẮC NINH

 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

TP.THANH HÓA

 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi