Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Phẫu thuật hàm hô nhẹ là gì? những lưu ý khi phẫu thuật

Hàm hô nhẹ là một trong những dạng sai lệch khớp cắn phổ biến do cấu trúc xương hàm trên quá phát triển. Khác với trường hợp răng hô, để khắc phục tình trạng triệt để, thay vì niềng răng, bệnh nhân cần được áp dụng phương pháp phẫu thuật hàm hô nhẹ. Vậy phương pháp này là gì, hãy cùng các chuyên gia của bệnh viện răng hàm mặt khám phá trong bài viết dưới dây.

1. Phương pháp nhận biết hàm hô nhẹ

Tình trạng hàm hô xảy ra khi hàm trên phát triển quá mức so với hàm dưới, dẫn đến một sự không khớp cắn giữa hai hàm.

Trường hợp hàm hô nhẹ thường khó nhận biết bằng mắt thường do sự phát triển của hàm trên so với hàm dưới không quá xa. Để có thể nhận biết chính xác tình trạng hàm hô, bệnh nhân nên tìm đến các trung tâm nha khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể. 

Tuy nhiên, bệnh nhân cũng nên tham khảo một số dấu hiệu nhận biết hàm hô để giải quyết tình trạng càng sớm càng tốt. Nguyên nhân là vì hô do hàm không thể điều trị bằng niềng răng hay các phương pháp chỉnh nha khác mà bắt buộc áp dụng phẫu thuật.

Bên cạnh đó, phẫu thuật hàm hô nhẹ từ sớm cũng có thể giảm nguy cơ hàm hô phát triển thêm và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu nhận thấy những biểu hiện sau trên khuôn mặt, bệnh nhân cần cân nhắc tìm đến nha sĩ để được giải đáp và khắc phục vấn đề hàm hô nhẹ hiện tại.

– Hô do xương hàm trên: Nếu nhìn nghiêng, bệnh nhân sẽ thấy răng và hàm trên bị đưa ra phía trước một chút nhưng hàm dưới vẫn ở đúng vị trí. Đôi khi trong giao tiếp, người đối diện cũng sẽ nhìn thấy tình trạng cười hở lợi hay hai môi chỉ có thể khép hờ.

– Tình trạng hô do xương hàm dưới xảy ra khi xương hàm dưới lùi ra phía sau trong khi xương hàm trên giữ vị trí bình thường. Khi nhìn nghiêng, khuôn mặt có thể tạo cảm giác giống hình dạng của lưỡi cày.

– Hô do cả hai cấu trúc: Kết hợp cả dấu hiệu của tình trạng đã được đề cập trước đó, bệnh nhân bị hô sẽ nhận thấy xương trên đưa ra phía trước trong khi xương dưới đồng thời lùi về sau, tạo ra khoảng cách giữa hai cấu trúc lớn hơn.

Phương pháp nhận biết hàm hô nhẹ

Phương pháp nhận biết hàm hô nhẹ

2. Trường hợp nào cần phẫu thuật hàm hô nhẹ? 

Nếu bệnh nhân bị hô do răng mọc lệch khỏi cung hàm, hay các răng mọc chìa ra ngoài thì chỉ cần niềng răng là đã có thể khắc phục được. Tuy nhiên, trong trường hợp hàm hô nhẹ, xương hàm trên dưới cách nhau khoảng 1 cm, phương án điều trị tối ưu nhất là phẫu thuật cắt hàm hô.

Đây là phương pháp phẫu thuật liên quan đến xương khá phức tạp nên bệnh nhân cần lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín với công nghệ cao để tiến hành.

Trong trường hợp phức tạp hơn như răng mọc chìa đồng thời xương hàm hô nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật hàm hô nhẹ kết hợp với niềng răng để đem lại hiệu quả thẩm mỹ chỉnh hàm hô đạt mức tối đa. 

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

3. Những lưu ý khi phẫu thuật hàm hô nhẹ

Chỉnh hàm hô là ca phẫu thuật phức tạp nên trước khi quyết định thực hiện, bệnh nhân cần tìm hiểu kĩ càng nắm vững những lưu ý dưới đây.

3.1. Trước khi phẫu thuật hàm hô nhẹ

Theo nhận định của các chuyên gia chỉnh hình, trước khi phẫu thuật, bệnh nhân bắt buộc phải thực hiện đầy đủ các thủ tục kiểm tra sức khỏe toàn diện.

Theo quy định của Bộ Y Tế, bệnh nhân cần phải tiến hành đo đạc, kiểm tra các chỉ số máu, nước tiểu, huyết áp, kiểm tra phản ứng thuốc để loại bỏ các nguy cơ gây nguy hiểm trong khi tiến hành ca phẫu thuật.

Trong trường hợp bệnh nhân không đạt điều kiện sức khỏe sẽ bị chống chỉ định tham gia phẫu thuật hàm hô nhẹ.

Sau khi có kết quả kiểm tra sức khỏe, bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim để xác định tình trạng hô và khoanh vùng tỷ lệ cần nắn chỉnh để cải thiện vẻ đẹp thẩm mỹ cho khuôn mặt. Tiếp đó, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân và kết nối với các máy móc theo dõi tình trạng cơ thể trong suốt quá trình phẫu thuật.

3.2. Trong khi phẫu thuật hàm hô nhẹ

Thông thường, một ca phẫu thuật hàm hô nhẹ sẽ diễn ra nhanh chóng chỉ từ 120 đến 180 phút tùy vào mức độ phức tạp của ca chỉnh hình. 

Để điều chỉnh cấu trúc xương hàm, bác sĩ sẽ dùng máy cắt xương siêu âm chuyên dụng để tiến hành cắt gọt, đưa xương về đúng vị trí đã xác định từ trước và cố định lại bằng nẹp vít.

Sau đó, vết mổ sẽ được khâu lại và băng kín để đảm bảo xương hàm vừa được chỉnh hình không bị sai lệch và tránh các rủi ro khác.

3.3. Sau khi phẫu thuật hàm hô nhẹ

Sau khi ca phẫu thuật kết thúc, bệnh nhân sẽ được đưa về phòng điều dưỡng để các bác sĩ tiện theo dõi tình trạng sức khỏe.

Thời gian nằm viện có thể kéo dài từ 1-2 ngày tùy thuộc vào khả năng liền vết thương của cơ thể bệnh nhân. Sau khi hoàn tất, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và hẹn lịch tái khám để kiểm tra tình trạng ổn định của xương hàm.

Ngoài ra, sau khi phẫu thuật hàm hô nhẹ, bệnh nhân cũng cần lưu ý một số tình trạng như đau nhức, sưng bầm hay chảy máu trong khoang miệng.

Đây là một số biểu hiện bình thường nên bệnh nhân cũng không nên quá lo lắng mà chỉ cần uống thuốc giảm đau tiêu sưng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bình thường tình trạng này sẽ kéo dài khoảng 7 ngày và sau 6 tuần tình trạng xương hàm sẽ được lành lặn hoàn toàn.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân gặp bất cứ biểu hiện nào như chảy máu liên tục không ngừng, nhiễm trùng vết thương, đau sưng quá 7 ngày thì cần liên hệ ngay với bác sĩ để có giải pháp xử lý kịp thời nhất.

Những lưu ý khi phẫu thuật hàm hô nhẹ

Những lưu ý khi phẫu thuật hàm hô nhẹ

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

4. Cách chăm sóc hậu để liền vết thương nhanh và không biến chứng

Cách chăm sóc hậu phẫu thuật hàm hô nhẹ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian liền vết thương và tốc độ hồi phục của bệnh nhân. Do đó, ngoài thời gian theo dõi điều dưỡng tại bệnh viện, khi trở về nhà, bệnh nhân nên thực hiện theo đúng chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

– Hạn chế tối đa vận động hàm trong khoảng 14 ngày đầu sau ca phẫu thuật

– Sử dụng thức ăn lỏng, mềm, nhuyễn để không tác động đến vùng hàm mặt

– Không được dùng thuốc lá hay vận động nặng ra mồ hôi để tránh nhiễm trùng vết mổ

– Chườm đá lạnh trong 3 đến 5 ngày để tiêu sưng, giảm đau, bầm tím

– Uống thuốc kháng sinh giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ

– Súc miệng liên tục bằng nước sát khuẩn, đánh răng nhẹ nhàng, hạn chế tác động đến vùng tiền đình hàm trong 10 ngày đầu hậu phẫu thuật

– Đến bệnh viện kiểm tra định kỳ theo lịch hẹn với bác sĩ

Cách chăm sóc hậu phẫu thuật hàm hô nhẹ để liền vết thương nhanh và không biến chứng

Cách chăm sóc hậu phẫu thuật hàm hô nhẹ để liền vết thương nhanh và không biến chứng

Phẫu thuật hàm hô nhẹ là giải pháp an toàn và triệt để để lấy lại vẻ đẹp cân đối của khuôn mặt. Để đạt hiệu quả thẩm mỹ như mong muốn, bệnh nhân nên lựa chọn cho mình một bệnh viện răng hàm mặt uy tín có đội ngũ bác sĩ chất lượng cao chuyên về chỉnh hình và sở hữu công nghệ hiện đại trước khi quyết định điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Phẫu thuật hàm hô
Phẫu thuật hàm hô, móm có nguy hiểm không? Có để lại di chứng ko?

Phẫu thuật hàm hô, móm có nguy hiểm không? Có để lại di chứng ko?

Hàm hô, móm là tình trạng không quá hiếm gặp trong cuộc sống hàng ngày. Vậy trong trường hợp bắt buộc can thiệp dao kéo thì phẫu thuật

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Phẫu thuật hàm hô móm giá bao nhiêu? Quy trình như thế nào

Phẫu thuật hàm hô móm giá bao nhiêu? Quy trình như thế nào

Phẫu thuật hàm hô có mức giá từ 55.000.000 đến 170.000.000 VNĐ, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bao gồm tình trạng răng và xương hàm,

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Phẫu thuật hàm hô nhổ răng số 4: Can thiệp tối thiểu, thẩm mỹ tối đa

Phẫu thuật hàm hô nhổ răng số 4: Can thiệp tối thiểu, thẩm mỹ tối đa

Ít xâm lấn đến mô mềm, không tác động nhiều vào xương, phẫu thuật hàm hô nhổ răng số 4 là phương pháp thẩm mỹ an toàn được nhiều người

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Phẫu thuật hàm hô có đau không? Có nguy hiểm không?

Phẫu thuật hàm hô có đau không? Có nguy hiểm không?

Theo chuyên gia nha khoa, phẫu thuật hàm hô là giải pháp hàng đầu và hiệu quả để khắc phục tình trạng hô do xương hàm, phương pháp này

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Phẫu thuật hàm hô không nhổ răng và những điều cần biết

Phẫu thuật hàm hô không nhổ răng và những điều cần biết

Hàm hô là tình trạng bệnh lý phổ biến, tuy không gây nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp thẩm mỹ. Để khắc phục khuyết điểm

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Phẫu thuật hàm hô 2 hàm được không? Có nguy hiểm không

Phẫu thuật hàm hô 2 hàm được không? Có nguy hiểm không

Phẫu thuật hàm hô 2 hàm là thủ thuật can thiệp tới phần xương hàm gặp khuyết điểm. Đây là bước làm tiền đề cho việc niềng răng chỉnh

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm