HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Ý nghĩa và tác dụng của dụng cụ bảo vệ hàm

Dụng cụ bảo vệ hàm có tác dụng đúng như tên gọi và toàn ngành nha khoa đã đặt cho nó để áp dụng vào thực tế trong những tình huống cần thiết. Nhưng ý nghĩa của nó còn vượt xa hơn như vậy và bạn sẽ không thể ngờ tới nó lại có được những hiệu quả hữu ích đến thế.

 

  1. Dụng cụ bảo vệ hàm là gì?

Đó là dụng cụ được chế tạo từ vật liệu nhựa dẻo đặc biệt, ôm quanh hàm để bảo vệ miệng tránh những thương tích do va chạm hoặc hoạt động mạnh có thể dẫn đến chấn thương.

Ý-nghĩa-và-tác-dụng-của-dụng-cụ-bảo-vệ-hàm-3Dụng cụ bảo vệ hàm đã được công nhận là hữu ích đối với hàm mặt

  1. Dụng cụ bảo vệ hàm có tác dụng đến đâu?

Bản thân dụng cụ bảo vệ hàm sẽ bảo vệ trực tiếp cho khuôn miệng. Nó có thể cách ly được cắn răng với các mô thịt mềm trong miệng để tránh bị cắn phải trong lúc va đập làm rách như môi, má.

Do đó, dụng cụ này có ý nghĩa đặc biệt với những người đang phải mang các thiết bị chỉnh hàm, khí cụ chỉnh nha,…

Nhờ bảo vệ hàm nên dụng cụ này sẽ giúp ngăn ngừa tình huống hàm dưới có thể đạp lên và kẹt lại ở hàm trên trong va đập mạnh.. Nhờ thế mà giúp hỗ trợ chống lại những thương tích nặng hơn như chấn thương não, xuất huyết não, nứt xương hàm, chấn thương cổ,…

  1. Dùng dụng cụ bảo vệ hàm trong các trường hợp nào?

Bất kể khi nào bạn cảm thấy hoạt động bạn tham gia sẽ có thẻ xảy ra va chạm thì đều sử dụng được hàm này. Chảng hạn như chơi bóng rổ, bóng mềm, dấu vật, bóng đá, đấm bốc, trượt băng, võ thuật, đua xe,…

Ý-nghĩa-và-tác-dụng-của-dụng-cụ-bảo-vệ-hàm-1Sử dụng hàm trong những hoạt động có nguy cơ gây tổn thương hàm mặt

Có những môn thể thao mà người tham gia bắt buộc phải sử dụng dụng cụ này là quyền anh, bóng bầu dục, khúc côn cầu trên băng, bóng vợt nam và khúc côn cầu trên cỏ cho nữ.

  1. Có mấy loại dụng cụ bảo vệ hàm?

– Loại dụng cụ làm sẵn: Đây là loại tiên dụng vì chỉ cần mua về là có thể sử dụng được, chi phí cũng rẻ. Nhưng cũng vì vậy mà hiệu quả bảo vệ không cao do hàm không vừa vặn, chất liệu rẻ không đảm bảo và ít nhiều bất tiện trong khi sử dụng. Đây là loại dụng cụ bảo vệ hàm không được công nhận là thiết bị bảo vệ hàm mặt.

– Dụng cụ thiết kế theo hình miệng: Loại này được bán dưới dạng có vỏ lót bằng chất acrylic hoặc cao su. Vật liệu lót này sẽ được nặn dáng theo răng và cứng lại. Dụng cụ bảo vệ vẫn gọi là dụng cụ “luộc và cắn” vì được ngâm vào nước sôi từ 10 -45 giây rồi chuyển sang nước lạnh sau đó cắn lên răng. Dụng cụ này được vô số người chơi thể thao sử dụng. Tuy nhiên, loại này vẫn không dảm bả vừa vặn và bền chắc được tốt.

– Dụng cụ đặt theo yêu cầu: Loại này được thiết kế riêng theo khuôn răng và vòm hàm của bạn với chất liệu đảm bảo nên khi mang rất vừa vặn, dễ chịu, co khả năng bảo vệ hàm tốt.

Ý-nghĩa-và-tác-dụng-của-dụng-cụ-bảo-vệ-hàm-2Dụng cụ bảo vệ hàm cần được bảo quản trong hộp thoáng

  1. Bảo quản dụng cụ như thế nào?

Nên làm sạch dụng cụ bằng cách rửa nước ấm và xà phòng. Sau đó ngâm trong dung dịch nước súc miệng trước khi cất đi.

Giữ dụng cụ trong hộp nhựa có nhiều lỗ thoáng để dụng cụ luôn khô ráo. Cất dụng cụ ở nơi thoáng, tránh nhiệt độ cao, ánh nắng mặt trời.

Không bẻ cong dụng cụ theo bất cứ hướng nào và không dùng dụng cụ của người khác.

Để được tư vấn tốt hơn về loại dụng cụ mang nhiều ý nghĩa này để biết cách sử dụng, lựa chọn và bảo quản dụng cụ đúng cách, có thể liên hệ trực tiếp về Trung tâm Nha Khoa Paris, các bác sỹ sẽ hỗ trợ tư vấn và giải đáp tốt cho bạn.

Xem thêm:

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Ý nghĩa và tác dụng của dụng cụ bảo vệ hàm trong Tin mới