Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Sai lệch khớp cắn là gì? Những tác hại của tình trạng sai lệch khớp cắn

Sai lệch khớp cắn có tổng cộng bao nhiêu kiểu? Nguyên nhân và tác hại của nó là gì? Phương pháp điều trị nào hiệu quả nhất? Hãy cùng Nha Khoa Paris tìm hiểu về vấn đề này.

1. Sai lệch khớp cắn là gì? Nguyên nhân do đâu?

Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Bà Triệu cho biết:

Sai lệch khớp cắn (Malocclusion) là thuật ngữ chung để chỉ các tình trạng mất cân xứng hoặc mất cân bằng giữa hàm trên và hàm dưới, hoặc giữa các răng với nhau. Điều này có thể xảy ra khi các răng không khớp hoàn hảo khi hàm miệng đóng lại. Sai lệch khớp cắn có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm khó khăn trong việc ăn uống, nói chuyện và tác động đến hình dáng khuôn mặt.

Nguyên nhân của sai lệch khớp cắn có thể là di truyền, sự phát triển không đồng đều của hàm trên và hàm dưới, mất răng, thói quen nhai không đúng cách, hoặc các vấn đề về cấu trúc xương hàm. Các tác hại của sai lệch khớp cắn bao gồm khó khăn trong việc nhai, vấn đề nói chuyện, tổn thương răng và niêm mạc miệng, mất cân đối khuôn mặt, cảm giác đau đớn và khó chịu.

sai khớp cắn

2. Sai lệch khớp cắn phân loại như thế nào?

Tuy rằng trên thế giới có nhiều quan điểm khác nhau về cách phân loại các dạng sai lệch khớp cắn, tuy nhiên có tới hơn 60% bác sĩ, nha sĩ đều đang đồng tình và sử dụng quan điểm phân loại của Edward Angle đưa ra vào năm 1899.

2.1 Sai khớp cắn loại 1

Một cách dễ hiểu nhất, Sai khớp cắn loại 1 là tình trạng răng mọc lệch lạc, khểnh, thưa, quá chen chúc hoặc mọc sai chỗ. Theo mô tả của Angle, đây là tình trạng không có gì bất thường về sự đối xứng hay khoảng cách giữa răng hàm số 6 phía trên và răng hàm số 6 phía dưới. Thay vào đó, chỉ có sự lệch lạc như đã mô tả ở các răng số 1, 2, 3, 4 phía trước.

lệch khớp cắn loại 1

2.2 Sai khớp cắn loại 2

Hiểu đơn giản, sai khớp cắn loại 2 là tình trạng răng hô, vẩu hàm trên mà chúng ta thường gặp. Theo quy tắc của Angle, một nửa mặt nhai của răng số 6 hàm trên sẽ nằm trên 1 nửa mặt nhai của răng số 6 hàm dưới và 1 nửa mặt nhai của răng số 5 (Xem ảnh để hiểu rõ hơn).

sai khớp cắn loại 2

Ngoài ra cũng theo mô tả của ông thì trong dạng sai khớp cắn loại 2 này sẽ được phân chia tiếp ra thành hai nhánh nhỏ hơn bao gồm:

Nhánh 1: Hai chiếc răng cửa bị chìa ra ngoài

Nhánh 2: Hai chiếc răng cửa số 1 vẫn bình thường và hai chiếc răng cửa số 2 nghiêng về sau, che gần hết răng phía dưới (khớp cắn sâu)

sai khớp cắn loại 2 - nhánh 1 & 2

2.3 Sai khớp cắn loại 3

Nôm na, sai khớp cắn loại 3 là tình trạng răng móm hoặc răng hô vẩu hàm dưới (khớp cắn ngược) mà chúng ta thường gặp. Theo lý thuyết của Angle, mặt nhai của răng số 6 hàm trên sẽ bị xê dịch vào phía trong, tạo thành một nửa nằm trên mặt nhai của răng số 6 hàm dưới và một nửa nằm trên mặt nhai của răng số 7 hàm dưới.

lệch khớp cắn hạng 3

(Ngoài ra, dạng sai lệch khớp cắn hở sẽ tùy vào tình trạng đơn giản hay phức tạp mà người ta sẽ phân chúng vào loại 1 hoặc loại 2, thậm chí đôi khi sẽ được liệt vào dạng sai khớp hạng 3.)

3. Những tác hại của tình trạng sai lệch khớp cắn

Điều hiển nhiên là chỉ cần răng hay hàm đang ở trong tình trạng không chuẩn, không bình thường thì chắc chắn sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng cũng như tác hại cho người bệnh. Sai lệch khớp cắn cũng vậy, nó sẽ mang tới cho người bệnh những tác hại sau

3.1 Ảnh hưởng tới thẩm mỹ

Hầu hết các trường hợp răng lệch khớp cắn đều ảnh hưởng lớn tới khuôn mặt và thẩm mỹ nụ cười, đặc biệt khi răng ở trạng thái sai lệch nặng.

Khuôn mặt không cân đối, nụ cười không đẹp, khớp thái dương không đều nhau sẽ khiến người bệnh tự ti và ngại giao tiếp. Từ đó sẽ gián tiếp ảnh hưởng tới cuộc sống, công việc, tình cảm rất nhiều.

3.2 Khó khăn khi ăn nhai

Một hàm răng lệch lạc cũng sẽ tác động lớn tới chức năng ăn nhai, khả năng nghiền thức ăn của người bệnh. Khi thực phẩm không được nghiền đúng cách sẽ gián tiếp làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Không những vậy, trường hợp răng bị khớp cắn chéo sẽ khiến cách nhai bị thay đổi, thường là hàm răng sẽ chuyển động theo chiều ngang. Từ đó khớp thái dương hàm sẽ nhanh bị mỏi, thậm chí là đau nhức.

tác hại của lệch khớp cắn

3.3 Gặp vấn đề khi phát âm

Trong một vài dạng sai khớp cắn như khớp hở thì lưỡi thường sẽ ở vị trí thấp mà hàm trên lại đang cao hơn so với bình thường. Do vậy sẽ khiến khả năng phát âm bị tác động từ đó làm ảnh hưởng tới khả năng giao tiếp của người bệnh.

3.4 Dễ gặp các bệnh lý răng miệng khác.

Lệch khớp cắn cũng gây khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm lợi, viêm nướu,…

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

4. Điều trị sai lệch khớp cắn như thế nào? Nên niềng hay bọc?

Điều trị tình trạng sai lệch khớp cắn sẽ phụ thuộc vào độ khó cũng như tình trạng thực tế mà bệnh nhân đang gặp phải. Vì vậy tốt nhất bạn nên tới các chi nhánh của Nha Khoa Paris hoặc gọi điện tới tổng đài 1900.6900 để được bác sĩ trực tiếp tư vấn.

Tuy nhiên Nha Khoa Paris cũng sẽ khái quát cho khách hàng một số giải pháp mà trung tâm thường thực hiện để giải quyết tình trạng sai khớp cắn.

4.1 Đối với dạng sai khớp cắn hạng 1

Do đây là mức độ nhẹ nhất, chưa có sự sai lệch quá nhiều hoặc thậm chí chỉ là do răng mọc không đúng vị trí nên việc điều trị tương đối đơn giản. Tùy vào tình hình mà nha sĩ sẽ khuyến cáo khách hàng thực hiện một số các biện pháp sau

Nhổ răng

Bọc răng sứ

Niềng răng thẩm mỹ

niềng răng lệch khớp cắn

Xem ngay: Giá niềng răng tại Nha Khoa Paris

4.2 Đối với dạng lệch khớp cắn hạng 2 và 3

Đây là các cấp độ tương đối khó nên thông thường trong các trường hợp này bác sĩ sẽ tư vấn và khuyến cáo bệnh nhân thực hiện các thủ thuật sau

Niềng răng

Phẫu thuật hàm

Có thể bạn đang quan tâm: Niềng răng có đau không? Đau cỡ nào? Giai đoạn nào Đau Nhất?

Riêng đối với tình trạng khớp cắn hở, đây là cấp độ khó nhất trong các dạng sai lệch. Thông thường tỷ lệ phải sử dụng tới phương pháp phẫu thuật hàm là rất cao.

Vì vậy đối với trẻ nhỏ, nếu phát hiện ra sớm các dấu hiệu sai lệch khớp cắn thì bạn cần cho bé tới phòng nha để thực hiện niềng răng sớm, tránh trường hợp qua năm tháng hàm phát triển lệch nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề lệch khớp cắn
Tác hại của thói quen nhai 1 bên và cách khắc phục tốt nhất

Tác hại của thói quen nhai 1 bên và cách khắc phục tốt nhất

Nhai lệch 1 bên hàm tức là thói quen dùng 1 bên hàm trái hoặc phải để nhai, cắn thức ăn. Tình trạng này thường gặp khi bạn sâu răng,

Giải pháp nào tối ưu cho răng sai lệch khớp cắn?

Giải pháp nào tối ưu cho răng sai lệch khớp cắn?

Câu hỏi:Thưa bác sĩ! Tôi muốn biết các trường hợp như răng hô móm, răng thưa, răng mọc lệch có thể được hỗ trợ điều trị ra sao? Răng

Giải pháp nào tối ưu cho răng sai lệch khớp cắn?

Giải pháp nào tối ưu cho răng sai lệch khớp cắn?

Câu hỏi:Thưa bác sĩ! Tôi muốn biết các trường hợp như răng hô móm, răng thưa, răng mọc lệch có thể được hỗ trợ điều trị ra sao? Răng

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map