Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Khớp cắn ngược là gì? Có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

Khớp cắn ngược hay còn có tên móm là tình trạng răng hàm trên quặp vào còn răng hàm dưới nhô ra khiến cho khuôn mặt không cân xứng, giảm thẩm mỹ và làm ăn uống khó khăn không hiệu quả. Nguyên nhân gây ra móm thường là do di truyền, nhưng cũng có thể tại những tật xấu thủa nhỏ hoặc chấn thương. Khớp cắn ngược chia làm hai trường hợp là răng cắn ngược và hàm cắn ngược. Răng cắn ngược có thể xử lý bằng cách niềng hoặc bọc răng sứ, nhưng hàm cắn ngược buộc phải phẫu thuật hàm và có thể kết hợp phương pháp chữa trị răng móm.

1. Khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược (móm) là thuật ngữ chỉ tình trạng nhóm răng hàm dưới bị nhô ra ngoài nhiều hơn so với nhóm răng hàm trên.

Khớp cắn ngược là gì

Theo phân loại của Angle, cắn ngược được xếp vào dạng sai khớp cắn loại 3. Kiểu khớp cắn này có biểu hiện tương đối rõ ràng với phần cằm của người bệnh thường đưa ra phía trước, dân gian gọi là răng móm.

Do vậy dù mức độ cắn ngược nặng hay nhẹ bạn vẫn có thể dễ dàng phân biệt và nhận ra. Tuy nhiên nếu răng hàm dưới chỉ nhô ra vừa đúng với răng hàm trên thì sẽ gọi là khớp cắn đối đỉnh.

2. Phân loại khớp cắn ngược

khớp cắn ngược đang được phân thành 2 nhóm dựa trên nguyên nhân là do răng & do xương. Mặc dù nhìn bề ngoài thì không có gì khác nhau, tuy nhiên phương án điều trị cho từng loại sẽ rất khác nhau.

2.1 Khớp cắn ngược do răng

Nếu sau khi chụp X-quang, bác sĩ nhận thấy diện tích & mật độ xương hàm đều bình thường. Tuy nhiên trục răng cửa hàm dưới lại đang vểnh ra ngoài thì sẽ phân thành khớp cắn ngược do răng.

Do vậy biểu hiện ở những người cắn ngược do răng sẽ nằm ở hướng mọc của răng. Khi đó nhóm răng cửa sẽ không mọc thẳng với nướu, thay vào đó sẽ chìa ra ngoài 1 góc nhất định.

Tuy nhiên chỉ những người đang gặp tình trạng này mới có thể nhận ra. Người ngoài khi nhìn vào chỉ đơn giản là thấy họ đang bị cắn ngược, rất khó biết chính xác là do răng hay xương.

các loại khớp cắn ngược

2.2 Khớp cắn ngược do xương

Sự phát triển bất thường của hàm trên hoặc hàm dưới sẽ có thể tạo ra khớp cắn ngược do xương. Khi đó có thể do hàm trên quá kém phát triển hoặc hàm dưới phát triển quá mức, từ đó tạo ra móm.

Thông thường để phân biệt chính xác nguyên nhân, khách hàng cần thực hiện chụp X-quang đa chiều để nhìn tương quan 2 hàm, từ đó có được lý do chính xác nhất.

3. Nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược. Một số lý do tiêu biểu có thể kể đến bao gồm:

3.1 Yếu tố di truyền

Có 70% trường hợp bị khớp cắn ngược có nguyên nhân liên quan tới di truyền. Cơ thể trẻ có thể nhận được các đoạn gen khiến hàm trên hoặc dưới phát triển không bình thường từ bố mẹ hoặc ông bà.

Di truyền gây ra khớp cắn ngược

Do đó nếu ít nhất trong 3 thế hệ, nếu có người trong gia đình bị cắn ngược thì bé sinh ra có khả năng sẽ móm khi lớn lên

3.2 Một số thói quen khi còn nhỏ

Một số thói quen thời thơ ấu dưới đây có thể gây ra khớp cắn ngược răng sữa hoặc làm cho răng mọc lệch. Nguyên nhân dẫn đến các thói quen này có thể là do bố mẹ hoặc do chính bản thân em bé:

 • Mút ngón tay
 • Dùng lưỡi đẩy răng

Nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược

 • Sử dụng núm vú giả ở trẻ em trên 3 tuổi
 • Trẻ bú bình nhiều

3.3 Chấn thương

Những chấn thương ở mặt có thể làm tổn thương vĩnh viễn đối với cấu trúc xương hàm. Các xương hàm bị gãy có thể được khắc phục bằng cách phẫu thuật lại.

Chấn thương gây khớp cắn ngược

Tuy nhiên, không phải phẫu thuật nào cũng có thể đảm bảo hai hàm sẽ khớp với nhau đúng chuẩn. Do đó, đây cũng là một nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp
2.492 lượt đăng ký.

4. Khớp cắn ngược có nguy hiểm không? Có ảnh hưởng gì không?

Răng bị cắn ngược sẽ không gây ra nhiều ảnh hưởng trong ngắn hạn, tuy nhiên nếu không điều trị sớm cũng sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nguy hiểm.

4.1 Ảnh hưởng tới thẩm mỹ khuôn mặt

Tính thẩm mỹ là yếu tố ảnh hưởng đầu tiên khi bị lệch khớp cắn loại 3. Khuôn mặt người bệnh sẽ mất cân đối, khó coi và có xu hướng dài hơn.

Điều đó sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, dễ khiến trẻ mắc các chứng bệnh về tâm lý như tự ti, trầm cảm.

4.2 Rối loạn chuyển động xương hàm dưới

Sự chuyển động của xương hàm ở người bị khớp cắn ngược khi ăn nhai sẽ khó khăn hơn người bình thường. Bởi mỗi khi nhai, hàm dưới phải lùi vào trong một chút rồi mới di chuyển lên trên để nghiền thức ăn.

dối loạn chuyển động xương hàm dưới do khớp cắn ngược

Hiện tượng này lặp đi lặp lại theo thời gian sẽ dễ dẫn tới đau khớp thái dương hàm, đau đầu hoặc đau tai.

4.3 Gây tổn hại men răng, hư hại thân răng

Những người bị khớp cắn ngược nếu có tật nghiến răng sẽ rất dễ khiến nhóm răng hàm dưới bị tổn thương. Bởi khi đó, rìa cắn của răng hàm trên sẽ ma sát trực tiếp vào thân răng dưới.

Lâu dần men răng sẽ bị bào mòn khiến răng nhạy cảm hơn, dễ lung lay và có thể gây ra cảm giác đau nhức.

5. Điều trị khớp cắn ngược như thế nào?

Bạn hãy tham khảo một số cách điều trị khớp cắn ngược dưới đây để có thể giải quyết được tình trạng này, giúp lấy lại tự tin cũng như đảm bảo được sức khỏe răng miệng.

5.1 Niềng răng khớp cắn ngược (trường hợp do răng, nhẹ)

Với các trường hợp bị cắn ngược do răng thì bác sĩ thường chỉ định khách hàng chỉnh nha thẩm mỹ. Khách hàng được tư vấn sử dụng một số loại khí cụ niềng răng chuyên dụng để điều chỉnh lại khớp cắn.

Tùy thuộc vào điều kiện, nhu cầu và từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra gợi ý dụng cụ chỉnh răng cắn ngược tốt nhất.

☸☸☸ CẦN PHẢI XEM: Niềng răng mắc cài sứ có hiệu quả không?

5.2 Phẫu thuật chỉnh hình (trường hợp nặng, do xương)

Đối với các trường hợp khớp cắn ngược do xương hàm, điều trị trên răng bằng khí cụ chỉnh nha sẽ không phát huy tác dụng. Khi đó, để khắc phục triệt để nhược điểm này thì phẫu thuật hàm là biện pháp duy nhất.

Phẫu thuật hàm khớp cắn ngược

Tùy trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể sẽ cắt bớt một phần xương hàm dưới để đẩy lùi vào vị trí tiêu chuẩn, do vậy khách hàng cần trải qua 1 cuộc tiểu phẫu nhỏ.

5.3 Bọc răng sứ

Ở những người có mức độ cắn ngược nhẹ thì có thể chỉ cần bọc răng sứ. Bác sĩ sẽ lấy bớt đi một phần men răng, sau đó lắp vào một mão răng giả hoặc mặt dán veneer sao cho chuẩn khớp cắn nhất.

6. Khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ có nên chữa ngay không?

Hiện tượng khớp cắn ngược sẽ bắt đầu xuất hiện ngay từ khi còn nhỏ. Tuy chưa có nhiều biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài, kèm thêm tâm lý chủ quan của cha mẹ nên trẻ thường không được điều trị sớm.

Theo các bác sĩ, nếu cha mẹ cho bé đi chữa khớp cắn ngược sớm thì sẽ thu được rất nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Thời gian & hiệu quả điều trị sẽ ngắn hơn
 • Khả năng phải nhổ răng khi niềng thấp hơn
 • Hạn chế phải phẫu thuật chỉnh hình khi lớn lên

Ở độ tuổi còn bé, khi xương hàm vẫn còn mềm và đang phát triển thì can thiệp nha khoa sớm sẽ giúp hạn chế khớp cắn ngược.

Nếu nhận thấy trẻ đang có bất thường về xương hàm, bác sĩ có thể sẽ cho bé đeo một vài khí cụ chuyên dụng như headgear, facemask,.. để ngăn hàm dưới nhô ra quá nhiều hoặc kéo hàm trên ra xa hơn.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

7. Những cách phòng tránh, hạn chế khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược hoàn toàn có thể hạn chế hoặc phòng tránh được. Điều quan trọng nhất là cha mẹ cần dành nhiều thời gian hơn để quan tâm, chú ý tới trẻ.

Dưới đây là một vài lưu ý cha mẹ cần quan tâm trong giai đoạn bé đang phát triển. Nếu thực hiện tốt thì sẽ giảm được khả năng bé bị cắn ngược khi lớn lên.

 • Ngăn không cho bé mút tay, đẩy lưỡi
 • Dạy bé cách đặt lưỡi đúng vị trí
 • Không cho trẻ bú bình, ngậm ti giả quá nhiều
 • Cho trẻ tới gặp bác sĩ nha khoa kiểm tra răng 6 tháng 1 lần.
Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi