Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Lệch khớp cắn là gì? Những tác hại của sai lệch khớp cắn

Lệch khớp cắn là tình trạng nhiều người gặp phải, có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khớp cắn hai hàm không tương quan với nhau không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe răng miệng, phát âm,… Do đó cần khắc phục sớm để tránh hệ lụy xấu xảy ra.

Tình trạng lệch khớp cắn không chỉ làm mất thẩm mỹ cho khuôn mặt mà còn ảnh hưởng tới chức năng nhai, làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý về răng miệng. Vậy lệch khớp cắn xảy ra do đâu? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị thế nào? Cùng Nha khoa Paris tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Lệch khớp cắn là gì

Lệch khớp cắn là tình trạng mất tương quan giữa hai hàm, răng hàm trên và hàm dưới không khớp lại với nhau (1).

Sai lệch khớp cắn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày như giảm chức năng ăn nhai, tạo điều kiện cho một số bệnh lý răng miệng phát triển, ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, phát âm và vấn đề về tâm lý.

Tình trạng sai lệch khớp cắn

Tình trạng sai lệch khớp cắn

2. Nguyên nhân gây lệch khớp cắn

Theo bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm, các nguyên nhân lệch khớp cắn là: do di truyền, mút tay và ngậm núm vú giả, chấn thương răng miệng, mất răng sớm, các thói quen xấu như nghiến răng, đẩy lưỡi, thở bằng miệng (2).

– Nguyên nhân di truyền:

Yếu tố gen di truyền có ảnh hưởng lớn tới cấu trúc liên quan đến khuôn mặt, trong đó bao gồm cả răng và hàm. Nếu cha mẹ bị khớp cắn sai lệch thì con cũng có nguy cơ cao gặp phải tình trạng tương tự.

– Mút tay và ngậm núm vú giả:

Với trẻ có thói quen mút ngón cái và ngậm núm vú giả, lưỡi của trẻ sẽ ở tư thế thấp và có xu hướng đưa ra phía trước. Do xương hàm của trẻ chưa phát triển toàn diện nên có thể khiến hàm dưới đưa ra và gây sai lệch khớp cắn.

– Chấn thương răng miệng:

Khi phải chịu lực tác động mạnh như tai nạn giao thông, tai nạn lao động, va chạm khi chơi thể thao,… xương hàm có thể bị gãy, thậm chí là mất đoạn xương. Trong trường hợp không điều trị kịp thời, hàm còn có thể bị biến dạng, khiến cho khớp cắn sai lệch.

– Mất răng sớm:

Nếu trẻ bị mất răng sữa quá sớm, các răng ở vị trí liền kề sẽ có xu hướng dịch chuyển vào khoảng trống mất răng, khiến cho răng vĩnh viễn tương ứng mọc lên bị thiếu chỗ, dẫn tới mọc khấp khểnh, mọc lệch,…

– Các thói quen xấu như nghiến răng, đẩy lưỡi, thở bằng miệng:

Người có thói quen nghiến răng, đẩy lưỡi, thở bằng miệng trong thời gian dài có thể khiến cho răng dần bị đẩy ra vị trí khác và dẫn đến nhiều sai lệch về khớp cắn như hô, răng thưa, khớp cắn hở,…

Mút tay có thể làm sai khớp cắn

Mút tay có thể làm sai khớp cắn

3. Dấu hiệu nhận biết lệch khớp cắn

Có thể nhận biết khớp cắn bị sai lệch thông qua những dấu hiệu sau (3):

– Khó khăn khi cắn thức ăn

– Răng mọc chen chúc, khấp khểnh

– Mòn men răng bất thường

– Đau nhức khớp thái dương hàm

– Rối loạn phát âm

– Mặt lệch một bên, mất cân xứng

– Thường xuyên cắn má trong hoặc lưỡi khi nhai hoặc nói chuyện

– Nướu nhạy cảm

– Dễ mỏi cơ hàm khi nhai lâu

Răng trên cung hàm mọc không đúng vị trí

Răng trên cung hàm mọc không đúng vị trí

4. Các loại lệch khớp cắn phổ biến

Hiện tượng khớp cắn sai lệch được chia ra thành 3 loại chính là: sai khớp cắn loại 1, loại 2 và loại 3.

– Lệch khớp cắn loại 1:

Sai khớp cắn loại 1 là tình trạng răng mọc lệch lạc, răng thưa, quá chen chúc hoặc mọc sai vị trí. Khi để hàm ở trạng thái nghỉ thì có thể thấy rõ được sự chênh lệch của răng ở hai hàm.

– Lệch khớp cắn loại 2:

Sai khớp cắn loại 2 còn gọi là răng hô, vẩu. Khi đó, răng ở hàm trên bị nhô ra ngoài nhiều hơn so với hàm dưới. Hàm ở tư thế nghỉ nhưng môi không thể khép lại được, khiến cho răng luôn bị lộ ra ngoài.

– Lệch khớp cắn loại 3:

Sai khớp cắn loại 3 hay móm, là tình trạng răng ở hàm dưới sẽ chìa ra bên ngoài và bao phủ lên hàm trên. Khi nhìn ở góc nghiêng sẽ có cảm giác như khuôn mặt bị gãy, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính thẩm mỹ.

Răng hàm dưới chìa ra ngoài so với hàm trên

Răng hàm dưới chìa ra ngoài so với hàm trên

5. Hậu quả của lệch khớp cắn

Sai khớp cắn gây ra nhiều hệ lụy như ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, khó khăn khi ăn nhai, gặp vấn đề khi phát âm và dễ mắc bệnh lý răng miệng.

5.1. Ảnh hưởng tới thẩm mỹ

Hầu hết các trường hợp răng bị sai khớp cắn đều ảnh hưởng lớn tới tính thẩm mỹ của khuôn mặt và nụ cười. Đặc biệt khi răng ở trạng thái sai lệch nặng như hô, móm,…

Khuôn mặt không cân đối, nụ cười không đẹp sẽ khiến bạn tự ti và ngại giao tiếp với mọi người xung quanh. Từ đó ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc, tăng nguy cơ bị mắc các bệnh về tâm lý.

5.2. Khó khăn khi ăn nhai

Khớp cắn lệch khiến khả năng ăn nhai bị suy giảm. Lực nhai sẽ không phân tán đều và mạnh như hàm răng đều đặn. Điều này khiến người bệnh phải dùng lực mạnh hơn để nhai thức ăn. Về lâu dài có thể dẫn đến gãy răng và vấn đề về khớp thái dương hàm. Ngoài ra, hệ tiêu hoá cũng bị tác động vì phải làm việc nhiều hơn.

5.3. Gặp vấn đề khi phát âm

Khớp cắn không chuẩn, răng mọc sai vị trí sẽ khiến cho âm thanh phát ra khó tròn vành rõ chữ, dễ nói ngọng. Khi đó, quá trình giao tiếp hàng ngày sẽ bị cản trở, ảnh hưởng nhiều đến công việc và cuộc sống.

5.4. Dễ gặp bệnh răng miệng

Khớp cắn bị sai lệch cũng khiến cho quá trình vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn. Mảng bám, cặn thức ăn ở kẽ răng không được làm sạch sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn gây hại phát triển. Chúng sẽ tấn công vào sâu trong cấu trúc răng, nướu và gây ra các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy răng,…

Sai khớp cắn làm tăng nguy cơ bị bệnh răng miệng

Sai khớp cắn làm tăng nguy cơ bị bệnh răng miệng

6. Phương pháp điều trị lệch khớp cắn

Hiện sai khớp cắn được điều trị bằng các phương pháp như niềng răng, bọc răng sứ và phẫu thuật hàm (4).

6.1. Điều trị không phẫu thuật

Bác sĩ sẽ xem xét nguyên nhân và tình trạng lệch khớp cắn để có giải pháp điều trị phù hợp.

– Niềng răng:

Với trường hợp lệch khớp cắn do răng mọc lệch, khấp khểnh thì niềng răng là giải pháp tối ưu để khắc phục. Các khí cụ chỉnh nha như dây cung, mắc cài, thun buộc, khay niềng,… sẽ giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Sau khi tháo niềng, bạn sẽ sở hữu hàm răng đều, đẹp và chuẩn khớp cắn. Có nhiều phương pháp niềng răng hiệu quả như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mặt trong, niềng răng mắc cài tự buộc, niềng răng khay trong,…

– Bọc răng sứ:

Bọc răng sứ có thể cải thiện tình trạng lệch khớp cắn không quá nhiều như răng lệch lạc hoặc răng bị hô nhẹ. Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ mất 2 – 4 ngày, khách hàng sẽ có được hàm răng chuẩn khớp cắn và trắng sáng.

Niềng răng Invisalign chữa sai khớp cắn

Niềng răng Invisalign chữa sai khớp cắn

6.2. Điều trị phẫu thuật

Với trường hợp sai lệch khớp cắn do sự phát triển của xương thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nắn chỉnh xương hàm để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Dựa trên kết quả chụp phim X quang, đánh giá tình trạng xương, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị chi tiết. Sau đó tiến hành cắt, nắn chỉnh xương theo đúng phác đồ.

Sau khoảng 6 tuần phẫu thuật, xương hàm sẽ lành lại. Tuy nhiên, cần mất tới 3 – 6 tháng thì khung hàm mới đạt được kết quả như ý. Trong thời gian trên, bạn cần chăm sóc, kiêng khem cẩn thận theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để vết thương nhanh lành cũng như tránh những hệ lụy như nhiễm trùng, đau kéo dài,…

7. Phòng ngừa lệch khớp cắn

Tình trạng lệch khớp cắn có thể phòng ngừa từ sớm bằng các biện pháp như:

– Khám thai định kỳ để phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh

– Tránh cho trẻ mút ngón tay, ngậm núm vú giả, đẩy lưỡi khi nuốt, bú bình vào ban đêm

– Tập cho trẻ thói quen ăn uống đúng cách, nhai kỹ thức ăn

– Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng, khám nha khoa định kỳ 4 – 6 tháng/ lần

– Điều trị sớm các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm lợi,… tránh để biến chứng nguy hiểm

8. Giải đáp các thắc mắc thường gặp về lệch khớp cắn

Dưới đây là một số giải đáp về sai lệch khớp cắn được khách hàng thắc mắc nhiều nhất:

8.1. Không cần niềng răng có chỉnh lệch khớp cắn được không

Không cần niềng răng vẫn có thể chỉnh được lệch khớp cắn. Trường hợp răng chỉ bị sai lệch nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ. Sau khi mài đi một phần men răng thật, răng sứ được bọc ở bên ngoài và nắn chỉnh sao cho hàm răng chuẩn khớp cắn.

Với trường hợp sai khớp cắn nặng do cấu trúc xương, giải pháp tối ưu là phẫu thuật hàm. Sau khi phẫu thuật, nếu các răng đã đều, đẹp thì bạn cũng không cần phải đeo niềng.

8.2. Thời gian điều trị chỉnh răng lệch lạc khớp cắn thường mất bao lâu

Điều trị răng lệch lạc khớp cắn mất khoảng 12 – 24 tháng với niềng răng, khoảng 90 – 120 phút nếu phẫu thuật hàm và mất 2 – 4 ngày với bọc răng sứ.

Sau khi phẫu thuật, khung hàm vẫn chưa ổn định ngay mà cần đợi từ 3 – 6 tháng mới đạt kết quả như mong muốn.

So với các phương pháp khác, niềng răng kéo dài hơn là do các khí cụ tác động lực siết từ từ làm răng dịch chuyển. Nếu lực siết quá mạnh thì răng sẽ bị yếu đi.

Ca niềng răng từ nhẹ đến trung bình kéo dài khoảng 6 - 18 tháng

Ca niềng răng từ nhẹ đến trung bình kéo dài khoảng 12 – 24 tháng

8.3. Nắn lệch khớp cắn có gây khó khăn khi nói không

Nắn chỉnh tình trạng sai khớp cắn hoàn toàn không gây khó khăn khi nói chuyện. Thậm chí, sau khi hàm răng được nắn chỉnh lại, bạn còn có thể nói dễ dàng hơn. Bởi khi hàm răng chuẩn khớp cắn, răng mọc đúng vị trí, bạn có thể phát âm tròn vành rõ chữ hơn, tự tin khi giao tiếp.

8.4. Chi phí chỉnh nha cho sai lệch khớp cắn là bao nhiêu

Chi phí niềng răng cho trường hợp bị sai khớp cắn tại Nha khoa Paris dao động từ 30.000.000 – 160.000.000 VNĐ/gói. Bảng giá cụ thể như sau:

DỊCH VỤĐƠN VỊCHI PHÍ (VNĐ)
Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại 3M – Gói cơ bảnGói30.000.000
Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại 3M – Gói phức tạpGói40.000.000
Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại 3M – Gói tự buộcGói40.000.000
Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại AI DESIGN- Gói thông minhGói45.000.000
Niềng Răng Mắc Cài Sứ AI DESIGN – Gói cơ bảnGói48.000.000
Niềng Răng Mắc Cài Sứ AI DESIGN – Gói tự buộcGói58.000.000
Niềng Răng Khay Trong Invisalign ExpressGói45.000.000
Niềng Răng Khay Trong Invisalign EssentialsGói70.000.000
Niềng Răng Khay Trong Invisalign LiteGói80.000.000
Niềng Răng Khay Trong Invisalign ModerateGói100.000.000
Niềng Răng Khay Trong Invisalign ComprehensiveGói120.000.000
Niềng Răng Khay Trong Invisalign Comprehensive PlusGói130.000.000

Tình trạng lệch khớp cắn gây ra rất nhiều ảnh hưởng đối với chức năng ăn nhai và cả sức khỏe. Do đó, khi phát hiện có dấu hiệu bị sai khớp cắn, hãy liên hệ ngay với Nha khoa Paris để được bác sĩ kiểm tra và xử lý sớm.

Hiển thị nguồn

Nhà thuốc Long Châu
https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/lech-khop-can-la-gi-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-lech-khop-can-66451.html
Báo Dân Trí
https://dantri.com.vn/tra-cuu-suc-khoe/co-xuong-khop/lech-khop-can.htm
Nhà thuốc An Khang
https://www.nhathuocankhang.com/benh/lech-khop-can
Healthline
https://www.healthline.com/health/malocclusion-of-teeth

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề lệch khớp cắn